Bỏ hoang đất 139 tháng, Betrimex lại xin xây dự án đúng ngày có 'lệnh' thanh tra

20/06/2024 14:01
20-06-2024 14:01:25+07:00

Bỏ hoang đất 139 tháng, Betrimex lại xin xây dự án đúng ngày có 'lệnh' thanh tra

Được giao hơn 9,5ha đất để đầu tư nhà máy nhưng Betrimex bỏ hoang hơn chục năm. Đúng ngày có quyết định thanh tra việc sử dụng đất, công ty này lại nộp hồ sơ xin xây nhà máy.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Tháp vừa báo cáo UBND tỉnh và Bộ TN-MT về trường hợp vi phạm pháp luật đất đai của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex).

Theo báo cáo, Betrimex đã vi phạm pháp luật đất đai theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 và khoản 12 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung về quy định không đưa đất vào sử dụng 12 tháng liên tục. 

Cụ thể, công ty này đã vi phạm trên diện tích đất hơn 9,5ha tại Cụm Công nghiệp Mỹ Hiệp, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Kể từ khi được UBND tỉnh Đồng Tháp giao đất vào tháng 1/2012, tính đến tháng 8/2023, Betrimex đã chậm tiến độ sử dụng đất 139 tháng. 

Trụ sở của Betrimex tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. 

Tháng 9/2023, Sở TN-MT Đồng Tháp đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định về quản lý, sử dụng đất đai của Betrimex và doanh nghiệp trực thuộc, là Công ty TNHH MTV Lương thực Mê Kông Việt Nam (Công ty Mê Kông). 

Trước đó, hơn 9,5ha đất nói trên được Betrimex mua đấu giá vào tháng 10/2011 với giá 25 tỷ đồng. Tháng 1/2012, UBND tỉnh Đồng Tháp ra quyết định giao hơn diện tích đất này cho công ty để xây dựng Nhà máy xay xát và lau bóng gạo xuất khẩu Bến Tre, giá giao đất là 262.600 đồng/m2, thời hạn sử dụng 50 năm.

Đến tháng 5/2012, Betrimex được Sở TN-MT Đồng Tháp cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Về tiến độ sử dụng đất, tháng 7/2012, UBND tỉnh Đồng Tháp đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Mê Kông để đầu tư xây dựng dự án Nhà máy xay xát và lau bóng gạo xuất khẩu Bến Tre diện tích 4ha. Diện tích này nằm trong 9,5ha đã giao cho Betrimex. 

Theo chứng nhận đầu tư, nhà máy dự kiến hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động từ quý 4/2012. Tuy nhiên, Công ty Mê Kông không xây dựng nhà máy và không đăng ký chuyển quyền sử dụng 4ha đất từ Betrimex. 

Đến tháng 6/2022, UBND tỉnh Đồng Tháp ra quyết định thu hồi chủ trương và chấm dứt hoạt động dự án Nhà máy xay xát và lau bóng gạo xuất khẩu Bến Tre của Công ty Mê Kông. 

Ngày 31/7/2023, Betrimex đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Nhà máy sản xuất chế biến dừa Betrimex Đồng Tháp trên diện tích 9,5ha đất đã được giao trước đây. Đáng nói, đây cũng là ngày Sở TN-MT Đồng Tháp ra quyết định thanh tra việc sử dụng đất của Betrimex. 

Qua thanh tra, Sở TN-MT Đồng Tháp cho biết kể từ khi được bàn giao đất đến thời điểm thanh tra, Betrimex chậm đưa đất vào sử dụng 139 tháng. Công ty chưa đăng ký biến động đối với 1.008,9m2 trong tổng diện tích hơn 9,5ha đất đã giao khi UBND tỉnh Đồng Tháp thu hồi vào năm 2021 là vi phạm Luật Đất đai năm 2013. 

Ngoài ra, Betrimex được giao đất để thực hiện dự án đầu tư mà không đưa đất vào sử dụng 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao trên thực địa là vi phạm Luật Đất đai năm 2013. Việc không đưa đất vào sử dụng của Betrimex không thuộc trường hợp bất khả kháng và phải được xử lý thu hồi đất. 

Betrimex được thành lập vào ngày 26/5/2006, trụ sở chính tại xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Người đại diện theo pháp luật của Betrimex là bà Đặng Huỳnh Ức My – Chủ tịch HĐQT Betrimex.

Anh Phương

VietNamNet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Nội tìm nhà đầu tư cho 2 khu đô thị tổng vốn hơn 7.8 ngàn tỷ tại huyện Thanh Trì

Sau huyện Đông Anh, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội tiếp tục kêu gọi đầu tư hai khu đô thị với vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng tại huyện Thanh Trì.

Phan Thiết sắp có khu đô thị hơn 12 ngàn tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận kêu gọi đầu tư khu đô thị thương mại, dịch vụ Hàm Tiến – Mũi Né (khu III) với tổng vốn đầu tư gần 12.1 ngàn tỷ đồng.

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 13-19/07: Bình Dương, Ninh Thuận giới thiệu khu đô thị khủng

Tuần 13-19/07, có 5 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án, trong đó Bình Dương và Ninh Thuận đều công bố khu đô thị với vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.

Đà Nẵng cho thuê hơn 250 căn chung cư giá chỉ từ 2,5 triệu đồng

Các căn hộ chung cư cho thuê thuộc dự án nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng có diện tích từ 45 m2 đến 70 m2.

Một doanh nghiệp được chuyển mục đích 1ha đất làm nhà ở xã hội tại Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương cho phép một doanh nghiệp tư nhân được chuyển mục đích sử dụng 1ha đất tại TP. Bến Cát để thực hiện xây dựng dự án nhà ở xã hội (NOXH).

Long An chuyển hơn 219ha đất trồng lúa để làm khu công nghiệp Đông Nam Á

Khu công nghiệp Đông Nam Á có diện tích quy hoạch 396ha, tọa lạc xã Phước Vĩnh Đông và Tân Tập, huyện Cần Giuộc. Giai đoạn 2 của dự án có diện tích 288ha, trong đó...

Lê Phong “chia” 2 dự án trong chuỗi căn hộ Emerald về 2 công ty liên quan

Nằm trong kế hoạch sử dụng đất 2024 của thành phố Thuận An, UBND tỉnh Bình Dương điều chỉnh chủ đầu tư, diện tích và vị trí đối với 2 dự án của Lê Phong gồm khu căn...

Hà Nội đồng ý tiếp tục các dự án Thanh Hà A, Thanh Hà B, Khu đô thị Mỹ Hưng

Thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương việc tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư gồm Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B và khu đô thị Mỹ Hưng để nhà đầu tư hoàn thiện...

Vụ sai phạm ở Đồi Cù: Được "đồng ý miệng"?

Đại diện Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL khẳng định việc xây dựng các công trình sai phép, không phép trong Đồi Cù là "được sự đồng ý của các anh ở tỉnh"!

Kế hoạch sử dụng đất 2024 của thành phố Thuận An bổ sung, thay đổi nhiều dự án

Ngày 10/07, UBND tỉnh Bình Dương đã thông qua quyết định bổ sung, điều chỉnh danh mục công trình, dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất năm...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98