HOSE đưa ra kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch mới KRX

21/04/2024 20:52
21-04-2024 20:52:00+07:00

HOSE đưa ra kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch mới KRX

Ngày 21/04, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) thông báo đến các công ty chứng khoán (CTCK) kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch mới (KRX) chuẩn bị cho triển khai chính thức.

Kế hoạch cụ thể như sau:

Ngày 24, 25/04/2024: Các CTCK kiểm tra kết nối đến HOSE.

Ngày 26/04/2024: Dữ liệu cuối ngày sẽ được chuyển đổi sang hệ thống giao dịch mới của Sở. Các CTCK chủ động chuẩn bị dữ liệu để thực hiện kiểm tra chuyến đổi (Cutover test).

Ngày 27, 28 và 29/04/2024: HOSE thực hiện chuyển đổi hệ thống giao dịch. Các CTCK chủ động có kế hoạch và thực hiện các công việc chuẩn bị để đồng bộ triển khai.

Ngày 30/04/2024: Các CTCK thực hiện kiểm tra chuyển đổi (Cutover Test). Ngày giao dịch trên hệ thống là 02/05/2024. Dữ liệu giao dịch là dữ liệu cuối ngày 26/04/2024. Các CTCK kiểm tra giao dịch thông suốt trên hệ thống của mình với hệ thống mới của Sở như ngày giao dịch bình thường (không dùng phần mềm nhập lệnh tự động và thử nghiệm tình huống bất thường, không thực tế).

Cuối ngày 30/04/2024, dựa vào kết quả kiểm thử Cutover Test, Sở sẽ thông báo triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới. Trong trường hợp không triển khai chính thức, các CTCK chủ động chuẩn bị hệ thống để tiếp tục giao dịch trên hệ thống giao dịch hiện tại.

Ngày 02/05/2024: Dự kiến triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới.

HOSE đề nghị các CTCK nghiêm túc thực hiện chuyển đổi hệ thống của mình và báo cáo Sở ngay nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Trao đổi với người viết, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Phụ trách HĐQT HOSE cho biết đây là các bước cuối để chuẩn bị chuyển đổi sang hệ thống giao dịch mới, quyết định đưa hệ thống vào vận hành sẽ do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra.

Trước đó, ngày 19/04, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng có động thái xúc tiến triển khai Gói thầu Công nghệ thông tin KRX của HOSE, nhằm mục tiêu đưa hệ thống vào vận hành chính thức từ ngày 02/05/2024.

Theo chỉ đạo tại cuộc họp ngày 19/04/2024 của Bộ Tài chính về việc triển khai Gói thầu Công nghệ thông tin KRX nhằm mục tiêu đưa hệ thống vào vận hành chính thức (go-live) từ ngày 02/05/2024, Chủ tịch HNX và Tổng Giám đốc đã yêu cầu các cá nhân và đơn vị liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ và quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai công việc thuộc Gói thầu KRX.

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HOSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012. Dự án này nhằm nâng cấp công nghệ hệ thống và cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

KRX được kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như: Giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)...; tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi như: Thanh toán bù trừ trung tâm (CCP), nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng.

Chí Kiên

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sửa quy định về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 51/2021/TT-BTC hướng dẫn nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong...

Bổ nhiệm một vụ trưởng làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ngày 10/05/2024, tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN...

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung thêm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Bộ Tài chính đề xuất Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có không quá 04 Phó Chủ tịch (quy định hiện nay không quá 3 Phó Chủ tịch).

Nâng hạng thị trường và những 'biến số' cần theo dõi

Giải quyết những vướng mắc nào để có thể về đích nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) đúng kế hoạch hay làm gì để tránh “nâng hạng xong lại xuống”? Đây là những...

Nhà đầu tư lại phải đợi KRX

Ngày 21/04, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã đưa ra kế hoạch đưa hệ thống giao dịch KRX vào vận hành từ 02/05. Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng...

HOSE đề nghị công ty chứng khoán dừng kế hoạch chuyển đổi hệ thống sang KRX

Ngày 26/04, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã có văn bản gửi các công ty chứng khoán (CTCK) về việc dừng chuyển đổi hệ thống giao dịch.

CTCK rục rịch chuẩn bị chuyển đổi sang KRX trong kỳ nghỉ lễ 30/04 - 01/05

Trong các ngày gần đây, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) phát đi thông báo về kế hoạch chuyển đổi hệ thống mới KRX và lịch cung cấp dịch vụ trong thời gian chuyển...

UBCKNN: Chưa đủ cơ sở chấp thuận hệ thống KRX vận hành ngày 2/5

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẳng định chưa đủ cơ sở để chấp thuận đề nghị của HOSE đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành chính chính thức vào...

Chứng khoán Việt Nam - “cá lớn trong ao nhỏ” ở thị trường cận biên

Theo các chuyên gia từ PHS, thị trường chứng khoán Việt Nam được ví như “cá lớn nằm trong ao nhỏ” khi quy mô vốn hóa và thanh khoản đều vượt trội hoàn toàn so với...

FTSE Russell và Morgan Stanley làm việc với UBCKNN về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chiều 11/04/2024, tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã chủ trì buổi tiếp, làm việc và trao đổi thông tin với đoàn...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98