Gần 5,000 tỷ USD “bốc hơi” khỏi chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông

03/04/2024 10:16
03-04-2024 10:16:31+07:00

Gần 5,000 tỷ USD “bốc hơi” khỏi chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông

Chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông đang đối mặt với tình trạng bán tháo và "bốc hơi" tới 4.8 ngàn tỷ USD vốn hóa từ năm 2021, theo ước tính của HSBC. Con số này lớn hơn cả vốn hóa của thị trường chứng khoán Ấn Độ.

Thống kê này không báo hiệu điều tốt lành cho cả Trung Quốc và Hồng Kông, đặc biệt là khi sở giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ (NSE) đang trở nên mạnh mẽ hơn.

Ấn Độ đã vượt mặt sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEX) để trở thành sở giao dịch lớn thứ 4 trên thế giới vào tháng 1/2024, theo dữ liệu từ Hiệp hội Liên đoàn Sở giao dịch Thế giới. Hiện NSE có tổng vốn hóa lên tới 4.63 ngàn tỷ USD, đứng ở vị trí lớn thứ 3 tại châu Á.

Điều này cho thấy sức hút của thị trường chứng khoán Ấn Độ đã tăng trong vài năm qua, trái ngược với sự suy giảm ở cả Trung Quốc và Hồng Kông.

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc liên tục giảm trong 3 năm liên tiếp và trong năm gần nhất giảm 11.4%. Hang Seng của Hồng Kông cũng không khá hơn, với năm 2023 là năm thứ 4 liên tiếp có sự lao dốc 13.8%. Cả hai chỉ số này đều nằm trong số các chỉ số có hiệu suất kém nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm ngoái.

Rắc rối ở Trung Quốc lan sang Hồng Kông

Khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc là nguyên nhân gây lo ngại cho nhà đầu tư và cũng ảnh hưởng đến Hồng Kông. Nhiều cổ phiếu bất động sản lớn của Trung Quốc, bao gồm Evergrande và Country Garden, đều niêm yết tại Hồng Kông.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng 5% cho năm 2024, nhưng các chuyên gia phân tích vẫn cảm thấy không chắc chắn về mục tiêu này. Tuần trước, S&P Global Ratings dự báo GDP Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4.6% trong năm 2024, thấp hơn mức tăng 5.2% trong năm 2023.

"Chúng tôi tiếp tục dự báo sự suy yếu của thị trường bất động sản, đồng thời hỗ trợ từ chính sách vĩ mô là rất khiêm tốn. Nguy cơ giảm phát vẫn còn nếu tiêu thụ vẫn yếu và Chính phủ tiếp tục chỉ kích thích các khoản đầu tư vào ngành sản xuất," Louis Kuijs, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings, đã viết trong một báo cáo.

Nicolas Aguzin, cựu CEO của HKEX, cũng chia sẻ về sự thiếu niềm tin vào Trung Quốc, cùng với môi trường lãi suất cao và bất ổn địa chính trị đang ảnh hưởng đến định giá và giảm số lượng niêm yết mới trên sàn.

Ấn Độ là điểm đến yêu thích

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Ấn Độ đang trở nên phồn thịnh trong bối cảnh giới đầu tư lạc quan về triển vọng của đất nước. Chỉ số chuẩn Nifty 50 tăng liên tục trong 8 năm, trong đó năm 2023 tăng 20%.

Theo nghiên cứu từ HSBC, Ấn Độ cũng vượt mặt sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải để trở thành sở giao dịch lớn thứ hai trên toàn cầu về khối lượng giao dịch hàng tháng, chỉ sau Thâm Quyến.

Nghiên cứu của EY India cũng cho thấy rằng thị trường chứng khoán Ấn Độ đã ghi nhận nhiều đợt IPO nhất trên thế giới trong năm 2023, mặc dù môi trường IPO tại châu Á đang ảm đạm. Ấn Độ ghi nhận 220 đợt IPO trong năm 2023, huy động tổng cộng 6.9 tỷ USD, tăng 48% so với cùng kỳ.

"Trong khi thị trường Trung Quốc đã chậm lại đáng kể, Ấn Độ lại là ngôi sao sáng," George Chan, người phụ trách mảng IPO toàn cầu tại EY, chia sẻ trong một báo cáo khác.

Dữ liệu từ EY cũng cho thấy có 30 đợt IPO ở Trung Quốc đại lục trong quý 1/2024, huy động tổng cộng 3.4 tỷ USD. Đây là con số IPO thấp nhất kể từ năm 2020, về cả số lượng lẫn giá trị. Hồng Kông chỉ ghi nhận 10 đợt IPO trong 3 tháng đầu năm và chỉ có 2 thương vụ huy động hơn 100 triệu USD. Đây là tình cảnh ảm đạm nhất của Hồng Kông kể từ năm 2010.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phố Wall tăng phiên thứ 2 liên tiếp, Dow Jones tăng hơn 250 điểm

Chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Ba (23/04), khi một loạt báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp mạnh mẽ giúp xoa dịu đi mối lo ngại về lãi suất...

Sở giao dịch chứng khoán New York lấy ý kiến về phương án giao dịch xuyên ngày đêm

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đang thăm dò ý kiến của những người tham gia thị trường về phương án cho phép giao dịch cổ phiếu suốt ngày đêm khi các cơ...

Phố Wall khởi sắc, S&P 500 đứt mạch 6 phiên giảm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Hai (22/04), phục hồi vị thế sau một tuần khó khăn, khi các cổ phiếu công nghệ phục hồi và căng thẳng ở Trung Đông giảm bớt...

Tata muốn mua lại hoạt động sản xuất iPhone của Pegatron

Tata đang mở rộng nhanh chóng với tư cách là đối tác lắp ráp của Apple tại Ấn Độ, giúp công ty công nghệ hàng đầu này giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nasdaq Composite mất hơn 2%, giảm 6 phiên liên tiếp

Chỉ số Nasdaq Composite giảm phiên thứ 6 liên tiếp vào ngày thứ Sáu (19/04), ghi nhận chuỗi lao dốc dài nhất trong hơn 1 năm. Xu hướng giảm đến khi cổ phiếu Nvidia...

Chứng khoán toàn cầu bị bán tháo, Dow Jones tương lai giảm hơn 1%, Nikkei 225 sụt hơn 1,200 điểm

Thị trường chứng khoán toàn cầu bị bán tháo sau thông tin xảy ra một vụ nổ ở Iran, nhưng chưa biết nguyên nhân.

Giảm 5 phiên liên tiếp, S&P 500 ghi nhận chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 10/2023

Chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp vào ngày thứ Năm (18/04), ghi nhận chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 10/2023.

Các chỉ số chứng khoán châu Á phục hồi sau chuỗi ngày liên tiếp mất điểm

Phiên 18/4, các nhà đầu tư đã “phớt lờ” đợt bán tháo trong phiên trước ở Phố Wall, nơi các cổ phiếu công nghệ chìm trong sắc đỏ do lo ngại rằng Fed sẽ duy trì lãi...

Thế giới ngày càng rời xa các chính sách thương mại tự do

Ngày càng có nhiều nước ủng hộ các biện pháp tăng cường tính độc lập và an ninh chuỗi cung ứng của họ, một xu hướng mà các nhà kinh tế cảnh báo sẽ hạn chế thương...

S&P 500 và Nasdaq Composite giảm 4 phiên liên tiếp

Chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Tư (17/04), khi cổ phiếu Nvidia và các cổ phiếu công nghệ đang gặp khó khăn khác gây áp lực suy giảm cho thị...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98