Mỹ nâng thuế với hàng loạt sản phẩm từ Trung Quốc, thuế xe điện tăng gấp 4 lần

14/05/2024 17:05
14-05-2024 17:05:58+07:00

Mỹ nâng thuế với hàng loạt sản phẩm từ Trung Quốc, thuế xe điện tăng gấp 4 lần

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định nâng thuế đối với hàng loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm chất bán dẫn, xe điện, pin xe điện, pin mặt trời và các khoáng sản quan trọng. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy sản xuất nội địa ở các ngành công nghiệp quan trọng với Mỹ.

Mỹ sẽ nâng thuế với cần cẩu ở cảng, các sản phẩm y tế, thép, nhôm và xe điện. Ông Biden cũng sẽ nâng thuế với các sản phẩm trong các ngành công nghiệp quan trọng với Mỹ, như chip và năng lượng xanh. Nhà Trắng cho biết những thay đổi này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 18 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu hàng năm của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo Bloomberg, đây là bước đi toàn diện nhất của chính quyền Joe Biden và tiếp nối các hàng rào thuế quan đã được áp từ thời cựu Tổng thống Donald Trump. Động thái này cũng xác nhận rằng Mỹ vẫn sẽ cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề thương mại.

Việc áp thêm thuế có nguy cơ làm tăng giá hàng hóa với người tiêu dùng ngay khi họ đang chật vật đối phó với lạm phát cao, đồng thời cũng có thể khiến Trung Quốc tung đòn đáp trả.

Các thay đổi này sẽ có hiệu lực từ năm 2024 đến năm 2026. Xe điện bị tăng thuế mạnh nhất, với mức thuế tăng gấp 4 lần, một số hàng hóa khác bị tăng thuế gấp đôi và cũng có hàng hóa bị áp thuế lần đầu tiên.

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, ông Biden sẽ chính thức công bố về biện pháp thuế mới tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng trong ngày 14/05. Các quan chức giấu tên cho biết họ đang đẩy mạnh đầu tư nội địa thông qua Đạo luật cơ sở hạ tầng và Đạo luật Khoa học và Chip kết hợp với áp thuế để tạo sân chơi bình đẳng với Trung Quốc.

Trong một số trường hợp, Mỹ áp thuế lên lĩnh vực mà Trung Quốc chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ ở thị trường Mỹ, mục tiêu là để ngăn chặn khả năng nhập khẩu hàng hóa này tăng mạnh.

Hàng rào thuế quan mới của Mỹ

Trong đó, thuế suất đối với chất bán dẫn sẽ tăng gấp đôi từ 25% lên 50% vào năm 2025. Đây là ngành công nghiệp mà Tổng thống Biden đã đặt làm trọng tâm và đang trợ cấp hàng tỷ USD để tăng cường sản xuất tại Mỹ.

Hàng rào thuế quan này nhằm đối phó với sự bùng nổ của Trung Quốc trong sản xuất các chip thế hệ cũ, vốn vẫn còn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Với một số khoáng sản quan trọng, mức thuế sẽ là 25% và có hiệu lực trong năm nay, trong khi han chì tự nhiên và nam châm vĩnh cửu sẽ bị đánh thuế ở mức này vào năm 2026. Các cần cẩu chuyển hàng từ tàu xuống bờ cũng sẽ bị áp thuế mới 25% trong năm nay.

Mỹ cũng sẽ áp thuế 102.5% với xe điện trong năm nay, tăng từ mức 27.5% hiện nay. Thuế đối với một số loại thép và nhôm từ Trung Quốc - hiện đang chịu mức thuế 0% hoặc 7.5% - sẽ tăng lên 25% trong năm nay.

Thuế đối với pin lithium-ion cho xe điện, cũng như các linh kiện sản xuất pin, sẽ tăng lên 25%, từ mức 7.5% trong năm nay. Trong khi đó, pin lithium-ion không dành cho xe điện sẽ bị áp thuế ở mức 25% vào năm 2026. Thuế đối với pin mặt trời sẽ tăng từ 25% lên 50% trong năm nay.

Mỹ cũng sẽ áp thuế 50% đối với ống tiêm và kim tiêm của Trung Quốc trong năm nay, trong khi mức thuế với thiết bị bảo hộ cá nhân (chẳng hạn như máy thở và khẩu trang) sẽ tăng lên 25%, từ mức 0% hoặc 7.5% hiện nay. Thuế đối với găng tay y tế và phẫu thuật bằng cao su sẽ tăng từ mức 7.5% lên 25% vào năm 2026.

Vẫn chưa rõ liệu động thái mạnh bạo này của Mỹ có khiến Trung Quốc áp thuế đáp trả hay không.

“Hy vọng chúng ta sẽ không thấy động thái đáp trả mạnh mẽ từ Trung Quốc, nhưng luôn có khả năng đó”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg trong ngày 13/05.

Trong một tuyên bố khác, bà Yellen chia sẻ: “Tổng thống Biden và tôi đã tận mắt chứng kiến ​​tác động từ việc gia tăng nhập khẩu một số hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc đối với cộng đồng người Mỹ trong quá khứ và chúng tôi sẽ không dung túng cho điều đó một lần nữa”.

Yellen nói thêm: “Những vấn đề này tích tụ theo thời gian và sẽ không thể giải quyết được trong một sớm một chiều”.

Vũ Hạo

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dân giàu Mỹ đang bắt đầu siết chi tiêu

Những người Mỹ giàu có đóng vai trò ngày càng lớn trong việc thúc đẩy nền kinh tế ở quốc gia này bằng chi tiêu của họ. Tuy nhiên, những ngày phung phí như thể...

Lượng du khách quốc tế trong quý 1/2024 đã đạt 97% mức trước đại dịch

Báo cáo của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc cho thấy 285 triệu lượt du khách đã thực hiện các chuyến đi quốc tế trong giai đoạn từ tháng 1-3/2024, tăng khoảng 20% so...

Lạm phát Anh giảm về 2.3%, gần mục tiêu của NHTW

Lạm phát tại Anh hạ nhiệt về 2.3% trong tháng 4/2024, tiến gần tới mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Dù vậy, con số này vẫn chưa đạt kỳ vọng của giới đầu...

Trung Quốc có thể áp thuế 25% với xe hơi từ Mỹ và châu Âu?

Trung Quốc có thể áp thuế nhập khẩu 25% đối với xe hơi có động cơ lớn từ Mỹ và châu Âu trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Mỹ muốn châu Âu chung tay đối phó với hàng dư thừa từ Trung Quốc

Trong ngày 21/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ và châu Âu cần phản ứng với các chính sách công nghiệp của Trung Quốc theo "cách thống nhất và...

Trung Quốc đưa một số công ty Mỹ vào “danh sách đen” giao dịch thương mại

Một số công ty Mỹ bị Trung Quốc đưa vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy bao gồm General Atomics Aeronautical Systems, General Dynamics Land Systems và...

Chuyên gia: Gói cứu trợ nhà ở 42 tỷ USD của Trung Quốc không đủ để giải cứu thị trường

Mới đây, Trung Quốc vừa tung ra sáng kiến mua lại các căn nhà “bị ế” của các doanh nghiệp bất động sản nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đã kéo dài gần 3 năm qua. Tuy...

CEO Tập đoàn Stellantis: Áp thuế 100% ôtô điện Trung Quốc là "cái bẫy lớn"

Người đứng đầu Tập đoàn ôtô Stellantis cho rằng việc áp thuế 100% đối với ôtô điện của Trung Quốc, như Mỹ vừa tiến hành, là "cái bẫy lớn" do có thể gây ra lạm phát.

Kế hoạch của ông Trump đối với Fed sẽ làm tái diễn tình trạng lạm phát của thập niên 1970

Cựu Tổng thống Donald Trump đã thể hiện rằng ông là người ưa chuộng lãi suất thấp và đồng USD yếu trong nhiệm kỳ của mình. Ông cũng được cho là đang lên kế hoạch...

Phản ứng của nhiều doanh nghiệp sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Samsung (Hàn Quốc) đang yêu cầu các nhà cung cấp ôtô đưa ra những lựa chọn sản xuất ngoài thị trường Trung Quốc do lo ngại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98