Fed giữ nguyên lãi suất, giảm nhịp độ thắt chặt định lượng

02/05/2024 01:29
02-05-2024 01:29:14+07:00

Fed giữ nguyên lãi suất, giảm nhịp độ thắt chặt định lượng

Fed giữ nguyên lãi suất khi cuộc chiến chống lạm phát dần trở nên khó khăn hơn trong thời gian gần đây.

Trong một động thái đã được dự báo từ trước, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) – cơ quan ra chính sách của Fed – giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25%-5.5%. Lãi suất của Fed đã duy trì ở mức này kể từ tháng 7/2023.

Đáng chú ý, FOMC cũng quyết định giảm nhịp độ thu hẹp bảng cân đối kế toán mỗi tháng. Theo CNBC, đây có thể được xem là một động thái dần dần nới lỏng chính sách tiền tệ.

Thiếu tiến triển về lạm phát

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC nhấn mạnh tới “sự thiếu tiến triển” về lạm phát. “Uỷ ban không kỳ vọng giảm lãi suất cho tới khi cảm thấy tự tin rằng lạm phát đang hạ nhiệt về mục tiêu 2% một cách bền vững”, trích tự tuyên bố chính sách. Từ ngữ cũng giống với tuyên bố trong cuộc họp tháng 1 và tháng 3/2024. 

Bên cạnh đó, các quan chức Fed mô tả kinh tế Mỹ đang “tăng trưởng mạnh”, cùng với sự vững chắc trên thị trường việc làm.

Về bảng cân đối kế toán, FOMC cho biết từ tháng 6/2024, họ sẽ giảm nhịp độ thu hẹp bảng cân đối kế toán (hay còn gọi là thắt chặt định lượng).

Fed đã bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán từ tháng 6/2022. Mỗi tháng, họ để 95 tỷ USD trái phiếu Chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS) đến hạn mà không tái đầu tư. Nhờ đó, số dư trên bảng cân đối kế toán của Fed đã giảm xuống 7.4 ngàn tỷ USD, tức giảm 1.5 ngàn tỷ USD so với mức đỉnh hồi giữa năm 2022.

Theo kế hoạch mới, mỗi tháng, Fed chỉ để 25 tỷ USD trái phiếu Chính phủ đến hạn mà không tái đầu tư, giảm từ mức từ 60 tỷ USD theo kế hoạch cũ. Như vậy, mỗi năm họ sẽ giảm số dư về trái phiếu Chính phủ Mỹ khoảng 300 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức 720 tỷ USD trong kế hoạch cũ. Trong khi đó, Fed vẫn giữ nguyên mức 25 tỷ USD đối với chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS).

Thắt chặt định lượng (QT) là một cách Fed sử dụng để siết các điều kiện tài chính sau khi lạm phát tăng vọt. Việc giảm nhịp độ QT có thể được xem là một động thái nới lỏng nhẹ với chính sách tiền tệ.

Thị trường hiện sẽ theo dõi sát sao cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào lúc 1h30 (giờ Việt Nam) để tìm kiếm manh mối về lộ trình lãi suất trong tương lai.

Tại cuộc họp tháng 3/2024, các thành viên Fed dự báo có 3 đợt hạ lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, thị trường đã bớt kỳ vọng sau các dữ liệu đáng thất vọng gần đây, cho rằng phải đến tháng 9/2024 Fed mới giảm lãi suất lần đầu tiên.

Với việc lạm phát liên tục cao hơn dự báo trong thời gian gần đây, nhiều quan chức Fed kêu gọi sự kiên nhẫn, chờ đợi thêm dữ liệu trước khi giảm lãi suất. Thậm chí, cũng có quan chức đề cập tới khả năng nâng lãi suất nếu lạm phát tăng tốc trở lại.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao Fed có thể không giảm lãi suất vào tháng 9?

"Nếu nền kinh tế không có vấn đề gì, sao phải điều chỉnh chính sách?". Đây là câu trả lời của chuyên gia kinh tế Carl Weinberg khi giải thích lý do Fed có thể không...

Sếp JPMorgan: Lạm phát và lãi suất có thể duy trì ở mức cao

CEO JPMorgan Chase, Jamie Dimon vừa đưa ra một cảnh báo mới về lạm phát, bất chấp các dấu hiệu hạ nhiệt gần đây.

Kinh tế thế giới 6 tháng: Vững vàng trong những cơn gió ngược

Kinh tế thế giới năm 2024 đã cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên khi các nền kinh tế đã đối mặt với “vô số cú sốc” như các cuộc xung đột, giá cả hàng hóa...

Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang dần hồi phục, xuất khẩu của Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng ấn tượng 8.6% trong tháng 6/2024 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu...

Dòng vốn đổ vào ETF chủ động có thể lên tới 1 ngàn tỷ USD năm nay

Giới đầu tư đang đổ tiền mặt vào những ETF trái phiếu được lựa chọn cẩn thận, với dòng tiền chảy vào đạt kỷ lục kể từ tháng 1. Con số này có thể chạm 1 nghìn tỷ USD...

Tin vui của Fed: CPI Mỹ hạ nhiệt mạnh hơn dự báo, củng cố khả năng giảm lãi suất

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ hạ nhiệt mạnh hơn dự báo, cung cấp thêm lý do để Fed sớm giảm lãi suất.

Các nhà tài trợ lớn ngừng quyên góp cho đảng của ông Biden

Nhiều nguồn tin tiết lộ, các nhà tài trợ cho đảng Dân chủ Mỹ hiện rất lo ngại về khả năng thắng cử năm nay của Tổng thống Joe Biden và đang ngừng đóng góp các khoản...

Chủ tịch Powell: Fed sẽ không chờ đến khi lạm phát về 2% mới hạ lãi suất

Trong hai ngày điều trần trước Quốc hội vào tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra nhiều bình luận cho thấy ông đã có sự thay đổi trong quan điểm về lãi suất.

OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Báo cáo tháng 7/2024 của OPEC lưu ý rằng đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn vẫn ổn định trong nửa đầu năm 2024 và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong những...

Đại gia bất động sản Trung Quốc lỗ chồng lỗ, khủng hoảng vẫn chưa có hồi kết

Mới đây, China Vanke cảnh báo các khoản lỗ đã tăng đáng kể trong quý 2, vì bị tác động bởi một số khoản đầu tư. Tập đoàn bất động sản lớn thứ ba Trung Quốc cho biết...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98