ABS Research đưa ra hai kịch bản cho thị trường chứng khoán trong tháng 6

10/06/2024 15:53
10-06-2024 15:53:54+07:00

ABS Research đưa ra hai kịch bản cho thị trường chứng khoán trong tháng 6

Bộ phận phân tích của CTCK An Bình (ABS Research) nghiêng về kịch bản tích cực là thị trường tiếp tục cải thiện yếu tố thanh khoản và khối lượng giao dịch khi điểm số tăng đồng thuận với khối lượng giao dịch tăng.

Theo ABS Research, thị trường bước sang tháng 6/2024 đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế như lạm phát Mỹ đã chậm lại đáng kể trong tháng 4 dù chưa đạt mục tiêu 2% do Fed đề ra nhưng với tốc độ này, khả năng Fed sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9.

Trong nước, các chỉ số kinh tế cho tín hiệu rất tích cực trong tháng 5 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 6. Tuy nhiên một số vấn đề cần lưu ý như lạm phát trở lại mạnh mẽ khi chỉ số CPI tháng 5 tăng 4.44% so với cùng kỳ.  

Về mặt định giá, P/E của VN-Index đã tăng từ mức 13.7x cuối tháng 4 lên 14.3x cuối tháng 5, song thấp hơn ngưỡng 1 độ lệch chuẩn của chỉ số này trong 1 năm qua.

Thị trường trong tháng 6 cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi các thông tin sơ bộ về kết quả kinh doanh quý 2/2024. ABS dự báo nhiều ngành nghề sẽ có kết quả kinh doanh tích cực hơn quý trước và cùng kỳ, tiêu biểu như bảo hiểm; hàng xuất khẩu, vận tải biển; phân bón; tiêu dùng…

Ở góc độ kỹ thuật, ABS dự báo diễn biến VN-Index trong tháng 6/2024 với 2 kịch bản như sau:

Kịch bản 1 - xác suất cao: Trong kịch bản tích cực, thị trường tiếp tục cải thiện yếu tố thanh khoản và khối lượng giao dịch khi điểm số tăng đồng thuận với khối lượng giao dịch tăng.

Chỉ số VN-Index nếu đóng cửa tuần giao dịch trên ngưỡng 1,305 điểm trong nửa đầu tháng 6, thị trường chung xác nhận diễn biến tích cực và tiếp tục tăng trưởng nhịp tiếp theo.

Trong kịch bản này, các cổ phiếu vốn hóa lớn cần giữ vững sự ổn định, VN-Index duy trì phía trên các đường trung bình trượt MA10/20 ngày, dòng tiền có sự lan tỏa vào các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Tại đây thị trường tích lũy trong biên độ dao động hẹp 1,260-1,286 điểm, hấp thụ áp lực cung và đi lên. Mốc hỗ trợ của xu hướng ngắn hạn là 1,250-1,260, là mốc quản trị rủi do đối với giao dịch ngắn hạn.

Kịch bản 2 - xác suất thấp: Với kịch bản rủi ro, thị trường chưa thể vượt qua vùng kháng cự 1,305 điểm và giảm qua mốc hỗ trợ 1,250-1,260, thị trường vẫn tiềm ẩn pha điều chỉnh ngắn hạn, hoàn thành kết cấu điều chỉnh tuần.

Tuy nhiên đây lại là cơ hội rất tốt cho thị trường tăng trưởng pha lên trung hạn bền vững trong thời gian tương đối dài, rất phù hợp để nhà đầu tư trung - dài hạn có thể gia tăng khối lượng cổ phiếu nắm giữ.

Nhìn chung, ABS cho rằng kịch bản tích cực là chủ đạo, và khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và gia tăng khối lượng theo thời điểm phù hợp tại các mốc hỗ trợ mạnh.

Đối với nhà đầu tư ưa thích giao dịch ngắn hạn có thể giao dịch dựa vào các mốc kháng cự và hỗ trợ đề xuất đối với VN-Index và cổ phiếu cụ thể. Trong đó lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành, có triển vọng kết quả kinh doanh tốt và/hoặc cổ phiếu vừa và nhỏ nhưng triển vọng tăng trưởng mạnh hoặc có câu chuyện riêng. Ngoài ra, cần đảm bảo yếu tố mô hình tích lũy đủ về mặt khối lượng và thời gian, còn dư địa tăng giá.

Tùng Phong

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao VN-Index mất mốc 1,300 điểm chóng vánh?

Chỉ 2 ngày sau khi VN-Index chinh phục thành công mốc 1,300 điểm, sắc đỏ lại bao trùm để đưa chỉ số về lại 1,280 điểm, đánh bay thành quả của 8 phiên trước đó...

Biến số của thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2024

Trong nửa cuối năm 2024, các thị trường chứng khoán cận biên và mới nổi, gồm Việt Nam sẽ đối mặt rủi ro lạm phát gia tăng, một số ngân hàng trung ương lớn hạ lãi...

Ngành vận tải liệu có thuận buồm xuôi gió?

Tại talkshow Gõ cửa tháng mới của SSI Research diễn ra chiều 13/06, các chuyên gia đã có những thảo luận, đánh giá về triển vọng ngắn hạn cũng như dài hạn của ngành...

Góc nhìn 14/06: Tiếp cận vùng 1,330?

KBSV nhận định xung lực tăng điểm có thể tiếp tục đưa VN-Index tiếp cận vùng 1,330 (+/-10 điểm) - vùng cản trung hạn, trước khi gặp áp lực rung lắc đáng kể trở lại.

Lãi suất huy động 12 tháng sẽ quay về mức 5.3-5.6% trong nửa cuối năm?

Nhận định cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024, chuyên gia CTCK MB (MBS) dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng...

MBS: Giá thép xây dựng nội địa sẽ phục hồi lên mức 15 triệu đồng/tấn

Theo dự báo của chuyên gia CTCK MB (MBS), giá thép xây dựng nội địa phục hồi, tỷ giá ở mức cao và lương cơ bản tăng sẽ là các yếu tố gây ra áp lực lạm phát trong 6...

Góc nhìn 13/06: Thị trường đang ở trạng thái an toàn để tích lũy cổ phiếu?

CTCK Asean (Aseansc) cho rằng thị trường đang ở trạng thái đủ an toàn để tích lũy cổ phiếu và chiến lược trading vẫn nên được ưu tiên.

MBS: Tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 25,100 - 25,300 VND/USD

Báo cáo của Chứng khoán MBS cho rằng tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 25,100 - 25,300 VND/USD trong tháng 6 và tháng 7 nhờ hỗ trợ từ những yếu tố vĩ mô tích cực.

SSI Research: Tận dụng vùng giá cao để bảo toàn thành quả là chiến lược phù hợp hiện tại

SSI Research kỳ vọng thị trường chứng khoán vẫn còn động lực đi lên trong tháng 6 theo tín hiệu kỹ thuật, nhưng khó có sự bứt phá và cần phải thận trọng chuẩn bị...

Góc nhìn 12/06: Còn cơ hội tiến lên 1,300?

Agriseco Research cho rằng cơ hội để VN-Index sớm tiến lên vùng 1,300 vẫn là có, nhất là khi phiên điều chỉnh được đánh giá tương đối lành mạnh...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98