Góc nhìn 25/06: Rủi ro ngắn hạn đang gia tăng?

24/06/2024 18:15
24-06-2024 18:15:59+07:00

Bài cập nhật 

Góc nhìn 25/06: Rủi ro ngắn hạn đang gia tăng?

Theo CTCK Beta, ngày càng xuất hiện nhiều tín hiệu tiêu cực cho thấy rủi ro ngắn hạn đang gia tăng, hơn nữa lực cầu bắt đáy chưa thực sự mạnh. Việc khối ngoại bán ròng liên tục cũng tạo ra áp lực tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư nội, khiến thị trường trở nên kém sôi động và khó hồi phục trong ngắn hạn.

VN-Index chịu áp lực điều chỉnh về quanh vùng 1,245 điểm

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): SHS nhận định VN-Index đang kiểm tra lại vùng dưới của kênh tích lũy 1,250-1,300 điểm, cũng tương ứng với vùng cân bằng của kênh tích lũy trung hạn 1,245-1,255 điểm. Sau áp lực bán mạnh phiên 24/06, VN-Index có thể vẫn sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh về quanh vùng 1,245 điểm, nếu tích cực vẫn duy trì được trên vùng giá 1,250 điểm khi kết thúc quý 2/2024 trong cuối tuàn này.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nếu tỷ trọng trên mức trung bình, hoặc đang có tỷ lệ dư nợ cao, danh mục mở rộng quá mức, nên xem xét giảm tỷ trọng đối với các mã đã đạt kỳ vọng, các mã có xu hướng bắt đầu suy yếu, không giữ được đường giá trung bình 20 phiên và đang chịu áp lực bán đột biến, nếu có.

Nhà đầu tư trung - dài hạn nắm giữ danh mục hiện tại, các vị thế xem xét gia tăng tỷ trọng mới, cần đánh giá cẩn trọng hơn dựa trên kết quả kinh doanh quý 2 và triển vọng cuối năm của các doanh nghiệp đầu ngành, khi quý 2/2024 đang dần kết thúc.

Có thể giải ngân thăm dò trong các phiên tới?

CTCK Đông Á (DAS): VN-Index bị giảm điểm mạnh trong phiên 24/06 dưới áp lực bán lan rộng, các cổ phiếu đồng loạt giảm. Thanh khoản thị trường tăng vọt trong đó giao dịch của khối ngoại vẫn là tiếp diễn xu hướng bán ròng với giá trị lớn. VN-Index rời khỏi vùng đỉnh trung hạn nhưng chưa đủ hấp dẫn để dòng tiền bắt đáy, nếu có mức chiết khấu cao hơn trong những phiên tới sẽ thu hút được lực cầu tham gia.

Nhà đầu tư có thể giải ngân thăm dò trong khi chờ đợi tín hiệu xác nhận kết thúc nhịp điều chỉnh. Chú ý các cổ phiếu đã có nền tích luỹ thời gian qua và còn dư địa tăng giá về mức đỉnh của năm 2024 để giao dịch T+. Đối với danh mục dài hạn, quan tâm nhóm bất động sản, chứng khoán, dầu khí, khu công nghiệp, nhiệt điện, thép…

Mốc 1,250 điểm sẽ là ngưỡng quản trị rủi ro

CTCK Asean (Aseansc): Phiên 24/06 bắt đầu với áp lực bán mạnh, khiến thị trường điều chỉnh giảm ngay sau khi mở cửa. Cường độ giảm gia tăng khi nhiều cổ phiếu dẫn đầu các nhóm ngành lao dốc và thậm chí giảm xuống mức sàn, tạo thêm áp lực bán lan rộng trong phiên chiều. Tuy nhiên, tín hiệu dòng tiền phân hóa vẫn đang là điểm sáng và trở thành cơ sở để thị trường không giảm mạnh hơn vào phiên ATC.

Xu hướng tích cực vẫn được duy trì nếu thị trường giữ vững mốc 1,250 điểm trong phiên giao dịch ngày 25/06. Đối với nhà đầu tư đã mua vào vùng 1,270 điểm, mốc 1,250 điểm sẽ là ngưỡng quản trị rủi ro.

Nhiều tín hiệu tiêu cực cho thấy rủi ro ngắn hạn đang gia tăng

CTCK Beta: Theo quan điểm kỹ thuật, phiên giảm điểm này khiến VN-Index đảo chiều xu hướng sang tiêu cực trong ngắn hạn khi chỉ số chính nằm dưới các đường trung bình quan trọng. Cùng với đó các chỉ báo như SAR, MACD và cặp (DI+, DI-) tiếp tục duy trì tín hiệu tiêu cực. Hiện tại, vùng 1,240-1,250 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn cho thị trường.

Ngày càng xuất hiện nhiều tín hiệu tiêu cực cho thấy rủi ro ngắn hạn đang gia tăng, hơn nữa lực cầu bắt đáy chưa thực sự mạnh. Việc khối ngoại bán ròng liên tục cũng tạo ra áp lực tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư nội, khiến thị trường trở nên kém sôi động và khó hồi phục trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư cần thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định giao dịch, tránh các quyết định mua vào vội vàng trong bối cảnh thị trường hiện tại. Đối với tầm nhìn trung dài hạn, các nhịp điều chỉnh sâu sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu có định giá hấp dẫn để xem xét đầu tư. Dù vậy, việc quản lý rủi ro và bảo vệ vốn nên được đặt lên hàng đầu trong giai đoạn hiện tại.

Nên tiếp tục quan sát

CTCK Tiên Phong (TPS): Cây nến giảm mạnh đã phá vỡ một loạt hỗ trợ như 1,280 – 1,260 điểm. Điều này cho thấy lo ngại về những phiên giảm điểm tiếp diễn khi lực bán xuất hiện ở cả ba nhóm vốn hóa lớn vừa và nhỏ. Thêm vào đó, cây nến đầu tuần giảm mạnh đang đặt ra những khó khăn lớn cho thị trường trong tuần quyết định nến tháng 6. Nếu giữ vị thế giá như hiện tại, VN-Index sẽ đánh dấu 4 tháng liên tiếp không thể vượt qua được vùng 1,300 điểm trên đồ thị tháng.

 

Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát, chờ đợi thị trường tạo được cây nến tháng thì sẽ quyết định được kịch bản giao dịch trong trung hạn.

 

Thanh Tú

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Fed không chờ khi lạm phát về 2% mới hạ lãi suất: Dòng vốn khối ngoại rút ròng sẽ chững lại?

Nếu kỳ vọng Fed đảo chiều chính sách, dòng vốn của khối ngoại sẽ chững lại, bớt rút ra khỏi Việt Nam như trong thời gian qua, hỗ trợ tỷ giá tốt hơn.

Góc nhìn 12/07: Giảm thêm vài phiên nữa?

PHS nhận định chỉ số có thể còn giảm thêm một vài phiên với hỗ trợ quanh 1,270 điểm hoặc quanh 1,260 điểm.

Các yếu tố vĩ mô thay đổi tác động đến thị trường chứng khoán thế nào?

Yếu tố vĩ mô trong những năm gần đây trở thành yếu tố chính ảnh hưởng đến xu hướng giá cổ phiếu không chỉ ở Việt Nam mà còn toàn cầu. Tuy nhiên, cách thức tác động...

KBSV Research gợi ý 2 nhóm ngành đầu tư nửa cuối năm 2024

Bộ phận phân tích Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV Research) cho rằng chủ điểm đầu tư nổi bật trong nửa cuối năm 2024 sẽ tập trung vào lĩnh vực vận tải biển và đầu tư...

Thị trường chứng khoán còn cơ hội tăng trưởng tốt hơn

Các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán (TTCK) đang có nhiều cơ hội để tăng trưởng trong nửa cuối năm nay. Nếu những vấn đề của nền kinh tế được đồng bộ...

Góc nhìn 11/07: Tìm điểm cân bằng trong vùng 1,260-1,270 điểm?

Chứng khoán Asean đánh giá áp lực phiên 10/07 không quá lớn nhưng xác suất cao chỉ số vẫn còn tiếp diễn biến điều chỉnh và kỳ vọng thị trường có thể tìm được điểm...

Chứng khoán Mirae Asset: Thị trường có dư địa tăng nhưng cần câu chuyện mới để hiện thực hóa

Theo báo cáo chiến lược giữa năm 2024 của Trung tâm phân tích Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), VN-Index hiện đang giao dịch dưới tỷ lệ P/E trung bình 10 năm, tạo...

Góc nhìn 10/07: Xuất hiện nhịp điều chỉnh khi chạm vùng 1,300?

Yuanta đánh giá thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và xuất hiện nhịp điều chỉnh khi chỉ số VN-Index chạm vùng 1,300 điểm trong phiên 10/07.

VDSC: VN-Index chịu tác động trái chiều của hai yếu tố, giao dịch trong biên độ 1,240 - 1,320

Trong báo cáo chiến lược vừa được CTCK Rồng Việt (VDSC) phát hành, nhóm phân tích nhận định, mùa công bố KQKD quý 2 diễn ra trong tháng 7 giúp VN-Index có cơ hội...

ABS Research gọi tên nhóm ngành nào cho đợt sóng tăng cuối năm?

Báo cáo chiến lược tháng 7/2024 của Bộ phận phân tích CTCK An Bình (ABS Research) cho rằng yếu tố tích cực từ kinh tế vĩ mô trong nước sẽ mang lại kỳ vọng tươi sáng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98