Google… xoá nhầm tài khoản của quỹ hưu trí 125 tỷ đô, nửa triệu người không thể truy cập

15/05/2024 22:15
15-05-2024 22:15:20+07:00

Google… xoá nhầm tài khoản của quỹ hưu trí 125 tỷ đô, nửa triệu người không thể truy cập

Hơn 600 ngàn thành viên của UniSuper – quỹ hưu trí từ Úc đang quản lý khối tài sản 125 tỷ USD - đã không thể truy cập tài khoản của mình suốt 1 tuần do sự cố thiết lập “có 1-0-2” trên nền tảng Google Cloud.

Cụ thể, theo đại diện từ Google và UniSuper, một lỗi cấu hình từ Google Cloud đã vô tình xoá đi tài khoản của UniSuper, khiến toàn bộ hệ thống ngưng hoạt động. Các dịch vụ của quỹ chỉ tái hoạt động sau đó hơn 1 tuần, trong khi các thông tin về số dư tài khoản vẫn chưa cập nhật.

Trong thông báo tới 620,000 thành viên vào ngày 08/05, Peter Chun – CEO của UniSuper cho biết việc hệ thống ngưng trệ không phải do bị tấn công mạng, và cũng không gây lộ thông tin cá nhân. Vị CEO cũng xác định vấn đề nằm ở nền tảng Google Cloud của Google.

Sau đó, Chun cùng CEO của Google Cloud – Thomas Kurian cùng đứng ra xin lỗi về sự cố, cho rằng sự việc này “gây thất vọng và bức bối đến tận cùng”. Kurian cũng cho biết lỗi cấu hình khiến tài khoản của UniSuper bị xoá là “chưa từng có tiền lệ” tại Google Cloud.

“Đây là sự việc có 1-0-2, chưa từng xảy ra trước đây với toàn bộ khách hàng của Google Cloud trên toàn cầu. Nó không nên xảy ra. Google Cloud đã xác định được nguyên nhân gây lỗi và đã có những biện pháp để đảm bảo hiện tượng này không thể tái diễn” – trích chia sẻ của bộ đôi CEO.

UniSuper trên thực tế đã phân vùng dữ liệu ở 2 nơi nhằm đảm bảo nhằm đảm bảo an toàn, nhưng do sự cố khiến tài khoản đám mây bị xoá, cả hai đều chịu ảnh hưởng. Rất may, UniSuper cuối cùng đã có thể khôi phục các hoạt động vì quỹ có sẵn bản sao lưu với một nhà cung cấp khác.

“Những bản sao này đã giúp giảm thiểu thiệt hại mất dữ liệu, đồng thời là sự hỗ trợ lớn, cho phép UniSuper và Google Cloud hoàn tất khôi phục”.

Hiện tại, 60% trong số top 1,000 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu và 90% kỳ lân AI là khách hàng của Google Cloud, cùng vô số các doanh nghiệp lớn sử dụng dịch vụ của họ. Mặc dù Google cho biết lỗi này chưa từng xảy ra trước đây, nhưng sự cố này được cho là một phần nguyên nhân gây lo ngại, khiến các khách hàng của họ có xu hướng chuyển sang sử dụng dịch vụ dữ liệu đám mây từ các nhà cung cấp khác.

Châu An (theo The Guardian)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các nguyên nhân khiến đồng euro có thể tiếp tục giảm giá so với USD

Euro, đồng tiền chính thức của 20 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã giảm giá đáng kể so với đồng USD, với mức giảm khoảng 2,2% kể từ đầu năm 2024.

Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Nhật Bản cao nhất 11 năm

Lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm đã tăng 0,355% trong năm nay do BoJ củng cố lập trường cứng rắn và nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình.

Trung Quốc tiếp tục giảm dần tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ

Tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc đã sụt giảm liên tiếp trong ba tháng gần đây, xuống còn 767,4 tỷ USD vào cuối tháng Ba, thấp hơn 7,6 tỷ USD so...

Đà tăng giá của đô la đứt đoạn

Đồng đô la Mỹ đang hướng đến tháng giảm giá đầu tiên trong năm nay sau khi Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt, mở ra cơ hội rõ ràng hơn cho khả năng Cục Dự trữ liên bang...

Các ngân hàng trung ương lại tăng cường mua vàng tích trữ

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết trong quý 1/2024, các ngân hàng trung ương đã mua 290 tấn vàng, một khởi đầu mạnh mẽ nhất trong lịch sử.

Các quỹ quản lý tài sản đặt cược lớn vào bất động sản thương mại

Một số quỹ quản lý tài sản đầu tư lớn nhất thế giới đang thâm nhập sâu hơn vào hoạt động cho vay bất động sản thương mại. Họ giành lấy thị phần từ các ngân hàng...

Bà Melinda French Gates rời Quỹ Bill & Melinda Gates

Ngày 13/05, bà Melinda French Gates tuyên bố sẽ từ chức đồng Chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates – tổ chức mà bà đồng sáng lập với chồng cũ hơn 20 năm trước. Theo...

Trung Quốc sẽ phát hành 138 tỷ USD trái phiếu để kích thích kinh tế

Trung Quốc sẽ thực hiện đợt phát hành đầu tiên nằm trong chương trình bán số trái phiếu trị giá 1,000 tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD) trái phiếu chính phủ có kỳ hạn...

SoftBank bán tháo tài sản của Vision Fund

Quỹ Vision Fund của Tập đoàn SoftBank đã âm thầm bán hoặc bút toán giảm giá trị hàng tỷ đôla cổ phiếu niêm yết của mình trong những năm gần đây, một dấu hiệu cho...

Các nước châu Á “căng mình” chống đỡ đà tăng của đồng USD

Các Chính phủ châu Á đang ra sức hỗ trợ cho đồng nội tệ trước một đồng USD quá mạnh.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98