Các quỹ quản lý tài sản đặt cược lớn vào bất động sản thương mại

15/05/2024 08:21
15-05-2024 08:21:11+07:00

Các quỹ quản lý tài sản đặt cược lớn vào bất động sản thương mại

Một số quỹ quản lý tài sản đầu tư lớn nhất thế giới đang thâm nhập sâu hơn vào hoạt động cho vay bất động sản thương mại. Họ giành lấy thị phần từ các ngân hàng đang rút lui vì lo ngại rủi ro khi mức định giá ở phân khúc bất động sản này giảm mạnh do lãi suất cao và xu hướng làm việc từ xa.

Trong khi các ngân hàng rút lui, các quỹ quản lý tài sản lại đẩy mạnh đầu tư vào nợ bất động sản thương mại vì nhận thấy chu kỳ suy thoái của lĩnh vực này sắp kết thúc. Ảnh: Credit Union Times

Các quỹ quản lý tài sản như PGIM, LaSalle, Nuveen của Mỹ, Brookfield và QuadReal (Canada), M&G, Schroders, Aviva (Anh) và AXA (Pháp) đều có kế hoạch tăng mức độ tiếp cận tín dụng đối với bất động sản.

Hầu hết họ tập trung cho vay đối với  thị trường dịch vụ hậu cần, trung tâm dữ liệu, căn hộ cho thuê và văn phòng cao cấp. Lĩnh vực văn phòng nói chung vẫn khó khăn do xu hướng làm việc từ xa, khiến các chủ sở hữu khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

“Khoản đặt cược mạnh nhất của chúng tôi hiện này là nợ bất động sản”, Isabelle Scemama, người đứng đầu bộ phận đầu tư tài sản thay thế của AXA, quỹ nắm giữ tài sản trị giá 183 tỉ euro, nói.

LaSalle Investment Management, công ty quản lý 89 tỉ đô la tài sản trên toàn cầu, cho biết đang đặt mục tiêu tăng đầu tư nợ bất động sản 40%, lên khoảng 7,6 tỉ đô la Mỹ trong hai năm. Công ty dự kiến tập trung vào các lĩnh vực trung tâm phân phối, khách sạn và nhà ở sinh viên.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đặt cược vào nợ bất động sản không dành cho nhà đầu tư “yếu tim”. Ngành bất động sản thương mại toàn cầu, đặc biệt là tài sản văn phòng, vẫn đang trong thời kỳ suy thoái lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Nhưng các tổ chức cho vay thay thế tin rằng điều tồi tệ nhất có thể đã qua, và họ có thể kiếm được mức lợi nhuận hấp dẫn khi giá trị bất động sản thương mại phục hồi.

“Qua các chu kỳ bất động sản lịch sử, bạn sẽ thấy, nhìn chung, các khoản cho vay được thực hiện ở cuối chu kỳ thường có tỷ lệ vỡ nợ thấp nhất và mức chênh lệch lợi suất cao nhất (so với trái phiếu chính phủ Mỹ)”, Jack Gay, người đứng đầu bộ phận nợ toàn cầu của Nuveen, nói.

Theo các quỹ quản lý tài sản, các quy định về vốn chặt chẽ trong ngành ngân hàng và hàng loạt vụ sụp đổ của các ngân hàng khu vực ở Mỹ đã mở rộng cánh cửa thị trường nợ bất động sản hơn nữa đối với họ.

“Những thách thức mà các ngân hàng đang đối mặt thực sự khiến tốc độ giải ngân khoản cho vay trực tiếp đối với bất động sản thương mại chậm lại”, Nailah Flake, đối tác quản lý của Real Estate Group, quỹ đầu tư bất động sản của Brookfield, bình luận.

Các công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân cũng đang cân nhắc nhập cuộc. Apollo Global Management (Mỹ) đã ra mắt quỹ nợ bất động sản châu Âu đầu tiên với mục tiêu đầu tư 1 tỉ euro trong năm nay.

Bộ phận quản lý tài sản của các ngân hàng lớn cũng đang nhắm tới thị trường nợ bất động sản thương mại. Hôm 13-5, Goldman Sachs Asset Management cho biết đã hoàn tất huy động vốn cho quỹ tín dụng bất động sản lớn nhất cho đến nay, với khả năng cho vay hơn 7 tỉ đô la.

Ở Anh, các tổ chức cho vay phi ngân hàng chiếm 41% các khoản cho vay bất động sản vào năm 2023. Con số này cao hơn gấp đôi so với 19% chỉ 9 năm trước đó, theo dữ liệu của Trường Kinh doanh Bayes ở London. Ở các thị trường bất động sản thương mại khác ở châu Âu, tỷ lệ này cũng tăng từ 20-30% trong cùng kỳ. Dữ liệu cũng cho thấy các khoản cho vay bất động sản thương mại mới ở Anh xuống mức thấp nhất trong một thập niên.

Vai trò ngày càng tăng của các quỹ quản lý tài sản đầu tư trong hoạt động cho vay, hay còn gọi “ngân hàng ngầm”, đang khiến các cơ quan quản lý lo lắng rủi ro vỡ nợ và lây lan. Các quy định quản lý đối với quỹ tư nhân cũng lỏng lẻo hơn so với ngân hàng, nghĩa là lĩnh vực ngân hàng ngầm kém minh bạch hơn.

Hồi tháng 3, Phó chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos cảnh báo, việc các tổ chức phi ngân hàng tiếp xúc với bất động sản thương mại là một trong những rủi ro chính đối với sự ổn định tài chính trong khu vực.

“Tôi khá lo lắng về việc các quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân sử dụng tiền của các quỹ hưu trí để đầu tư vào bất động sản. Họ có thể đầu tư bất cứ thứ gì họ muốn mà không bị giám sát”, Nicole Lux, nhà nghiên cứu cấp cao của Trường Kinh doanh Bayes, nói.

Chánh Tài (Theo Reuters)

TBKTSG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các nguyên nhân khiến đồng euro có thể tiếp tục giảm giá so với USD

Euro, đồng tiền chính thức của 20 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã giảm giá đáng kể so với đồng USD, với mức giảm khoảng 2,2% kể từ đầu năm 2024.

Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Nhật Bản cao nhất 11 năm

Lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm đã tăng 0,355% trong năm nay do BoJ củng cố lập trường cứng rắn và nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình.

Trung Quốc tiếp tục giảm dần tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ

Tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc đã sụt giảm liên tiếp trong ba tháng gần đây, xuống còn 767,4 tỷ USD vào cuối tháng Ba, thấp hơn 7,6 tỷ USD so...

Đà tăng giá của đô la đứt đoạn

Đồng đô la Mỹ đang hướng đến tháng giảm giá đầu tiên trong năm nay sau khi Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt, mở ra cơ hội rõ ràng hơn cho khả năng Cục Dự trữ liên bang...

Các ngân hàng trung ương lại tăng cường mua vàng tích trữ

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết trong quý 1/2024, các ngân hàng trung ương đã mua 290 tấn vàng, một khởi đầu mạnh mẽ nhất trong lịch sử.

Google… xoá nhầm tài khoản của quỹ hưu trí 125 tỷ đô, nửa triệu người không thể truy cập

Hơn 600 ngàn thành viên của UniSuper – quỹ hưu trí từ Úc đang quản lý khối tài sản 125 tỷ USD - đã không thể truy cập tài khoản của mình suốt 1 tuần do sự cố thiết...

Bà Melinda French Gates rời Quỹ Bill & Melinda Gates

Ngày 13/05, bà Melinda French Gates tuyên bố sẽ từ chức đồng Chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates – tổ chức mà bà đồng sáng lập với chồng cũ hơn 20 năm trước. Theo...

Trung Quốc sẽ phát hành 138 tỷ USD trái phiếu để kích thích kinh tế

Trung Quốc sẽ thực hiện đợt phát hành đầu tiên nằm trong chương trình bán số trái phiếu trị giá 1,000 tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD) trái phiếu chính phủ có kỳ hạn...

SoftBank bán tháo tài sản của Vision Fund

Quỹ Vision Fund của Tập đoàn SoftBank đã âm thầm bán hoặc bút toán giảm giá trị hàng tỷ đôla cổ phiếu niêm yết của mình trong những năm gần đây, một dấu hiệu cho...

Các nước châu Á “căng mình” chống đỡ đà tăng của đồng USD

Các Chính phủ châu Á đang ra sức hỗ trợ cho đồng nội tệ trước một đồng USD quá mạnh.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98