Bộ Công an truy nã giám đốc từng bị tuyên án tù vắng mặt trong vụ AIC

19/06/2024 07:15
19-06-2024 07:15:00+07:00

Bộ Công an truy nã giám đốc từng bị tuyên án tù vắng mặt trong vụ AIC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã đối với ông Nguyễn Đăng Thuyết, người từng bị tuyên án tù vắng mặt trong vụ án liên quan đến sai phạm đấu thầu xảy ra tại công ty AIC.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra Vụ án Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước, xảy ra tại Công ty TNHH Thành An Hà Nội, Công ty TNHH thiết bị y tế Danh, Công ty TNHH thiết bị y tế Tràng Thi và các đơn vị liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định truy nã đối với ông Nguyễn Đăng Thuyết (SN 1970, tại Bắc Ninh), nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thành An.

Ông Nguyễn Đăng Thuyết. Ảnh: Bộ Công an

Trước đó, trong vụ án khác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, quyết định truy nã số 12/QĐTN-CSKT-P9 ngày 07/11/2022, đối với ông Nguyễn Đăng Thuyết về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Hồi tháng 1/2023, TAND TP Hà Nội tuyên án vắng mặt đối với bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết (Giám đốc Công ty Thành An Hà Nội). Theo đó, ông Thuyết nhận án 30 tháng tù về tội Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Tháng 5/2023, tại phiên tòa phúc thẩm vụ AIC, luật sư của ông Nguyễn Đăng Thuyết cho biết, ông Thuyết trực tiếp gửi đơn kháng cáo từ Mỹ về.

Nhưng theo HĐXX cấp phúc thẩm, các bị cáo bỏ trốn từ giai đoạn điều tra, bị truy nã và đến nay chưa có kết quả. Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử các bị cáo, niêm yết bản án công khai theo đúng quy định.

Các bị cáo phải tự kháng cáo, đến nay HĐXX chưa nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo, đồng nghĩa với việc các bị cáo từ bỏ quyền kháng cáo bản án. Do đó đủ căn cứ xác định, trong thời gian kháng cáo, các bị cáo không kháng cáo và căn cứ vào Điều 345 Luật Tố tụng hình sự, HĐXX thấy không có căn cứ chấp nhận việc các luật sư bào chữa cho bị cáo kháng cáo thay thân chủ.

Đối với bị cáo Thuyết, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, người này từ Mỹ có gửi đơn kháng cáo nhưng đơn không có xác nhận của cơ quan thẩm quyền, bị cáo cũng chưa trình diện, không có căn cứ chứng minh thân nhân nên không đủ căn cứ xác định đơn kháng cáo là của bị cáo Thuyết.

Từ những nhận định trên, HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo vắng mặt, không chấp nhận đơn kháng cáo của ông Thuyết.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng quyết định truy nã đối với bà Nguyễn Thị Hòa (1978, tại Hưng Yên) nguyên Giám sát Kế toán thuế Công ty TNHH Thành An Hà Nội, Công ty TNHH Thiết bị y tế Danh, Công ty TNHH thiết bị y tế Tràng Thi.

Bà Nguyễn Thị Hòa. Ảnh: Bộ Công an

Bà Hòa đang bị truy nã theo Quyết định truy nã số 1389/QĐTN-CSKT-P4 ngày 12/6/2024 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về hành vi phạm tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 221 Bộ luật Hình sự.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kêu gọi các bị can đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước và thực hiện quyền tự bào chữa theo quy định tại Điều 60 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Nếu các bị can trên không ra đầu thú trong giai đoạn điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ điều tra, kết luận vụ án theo quy định của pháp luật.

T.Nhung

VIETNAMNETMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủ tướng: Hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 vào dịp Quốc khánh 2/9

Chiều 22/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai thi công công trình đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng...

Sự cố gián đoạn máy tính toàn cầu: Một số chuyến bay Việt Nam phải điều chỉnh

Sự cố gián đoạn máy tính toàn cầu có ảnh hưởng đến một số máy tính của hãng hàng không ở một số sân bay Việt Nam, ảnh hưởng đến hệ thống làm thủ tục cho hành khách.

Thu về 8,1 tỷ USD, thế mạnh Việt đón thêm tin vui từ Mỹ

Tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm, một thế mạnh Việt đã thu về 8,1 tỷ USD. Vừa mới đây, ngành hàng này còn đón thêm tin vui từ thị trường Mỹ.

Bộ Công Thương: Chưa nên giao tư nhân đầu tư điện gió ngoài khơi

Bộ Công Thương cho rằng chưa nên giao tư nhân đầu tư thí điểm điện gió ngoài khơi trong khi chưa đánh giá hết được các vấn đề về quốc phòng, an ninh, giá, vướng mắc...

Bộ Công Thương lưu ý giải pháp giảm thiểu tác động của giá cước, phụ phí

Bộ Công Thương lưu ý các doanh nghiệp phối hợp với cơ quan hải quan, doanh nghiệp khai thác cảng đẩy nhanh tiến độ xử lý hàng hóa tồn đọng tại các cảng, góp phần...

Cần có dự án dài hạn nhằm nội địa hóa các doanh nghiệp FDI

Để các thị trường lớn như Mỹ và Trung Quốc đầu tư lâu dài tại Việt Nam, cần phải có các chính sách ưu đãi khác biệt cho từng thị trường. Quan trọng nhất, Việt Nam...

Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không nêu rõ phương án cần hỗ trợ thiếu tàu bay

Liên quan đến việc thiếu tàu bay, ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị các hãng hàng không báo cáo rõ phương án cần được Nhà nước hỗ...

Ngày mai, cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết hầu toà

Bị cáo buộc cùng các đồng phạm chiếm đoạt hơn 3.620 tỉ đồng của các nhà đầu tư chứng khoán, ngày mai 22-7, cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 đồng phạm hầu...

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức với nghi thức Quốc tang. Trong hai ngày Quốc tang (25/7/2024 và 26/7/2024), các cơ quan, công sở, nơi...

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức với nghi thức Quốc tang. Trong hai ngày Quốc tang (25/7/2024 và 26/7/2024), các cơ quan, công sở, nơi...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98