Công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn báo lãi tăng 26% trong quý 1, biên lãi gộp hơn 50%

24/04/2024 16:40
24-04-2024 16:40:00+07:00

Công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn báo lãi tăng 26% trong quý 1, biên lãi gộp hơn 50%

CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO, UPCoM: SAS) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2024, với lãi ròng tăng 26% so với cùng kỳ.

Trong quý đầu năm, Công ty dưới sự dẫn dắt của ông Johnathan Hạnh Nguyễn ghi nhận doanh thu thuần hơn 680 tỷ đồng và lãi ròng 47 tỷ đồng, tăng lần lượt 20% và 26% so với cùng kỳ.

Sự tăng trưởng mạnh của doanh thu, cùng với biên lợi nhuận cao ngất ngưỡng là yếu tố chính tạo nên bức tranh kinh doanh khả quan của SASCO. Trong quý 1/2024, cứ 100 đồng doanh thu, Công ty thu về 53 đồng lãi gộp. Một điểm mạnh khác của SASCO là không hề vay nợ ngân hàng, thể hiện qua chi phí đi vay bằng 0.

Điểm trừ là chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng mạnh, lên tương ứng 240 tỷ đồng và 72 tỷ đồng. Lưu ý, khoản chi phí bán hàng tăng mạnh nhiều khả năng đến từ hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa SASCO với ông trùm cảng hàng không ACV, theo đó SASCO phải chia sẻ doanh thu từ việc bán hàng và cung cấp dịch vụ.

Theo giải trình của SASCO, lãi tăng mạnh do hoạt động kinh doanh của Công ty đã được khôi phục bình thường, sản lượng hành khách đi và đến ga quốc nội và quốc tế đều tăng.

Với kết quả trên, SASCO mới thực hiện được 16% kế hoạch lãi trước thuế 2024.

Kết quả kinh doanh quý 1/2024 của SASCO

Đvt: Tỷ đồng

Mục tiêu tăng trưởng nhẹ 

Đặt kế hoạch cho năm 2024, SASCO dự kiến doanh thu thuần hơn 2,800 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 343 tỷ đồng, tăng lần lượt 8% và 3% so với năm trước.

Lý giải về kế hoạch chỉ tăng trưởng nhẹ, ban lãnh đạo SASCO cho rằng năm 2024 sẽ chứng kiến sự sụt giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu so với 2023, do các yếu tố bất ổn từ xung đột chính trị và rủi ro trong thị trường tài chính toàn cầu. Kinh tế Việt Nam cũng sẽ đối mặt tác động từ những yếu tố này.

Về định hướng, Công ty vẫn chú trọng vào Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, tập trung vào bán hàng miễn thuế, phòng chờ và các dịch vụ khác.

Chia sẻ về ngành hàng miễn thuế tại cuộc họp thường niên gần đây, Chủ tịch Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng việc phục hồi của ngành hàng này rõ ràng là dựa vào khách quốc tế do quốc nội không được mở cửa hàng miễn thuế. Các cửa hàng miễn thuế chỉ có ở ga quốc tế nhưng hiện nay, ngành kinh doanh duty free của SASCO hay công ty khác vẫn chưa được như mong muốn do khách Trung Quốc vẫn chưa đến, vì đây là nhóm khách hàng chi tiêu nhiều nhất.

"SASCO nhắm vào nhóm khách hàng chịu chi, sẵn sàng mua sắm", ông nói. Công ty mong muốn tại TPHCM có cửa hàng miễn thuế để phục vụ khách quốc tế nói chung và khách Trung Quốc nói riêng.

Ngoài ra, việc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) - công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn - hợp tác với China Duty Free sẽ giúp SASCO đẩy mạnh việc kinh doanh duty free tại Việt Nam.

Ngoài mảng kinh doanh hàng miễn thuế, Tổng Giám đốc SASCO Nguyễn Văn Hùng Cường cho biết việc mở rộng các phòng chờ cũng sẽ là mảng kinh doanh cốt lõi của Công ty. Hiện tại, SASCO đang hợp tác với 1 đối tác để tham gia mở phòng chờ tại 16 sân bay địa phương trên cả nước, trừ sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng. Mặt khác, Công ty đã có 2 phòng chờ riêng tại sân bay quốc tế Cam Ranh.

Vũ Hạo

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN TỨC MÃ CHỨNG KHOÁN
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ dự án Đồi Rồng lỗ gần 62 tỷ đồng trong năm 2023, dư nợ trái phiếu giảm 27%

Trong công bố thông tin gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương cho biết đã tiếp tục lỗ sau thuế gần 62 tỷ đồng trong năm 2023...

“Chúng tôi có nhiều vé giá thấp, giá hợp lý khi khách hàng mua sớm”

Đó là thông tin được ông Nguyễn Bác Toán - Phó tổng giám đốc thương mại Vietjet công bố tại hội thảo 'Hạ nhiệt giá vé máy bay được không?' do Báo Thanh Niên tổ chức...

ĐHĐCĐ thường niên 2024 lần 1 của IDJ bất thành

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của CTCP Đầu Tư IDJ Việt Nam (HNX: IDJ) tổ chức chiều 17/05/2024 đã không thể diễn ra do không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự.

Vincom Retail muốn rót hơn 3.6 ngàn tỷ thành lập công ty bất động sản

CTCP Vincom Retail (HOSE: VRE) ngày 16/05 cho biết sẽ thành lập một công ty bất động sản với vốn điều lệ hơn 3,620 tỷ đồng.

Chủ tịch Đỗ Quang Vinh: SHS đặt mục tiêu vào top 10 thị phần môi giới

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS) chiều 15/5, Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Vinh cho biết top 10 thị phần môi giới là mục tiêu...

Hodeco muốn thâu tóm HUB?

Chủ tịch HĐQT CTCP Xây lắp Thừa Thiên Huế (HOSE: HUB) - ông Đoàn Hữu Thuận cho biết CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, HOSE: HDC) muốn đầu tư thêm để...

Niềm vui không dành cho các “ông lớn” kinh doanh mủ cao su trong quý 1

Ngành cao su thời gian qua có những chuyển biến tích cực với sản lượng tiêu thụ và giá bán cải thiện, tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà kết quả kinh...

Ngành nhựa quý 1: Thu ít hơn nhưng lãi nhiều hơn, nhựa xây dựng đi lùi

Thống kê doanh thu ngành nhựa trong quý 1/2024 đạt 13.7 ngàn tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi đó lãi ròng tăng 7%, đạt 597 tỷ đồng, chủ yếu nhờ...

Gỗ Đức Thành đặt mục tiêu lãi tăng trưởng 65% trong năm 2024, mua thêm 1 nhà xưởng mới

Sau 1 năm nhiều biến cố, CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (HOSE: GDT) lên kế hoạch thận trọng hơn so với những năm trước, nhưng cho biết luôn trong tư thế sẵn sàng mở...

DRH Holdings đến khổ vì EY ngưng kiểm toán không rõ lý do

CTCP DRH Holdings (HOSE: DRH) cho biết không rõ nguyên nhân tại sao Ernst & Young Việt Nam (EY) ngưng thực hiện công tác kiểm toán khiến Doanh nghiệp chậm nộp BCTC...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98