Chủ tịch Powell: Quá trình giảm lạm phát đã chậm lại đáng kể, Fed phải tiếp tục duy trì lãi suất cao

14/05/2024 22:58
14-05-2024 22:58:27+07:00

Chủ tịch Powell: Quá trình giảm lạm phát đã chậm lại đáng kể, Fed phải tiếp tục duy trì lãi suất cao

Chủ tịch Fed Jerome Powell một lần nữa khẳng định lạm phát đang giảm chậm hơn nhiều so với dự báo và do đó, NHTW phải duy trì lãi suất cao trong thời gian dài.

Chia sẻ tại sự kiện của Hiệp hội Ngân hàng Nước ngoài ở Amsterdam, lãnh đạo Fed lưu ý rằng quá trình kéo giảm lạm phát đã chậm lại đáng kể trong năm nay và khiến Fed phải suy nghĩ lại về hướng đi của chính sách tiền tệ.

“Chúng tôi không mong đây là con đường bằng phẳng, nhưng tôi nghĩ số liệu lạm phát cao hơn kỳ vọng của bất kỳ ai”, ông Powell chia sẻ. “Điều này cho thấy chúng tôi cần phải kiên nhẫn và để chính sách tiền tệ thắt chặt làm việc của mình”.

Chủ tịch Jerome Powell

Chủ tịch Fed kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong năm nay, nhưng nhấn mạnh điều đó vẫn chưa diễn ra. “Tôi nghĩ câu hỏi phải là liệu chúng tôi có phải duy trì lãi suất hiện tại lâu hơn dự tính trước đó hay không?”.

Tuy vậy, vị này tái khẳng định rằng ông không kỳ vọng Fed nâng lãi suất trở lại.

Fed đã duy trì lãi suất ở phạm vi 5.25%-5.5% kể từ tháng 7/2023 và đây là mức cao nhất trong khoảng 23 năm. “Tôi không nghĩ Fed có thể nâng lãi suất trở lại xét trên dữ liệu hiện có”, ông nói.  

Các phát biểu của ông Powell cũng giống với những gì ông đưa ra trong cuộc họp báo ngày 01/05, sau cuộc họp chính sách. Tại cuộc họp này, thành viên Fed nhấn mạnh sự thiếu tiến triển về lạm phát, dù đã nâng lãi suất 11 lần liên tiếp.

Dữ liệu mới đây về chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng có thể khiến Fed thất vọng. Theo báo cáo từ Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), trong tháng 4/2024, PPI tăng 0.5% so với tháng trước, cao hơn dự báo tăng 0.3% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Tuy nhiên, PPI tháng 3 được điều chỉnh từ tăng 0.2% thành giảm 0.1%.

* Một thước đo lạm phát của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4

Loại trừ thực phẩm và năng lượng, PPI lõi tăng 0.5% so với tháng trước, cũng cao hơn dự báo 0.2% của các chuyên gia kinh tế. Nếu loại trừ thêm dịch vụ thương mại, PPI siêu lõi tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 3.1% so với cùng kỳ, là mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.

Tuy vậy, ông Powell đánh giá dữ liệu PPI bao gồm nhiều tín hiệu khá trái chiều, vì có điều chỉnh giảm số liệu của tháng 3/2024.

“Liệu lạm phát có dai dẳng hơn trong thời gian tới? Tôi không nghĩ chúng tôi biết được điều đó. Tôi nghĩ chúng tôi cần thêm hơn 1 quý để thật sự đánh giá được”, ông nói.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dân giàu Mỹ đang bắt đầu siết chi tiêu

Những người Mỹ giàu có đóng vai trò ngày càng lớn trong việc thúc đẩy nền kinh tế ở quốc gia này bằng chi tiêu của họ. Tuy nhiên, những ngày phung phí như thể...

Lượng du khách quốc tế trong quý 1/2024 đã đạt 97% mức trước đại dịch

Báo cáo của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc cho thấy 285 triệu lượt du khách đã thực hiện các chuyến đi quốc tế trong giai đoạn từ tháng 1-3/2024, tăng khoảng 20% so...

Lạm phát Anh giảm về 2.3%, gần mục tiêu của NHTW

Lạm phát tại Anh hạ nhiệt về 2.3% trong tháng 4/2024, tiến gần tới mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Dù vậy, con số này vẫn chưa đạt kỳ vọng của giới đầu...

Trung Quốc có thể áp thuế 25% với xe hơi từ Mỹ và châu Âu?

Trung Quốc có thể áp thuế nhập khẩu 25% đối với xe hơi có động cơ lớn từ Mỹ và châu Âu trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Mỹ muốn châu Âu chung tay đối phó với hàng dư thừa từ Trung Quốc

Trong ngày 21/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ và châu Âu cần phản ứng với các chính sách công nghiệp của Trung Quốc theo "cách thống nhất và...

Trung Quốc đưa một số công ty Mỹ vào “danh sách đen” giao dịch thương mại

Một số công ty Mỹ bị Trung Quốc đưa vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy bao gồm General Atomics Aeronautical Systems, General Dynamics Land Systems và...

Chuyên gia: Gói cứu trợ nhà ở 42 tỷ USD của Trung Quốc không đủ để giải cứu thị trường

Mới đây, Trung Quốc vừa tung ra sáng kiến mua lại các căn nhà “bị ế” của các doanh nghiệp bất động sản nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đã kéo dài gần 3 năm qua. Tuy...

CEO Tập đoàn Stellantis: Áp thuế 100% ôtô điện Trung Quốc là "cái bẫy lớn"

Người đứng đầu Tập đoàn ôtô Stellantis cho rằng việc áp thuế 100% đối với ôtô điện của Trung Quốc, như Mỹ vừa tiến hành, là "cái bẫy lớn" do có thể gây ra lạm phát.

Kế hoạch của ông Trump đối với Fed sẽ làm tái diễn tình trạng lạm phát của thập niên 1970

Cựu Tổng thống Donald Trump đã thể hiện rằng ông là người ưa chuộng lãi suất thấp và đồng USD yếu trong nhiệm kỳ của mình. Ông cũng được cho là đang lên kế hoạch...

Phản ứng của nhiều doanh nghiệp sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Samsung (Hàn Quốc) đang yêu cầu các nhà cung cấp ôtô đưa ra những lựa chọn sản xuất ngoài thị trường Trung Quốc do lo ngại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98