Dầu Brent tiếp đà tăng, tiến sát 86 USD/thùng

21/06/2024 06:00
21-06-2024 06:00:04+07:00

Dầu Brent tiếp đà tăng, tiến sát 86 USD/thùng

Giá dầu Brent tiến gần mốc 86 USD/thùng trong ngày 20/06 và hướng đến ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp, khi dự trữ dầu và xăng giảm.

Dầu WTI đã vọt 4.7% trong tuần này, còn dầu Brent tăng 3.7%. Giá dầu được hỗ trợ vào ngày thứ Năm khi dự trữ dầu thô và xăng tại Mỹ giảm lần đầu tiên sau nhiều tuần, cho thấy nhu cầu tăng lên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/06, hợp đồng dầu WTI tiến 60 xu (tương đương 0.74%) lên 82.17 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 64 xu (tương đương 0.75%) lên 85.71 USD/thùng.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào ngày thứ Năm, dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 2.5 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự báo từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Dự trữ xăng giảm 2.3 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo rằng 620,000 thùng từ các chuyên gia phân tích. Dự trữ các sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel, giảm 1.7 triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích dự báo tăng 261,000 thùng.

Các chuyên gia phân tích của JPMorgan cho biết vào ngày thứ Năm rằng nhu cầu dầu tăng theo mùa, hoạt động của các nhà máy lọc dầu, rủi ro thời tiết và việc OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng cho đến quý 3 sẽ dẫn đến việc thị trường thắt chặt hơn khi dự trữ dầu giảm. JPMorgan dự báo giá dầu Brent sẽ đạt 90 USD/thùng trong tháng 9 khi thị trường khan hiếm do dự trữ dầu giảm.

Căng thẳng cũng đang leo thang ở Trung Đông một lần nữa, khi Israel và nhóm phiến quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn đe doạ xảy ra chiến tranh.

Quân đội Israel vào ngày 18/06 đã tuyên bố trên mạng xã hội rằng “các kế hoạch hoạt động cho một cuộc tấn công ở Lebanon đã được phê duyệt và xác thực”. Vào ngày 19/06, lãnh đạo Hezbollah, Hassan Nasrallah, phát biểu trên truyền hình rằng nhóm này sẽ chiến đấu “không có luật lệ và không có ranh giới đỏ” nếu chiến tranh nổ ra.

Giá dầu đã bật tăng vào tháng 4/2024 lên mức đỉnh trong năm khi thành viên OPEC Iran và Israel suýt xảy ra chiến tranh. Nhà đầu tư đã chuyển sự tập trung chú ý trở lên các yếu tố cơ bản của thị trường sau khi căng thẳng hạ nhiệt, giảm bớt phần bù rủi ro đã nâng giá các hợp đồng dầu thô tương lai.

An Trần (Theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu sụt gần 3% vì kỳ vọng căng thẳng hạ nhiệt ở Gaza

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Sáu (19/07), mất hơn 2 USD/thùng, khi nhà đầu tư phản ứng với hy vọng mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza, trong khi đồng USD tăng góp phần...

Giá dầu đi ngang khi dự trữ tại Mỹ giảm 3 tuần liên tiếp

Các hợp đồng dầu WTI tương lai gần như đi ngang vào ngày thứ Năm (18/07), sau khi tăng 2.6% trong phiên trước đó, khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm tuần thứ 3 liên...

Giá xăng dầu tiếp tục giảm, RON 95 về sát mốc 23,000 đồng/lít

Giá xăng trong nước ngày 18/7 được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm lần thứ 2 liên tiếp. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 120 đồng.

Dầu WTI tăng hơn 2% khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo

Giá dầu WTI tăng 2.4% vào ngày thứ Tư (17/07), do dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo và khi đồng USD suy yếu làm lu mờ các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng...

Dầu giảm gần 1% do lo ngại nhu cầu ở Trung Quốc

Giá dầu giảm vào ngày thứ Ba (16/07), do lo ngại nền kinh tế Trung Quốc đang trì trệ làm giảm nhu cầu và bất chấp kỳ vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang...

Dầu giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau vụ ám sát hụt ông Trump

Giá dầu giảm phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Hai (15/07), khi đồng USD tăng trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Mỹ sau cuộc tấn công vào ứng cử viên Tổng thống Mỹ...

Đề xuất chuyển quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ doanh nghiệp về nhà nước

Theo đề xuất mới của Bộ Công Thương, số dư của Quỹ bình ổn xăng dầu thay vì để tại doanh nghiệp đầu mối như hiện nay sẽ xem xét chuyển về ngân sách và việc trích...

Phạt doanh nghiệp ở Lai Châu vì bán xăng kém chất lượng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu xử phạt hơn 60 triệu đồng do nhập và bán xăng kém chất lượng đối với Công ty TNHH MTV Xăng dầu Đại Minh.

Dự thảo nghị định điện mặt trời 'nắm dao đằng chuôi'

Dự thảo nghị định điện mặt trời do Bộ Công Thương thực hiện đã được nhiều lần góp ý, bổ sung, sửa chữa nhưng xem ra đến nay vẫn còn “nắm dao đằng chuôi” do thông...

Dầu đứt mạch 4 tuần tăng liên tiếp

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm vào ngày thứ Sáu (12/07), chấm dứt chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp khi đà leo dốc gần đây mất đà.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98