Đột phá pin từ vi khuẩn dưới lòng đất

19/06/2024 14:59
19-06-2024 14:59:58+07:00

Đột phá pin từ vi khuẩn dưới lòng đất

Pin từ vi khuẩn dưới lòng đất có thể sớm cung cấp cho các trang trại nguồn năng lượng giá rẻ và bền vững.

Bactery, công ty khởi nghiệp Bactery của Anh, vừa công bố loại pin sử dụng các electron do vi khuẩn tạo ra trong đất để thu được nguồn điện sạch từ trái đất. Loại pin này có khả năng hoạt động suốt ngày đêm và trên toàn thế giới. 

Những người sáng lập công ty hy vọng công nghệ này sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp dữ liệu, giúp nông dân tăng năng suất và bảo tồn tài nguyên mà không cần phải lắp đặt cơ sở hạ tầng năng lượng đắt tiền và khó bảo trì.

Pin vi khuẩn hoạt động như thế nào?

Pin chạy bằng vi khuẩn hoạt động dựa trên tế bào nhiên liệu vi khuẩn đất (SMFC), thu năng lượng từ các phản ứng hóa học tự nhiên xảy ra trong các vi sinh vật có trong đất.

Các điện cực gốc carbon được đặt trong đất và kết nối với một mạch điện bên ngoài. Hệ thống này chuyển các electron do một số vi sinh vật tạo ra khi chúng tiêu thụ các hợp chất hữu cơ có trong đất, biến chúng thành điện. Các ngăn xếp của tế bào có thể được kết nối với pin để lưu trữ năng lượng.

Loại pin từ lòng đất. Ảnh: Bath

Tiến sĩ Jakub Dziegielowski, thành viên của nhóm nghiên cứu đã phát triển SMFC vào năm 2019 trong thời gian học Tiến sĩ Kỹ thuật Hóa học tại Đại học Bath ở Vương quốc Anh. Dự án được thử nghiệm trên một hệ thống lọc nước ở Brazil. Hiện ông cùng nhóm nghiên cứu phát triển mở rộng quy mô của dự án.

Tiến sĩ Dziegielowski nói, trong 4 năm nghiên cứu và phát triển, nhóm của ông đã có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức về quá trình điện hóa sinh học khác nhau và hiểu rõ hơn về vai trò của vi khuẩn và đất trong phương trình phức tạp.

Thông tin thu thập được giúp nhóm nghiên cứu đưa ra các giải pháp kích thích và kiểm soát các quá trình chọn lọc trong lòng đất, tối đa hóa việc khai thác năng lượng và duy trì sản xuất điện liên tục trong nhiều năm.

Trong 12 tháng tới, công ty Bactery tiếp tục tinh chỉnh các nguyên mẫu với mục đích bắt đầu sản xuất quy mô nhỏ trước khi tung ra sản phẩm thương mại vào năm 2026.

Thí nghiệm loại pin vi khuẩn. Ảnh: Bath

Pin vi khuẩn có thể giúp gì cho người nông dân?

Công nghệ đang phát triển nhanh chóng để giúp người nông dân thu thập dữ liệu về tình trạng của nông trại, chăm sóc cây trồng và giảm chi phí.

Nhưng các cảm biến và thiết bị kết nối internet đòi hỏi nguồn điện không phải lúc nào cũng dễ lắp đặt và bảo trì. Cáp có thể cản trở cánh đồng, pin hóa học dùng một lần cần được theo dõi và thay thế, và các nguồn năng lượng tái tạo như tấm pin mặt trời chỉ hoạt động hết công suất trong điều kiện thời tiết phù hợp.

Nhóm nghiên cứu. Ảnh: Bath

Theo Giáo sư Mirella Di Lorenzo, một trong những giám đốc của Bactery, nông dân ngày càng coi trọng tầm quan trọng của dữ liệu để đưa ra quyết định sáng suốt hướng tới các hoạt động nông nghiệp tiết kiệm tài nguyên.

“Chúng tôi đưa ra giải pháp bền vững để cung cấp năng lượng cho các cảm biến và khiến chúng luôn bật, rẻ, ít bảo trì và ít tác động”, ông nói.

Pin của Bacteria có thể sử dụng trong hơn 25 năm và chỉ tốn 25 bảng Anh (30 euro) cho mỗi đơn vị mà không cần bảo trì. Công ty khởi nghiệp Bactery hy vọng sẽ hoàn thiện sản phẩm này trong năm tới để đưa vào sản xuất quy mô nhỏ, năm 2026 mới có sản phẩm thương mại.

Duy Anh (Theo Bath, Independent)

VietNamNet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trung Quốc đạt bước tiến quan trọng trong mạng 6G

Theo Tân Hoa Xã, một nhóm kỹ sư viễn thông Trung Quốc đã thiết lập mạng thử nghiệm thực địa 6G đầu tiên trên thế giới.

'Vua doanh số' của 8 hãng xe phổ thông tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

Nhiều cái tên dưới đây là điểm sáng, thậm chí góp phần "gánh team" cho cả một hãng xe trong nửa đầu năm 2024 vừa qua.

VinFast ra mắt bản nâng cấp VF 8 Lux

Ngày 15/07/2024, VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội.

Chạy đua xuất khẩu xe máy điện

Doanh nghiệp nào nhanh chân trong cuộc đua xuất khẩu xe máy điện sẽ có nhiều lợi thế, dư địa.

Việt Nam chưa thể chế biến đất hiếm cho công nghiệp bán dẫn, xe điện

Tuy sở hữu trữ lượng đất hiếm lớn, việc khai thác, chế biến các mỏ đất hiếm của Việt Nam còn rất hạn chế, chưa thể phục vụ công nghiệp bán dẫn, xe điện.

Microsoft từ bỏ ghế quan sát viên trong hội đồng quản trị của OpenAI

Microsoft đã từ bỏ kế hoạch nắm giữ vị trí quan sát viên trong hội đồng quản trị của OpenAI, khi các cơ quan quản lý chống độc quyền tăng cường giám sát thị trường...

Cuộc đua đến 6G: Những quốc gia nào đang dẫn đầu?

Khi thế giới dần thích nghi với công nghệ 5G, những cặp mắt nhìn xa trông rộng của ngành công nghệ lại đang đặt vào biên giới tiếp theo: mạng 6G.

Cục Đăng kiểm: Từ 1/1/2025 chưa thực hiện kiểm định khí thải với xe máy

Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, từ ngày 1/1/2025 chưa thực hiện kiểm định khí thải với tất cả xe máy mà sẽ thực hiện theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Trung Quốc triển khai pin 'thế hệ mới' lớn nhất thế giới, sạc nhanh hơn

Hệ thống pin natri-ion lớn nhất thế giới đặt tại Qianjiang, Hồ Bắc (Trung Quốc) vừa kết nối với lưới điện vào cuối tháng 6.

Giảm lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước: Không thể cứ trông chờ ưu đãi!

Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ lần thứ 4 đối với ô tô lắp ráp trong nước, nhưng nhiều ý kiến cho rằng có thể “lợi bất cập hại” khi hiệu quả kỳ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98