Hướng đến thẻ không số để tránh rò rỉ thông tin khách hàng

15/06/2024 22:19
15-06-2024 22:19:34+07:00

Hướng đến thẻ không số để tránh rò rỉ thông tin khách hàng 

Các ngân hàng và cơ quan đưa ra nhiều biện pháp mới để đối phó với lừa đảo trực tuyến, bảo đảm an toàn cho người giao dịch tại hội thảo “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt” được tổ chức chiều ngày 14/06/2024.

Các diễn giả đưa ra giải pháp bảo mật thông tin trong giao dịch trực tuyến

Còn nhiều dư địa phát triển giao dịch không tiền mặt

Ông Nguyễn Đăng Hùng - Phó Tổng Giám đốc CTCP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) chia sẻ, doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam đã đạt tới 20.5 tỷ USD, tương đương 470,000 tỷ đồng, chiếm 8% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của cả nước.

Với đặc điểm dân số trẻ, yêu thích công nghệ và tỷ lệ sử dụng tiền mặt còn khá cao, Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để phát triển thanh toán không tiền mặt. Trong đó, 89% người tiêu dùng chấp nhận các hình thức thanh toán mới, 76% người dùng Internet mua sắm thanh toán bằng tiền mặt và 81% mong muốn sử dụng ứng dụng thanh toán của ngân hàng.

Mặc dù thời gian truy cập Internet ở Việt Nam tương đối lớn (6 giờ 23 phút), đứng thứ 6 tại khu vực Đông Nam Á, nhưng tỷ lệ người dùng chưa lựa chọn hoặc chưa ưu tiên mua sắm trực tuyến vẫn còn cao.

Điều này đặt ra thách thức trong việc tìm và giải quyết được các vấn đề của khách hàng để thúc đẩy sự phát triển của thanh toán không tiền mặt. Trên thực tế, tồn tại các rào cản đối với việc phát triển thanh toán điện tử như lo ngại thông tin cá nhân bị tiết lộ, thanh toán phức tạp…

Thẻ không số an toàn và bảo mật hơn

Trả lời vấn đề trên các nền tảng xã hội rộ lên việc các tài khoản thẻ tín dụng bị rò rỉ thông tin trong quá trình thanh toán, bà Winnie Wong - Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: “Trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng sâu rộng, nguy cơ gặp phải tội phạm an ninh mạng là không thể tránh khỏi. Điều này đang là vấn đề nguy cấp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Mastercard đã và đang đầu tư hàng tỷ đô la để đảm bảo an toàn, bảo mật cho mọi giao dịch thanh toán bằng thẻ Mastercard trên toàn cầu".

Chia sẻ về giải pháp phòng ngừa đánh cắp thông tin thẻ, đại diện Mastercard cho biết công ty đã và đang cho ra mắt các giải pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro khi người dùng đánh mất thẻ hoặc bị kẻ xấu chiếm đoạt thông tin thẻ đối với hai loại thẻ phổ biến hiện nay là thẻ trực tuyến và thẻ vật lý.

Với thẻ vật lý, Mastercard luôn khuyến cáo người dùng bảo mật tuyệt đối thông tin thẻ, không chia sẻ số thẻ với người khác. Đồng thời, công ty kết hợp với mạng lưới đối tác rộng lớn để cho ra mắt giải pháp thẻ không số liên kết với ứng dụng trên điện thoại thông minh, đảm bảo thông tin người dùng được bảo mật và cho phép chủ thẻ chủ động kiểm soát tình trạng thẻ. Với thẻ trực tuyến, Mastercard tiếp cận theo hướng mã hoá số thẻ - phương thức bảo vệ thông tin thẻ tốt nhất hiện nay do mọi thông tin đều được mã hoá trên toàn hệ thống.

Trong khi đó, ở phía ngân hàng, ông Nguyễn Phúc Dương - Giám đốc Khối công nghệ thông tin và ngân hàng điện tử HDBank cho biết, đi cùng với triển khai giải pháp thanh toán không tiền mặt trong đời sống là công tác bảo đảm an toàn cho người dùng.

Hiện, HDBank đang phối kết hợp với dịch vụ công ty trong nước, cùng các giải pháp công nghệ nước ngoài và đội ngũ nội bộ chuyên trách để tăng cường các giải pháp, đảm bảo an toàn cho người dùng và ngân hàng. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tập trung phân tích, đánh giá và cải tiến liên tục công tác này nhằm bảo vệ khách hàng một cách tốt nhất.

Cát Lam

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đến 22/07, có 26.3 triệu khách hàng đã xác thực sinh trắc học

Đến hết ngày 22/07/2024, có 26.3 triệu khách hàng xác thực sinh trắc học ngân hàng thông qua căn cước công dân gắn chip.

Đang trình Chính phủ sửa gói tín dụng 120,000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang trình Chính phủ dự thảo nghị quyết sửa đổi gói tín dụng 120,000 tỷ đồng cho vay đối với nhà ở xã hội (NOXH). Theo đó, lãi vay mua nhà...

Ngành ngân hàng tích cực phấn đấu hoàn thành mục tiêu đặt ra trong 6 tháng cuối năm 2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 sáng ngày 23/07/2024.

Giải pháp thúc đẩy thị trường vốn xanh

Để thúc đẩy phát triển thị trường vốn xanh, TS. Cấn Văn Lực cho rằng cần nhiều giải pháp như xây dựng quỹ tái cấp vốn, gói tín dụng xanh với lãi suất ưu đãi. 

Xu hướng lãi suất huy động tăng: Lãi suất cho vay từ nay tới cuối năm sẽ ra sao?

Theo chuyên gia lãi suất huy động tăng chủ yếu các kỳ hạn có ít người gửi như 4-5-7-8-9-10-11 tháng còn kỳ hạn chủ chốt không điều chỉnh nhiều nên lãi suất cho vay...

Chờ đợi báo cáo tăng trưởng tín dụng từ các ngân hàng

Kết thúc tháng 6, tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống bất ngờ tăng mạnh 6% so với cuối 2023, mặc dù đã tăng trưởng âm trong 2 tháng đầu năm và cuối tháng 5 vẫn tăng...

Giá USD tăng nhẹ

Tuần qua (15-19/07/2024), giá USD trên thị trường quốc tế tăng nhẹ sau 2 tuần giảm liên tiếp khi đồng euro giảm giá sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng...

Tiếp tục đóng cửa hàng loạt, gần 100 phòng giao dịch của SCB 'biến mất'

Chỉ trong hai ngày tuần vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã công bố chấm dứt hoạt động của 9 phòng giao dịch thuộc hệ thống, nâng tổng số phòng giao dịch bị...

Cẩn trọng với dịch vụ đáo hạn ngân hàng

Vay vốn bên ngoài để đáo hạn ngân hàng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Phó Thống đốc NHNN: Cần mở rộng tín dụng tiêu dùng để đẩy lùi tín dụng đen

Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng còn được xem là một giải pháp quan trọng góp phần hạn chế việc tiếp cận vốn từ những kênh không chính thức, điển hình là “tín dụng đen”...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98