Chuyển tiền ngân hàng từ 10 triệu đồng mỗi lần phải xác thực sinh trắc học

19/05/2024 09:20
19-05-2024 09:20:34+07:00

Chuyển tiền ngân hàng từ 10 triệu đồng mỗi lần phải xác thực sinh trắc học

Các ngân hàng đang triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD gắn chip, góp phần giảm rủi ro gian lận, lừa đảo tài chính…

Xung quanh việc lộ thông tin, đánh cắp tài khoản ngân hàng liên tục xảy ra khiến người dân lo ngại, sau khi Báo Người Lao Động phản ánh qua bài viết "Chặn lộ, lọt thông tin ngân hàng", nhiều ngân hàng cho biết đã và đang triển khai các biện pháp để tăng cường bảo mật.

Từ ngày 1-7, Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các giao dịch chuyển tiền trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử có giá trị trên 10 triệu đồng/lần hoặc vượt quá 20 triệu đồng/ngày, thanh toán hóa đơn trên 100 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học. Sinh trắc học này phải khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học lưu trong chip của thẻ CCCD.

Ngày 18-5, VietABank cho biết vừa triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD gắn chip nhằm giảm rủi ro gian lận, bảo đảm an ninh, an toàn giao dịch ngân hàng số. Theo kế hoạch, VietABank đã hoàn thành giai đoạn đánh giá về giải pháp kỹ thuật thực hiện thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng tại cả 2 kênh: quầy giao dịch và trên nền tảng ngân hàng số.

"Trong tháng 5, ngân hàng triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD gắn chip đã tích hợp khả năng đọc NFC và được xác nhận bởi C06 - Bộ Công an vào quy trình mở tài khoản online (eKYC). Xác thực này giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian khi tra soát định danh" - đại diện VietABank giải thích.

Chuyển tiền ngân hàng từ 10 triệu đồng mỗi lần phải xác thực sinh trắc học- Ảnh 1.

Khách hàng đăng ký sinh trắc học tại ngân hàng

TPBank cũng cho biết khách hàng có thể bắt đầu đăng ký dữ liệu sinh trắc học, gồm dữ liệu khuôn mặt, vân tay đồng bộ với thông tin CCCD gắn chip, để sử dụng trong xác thực giao dịch giá trị cao thông qua app TPBank và các điểm giao dịch của ngân hàng.

"Việc triển khai sớm xác thực giao dịch bằng sinh trắc học từ trước cả thời điểm quy định mới có hiệu lực không chỉ sớm tăng cường bảo mật mà còn giúp khách hàng chủ động thời gian đăng ký, tránh tình trạng quá tải đăng ký nhận diện trước ngày quy định có hiệu lực 1-7" - đại diện TPBank nhấn mạnh. 

Đến nay, một số ngân hàng đã triển khai cập nhật tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD gắn chip, như BIDV, Techcombank, Eximbank. Đây là một trong những giải pháp bảo đảm an toàn trong bối cảnh các vụ gian lận, lừa đảo giao dịch có dấu hiệu tăng nhanh.

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Căn cước 2023, sinh trắc học là những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học cá biệt và ổn định của một người để nhận diện, phân biệt người này với người khác, như khuôn mặt, vân tay, mống mắt… Dữ liệu sinh trắc học là đặc điểm nhận dạng duy nhất của một cá nhân, không có ai giống nhau, kể cả sinh đôi. Hiện nay, thông tin sinh trắc học của công dân đã được Bộ Công an thu thập và lưu trữ trong thẻ CCCD gắn chip của mỗi người.

Thái Phương, Ảnh: Bình An

Người lao độngMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

13,900 vụ tấn công mạng trong năm 2023

Năm 2023, Cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam ghi nhận khoảng 13,900 vụ tấn công mạng vào các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Gần 16,000 phản ánh lừa đảo trực...

Ngân hàng NCB đẩy mạnh cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Với mong muốn tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) không ngừng nâng cấp sản phẩm, dịch vụ, mang đến cho khách hàng các dịch vụ đa tiện...

Ông Hồ Đức Phớc: Thanh toán không tiền mặt, Kho bạc Nhà nước phải thanh lý xe chở tiền

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ tại hội thảo “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt” được tổ chức ngày 14/06/2024.

Doanh nghiệp cần cụ thể khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng để NHNN hỗ trợ

Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp và chính quyền Thành phố được tổ chức sáng ngày 14/06/2024, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết vẫn còn khó khăn trong tiếp cận...

Bắt người vận chuyển trái phép hơn nửa triệu USD qua biên giới

Công an tỉnh An Giang đã mật phục, bắt giữ người đàn ông vận chuyển trên 530.000 USD, tương ứng hơn 13,3 tỷ đồng qua biên giới Campuchia.

Dịch vụ ngoại hối của Sacombank đạt giải thưởng The Asset Triple A

Sacombank vừa được The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2024” (Best in Treasury and Working Capital SMEs...

Giải pháp tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm trên địa bàn TPHCM

Tín dụng trên địa bàn TPHCM đến cuối tháng 5/2024 đạt 3,610 tỷ đồng, lần lượt tăng 0.61% so với tháng trước, 1.93% so với cuối năm 2023 và 9.83% so với cùng kỳ.

Từ cuộc rút lui của Moca, ví điện tử làm gì để tồn tại?

Ví điện tử đã không còn xa lạ với người dùng Việt Nam khi công cuộc thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy mạnh. Thế nhưng, việc ví Moca rút...

VIB đồng hành cùng show truyền hình mới Anh Trai ‘Say Hi’

Tiếp nối thành công tại các chương trình truyền hình tỷ view, VIB tiếp tục đồng hành cùng Anh Trai ‘Say Hi’ trong vai trò nhà tài trợ chính. Sân chơi âm nhạc này...

Quản lý tài sản ảo để tránh thất thu hàng tỷ USD từ kinh tế ngầm

Chỉ trong 1 năm, dòng tiền đổ vào tài sản ảo tại Việt Nam đạt khoảng 120 tỷ USD, nhưng số tiền này chưa thể kiểm soát, dẫn đến thất thu thuế.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98