Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền ảo

Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền ảo

Việt Nam đang nổi lên như một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu tiền ảo cao nhất thế giới.

Theo dữ liệu từ cổng thanh toán tiền điện tử Triple-A, Việt Nam xếp thứ hai với tỷ lệ 21.2% dân số sở hữu tiền ảo, chỉ sau các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) với tỷ lệ 34.4%. Còn nếu nhìn vào số lượng người sở hữu tiền ảo, Ấn Độ dẫn đầu với 93 triệu người, tiếp theo là Trung Quốc với 59 triệu người và Mỹ đứng thứ ba với 52 triệu người.

Theo Triple-A, UAE dẫn đầu bảng xếp hạng này nhờ vào thái độ thân thiện với tiền ảo của Chính phủ, cũng như sự cởi mở với công nghệ mới và việc không áp thuế đối với những người sở hữu tiền ảo. Trái lại, ở Việt Nam, việc nắm giữ tiền ảo không bị đánh thuế, tạo ra một môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, giao dịch bằng tiền ảo vẫn chưa được phép ở đất nước này.

Người Việt Nam cũng lãi khủng từ tiền ảo

Trước đó, Việt Nam cũng ghi nhận một dấu ấn khác về tiền ảo. Theo công ty phân tích dữ liệu Chainalysis, nhà đầu tư tiền ảo ở Việt Nam lãi ước tính 1.2 tỷ USD trong năm 2023, là khoản lãi lớn thứ 3 trên thế giới.

 “Thật thú vị khi một số quốc gia có thu nhập trung bình cũng xuất hiện trong top lãi của năm 2023”, Chainalysis đánh giá.

Châu Á là khu vực quy tụ nhiều nhà đầu tư tiền ảo, trong đó Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ đều lãi hơn 1 tỷ USD và đều nằm trong top 6 quốc gia lãi nhiều nhất.

Như đã nhấn mạnh trong một báo cáo về thị trường tiền ảo công bố trước đó, Chainalysis cho biết người dân ở các quốc gia có thu nhập trung bình, nhất là nhóm trung bình thấp (lower middle income), có vẻ dễ chấp nhận tiền ảo hơn. Mức độ chấp nhận tiền ảo ở các quốc gia này vẫn cao bất chấp “cơn ác mộng” trong năm 2022.

“Phần lãi lớn cho thấy nhiều nhà đầu tư ở các quốc gia này đã hưởng lợi từ việc chấp nhận tiền ảo, ít nhất là ở thời điểm này”, Chainalysis chia sẻ.

Vũ Hạo (Theo Visual Capitalist)

FILI

13-05-2024 13:21:16+07:00

Tin cùng chuyên mục

Hotline: 0908 16 98 98