Chủ sở hữu Shopee lập kỷ lục doanh thu nhờ cú huých thương mại điện tử

15/05/2024 11:05
15-05-2024 11:05:42+07:00

Chủ sở hữu Shopee lập kỷ lục doanh thu nhờ cú huých thương mại điện tử

Tập đoàn đa ngành Sea vừa tạo dấu ấn mới trong 3 tháng đầu năm 2024, nhờ mảng thương mại điện tử lập kỷ lục mới về doanh thu và số lượng đơn đặt hàng.

Trong 3 tháng đầu năm, ông trùm thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến ghi nhận doanh thu thuần 3.73 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ.

Xét theo mảng, doanh thu của mảng thương mại điện tử Shopee tăng 31% lên mức kỷ lục 2.95 tỷ USD, cùng với số lượng đơn hàng cao nhất từ trước đến nay. Đây là kết quả của việc đẩy mạnh đầu tư vào tính năng livestream bán hàng và mạng lưới logistics.

Tuy nhiên, ông lớn công nghệ Singapore vẫn lỗ ròng 23 triệu USD trong quý 1/2024, trong khi cùng kỳ lãi 87 triệu USD. Tổng chi phí hoạt động, bao gồm cả chi phí bán hàng lẫn marketing, tăng 15% lên 1.48 tỷ USD, đồng thời cũng có khoản lỗ đầu tư 111 triệu USD. Sea không tiết lộ chi tiết về khoản đầu tư thua lỗ.

Nếu so với quý trước, khoản lỗ ròng của Sea đã thu hẹp 80% từ mức lỗ 111 triệu USD trong 3 tháng cuối năm 2023.

“Chúng tôi hiện tự tin hơn nhiều về khả năng vượt qua gió ngược và nhanh chóng thích nghi với môi trường đầy biến động “, Forrest Li, Chủ tịch kiêm CEO tại Sea, chia sẻ trong cuộc họp về kết quả hoạt động trong ngày 14/05.

Giá cổ phiếu Sea tăng vọt hơn 5% trong phiên 14/05.

Hái quả ngọt từ quá trình đầu tư

Hồi tháng 8/2023, ông Li cho biết sẽ “đẩy mạnh” đầu tư vào thương mại điện tử để đáp ứng nhu cầu mua sắm qua livestream và video ngắn, tức đối đầu trực tiếp với TikTok – vốn đang mở rộng mạnh mẽ ở Đông Nam Á.

Tại thời điểm đó, sự cạnh tranh diễn ra ngày càng gay gắt khi Sea phải vật lộn với sự chậm lại của mảng thương mại điện tử trong thời hậu COVID-19 và trong môi trường lãi suất cao hơn. Điều này buộc công ty phải nhanh chóng cắt giảm chi phí và tập trung vào lợi nhuận của mình.

Sea cảnh báo rằng các khoản đầu tư thương mại điện tử, bao gồm livestream và logistics, sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, có khả năng dẫn đến thua lỗ trong một số giai đoạn nhất định.

Có vẻ như những khoản đầu tư này đã mang lại kết quả tốt cho Sea. Hôm thứ Ba (13/05), Sea trấn an các nhà đầu tư rằng những nỗ lực gần đây đã giúp duy trì thị phần trong khi thu hẹp khoản lỗ trong quý.

“Shopee đã trở thành nền tảng thương mại điện tử livestream lớn nhất ở Indonesia”, ông Li cho biết, dựa trên số đơn đặt hàng phát trực tiếp trung bình hàng ngày trong quý đầu tiên. "Kết quả của quý đầu tiên đã mang lại một khởi đầu mạnh mẽ cho cả năm 2024".

Vào tháng 3, Sea kỳ vọng ​​Shopee sẽ chuyển biến tích cực về EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) đã điều chỉnh vào nửa cuối năm 2024. Công ty dự báo sẽ có lãi năm thứ 2 liên tiếp.

“Chúng tôi quan sát thấy môi trường cạnh tranh đã trở nên ổn định hơn trong vài tháng qua”, Chris Feng cho biết. “Chúng tôi sẽ nghiên cứu từng quốc gia để đưa ra cách thức tốt nhất”.

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asia)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 và Nasdaq Composite lại phá kỷ lục

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Ba (21/05), với S&P 500 và Nasdaq Composite khép phiên ở mức cao kỷ lục mới, khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lợi nhuận của cổ...

Mạng xã hội của Donald Trump lỗ hơn 300 triệu USD, doanh thu chưa tới 1 triệu USD

Trump Media & Technology Group, công ty sở hữu nền tảng mạng xã hội Truth Social, đã lỗ hơn 300 triệu USD trong quý 1/2024, với doanh thu chưa tới 1 triệu USD.

Tụt lại phía sau SK Hynix, Samsung thay tướng mảng chip 

Samsung Electronics vừa thay thế người đứng đầu đơn vị sản xuất chip trong bối cảnh công ty này đang tụt lại phía sau SK Hynix trong cuộc đua về chip AI.

Tác giả sách “Thiên nga đen”: Nhà đầu tư nên ngó lơ các sự kiện ở Trung Đông

Theo ông Nassim Taleb, tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Thiên nga đen" (Black Swan), mọi người nên quan tâm đến các sự kiện ở Trung Đông từ góc độ nhân đạo, nhưng...

Nasdaq Composite lập kỷ lục khi cổ phiếu Nvidia tăng hơn 2%

Chỉ số Nasdaq Composite tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Hai (20/05), được thúc đẩy bởi đà tăng của cổ phiếu Nvidia và các cổ phiếu công nghệ khác. Trong khi đó, chỉ...

Công ty điều hành chuỗi lẩu đình đám Haidilao hoàn tất IPO ở Mỹ, định giá 1.7 tỷ USD

Chuỗi nhà hàng lẩu Trung Quốc được định giá hơn 1.7 tỷ USD sau phiên giao dịch đầu tiên tại Mỹ.

Từ Nhật Bản cho tới châu Âu và Mỹ, chứng khoán thế giới đua nhau lập kỷ lục mới

Từ New York cho tới London và Tokyo, nếu phải chỉ ra một điều tương đồng của các thị trường cổ phiếu thế giới, thì đó là các thị trường đều đang lập kỷ lục mới.

Dow Jones khép phiên trên mốc 40,000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử

Chỉ số Dow Jones khép phiên ngày thứ Sáu (17/05) trên mốc quan trọng 40,000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử, một ngày sau khi ghi nhận mức đỉnh này trong phiên giao...

Dow Jones quay đầu giảm sau khi tích tắc vượt ngưỡng 40,000 điểm

Chỉ số Dow Jones giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (16/05), sau khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 40,000 điểm trong thời gian ngắn.

Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc tăng hơn 10% nhờ đề xuất mua nhà từ Chính phủ

Cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc tăng vọt nhờ niềm tin rằng Bắc Kinh sẽ đưa ra chính sách hỗ trợ để mua lại các căn nhà “bị ế” của các doanh nghiệp...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98