Báo cáo lợi nhuận ảnh hưởng thế nào đến cổ phiếu NFLX, TSLA, MSFT và GOOG?

02/05/2024 09:02
02-05-2024 09:02:00+07:00

Dịch vụ 

Báo cáo lợi nhuận ảnh hưởng thế nào đến cổ phiếu NFLX, TSLA, MSFT và GOOG?

Trong tuần vừa qua, một số công ty như NFLX, TSLA, MSFT, GOOG đã công bố thông tin lợi nhuận, vậy các thông tin này tác động ra sao tới các cổ phiếu này?

NFLX

NFLX đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng thị trường với:

Doanh thu: 9.4 tỷ USD (+15% yoy)

Lợi nhuận sau thuế: 2.3 tỷ USD (+9% yoy)

Trong kỳ, lượng người sử dụng mới tăng trưởng mạnh mẽ với hơn 9 triệu người sử dụng mới (+16% yoy) giúp tổng lượng người sử dụng trả phí lên hơn 270 triệu người trên toàn thế giới, vượt kỳ vọng của thị trường là 5 triệu người sử dụng mới. Các thị trường chính như Bắc Mỹ, EMEA (Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi) đều có mức tăng 17%, còn các thị trường còn lại như LATAM, APAC cũng có mức tăng trưởng 9 - 10%.

Tuy nhiên công ty dự kiến sẽ chấm dứt việc công bố số lượng người sử dụng và đưa ra kỳ vọng về tăng trưởng KQKD làm thất vọng thị trường. Điều này đã khiến cho giá cổ phiếu sụt giảm nhanh chóng.

Mặc dù công ty kỳ vọng doanh thu Q2.2024 tiếp tục tăng trưởng nhanh với +21% nhưng cả năm 2024 sẽ chỉ tăng 13% - 15% do vậy thị trường phản ánh khá tiêu cực với tin tức này và giá NFLX đã giảm liên tục hơn 17% sau đó mới bật lên nhờ thị trường chung phục hồi.

TLSA

Mặc dù KQKD được dự đoán trước sẽ thấp nhưng một số thông tin về kế hoạch kinh doanh giúp có cổ phiếu tăng rất tốt.

Theo đó, Doanh thu và LNST đều sụt giảm so với cùng kỳ (lần lượt -9% yoy và -55% yoy). Đây là quý đầu tiên sụt giảm so với cùng kỳ đầu tiên kể từ năm 2020 khi Covid 19 xảy ra.

Doanh thu bán xe chiếm tỷ trọng lớn nhất chứng kiến sự sụt giảm -13% YoY còn 16.5 tỷ USD. Các mảng sáng sủa nhất là phát điện và lưu trữ điện năm với mức tăng trưởng +7% YoY và dịch vụ tăng 25% YoY do số lượng xe sử dụng ngày một nhiều theo đó sử dụng dịch vụ sẽ duy trì mức tăng trưởng tốt nhưng không thể bù đắp sự sụt giảm của mảng bán xe.

Dòng tiền hoạt động kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng còn hơn 200 triệu USD chủ yếu do hàng tồn kho tăng gần 2.4 tỷ USD và tăng đầu tư và TSCĐ.

Tuy nhiên, với thông tin sụt giảm nghiêm trọng trong KQKD nhưng giá cổ phiếu lại phản ánh ngược lại bằng cách tăng hơn 12%. Chủ yếu thông tin này đã được thị trường phản ánh vào giá trước đó khi sụt giảm hơn 40% kể từ đầu năm 2024. Thông tin mới nhất giúp cho TSLA hồi phục mạnh là đã công bố đẩy nhanh kế hoạch làm xe giá rẻ (dưới 30k USD) trở lại và tập trung vào đào tạo AI phát triển hệ thống tự lái.

Nguồn: appeconomyinsights.com

MSFT

MSFT công bố KQKD tăng trưởng rất mạnh mẽ với DT và LNST đạt lần lượt 56,5 tỷ USD (+13% yoy) và 26.9 tỷ USD (+25% yoy). Trong đó, mảng cloud tiếp tục đóng góp chính tới doanh thu và mức tăng trưởng với 35.1 tỷ USD (+23% yoy). Đây chính là mảng được hưởng lợi nhiều nhất theo xu hướng tiêu dùng trên thế giới khi nhu cầu lưu trữ trên đám mây ngày càng lớn kết hợp với sự bùng nổ của công nghệ AI thì đây là thành phần thiết yếu lưu trữ kho dữ liệu lớn cho AI. Dự kiến mảng này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. AI đóng góp trong Azure từ 6% lên 7% trong quý này cho thấy tầm quan trọng ngày một tăng lên của AI và việc đầu tư lớn vào AI đang đem lại hiệu quả tốt.

Mảng tăng trưởng mạnh mẽ nhất là Gaming với hơn 50% do sáp nhập Activision Blizzard và mảng Office vẫn tăng trưởng đều đặn

Với triển vọng tốt đặc biệt là AI và các dịch vụ đám mây, thị trường đã phản ứng rất tốt đối với MSFT ngay sau khi báo cáo công bố với mức tăng gần 5%.

Nguồn: Geekwire

Alphabet

Alphabet là cái tên mới nhất công bố BCTC với mức tăng trưởng vượt dự báo của thị trường với:

Doanh thu: 80.5 tỷ USD (+15% yoy), dự báo 78.59 tỷ USD

LNST: 23.66 tỷ USD (+57% yoy), vượt xa dự báo 19.1 tỷ USD

Khối dịch vụ là khối đóng góp lớn nhất vào doanh thu với gần 90%, trong đó dịch vụ tìm kiếm chiếm phần lớn duy trì mức tăng trưởng tốt với gần 15%, các dịch vụ khác tăng trưởng mạnh bao gồm: Quảng cáo trên Youtube (+19%), Subscription (+18% yoy)

Khối Google Cloud có mức tăng trưởng mạnh mẽ gần 30% tương tự như MSFT.

Về hiệu quả, khối Cloud có mức tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận với mức tăng 6 lần so với cùng kỳ với 900 triệu USD, tuy vẫn còn nhỏ so với khối dịch vụ nhưng mảng này đang cho thấy sự đóng góp ngày một tăng dần trong cả doanh thu lẫn lợi nhuận.

BLNG của Alphabet trong quý này tăng mạnh mẽ lên 32% ( tăng 7% so với cùng kỳ)

Về triển vọng:

Quý này công ty công bố cổ tức 0.2 USD/cổ phiếu và chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 70 tỷ USD

Với việc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào AI để gia tăng hiệu quả các sản phẩm của mình, Alphabet được kỳ vọng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao khiến thị trường rất hào hứng sau khi báo cáo được công bố với mức tăng trên 13%.

-------------

Nội dung bài viết được công bố và chịu trách nhiệm bởi bên cung cấp. Chúng tôi là đối tác truyền thông, không chịu trách nhiệm về thông tin được đề cập. Người đọc tự chịu trách nhiệm với các quyết định dựa trên thông tin có liên quan. 

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Báo cáo lợi nhuận cổ phiếu AMZN, Meta và Starbucks

Tuần này tiếp tục là thời gian cao điểm công bố các báo cáo tài chính Q1/2024. Vậy các cổ phiếu có diễn biến ra sao?

Nâng tầm giao dịch CFD cổ phiếu: Các chiến lược và kỹ thuật nâng cao

Trong phần cuối cùng của series hướng dẫn gồm tám phần về giao dịch CFD cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ tìm hiểu cách nâng tầm giao dịch của mình. Sau khi đã có đủ kinh...

5 sai lầm thường gặp về tâm lý khi giao dịch CFD cổ phiếu và cách tránh những sai lầm ấy

Để đứng vững trong lĩnh vực giao dịch CFD cổ phiếu, không chỉ cần có kiến thức về thị trường, mà còn phải biết kỷ luật tinh thần và kiểm soát cảm xúc hiệu quả.

Cách sử dụng chỉ báo kỹ thuật khi giao dịch CFD cổ phiếu

Bài viết trước chỉ giới thiệu về phân tích kỹ thuật, lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một phương pháp phân tích khác. Chỉ báo kinh tế là yếu tố then chốt trong thị...

Cách sử dụng phân tích kỹ thuật khi giao dịch CFD cổ phiếu

Trong giới giao dịch CFD cổ phiếu, phân tích kỹ thuật là một công cụ quan trọng đối với nhiều nhà giao dịch. Nhờ diễn giải mô hình biểu đồ, xu hướng và các chỉ báo...

Triển vọng chính sách tiền tệ của Fed trong bối cảnh thông tin về việc làm và lạm phát vẫn còn nóng

Trong cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tháng 3, Fed đã tiết lộ "biểu đồ chấm" phản ánh kế hoạch giảm lãi suất 0.75% qua 3 đợt giảm trong năm 2024, cho thấy...

Thương mại điện tử có phải là nguồn lợi nhuận chính của Amazon?

Nhắc đến Amazon (AMZN) người ta thường nghĩ đây là gã khổng lồ công nghệ trong mảng thương mại điện tử (TMĐT), thế nhưng, lợi nhuận đóng góp chính của AMNZ hiện nay...

Cẩn trọng khi lựa chọn sàn giao dịch

Trong một thế giới phẳng, cơ hội đầu tư luôn tồn tại dành cho những ai biết nắm bắt, từ chứng khoán, tiền số (digital coin) cho đến thị trường ngoại hối (forex)...

5 chiến lược rất được nhà giao dịch CFD cổ phiếu ưa chuộng

Chiến lược hiệu quả là yếu tố rất quan trọng để giúp nhà đầu tư giao dịch CFD cổ phiếu hiệu quả và đạt được lợi nhuận tối đa.

Cách chọn cổ phiếu khi giao dịch CFD

Lựa chọn đúng cổ phiếu là một điều quan trọng khi giao dịch CFD cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định tự tin hơn khi nắm rõ về xu hướng thị trường, kỹ thuật...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98