Người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam đóng BHXH thế nào?

20/06/2024 10:37
20-06-2024 10:37:11+07:00

Người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam đóng BHXH thế nào?

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy hiện ông P.P.N.T. (cư trú tại TP HCM) là người đang có mức lương hưu cao nhất cả nước.

Sau nhiều lần điều chỉnh lương hưu, ông P.P.N.T. đã nhận được mức lương lên tới 140 triệu đồng/tháng và có thể tăng thêm từ tháng sau.

Trước thời điểm tăng lương cơ sở vào tháng 7-2023, lương hưu của ông T. là hơn 124 triệu đồng/tháng. Sau khi điều chỉnh lương hưu, mức lương hiện tại của ông T. lên tới 140 triệu đồng/tháng.

Người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam đóng BHXH thế nào?- Ảnh 1.

Sau nhiều lần điều chỉnh lương hưu, có người đã nhận được mức lương lên tới 140 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa)

Lý giải về mức lương hưu "khủng" này, cơ quan bảo hiểm xã hội cho biết trước khi nghỉ hưu, ông T. là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc của một công ty nước ngoài và đã có quá trình đóng với mức rất cao trong 23 năm tham gia bảo hiểm xã hội.

Trong đó, giai đoạn trước năm 2007 khi quy định tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương thực tế (không bị giới hạn mức trần như quy định hiện hành), mức đóng của ông T. rất cao. Có những thời điểm, mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bình quân của ông T. là hơn 200 triệu đồng/tháng.

Khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực, quy định mức trần tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung (hoặc lương cơ sở).

Người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam đóng BHXH thế nào?- Ảnh 2.

Sau nhiều lần điều chỉnh lương hưu, có người đã nhận được mức lương lên tới 140 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa)

Theo đó, từ tháng 1-2007 đến tháng 3-2015, ông T. luôn đóng bảo hiểm xã hội ở mức cao nhất theo quy định, với mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bình quân là 15,4 triệu đồng/tháng. Trong đó, gần 2 năm trước thời điểm nghỉ hưu (mức lương cơ sở khi đó là 1,15 triệu đồng), mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng của ông T. là 23 triệu đồng/tháng.

Tháng 4-2015, ông T. nghỉ hưu với mức lương hưu hơn 87,3 triệu đồng/tháng. Từ ngày 1-7-2024, sau khi thực hiện cải cách tiền lương, lương hưu cũng sẽ được điều chỉnh tăng thêm một lần nữa thì lương hưu của ông T. có thể sẽ còn tăng thêm.

Hồng Đào

Người lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Không có chuyện dừng quyền hưởng BHXH một lần của người tham gia từ 1/7/2025

Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội Phạm Trường Giang khẳng định "không có chuyện cấm, dừng quyền hưởng BHXH một lần của người tham gia từ 1/7/2025".

Cần chế tài mạnh hơn để xử lý tình trạng "ép" mua bảo hiểm khi vay vốn

Chế tài xử lý vi phạm chưa đủ lớn; chưa có định nghĩa rõ ràng trong nhận diện lỗi vi phạm... là kẽ hở để người tư vấn bán bảo hiểm của ngân hàng cài bán bảo hiểm...

Cho phép các ngân hàng được bán bảo hiểm liên kết đầu tư

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từng đề xuất quy định cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư, nhưng Thông tư 34/2024/TT-NHNN vừa được ban hành đã không còn quy định...

Thiếu hướng dẫn, ngân hàng tạm dừng bán bảo hiểm

Một số ngân hàng thương mại đã tạm dừng triển khai hoạt động đại lý bảo hiểm từ ngày 1-7-2024, thời điểm Luật các tổ chức tín dụng năm 2024 có hiệu lực, vì chưa có...

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Người tham gia BHXH sau 1/7/2025 không được rút một lần

Sáng 29/6, với 454/4465 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2025. Luật Bảo hiểm...

Doanh thu khai thác mới của bảo hiểm liên kết đầu tư tiếp tục lao dốc

Mặc dù có doanh thu khai thác mới sụt giảm mạnh bởi khủng hoảng niềm tin khách hàng, bảo hiểm liên kết đầu tư vẫn là loại hình sản phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất...

Tập đoàn Bảo Việt dành hơn 745 tỷ đồng chi trả cổ tức bằng tiền

Tập đoàn Bảo Việt (HOSE: BVH) thông báo sẽ dành hơn 745 tỷ đồng chi trả cổ tức bằng tiền, tương đương tỷ lệ 10.04% trên mệnh giá cổ phiếu.

Bảo Việt - doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất 12 năm liên tiếp được vinh danh “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam”

Bảo Việt là thương hiệu dẫn đầu và duy nhất trong ngành bảo hiểm được vinh danh 12 lần liên tiếp kể từ lần đầu Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này (2013-2024).

Bảo Việt lần đầu tiên được xếp hạng trong Fortune Đông Nam Á 500

Tập đoàn Bảo Việt (HOSE: BVH) là doanh nghiệp duy nhất trong ngành bảo hiểm tại Việt Nam được vinh danh trong bảng xếp hạng Fortune 500 của Tạp chí Fortune (Mỹ).

Doanh nghiệp bảo hiểm “bị nhầm” có liên quan bà Trương Mỹ Lan kinh doanh ra sao?

Kể từ khi có mặt tại Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (BHNT FWD Việt Nam) luôn “sống” trong tình trạng kinh doanh thua lỗ với con số lũy kế gần...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98