Cục Dự trữ liên bang Mỹ có khả năng hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 9 tới

24/06/2024 09:22
24-06-2024 09:22:00+07:00

Cục Dự trữ liên bang Mỹ có khả năng hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 9 tới

Các nhà kinh tế không cho rằng tốc độ lạm phát chậm sẽ đủ sức thuyết phục các quan chức vào thời điểm diễn ra cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 7/2024.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong cuộc họp báo công bố chính sách lãi suất tại Washington DC., ngày 20/3/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các thước đo lạm phát được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ưa chuộng đang sắp cho thấy nền kinh tế này đã có những tiến bộ tăng trưởng hàng tháng kể từ cuối năm 2023 - một bước đệm để các quan chức bắt đầu hạ lãi suất và có khả năng sớm nhất là vào tháng 9/2024.

Các nhà kinh tế dự kiến chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 5/2024 của Mỹ sẽ không thay đổi và chỉ số cốt lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng sẽ tăng tối thiểu 0,1%, dựa trên dự báo trung bình trong một cuộc khảo sát các nhà kinh tế của hãng tin Bloomberg.

Báo cáo, dự kiến công bố vào thứ Sáu (28/6), có thể cho thấy mức tăng giá tiêu dùng 2,6% trên cơ sở hàng năm ở cả thước đo tổng thể và thước đo cốt lõi.

Mức tăng dự kiến trong biện pháp cốt lõi, vốn vẽ nên "bức tranh" tốt hơn về lạm phát cơ bản, sẽ vẫn là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Kể từ cuộc họp gần đây nhất, các quan chức Fed nói rằng mặc dù họ được khuyến khích bởi những số liệu lạm phát khác lắng dịu - bao gồm cả chỉ số giá tiêu dùng - nhưng họ cần thấy nhiều tháng tiến triển như vậy trước khi hạ lãi suất.

Đồng thời, thị trường lao động - một phần khác trong nhiệm vụ kép của Fed - vẫn đang trên đà mạnh mẽ, mặc dù ở tốc độ chậm hơn.

Một thị trường việc làm "khỏe mạnh" đang giúp các nhà hoạch định chính sách linh hoạt về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Các số liệu lạm phát mới nhất đi kèm với các số liệu chi tiêu cá nhân sẽ thể hiện mức chi tiêu dịch vụ, sau khi dữ liệu bán lẻ gần đây cho thấy nhu cầu mua hàng hóa ít hơn.

Các chuyên gia kêu gọi tăng nhẹ mức tiêu dùng cá nhân danh nghĩa cũng như thu nhập.

Các nhà kinh tế không cho rằng tốc độ lạm phát chậm sẽ đủ sức thuyết phục các quan chức vào thời điểm diễn ra cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 7/2024, lạm phát đang trên đà giảm xuống mục tiêu 2% của Fed.

Các số liệu khác được công bố trong tuần tới sẽ bao gồm chỉ số niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 6/2024 và các báo cáo về việc ký hợp đồng mua nhà mới và nhà đã qua sử dụng trong tháng 5/2024.

Ngoài dự kiến về tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên, Chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền trong tháng 5/2024./.

Vân Anh

vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông Biden nêu điều kiện từ bỏ tranh cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tái cân nhắc có nên tiếp tục tham gia tranh cử vào Nhà Trắng năm nay hay không nếu bác sĩ trực tiếp nói ông có tình trạng bệnh...

Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Theo người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong ngắn hạn, sự suy giảm tăng trưởng kinh tế vào quý 2 bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết cực đoan...

134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/7 thông báo đã chọn 134 dự án giao thông để nhận hơn 7 tỷ euro tiền trợ cấp từ Liên minh châu Âu (EU) trong khuôn khổ Cơ chế kết nối châu...

Ngành sản xuất Thái Lan gặp khó khi hàng loạt nhà máy đóng cửa

Số nhà máy đóng cửa ở Thái Lan tăng vọt trong năm qua và xu hướng này dự kiến chưa dừng lại. Phần lớn các nhà máy đóng cửa thuộc các lĩnh vực sản xuất nhựa, da, cao...

Bất ngờ từ ông Trump: Muốn giữ Jerome Powell tại Fed, cân nhắc Jamie Dimon cho Bộ Tài chính

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Bloomberg, cựu Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ những dự định đáng chú ý về chính sách kinh tế nếu ông tái đắc cử vào tháng...

Lạm phát khó có thể trở lại ngưỡng mục tiêu 2% của ECB trước 2025

Tại khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), tỷ lệ lạm phát là 2,5% trong tháng Sáu, thấp hơn so với mức hơn 5% cách đây 1 năm, và hơn 10% cách đây 2 năm.

PwC cân nhắc sa thải 50% nhân viên kiểm toán ở Trung Quốc

Theo hai nguồn thạo tin, PricewaterhouseCoopers (PwC) đang xem xét cắt giảm tới một nửa nhân viên kiểm toán dịch vụ tài chính tại Trung Quốc trong bối cảnh họ phải...

IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới, công bố ngày 16/7, IMF dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2024, không thay đổi so với dự...

Phố Wall chắc chắn 100% Fed giảm lãi suất vào tháng 9

Các trader tin chắc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 này.

Nhật Bản "cứu" doanh nghiệp "zombie" bằng cách cho phá sản

Theo Công ty nghiên cứu Teikoku Databank, gần 5.000 công ty tại Nhật Bản đã phá sản trong 6 tháng đầu năm nay, cao nhất trong 10 năm qua; tăng 33% so với năm ngoái.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98