Phó Chủ tịch LinkedIn: Hãy luôn học tập trong kỷ nguyên AI

10/06/2024 15:35
10-06-2024 15:35:52+07:00

Phó Chủ tịch LinkedIn: Hãy luôn học tập trong kỷ nguyên AI

Aneesh Raman, Phó Chủ tịch mạng xã hội việc làm LinkedIn tin rằng, kỹ năng quan trọng nhất của người lao động trong kỷ nguyên AI là “kỹ năng mềm”.

Theo quan chức LinkedIn, kỹ năng mềm đồng nghĩa tất cả chúng ta đều cần trở thành những người lắng nghe tốt hơn và không ngừng học tập. Aneesh Raman cho rằng, nền kinh tế đang bước vào kỷ nguyên mới, chúng ta có thể sẽ bị buộc phải đưa kỹ năng xã hội vào nơi làm việc.

“Tôi gọi nó là nền kinh tế quan hệ. Nó là kỷ nguyên nơi chúng ta đưa nhiều kỹ năng con người độc đáo vào để sống sót. Đó là những kỹ năng như giao tiếp, lắng nghe, cộng tác, cảm thông”, Phó Chủ tịch LinkedIn chia sẻ. Theo ông, các kỹ năng này không thể bị AI thay thế. “Trừ khi bạn sẽ trở thành kỹ sư AI, tương tác với AI không phải là một bộ kỹ năng số”.

Phó Chủ tịch mạng LinkedIn Aneesh Raman chia sẻ quan điểm về việc làm trong kỷ nguyên AI. Ảnh: Nikkei

Ông nhắc đến ngân hàng đầu tư Goldman Sachs. “Khi tuyển kỹ sư, họ muốn biết bạn có biết gì về triết học không, có thể mang đến đạo đức vào cách nghĩ khi phát triển công nghệ không”. Dù AI có thể giúp các doanh nghiệp giải quyết những thách thức kép về hiệu suất và tiến bộ công nghệ, nó cũng kích hoạt đổi mới thông qua cộng tác. “Nếu bạn có kiến thức của một nhà khoa học dữ liệu còn tôi là nhà tiếp thị hay bán hàng, chúng ta có thể nghĩ ra những cách mới mẻ để doanh nghiệp thành công, đồng thời thăng tiến trong sự nghiệp”.

Raman nhận xét, AI sẽ đòi hỏi sự nhanh nhẹn từ chúng ta vì nó thay đổi với tốc độ và quy mô lớn hơn trước. Trong khi đó, con người đi lên từ xã hội nông nghiệp đến xã hội công nghiệp, xã hội tri thức. Sự nhanh nhẹn là bảo đảm chúng ta luôn học hỏi hàng ngày, thử những điều mới mẻ hàng ngày. Bất kỳ ai làm điều này đều sẽ nhìn thấy cơ hội khổng lồ từ thứ sắp xuất hiện, ông nói.

Ông thừa nhận việc liên tục học kỹ năng mới không dễ dàng. Tại nhiều quốc gia, chi phí học đại học tăng lên trong khi thời gian trước khi tấm bằng trở nên vô dụng lại rút ngắn.

Mỗi khi kinh tế bước vào kỷ nguyên mới, sẽ luôn có sự gián đoạn. Tuy nhiên, với phần lớn mọi người, công việc sẽ thay đổi hoặc các loại công việc mới sẽ xuất hiện. Chẳng hạn, tại Mỹ, 60% việc làm năm 2018 chưa tồn tại năm 1940. Các máy rút tiền tự động ra đời nhưng nhân viên ngân hàng vẫn ở đó. Excel xuất hiện nhưng kế toán không biến mất.

Quan điểm của Raman là không cần thận trọng quá mức đối với AI.

Du Lam

VietNamNet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

TPHCM dành hơn 1,800 tỷ cho chuyển đổi số nhưng tỷ lệ giải ngân vẫn đang 0%

Năm 2024, TPHCM bố trí hơn 1,800 tỷ đồng cho chuyển đổi số, chiếm 1.22% tổng chi ngân sách Thành phố. Tuy nhiên đến giờ này, tỷ lệ giải ngân cho các dự án đầu tư...

Ô tô điện Trung Quốc bị EU tăng thuế hơn 38% vì nghi vấn nhận trợ cấp để bán rẻ

Uỷ ban châu Âu (EC) vừa cho biết sẽ áp dụng mức thuế tạm thời đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng lên mức hơn 38% để ngăn chặn làn sóng ô tô giá rẻ từ...

Terraform Labs đồng ý trả 4,4 tỷ USD dàn xếp cáo buộc lừa đảo

Terraform Labs sẽ phải trả 4,4 tỷ USD để dàn xếp cáo buộc lừa đảo gây thiệt hại 40 tỷ USD khi token TerraUSD và Luna sụp đổ hồi năm 2022.

Đại lý xe máy đìu hiu vắng khách nhưng vẫn bán giá chênh cao hơn giá hãng

Thị trường xe máy tại Việt Nam còn đang gặp nhiều khó khăn, sức mua giảm mạnh khiến nhiều đại lý trong tình trạng đìu hiu vắng khách. Thế nhưng, giá xe máy vẫn bán...

Nút thắt bán dẫn Mỹ bỏ 500 tỷ USD cũng chưa chắc giải quyết được

Khi Đạo luật CHIPS và Khoa học bước vào giai đoạn tiếp theo, ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ đối diện với “nút thắt cổ chai tiềm tàng vô cùng quan trọng”.

Nghìn ô tô của đại gia Việt phơi mưa nắng ở Thanh Hóa: Hạ giá gần nửa quyết bán

Hàng nghìn xe ô tô thuộc Nhà máy ô tô VEAM tồn kho với giá vốn là 878 tỷ đồng, hiện rao bán giá khởi điểm chỉ 500 tỷ đồng. Bãi xe gần 2.200 chiếc ô tô nhiều lần hạ...

Hệ thống công nghệ thông tin của Bưu điện Việt Nam hoạt động trở lại sau sự cố

Đến thời điểm 22h00 ngày 07/6/2024, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khách hàng và hoạt động quản lý vận hành của Bưu điện Việt Nam đã được phục hồi.

SoftBank mua lại một phần nhà máy của Sharp cho trung tâm dữ liệu AI

Tập đoàn SoftBank đã giành được quyền đàm phán độc quyền với Sharp để mua lại một phần đất cũng như nhà máy sản xuất tấm nền cho TV ở Sakai, quận Osaka, Nikkei cho...

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: AI là mối đe dọa tiềm tàng trong ngành tài chính

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể mang lại nhiều cơ hội lớn cho hệ thống tài chính, nhưng cũng đồng thời tạo ra những...

Cục ATTT, A05 đang hỗ trợ xử lý sự cố tấn công ransomware vào Vietnam Post

Cục ATTT (Bộ TT&TT) và A05 đang hỗ trợ Vietnam Post xử lý sự cố ransomware xảy ra sáng 4/6 nhằm vào hệ thống CNTT của doanh nghiệp bưu chính này.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98