Trung Quốc sẽ phát hành 138 tỷ USD trái phiếu để kích thích kinh tế

13/05/2024 16:27
13-05-2024 16:27:25+07:00

Trung Quốc sẽ phát hành 138 tỷ USD trái phiếu để kích thích kinh tế

Trung Quốc sẽ thực hiện đợt phát hành đầu tiên nằm trong chương trình bán số trái phiếu trị giá 1,000 tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD) trái phiếu chính phủ có kỳ hạn siêu dài vào ngày 17/5. Đây là nỗ lực nhằm kích thích nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của Bắc Kinh.

Chính phủ sẽ khởi động bằng việc phát hành trái phiếu kỳ hạn 30 năm, theo thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc. Trước đó, Bắc Kinh từng công bố về kế hoạch phát hành trái phiếu hồi tháng 3.

Trái phiếu kỳ hạn 20 năm và 50 năm sẽ được chào bán lần lượt từ ngày 24/05 và 14/06. Phiên đấu giá các loại trái phiếu này sẽ vẫn tiếp diễn cho tới đợt phát hành cuối cùng bao gồm các trái phiếu kỳ hạn 30 năm diễn ra vào tháng 11. Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ số lượng trái phiếu sẽ được bán.

Theo nguồn thạo tin của Bloomberg, đợt phát hành này sẽ bao gồm 300 tỷ nhân dân tệ trái phiếu kỳ hạn 20 năm, 600 tỷ nhân dân tệ trái phiếu kỳ hạn 30 năm và 100 tỷ nhân dân tệ trái phiếu kỳ hạn 50 năm.

Theo chuyên gia Xing Zhaopeng tại ANZ, đợt phát hành trái phiếu này dự kiến thúc đẩy mức tăng trưởng trong năm nay của Trung Quốc thêm 1 điểm phần trăm. Ông nói: “Thời điểm phát hành trái phiếu có thể nhằm mục đích bù đắp tác động của chính sách thuế quan bảo hộ mà Mỹ đang đe dọa áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc”.

Chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình đang tăng cường hỗ trợ tài chính để kích thích nền kinh tế trước áp lực từ cuộc khủng hoảng bất động sản và niềm tin của người tiêu dùng bị suy giảm. Bắc Kinh đã công bố kế hoạch bán trái phiếu trong Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc vừa qua, nơi các nhà hoạch định chính sách cũng công bố mục tiêu tăng trưởng hàng năm đầy tham vọng là khoảng 5% - mục tiêu mà các nhà kinh tế cho rằng sẽ cần nhiều biện pháp kích thích hơn.

Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered Plc, nói thêm rằng đợt trái phiếu này sẽ giúp làm tăng cơ hội đạt được mức tăng trưởng 5%, đồng thời lưu ý rằng nếu chính phủ không sớm phát hành chúng thì sẽ khó có thể triển khai tất cả nguồn vốn trong năm nay.

Kế hoạch bán trái phiếu diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc có hàng loạt dữ liệu đáng thất vọng, đặc biệt là tín dụng. Xuất khẩu vẫn là điểm sáng của nền kinh tế năm nay, nhưng phải đối mặt với tình trạng bất ổn khi căng thẳng giữa Trung Quốc và một số đối tác thương mại lớn nhất của nước này đang leo thang.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các nguyên nhân khiến đồng euro có thể tiếp tục giảm giá so với USD

Euro, đồng tiền chính thức của 20 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã giảm giá đáng kể so với đồng USD, với mức giảm khoảng 2,2% kể từ đầu năm 2024.

Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Nhật Bản cao nhất 11 năm

Lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm đã tăng 0,355% trong năm nay do BoJ củng cố lập trường cứng rắn và nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình.

Trung Quốc tiếp tục giảm dần tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ

Tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc đã sụt giảm liên tiếp trong ba tháng gần đây, xuống còn 767,4 tỷ USD vào cuối tháng Ba, thấp hơn 7,6 tỷ USD so...

Đà tăng giá của đô la đứt đoạn

Đồng đô la Mỹ đang hướng đến tháng giảm giá đầu tiên trong năm nay sau khi Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt, mở ra cơ hội rõ ràng hơn cho khả năng Cục Dự trữ liên bang...

Các ngân hàng trung ương lại tăng cường mua vàng tích trữ

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết trong quý 1/2024, các ngân hàng trung ương đã mua 290 tấn vàng, một khởi đầu mạnh mẽ nhất trong lịch sử.

Google… xoá nhầm tài khoản của quỹ hưu trí 125 tỷ đô, nửa triệu người không thể truy cập

Hơn 600 ngàn thành viên của UniSuper – quỹ hưu trí từ Úc đang quản lý khối tài sản 125 tỷ USD - đã không thể truy cập tài khoản của mình suốt 1 tuần do sự cố thiết...

Các quỹ quản lý tài sản đặt cược lớn vào bất động sản thương mại

Một số quỹ quản lý tài sản đầu tư lớn nhất thế giới đang thâm nhập sâu hơn vào hoạt động cho vay bất động sản thương mại. Họ giành lấy thị phần từ các ngân hàng...

Bà Melinda French Gates rời Quỹ Bill & Melinda Gates

Ngày 13/05, bà Melinda French Gates tuyên bố sẽ từ chức đồng Chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates – tổ chức mà bà đồng sáng lập với chồng cũ hơn 20 năm trước. Theo...

SoftBank bán tháo tài sản của Vision Fund

Quỹ Vision Fund của Tập đoàn SoftBank đã âm thầm bán hoặc bút toán giảm giá trị hàng tỷ đôla cổ phiếu niêm yết của mình trong những năm gần đây, một dấu hiệu cho...

Các nước châu Á “căng mình” chống đỡ đà tăng của đồng USD

Các Chính phủ châu Á đang ra sức hỗ trợ cho đồng nội tệ trước một đồng USD quá mạnh.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98