Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

12/06/2024 16:48
12-06-2024 16:48:00+07:00

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng tới mục tiêu 2%.

Đồng tiền mệnh giá 100 euro tại Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một động thái hiếm hoi, tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đi trước Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ khi tiến hành cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau gần 5 năm.

Tại sao ECB lại đi trước Fed?

ECB, Ngân hàng trung ương của 20 quốc gia sử dụng đồng euro, đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng tới mục tiêu 2%.

Ngân hàng trung ương Canada cũng cắt giảm lãi suất cơ bản vào tuần trước, trong khi các nhà hoạch định chính sách ở Thụy Điển và Thụy Sỹ gần đây đã bắt đầu nới lỏng chính sách.

Tuy nhiên, Fed vẫn phải đối mặt với lạm phát dai dẳng trong khi thị trường lao động tương đối vững mạnh. Điều này đã đẩy lùi dự báo về thời điểm Fed sẽ bắt đầu giảm chi phí đi vay.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ dự kiến sẽ giữ lãi suất không đổi ở mức cao nhất trong 23 năm. Các nhà phân tích dự đoán họ sẽ không bắt đầu cắt giảm lãi suất trước tháng Chín.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông châu Âu trong tuần này, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng ngân hàng trung ương phải hành động dựa trên nền tảng khác nhau và nhiệm vụ tương ứng.

Sau khi ECB hạ lãi suất vào tuần trước, bà Lagarde cho rằng thật khó để dự đoán con đường phía trước và có thể sẽ rất “gập ghềnh.”

Các nhà phân tích dự báo về việc cắt giảm lãi suất mỗi quý một lần nhưng cũng lưu ý rằng ECB có thể tiến hành chậm hơn, tùy thuộc vào dữ liệu.

Tác động đối với đồng euro

Nếu lãi suất của Mỹ vẫn cao hơn, lợi suất trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ gia tăng và đồng USD trở nên hấp dẫn hơn so với các loại tiền tệ khác. Sau khi ECB hạ lãi suất vào tuần trước, đồng euro đã giảm xuống khoảng 1,07 USD sau nhiều tuần giao dịch ở mức khoảng 1,09 USD.

Nhà phân tích Jens-Oliver Niklasch của ngân hàng LBBW cho biết nếu Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp trong hai ngày 11-12/6, đồng euro có thể suy yếu so với đồng USD.

Nhà kinh tế thuộc Hiệp hội Các phòng thương mại Đức (DIHK), Volker Treier, nhận định trong thời điểm kinh tế khó khăn này, đồng euro yếu hơn đồng USD có thể tạo động lực cho các nhà xuất khẩu.

Tuy nhiên, đồng euro yếu hơn có thể làm tăng chi phí nhập khẩu, đặc biệt là hàng nhập khẩu và làm tăng lạm phát trong Khu vực đồng euro./.

Trà My

Vietnamplus

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

TikTok làm xáo trộn ngành thương mại điện tử: Vượt mặt Lazada, thách thức Shopee

TikTok, một nền tảng tạo video ngắn thuộc ByteDance của Trung Quốc, đang dần trở thành một trong những “tay chơi” lớn nhất trên thị trường thương mại điện tử Đông...

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản can thiệp nâng giá đồng yen

Việc can thiệp thị trường tiền tệ trong hai ngày giao dịch liên tiếp là ngày 11-12/7 thể hiện mối lo ngại ngày càng tăng của các cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản về...

Gã khổng lồ vừa đóng quỹ iShares lập kỷ lục mới: Tài sản vượt 10,650 tỷ USD

BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, vừa công bố một cột mốc ấn tượng trong quý 2: Tài sản quản lý đã chạm mức kỷ lục 10.65 ngàn tỷ USD. Thành tích...

Thị trường tài chính xanh và bền vững tại Hồng Kông đạt kỷ lục

Thị trường tài chính xanh và bền vững tại Hồng Kông đã đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023, với khối lượng phát hành trái phiếu xanh, xã hội, bền vững và...

Hàn Quốc: Nợ quá hạn cao nhất kể từ năm 2019

Theo dữ liệu thu được từ các bên cho vay, năm ngân hàng lớn gồm KB, Shinhan, Hana, Woori và NH Nonghyup Bank đã xóa khoảng 3.270 tỷ won nợ xấu trong nửa đầu năm...

IMF: Dòng vốn vào thị trường mới nổi phục hồi về mức của năm 2018

Tổng dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi, ngoại trừ Trung Quốc, trong năm ngoái đã tăng lên 110 tỷ USD - tương đương 0,6% sản lượng kinh tế của các nước này, mức...

Cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G20 ủng hộ đánh thuế giới siêu giàu

Các cựu lãnh đạo thế giới cho rằng việc G20 đưa ra được một thỏa thuận toàn cầu về đánh thuế những người siêu giàu sẽ là một cú hích lớn đối với chủ nghĩa đa phương.

Đồng USD suy yếu, Yên Nhật bứt phá sau báo cáo lạm phát Mỹ

Thị trường tiền tệ quốc tế chứng kiến một ngày giao dịch đầy biến động, với đồng USD mất giá, trong khi Yên Nhật lại bứt phá. Yếu tố chính thúc đẩy những biến động...

Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Sự hỗ trợ cho đồng yen có thể bị hạn chế, khi lãi suất tại Nhật Bản được cho là sẽ tăng nhẹ và chậm; BoJ muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với lương tăng mạnh và...

Amazon đạt bước tiến lớn trong các mục tiêu về khí hậu

Amazon đặt mục tiêu phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2040 và năm 2019 đặt mục tiêu 100% điện tiêu thụ là điện tái tạo vào năm 2030 và mục tiêu này hiện đã đạt...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98