Chủ tịch Nguyễn Văn Thứ (GCFood): Thu hút đối tác chiến lược đầu tư 10 triệu USD sau khi chuyển sàn

20/06/2024 09:06
20-06-2024 09:06:25+07:00

Chủ tịch Nguyễn Văn Thứ (GCFood): Thu hút đối tác chiến lược đầu tư 10 triệu USD sau khi chuyển sàn

Dù còn nhiều yếu tố bên ngoài tác động, Chủ tịch GCFood nhìn nhận kinh tế Việt Nam tổng thể tốt hơn năm trước, doanh nghiệp có thể mở rộng sang thị trường xuất khẩu khác để phát triển sản xuất kinh doanh.

Trong dịp trao đổi với ông Nguyễn Văn Thứ - Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm G.C (GCFood, UPCoM: GCF), người viết nhận được góc nhìn lạc quan về tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 và thông tin Công ty đang tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới.

Ông Nguyễn Văn Thứ - Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm G.C

Mở rộng thị trường xuất khẩu

Ông đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2024 ra sao?

Ông Nguyễn Văn Thứ: Môi trường kinh doanh Việt Nam năm nay khả quan hơn năm trước, vì các doanh nghiệp đều tăng sản xuất, thị trường nội địa dần phục hồi. Sau vài năm thắt lưng buộc bụng, người dân nay đã cởi mở lại với tiêu dùng.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức, chẳng hạn như thị trường quốc tế đang gặp khó khăn nhất định. Thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như châu Âu, Mỹ hay các quốc gia châu Á đều gặp khó. Đầu tiên là lạm phát ở Mỹ cao, ảnh hưởng tiêu dùng; hay như châu Âu và một số nước, tỷ giá cao khiến chi phí nhập khẩu tăng, từ đó các đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Thêm vào đó, trong năm 2024, Trung Đông xảy ra chiến tranh, khiến chi phí vận chuyển hàng hóa qua khu vực biển Đỏ tăng 4-5 lần, thậm chí nhiều hãng tàu từ chối đi qua khu vực này, dẫn đến thời gian vận chuyển dài hơn - từ 1 tháng có thể tăng lên 2 tháng.

Đơn vị nhập khẩu là người cuối cùng phải trả những chi phí này, nên tiêu thụ hàng hóa ở nước đó cũng chậm lại, đơn hàng bị giảm và Việt Nam cũng bị giảm.

Trong bối cảnh đó, những đơn vị kinh doanh thực phẩm như GCFood đã có sự chuẩn bị như thế nào?

Nửa đầu năm 2024, kinh tế hồi phục ở mức khá, nhưng lại bị suy giảm về xuất khẩu. GCFood cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt ở thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, tỷ giá mất đến gần 7-10%, dẫn đến nhà nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thấy chi phí đầu vào cao, giảm lượng sản xuất.

Thêm vào đó, nhà sản xuất ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc xuất khẩu cũng gặp khó khăn về chi phí vận tải đường biển khiến đơn hàng GCFood giảm theo. Trước tình hình đó, Công ty đã và đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn mới. Trong năm nay sẽ bắt đầu xúc tiến trở lại thị trường Trung Đông sau thời gian COVID-19 tạm ngưng.

Đồng thời, GCFood đã mở được thị trường mới là Ấn Độ. Dù giá tại thị trường này không cao, nhưng sản lượng tiêu thụ cao.

Một điều thú vị là GCFood đang xuất khẩu ngược lại cho các nước ASEAN. Sản phẩm Việt Nam xuất đi các nước Malaysia, Phillipines, Indonesia… rất tốt, như thạch dừa, nha đam.

Mặt hàng của GCFood chiếm giá trị rất nhỏ trong tổng nhu cầu tiêu dùng nên chưa bị ảnh hưởng trong đà chững lại của tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Lượng đơn hàng của riêng GCFood trong năm 2024 như thế nào?

Hiện nay, các hợp đồng lớn Công ty đã ký rồi, với mức doanh thu dự kiến từ đầu năm khoảng 570 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu tính đến hết tháng 5 đã đạt trên 200 tỷ đồng; cả năm có thể đạt hoặc vượt mức được ĐHĐCĐ giao là 570 tỷ đồng.

Sau 5 tháng đầu năm, Công ty đạt được khoảng trên 35% kế hoạch doanh thu năm, dự kiến năm nay sẽ đạt doanh thu được giao. Lợi nhuận đạt khoảng 40% kế hoạch.

Từ đầu năm đến nay, lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp đã ở mức đáy. GCFood có được hỗ trợ từ phía ngân hàng hay không?

Từ trước đến nay, GCF luôn được các ngân hàng hợp tác tốt như VietinBank, BIDV hay Vietcombank hỗ trợ vay với lãi suất rất thấp - chỉ từ 6-6.5%/năm. Hiện Công ty cũng đang được 2 ngân hàng nước ngoài là Shinhan Bank và Standarad Chartered Bank đề xuất lãi suất 4.5%/năm.

Đến nay, Công ty sử dụng khoảng 50% hạn mức được các ngân hàng cấp.

Dù các ngân hàng có đề cập việc giãn, hoãn nợ, nhưng Công ty chưa sử dụng đến, vì nguồn tiền thu về từ bán hàng khá đều. Khi vay tiền từ ngân hàng, Công ty cũng tính toán dòng tiền quay về, dựa trên đó để giải ngân. Công ty thường vay khoảng 3 tháng, các nguồn tiền để trả nợ đều đúng hạn.

Có thể thu hút 10 triệu USD từ đối tác chiến lược dài hạn

Ông có thể chia sẻ thêm về kế hoạch chuyển sàn của GCFood?

Hiện, những thông tin giao dịch cổ phiếu cho cổ đông, Công ty đều tuân thủ đúng quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Vừa qua, Quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt đã rút vốn và có 1 nhà đầu tư trong nước tham gia vào. Dự kiến trong tháng 6, nhà đầu tư này sẽ hoàn tất thủ tục mua cổ phần của Công ty để trở thành cổ đông lớn.

Năm nay, Công ty sẽ không phát hành cổ phiếu tăng vốn đối với đối với đối tác chiến lược, mà chỉ tiến hành tăng vốn bằng việc chia cổ tức tỷ lệ 16%, dự kiến thực hiện trong quý 3/2024 và sau đó là chương trình phát hành ESOP cho công nhân viên với 1.5 triệu cp. Đây là lần đầu GCFood phát hành ESOP.

Dự kiến trong năm nay, vốn điều lệ sẽ tăng lên trên 360 tỷ đồng và dự kiến trong năm 2025 sẽ xin chuyển sang sàn HOSE. Nếu thuận lợi, quý 1/2025 sẽ có báo cáo kiểm toán 2024 và gửi hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán xin chuyển sàn trong quý 2, tức là sau ĐHĐCĐ 2025 (dự kiến tổ chức vào tháng 3-4 năm sau), sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE.

Nếu hoàn thiện kế hoạch chuyển sàn, GCFood có kế hoạch thu hút thêm đối tác chiến lược hay không?

Hiện nay, có 1 đối tác chiến lược đã làm việc và đầu tư vào Công ty. Hai bên vẫn trong quá trình giữ quan hệ và tìm hiểu. Nếu thuận lợi, ngay sau khi chuyển sàn, Công ty sẽ mời đối tác tham gia với khoản đầu tư khoảng 10 triệu USD. Đây là nhà đầu tư chiến lược, mong muốn nắm giữ lâu dài từ 7-10 năm chứ không phải 1-2 năm.

Xin cảm ơn ông.

Cát Lam

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch bị tạm hoãn xuất cảnh, HQC nói Hoàng Quân Cần Thơ sẽ nộp đủ thuế trước 25/07

HQC cho biết Hoàng Quân Cần Thơ sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế trước ngày 25/07, đồng thời việc nợ thuế của doanh nghiệp này không ảnh hưởng tới hoạt động kinh...

Vinhomes: Doanh số bán hàng nửa đầu năm gần 52 ngàn tỷ, lãi ròng hơn 11.5 ngàn tỷ đồng

Với việc thị trường bất động sản khởi sắc, Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51,710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh...

Một công ty chứng khoán đạt lãi quý 2 cao gấp 47 lần, danh mục tự doanh tạm lãi tới 71%

CTCP Chứng khoán Asean (Aseansc) vừa công bố kết quả quý 2/2024 đầy tích cực, đạt 44.2 tỷ đồng lãi ròng, cao hơn 47 lần cùng kỳ năm trước. Công ty đang "ôm" ba mã...

SCS kinh doanh “một vốn bốn lời”, báo lãi quý 2 tăng gần 50%

CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (HOSE: SCS), doanh nghiệp chuyên vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, vừa công bố kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý 2/2024...

Chứng khoán BSC báo lãi quý 2 gần 115 tỷ đồng, giảm 7%

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC, HOSE: BSI) vừa công bố BCTC quý 2/2024, với lãi ròng gần 115 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ. Tính chung 6 tháng, con số này đạt gần 252...

Cổ phiếu họ APEC hồi phục, Chứng khoán APS báo lãi quý 2 tăng 70%

Với tỷ trọng cổ phiếu họ APEC gồm API, IDJ lớn trong danh mục, Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APEC, HNX: APS) báo lãi tăng mạnh khi hai mã này hồi phục.

Chứng khoán VIX: Tăng vốn trước kỳ vọng tăng trưởng mở rộng

Việc huy động vốn mới sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Chứng khoán VIX, gia tăng nguồn lực cho vay ký quỹ, tăng nguồn lực cho mảng đầu tư và tiếp tục đẩy mạnh...

BIG thu hút nhiều nhà đầu tư lớn chỉ sau 2 năm lên UPCoM

Chỉ 2 năm lên sàn UPCoM, dù quy mô vốn chưa quá lớn nhưng CTCP Big Invest Group (BIG) lại là một cổ phiếu được nhiều tổ chức đầu tư, trong đó có cả các công ty đại...

Bamboo Airways tham vọng chấm dứt thua lỗ từ năm 2025

Trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào ngày 17/07, CEO Lương Hoài Nam đã vẽ ra một bức tranh đầy tham vọng cho tương lai của Bamboo Airways (OTC: BAV). "2024...

Hưởng lợi từ tỷ giá, một doanh nghiệp sản xuất lốp xe đạt doanh thu kỷ lục

Tỷ giá tăng cùng với chính sách bán hàng hiệu quả là nguyên nhân chính giúp doanh thu quý 2/2024 của CTCP Cao su Đà Nẵng (HOSE: DRC) tăng 17% so với cùng kỳ, đạt...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98