HBC bị xử phạt do nhận chuyển nhượng bất động sản từ Chủ tịch khi chưa được thông qua

17/06/2024 09:55
17-06-2024 09:55:00+07:00

HBC bị xử phạt do nhận chuyển nhượng bất động sản từ Chủ tịch khi chưa được thông qua

Ngày 10/06/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt đối với CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, HBC đã công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đối với các tài liệu sau: BCTC riêng và hợp nhất năm 2022 đã được kiểm toán; Báo cáo thường niên 2022; Thông báo thay đổi thành viên HĐQT; Giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh trước và sau soát xét đối với BCTC riêng và hợp nhất bán niên 2022 được soát xét; BCTC riêng và hợp nhất quý 4/2022.

Ngoài ra, Công ty đã ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 31/03/2020 với ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT để nhận chuyển nhượng bất động sản từ ông Hải với giá trị 120 tỷ đồng khi chưa được ĐHĐCĐ hoặc HĐQT Công ty thông qua, vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan.

Theo đó, UBCKNN phạt hành chính HBC tổng cộng 190 triệu đồng, trong đó 65 triệu đồng đối với hành vi công bố thông tin không đúng hạn và 125 triệu đồng đối với hành vi giao dịch với người liên quan khi chưa được thông qua.

Trước khi UBCKNN ra quyết định xử phạt, ngày 05/06, HBC đã có động thái thay đổi một số nhân sự cấp cao, trong đó có người công bố thông tin.

Cụ thể, Công ty miễn nhiệm chức danh Người phụ trách quản trị Công ty và Người được ủy quyền công bố thông tin đối với ông Nguyễn Văn Tịnh theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, bổ nhiệm ông Lê Trung Kiên vào hai vị trí này (gọi chung là Chánh Văn phòng HĐQT) kể từ ngày 15/06/2024. Trước khi được bổ nhiệm, ông Kiên là Phó Chánh Văn phòng HĐQT kiêm Trợ lý Chủ tịch HĐQT.

Bên cạnh đó, HBC bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Loan từ vị trí Quyền Giám đốc Tài chính lên Giám đốc Tài chính. Cuối cùng, Công ty miễn nhiệm chức danh Kế toán trưởng đối với bà Lê Thị Phương Uyên và bổ nhiệm bà Phan Thị Cẩm Hằng (kế toán trưởng của CTCP Nhà Hòa Bình) thay thế.

Hà Lễ

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 23/07

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

23/07: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm lại những tin tức tài chính kinh tế trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.

Dòng tiền chảy vào nhóm ngân hàng và chăm sóc sức khỏe

Thanh khoản thị trường được duy trì trong tuần giao dịch 15 - 19/07 dù thị trường giảm điểm. Cổ phiếu trụ ngân hàng hút tiền cùng với nhóm cổ phiếu chăm sóc sức...

Theo dấu dòng tiền cá mập 22/07: Khối ngoại và tự doanh mua ròng gần 1 ngàn tỷ đồng

Phiên 22/07, khối ngoại và tự doanh cùng quay trở lại mua ròng với giá trị gần 1,000 tỷ đồng sau phiên bán ròng hơn 336 tỷ đồng vào phiên trước đó (19/07).

Đâu là những Doanh nghiệp Đạt Chuẩn công bố thông tin 5 năm liên tục trên sàn chứng khoán?

Đạt được thành tích tốt là điều rất đáng vinh danh, còn giữ được thành tích đó trong suốt một thời gian dài liên tục chính là đẳng cấp! Trên thị trường chứng khoán...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu tuần 22/07

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

22/07: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán? 

Điểm lại những tin tức nổi bật cuối tuần vừa qua: Lý do Chứng khoán APG bị phạt hơn nửa tỷ đồng, cấm giao dịch 4 tháng?; Hủy bỏ thông báo tạm hoãn xuất cảnh Chủ...

HVN hạ cánh đột ngột, VN-Index tiếp tục giảm điểm

Hai chỉ số thị trường có tuần giao dịch 15-19/07 không tích cực. VN-Index kết tuần tại mức 1,264.78 điểm, giảm 1.25% so với phiên cuối tuần trước. HNX-Index giảm...

Thế nào là niêm yết cổ phiếu?

Dù có phải nhà đầu tư hay không, thuật ngữ “niêm yết cổ phiếu” dường như đã rất quen thuộc. Nhưng cụ thể, niêm yết là thế nào?

Theo dấu dòng tiền cá mập 19/07: Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh FPT

Phiên 19/07, khối ngoại quay trở lại bán ròng tương đối mạnh sau 2 ngày mua ròng, lần này ghi nhận giá trị hơn 332 tỷ đồng. Trong đó FPT bị bán phiên thứ 2 liên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98