Giá cước tăng nóng, nhóm vận tải biển tăng phi mã

10/06/2024 14:21
10-06-2024 14:21:08+07:00

Giá cước tăng nóng, nhóm vận tải biển tăng phi mã

Hàng loạt cổ phiếu ngành vận tải biển và cảng biển bứt tốc nhờ thông tin giá cước vận tải tăng mạnh và gấp đôi cùng kỳ.

Tính đến 13h40 ngày 10/06, nhiều cổ phiếu vận tải container như HAH, VOS, VNA, và MVN tăng trần, trong đó nhiều cổ phiếu tăng tới gần 15% và khối lượng giao dịch cũng tăng đột biến.

Nhóm vận tải dầu khí như VTO, PDV, PVP, và PVT cũng diễn biến tích cực, với mức tăng ít nhất 5%. Sắc xanh cũng lan sang các cổ phiếu cảng biển như GMD, CDN, TCL, và PHP, trong đó PHP tăng mạnh nhất với gần 10%.

Thực tế, các cổ phiếu nhóm này đã bắt đầu tăng tốc mạnh mẽ trong vài tuần gần đây, mang về khoản lãi khủng cho những nhà đầu tư nắm giữ chúng. Từ đầu tháng 5/2024, cổ phiếu VOS bứt phá hơn 90%, VIP vọt 60%, còn MVN, VTP, và PHP đều tăng gần 40%.

Đà tăng của một số cổ phiếu vận tải biển và cảng biển từ đầu tháng 5

Sự bứt tốc này diễn ra trong bối cảnh gián đoạn thị trường vận tải biển đẩy giá cước tăng chóng mặt. Trong báo cáo mới nhất, công ty môi giới tàu Intermodal cho biết thị trường vận tải đã thay đổi rất nhanh chóng.

"Chỉ cách đây vài tuần, thị trường vận tải container còn khá cân bằng, với cước phí giảm sau đợt tăng đột biến ban đầu do việc chuyển hướng tàu ra khỏi Biển Đỏ vì xung đột trong khu vực. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi đáng kể khi lĩnh vực này hiện đang trải qua sự gián đoạn nghiêm trọng và sự hồi phục mạnh mẽ của cước phí giao ngay trên các tuyến thương mại chính với nhiều yếu tố góp phần vào sự tăng đột biến này," báo cáo cho biết.

Chara Georgousi, chuyên gia tại Intermodal, nhận định việc chuyển hướng tàu ra khỏi Biển Đỏ đã ảnh hưởng đáng kể đến lịch trình vận chuyển. “Tuyến đường thay thế quanh Mũi Hảo Vọng tăng thêm tới hai tuần cho thời gian hành trình, làm gián đoạn kế hoạch và tăng tiêu thụ nhiên liệu cũng như chi phí. Sự chuyển hướng này đã dẫn đến hiệu ứng domino, với các trung tâm trung chuyển lớn ở châu Âu và châu Á trở thành nút thắt cổ chai, làm chậm thêm việc di chuyển hàng hóa. Đáng chú ý, thời gian chờ đậu tại các cảng lớn kéo dài đến 7 ngày, trong khi thời gian lưu trữ hàng hóa tại Thượng Hải đạt mức cao nhất trong 3 năm,” bà chia sẻ về tình hình hiện tại.

Sự tắc nghẽn nghiêm trọng này đã dẫn đến tình trạng nghẽn tàu và buộc một số nhà vận chuyển phải bỏ qua các cảng dự kiến, làm tăng thêm vấn đề tại các cảng hạ nguồn phải xử lý khối lượng hàng hóa bổ sung. Nhìn tổng thể, ước tính tình trạng tắc nghẽn cảng ngày càng xấu đi đã làm giảm hơn 2% nguồn cung tàu container kể từ tháng 3/2024. Ngoài ra, các vấn đề ở kênh đào Panama và Eo biển Hormuz cũng càng làm trầm trọng thêm vấn đề của ngành.

Ở phía cầu, các bên mua hàng lại tăng cường nhập khẩu trước hàng hóa để giảm thiểu các gián đoạn chuỗi cung ứng trong tương lai. "Hành vi này, tương tự như các chiến lược đã thấy trong thời kỳ đại dịch COVID-19, góp phần vào sự tăng vọt hiện tại về nhu cầu,” bà Georgousi nói.

Tác động kết hợp của các yếu tố trên đã dẫn đến sự tăng mạnh của cước phí. Trong tuần kết thúc vào ngày 06/06, chỉ số cước vận tải container của Drewry tăng 12% lên 4,716 USD cho mỗi FEU (container 40ft), tức tăng 181% so với cùng kỳ và cao hơn 232% so với mức trung bình năm 2019.

Cước vận tải container ở một số tuyến
Nguồn: Drewy

Ví dụ, cước phí trên tuyến Thượng Hải đến Genoa đạt 6,664 USD mỗi FEU, tăng 213% so với một năm trước. Ngoài ra, cước phí trên tuyến Thượng Hải đến New York gần đây đạt 6,463 USD mỗi FEU, tăng khoảng 142% so với cùng kỳ, trong khi cước phí trên tuyến Thượng Hải đến Los Angeles gần đây đạt 5,975 USD mỗi FEU, tăng khoảng 215% so với cùng kỳ năm trước.

Vũ Hạo

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (15)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo dấu dòng tiền cá mập 14/06: Khối ngoại vẫn bán ròng gần 600 tỷ, đà "xả" FPT bao giờ dừng lại?

Phiên 14/06, tự doanh công ty chứng khoán tiếp đà mua ròng 263.5 tỷ đồng. Ngược lại, khối ngoại vẫn vẫn bán ròng phiên thứ 16 liên tiếp với giá trị hơn 588 tỷ đồng.

TA3 bị phạt 65 triệu đồng, dự định hủy tư cách công ty đại chúng

Ngày 06/06, UBCKNN quyết định xử phạt đối với CTCP Đầu tư và Xây lắp Thành An 386 (UPCoM: TA3) số tiền 65 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo...

FPTS ra mắt dịch vụ mở tài khoản hoàn toàn trực tuyến cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn

Sở hữu công nghệ tiên phong và các sản phẩm trực tuyến chuyên biệt, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã hoàn thiện và ra mắt tiện ích mở tài khoản trực tuyến...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 14/06

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

14/06: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm lại những tin tức tài chính kinh tế trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.

Theo dấu dòng tiền cá mập 13/06: Khối ngoại miệt mài bán ròng gần 1,400 tỷ, tăng áp lực xả lên FPT

Phiên 13/06, tự doanh công ty chứng khoán đã quay lại mua ròng hơn 419 tỷ đồng, trong khi khối ngoại có chuỗi bán ròng phiên thứ 15 liên tiếp với giá trị gần 1,388...

Thanh khoản cổ phiếu VPB lên cao nhất 3 năm

Ngày 12/06/2024, hơn 69.9 triệu cp VPB được khớp lệnh trong phiên VN-Index lấy lại mốc 1,300 điểm.

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 13/06

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

13/06: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm lại những tin tức tài chính kinh tế trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.

Theo dấu dòng tiền cá mập 12/06: Khối ngoại bán ròng phiên thứ 14 liên tiếp, vẫn "chốt lãi" FPT

Phiên 12/06, tự doanh công ty chứng khoán quay trở lại bán ròng gần 288 tỷ đồng. Trong khi, khối ngoại vẫn duy trì bán ròng hơn 576 tỷ đồng, giảm 69% so với phiên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98