Vì sao giá vàng trong nước bật tăng trở lại sau ngày vía Thần tài?

01/03/2024 10:59
01-03-2024 10:59:28+07:00

Vì sao giá vàng trong nước bật tăng trở lại sau ngày vía Thần tài?

Giá vàng trong nước đã bật tăng trở lại sau ngày vía Thần tài và tiến sát mốc 80 triệu đồng/lượng.

Tính đến sáng 01/03/2024, giá vàng SJC đang được mua vào - bán ra ở mức 77.6 triệu đồng - 79.6 triệu đồng/lượng.

Nếu so với ngày vía Thần tài (19/02), giá vàng SJC đã tăng 1.6 triệu đồng - 2.6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra - mua vào.

Giá vàng SJC từ đầu năm 2024 đến nay
Nguồn: Giavangvietnam

Giá vàng nhẫn sau khi leo thang quanh ngưỡng 65 triệu đồng/lượng vào ngày Thần tài cũng đã hạ nhiệt, và lấy lại mốc này vào ngày 03/01 với giá mua vào - bán ra là 64.3 triệu đồng - 65.5 triệu đồng/lượng.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng giá vàng SJC tăng trở lại sát mốc 80 triệu đồng/lượng, do giá vàng thế giới đã tăng trở lại trong khoảng 2 tuần nay. Cần phải lưu ý, giá vàng nhẫn tăng theo giá vàng thế giới.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank

Giá vàng thế giới từ lúc đạt đỉnh vào tháng 12/2023 đã đi xuống, dù bật tăng trở lại nhưng vẫn chưa đạt đỉnh cũ tháng 12. Do lực mua về mặt kỹ thuật, vẫn còn lực mua “bắt đáy” giá vàng khi giá vàng điều chỉnh giảm vào đầu tháng 2 trong một bộ phận nhà đầu tư muốn đa dạng hóa tài sản.

Tuy nhiên, chuyên gia Phan Dũng Khánh khuyến cáo, nhà đầu tư chỉ nên giữ vàng trong trung, dài hạn. Trong tình hình hiện nay, vàng 9999 có thể giữ trong trung dài hạn, vàng nữ trang có thể duy trì, nhưng vàng SJC có thể giảm nắm giữ nếu đang chiếm tỷ trọng quá lớn.

Nhà đầu tư cũng nên xem xét đến các kênh đầu tư khác có lợi nhuận cao hơn như chứng khoán đã bắt đầu đi lên từ tháng 12/2023. So với một số kênh khác có tỷ trọng lợi nhuận cao hơn vàng, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia kinh tế

Trong khi đó, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia kinh tế đánh giá, giá vàng Việt Nam năm nay diễn biến có hơi khác so với các năm trước. Dù hiện tại giá vàng trong nước vẫn quanh ngưỡng cao, nhưng sẽ hạ trong vài ngày tới.

Lý do đầu tiên là vì giá vàng thế giới vẫn ổn định quanh vùng 1,800- 2,000 USD/oz. Tất nhiên, trong tháng 1 âm lịch, có một số nhu cầu về vàng trước đây tập trung vào ngày vía Thần tài còn bây giờ phân đều ra các thời điểm khác.

Thứ hai, một số doanh nghiệp kinh doanh vàng dự báo giá vàng thế giới trong năm nay có thể lên quanh 2,100-2,400 USD/oz. Do đó, nhu cầu đầu tư vào vàng cũng tăng lên.

Thêm vào đó, kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước và cơ quan quản lý cũng đang có biện pháp quản lý thị trường vàng, lập lại trật tự kinh doanh vàng theo hướng kinh tế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước. Từ đó kỳ vọng thị trường vàng sẽ có giá cả phù hợp.

Sáng 29/02, giá vàng thế giới cũng tăng cao. Hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.6% lên 2,046.29 USD/oz. sau khi mất mốc này từ giữa tháng 2. Giá vàng tiến lên mức cao nhất trong 1 tháng do đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu lạm phát Mỹ trùng khớp với dự báo, với việc nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang những nhận định mới từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tìm kiếm tín hiệu về hạ lãi suất.
Giá vàng thế giới từ đầu năm 2024 đến nay

Cát Lam

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngược dòng thế giới, giá vàng SJC lại tăng nhanh

Giá vàng trong nước tăng trở lại mốc 84 triệu đồng/lượng bất chấp giá thế giới sụt giảm.

Đấu thầu vàng miếng hạ cơn sốt giá vàng ngắn hạn, đề xuất giải pháp lâu dài

Đấu thầu vàng miếng là giải pháp cần thiết để tạo nguồn cung nhanh nhất cho vàng miếng SJC. Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý rằng biện pháp này chỉ giải quyết được...

Vàng thế giới về gần 2,380 USD

Giá vàng giảm nhẹ vào ngày thứ Tư (17/04), nhưng vẫn dao động gần mức cao kỷ lục đã ghi nhận vào tuần trước, khi  hy vọng về việc hạ lãi suất Mỹ mờ nhạt dần.

Vàng thế giới vượt 2,400 USD nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn

Giá vàng tiếp đà tăng vào ngày thứ Ba (16/04), khi nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra ở Trung Đông lấn át kỳ vọng ngày càng tăng về việc...

'Né' kiểm tra, loạt tiệm vàng ở TP.HCM tiếp tục tạm đóng cửa

Động thái tạm đóng cửa, tạm dừng hoạt động của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng tại TP.HCM những ngày gần đây nhằm "né" đợt kiểm tra của lực lượng công an, quản...

NHNN tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng 

Ngày 15/04/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi các Bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản...

TP HCM phát hiện 6 tiệm vàng kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý Thị trường (QLTT) TP HCM vừa có báo cáo sơ bộ về tình hình kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn.

Vàng “điên loạn” đến bao giờ?

Thị trường vàng thế giới lẫn trong nước vừa có 1 tuần nhảy múa và liên tục lập kỷ lục mới.

Vàng thế giới tăng gần 1% do căng thẳng ở Trung Đông

Giá vàng tăng vào ngày thứ Hai (15/04) do nhu cầu trú ẩn an toàn được thúc đẩy bởi căng thẳng ở Trung Đông, ngay cả khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng sau...

Giá vàng tăng vọt, người dân Mỹ đổ xô đi bán vàng

Đối với một số người, mức giá cao ngất của vàng khiến hiện nay là thời điểm tốt để thu tiền mặt. Trong khi đối với những người khác, họ bán vàng để có tiền trả các...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98