Sự cần thiết của những kênh dẫn vốn mới trực tiếp hơn

11/06/2024 09:02
11-06-2024 09:02:00+07:00

Sự cần thiết của những kênh dẫn vốn mới trực tiếp hơn

Thông tin gói tín dụng nhà ở xã hội (NOXH) chỉ mới giải ngân được 1%, hệ thống tín dụng thì thừa room rất nhiều, tới hết tháng 5 chỉ mới đạt tăng trưởng tín dụng  gần 3% khiến chúng ta phải suy nghĩ về hiệu quả của chính sách tiền tệ hiện tại để xử lý các vấn đề tại thị trường 1 (TT1) mà nhất là các vấn đề còn tồn đọng trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) hiện tại.

Từ lâu vấn đề tín dụng dài hạn trong hệ thống luôn là vấn đề nhức nhối. Với việc phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp một phần nào đó giải quyết bài toán cho tín dụng dài hạn. Nhưng việc phát triển quá nóng và các vấn đề tiêu cực trong quản lý tài sản khiến Chính phủ phải đưa ra các biện pháp kiểm soát theo NĐ65/2022. Điều này vô tình làm thị trường này trở nên kém thanh khoản và nhà đầu tư (NĐT) không tha thiết với trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang nắm giữ. Kể cả khi NĐ08/2023 ra đời sửa đổi một số điều khoản từ NĐ 65 cũng chưa thể khiến NĐT mặn mà với thị trường này.

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết chặt quản lý về các tỷ lệ thanh khoản nhất là tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cũng khiến cho thị trường vốn trở nên khó khăn hơn. Các ngân hàng có thể có vốn ngắn hạn tương đối dồi dào nhưng lượng vốn dài hạn thì lãi suất nhìn chung vẫn còn tương đối cao. Nhất là theo lộ trình của NHNN áp dụng chuẩn Basel III cho hệ thống thì các điều khoản của Basel III có thể khiến hệ thống khó mà đáp ứng nhu cầu vốn dài hạn được.

Để so sánh chính sách tiền tệ Việt Nam với các nước khác bao gồm Mỹ và Trung Quốc chúng ta có thể thấy 2 khung chính sách hoàn toàn khác nhau. Một bên là chú trọng vào kiểm soát lạm phát và đưa mục tiêu lạm phát trở lại 2% ( inflation target) một bên chú trọng vào chuyện kiểm soát tỷ giá và thúc đẩy kinh tế ( FX- managed floating). Mặc dù có khung chính sách tương đối khác biệt nhau nhưng họ đều có những kênh dẫn vốn nối trực tiếp tới thị trường bất động sản.

Cụ thể ở đây Mỹ sẽ có một kênh dẫn thông qua các công ty phục vụ mục đích đặc biệt (SPE) là Fannie Mae và Freddie Mac. Họ đều là các nhà phát hành và chứng khoán hóa BĐS thị trường hiện tại. Dù hệ thống “shadow bank” này đã từng gây ra khủng hoảng 2008-2009 nhưng sau khi được kiểm soát thì đây lại là kênh dẫn vốn hiệu quả. Đặc trưng của cách vận hành này là coi các chứng khoán phát hành dựa trên nợ bất động sản (MBS) hạng AAA của Fannie Mae và Freddie Mac là tài sản thanh khoản cao (HQLA) từ đó dễ dàng cấp vốn thẳng trong trường hợp cần thiết. Điều này cho phép hệ thống NHTM dễ dàng cấp vốn dài hạn cho những khoản vay BĐS.

Với Trung Quốc hệ thống kênh dẫn của họ là 2 mức lãi suất MLF (mid-term lending facility), mức vay trung hạn từ PBOC xuống tới ngân hàng thương mại có kỳ hạn từ 1 năm và LPR ( Loan- Prime - Rate) là mức lãi suất tham chiếu cho thị trường cho vay bất động sản có kỳ hạn từ 1 năm. Với cơ chế market-based, lãi suất cho vay trung dài hạn được kiểm soát trong hành lang nối từ MLF tới thị trường tín dụng dài hạn. 

Với hệ thống chính sách tiền tệ của NHNN hiện tại chưa có kênh dẫn vốn xuống TT1 hay mức tham chiếu dài hạn ở đây. Mức lãi suất thực tế mà NHNN kiểm soát ở TT1 chỉ là trần huy động tiền gửi kỳ hạn 6 tháng. Do đó thực tế việc dẫn vốn từ trên xuống tới TT1 hiện tại chưa thực sự hiệu quả nhất là trong bối cảnh thị trường cần những dòng vốn dài hạn vào lĩnh vực đặc thù như BĐS NOXH.

Việc xây dựng một kênh dẫn vốn dài hạn như trên yêu cầu hợp tác từ cả NHNN, Chính phủ và các đơn vị nhận vốn. Nhưng điều này là cần thiết để giải quyết vấn đề thừa room tín dụng và sử dụng nguồn vốn chưa thực sự hiệu quả như hiện tại.

Nguyễn Khánh - Founder Hedge Academy

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

13,900 vụ tấn công mạng trong năm 2023

Năm 2023, Cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam ghi nhận khoảng 13,900 vụ tấn công mạng vào các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Gần 16,000 phản ánh lừa đảo trực...

Ngân hàng NCB đẩy mạnh cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Với mong muốn tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) không ngừng nâng cấp sản phẩm, dịch vụ, mang đến cho khách hàng các dịch vụ đa tiện...

Ông Hồ Đức Phớc: Thanh toán không tiền mặt, Kho bạc Nhà nước phải thanh lý xe chở tiền

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ tại hội thảo “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt” được tổ chức ngày 14/06/2024.

Doanh nghiệp cần cụ thể khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng để NHNN hỗ trợ

Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp và chính quyền Thành phố được tổ chức sáng ngày 14/06/2024, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết vẫn còn khó khăn trong tiếp cận...

Bắt người vận chuyển trái phép hơn nửa triệu USD qua biên giới

Công an tỉnh An Giang đã mật phục, bắt giữ người đàn ông vận chuyển trên 530.000 USD, tương ứng hơn 13,3 tỷ đồng qua biên giới Campuchia.

Dịch vụ ngoại hối của Sacombank đạt giải thưởng The Asset Triple A

Sacombank vừa được The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2024” (Best in Treasury and Working Capital SMEs...

Giải pháp tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm trên địa bàn TPHCM

Tín dụng trên địa bàn TPHCM đến cuối tháng 5/2024 đạt 3,610 tỷ đồng, lần lượt tăng 0.61% so với tháng trước, 1.93% so với cuối năm 2023 và 9.83% so với cùng kỳ.

Từ cuộc rút lui của Moca, ví điện tử làm gì để tồn tại?

Ví điện tử đã không còn xa lạ với người dùng Việt Nam khi công cuộc thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy mạnh. Thế nhưng, việc ví Moca rút...

VIB đồng hành cùng show truyền hình mới Anh Trai ‘Say Hi’

Tiếp nối thành công tại các chương trình truyền hình tỷ view, VIB tiếp tục đồng hành cùng Anh Trai ‘Say Hi’ trong vai trò nhà tài trợ chính. Sân chơi âm nhạc này...

Quản lý tài sản ảo để tránh thất thu hàng tỷ USD từ kinh tế ngầm

Chỉ trong 1 năm, dòng tiền đổ vào tài sản ảo tại Việt Nam đạt khoảng 120 tỷ USD, nhưng số tiền này chưa thể kiểm soát, dẫn đến thất thu thuế.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98