TA3 bị phạt 65 triệu đồng, dự định hủy tư cách công ty đại chúng

14/06/2024 18:07
14-06-2024 18:07:23+07:00

TA3 bị phạt 65 triệu đồng, dự định hủy tư cách công ty đại chúng

Ngày 06/06, UBCKNN quyết định xử phạt đối với CTCP Đầu tư và Xây lắp Thành An 386 (UPCoM: TA3) số tiền 65 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định.

Cụ thể, TA3 công bố thông tin không đúng thời hạn đối với loạt tài liệu gồm: đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT của bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Nghị quyết số 58 ngày 04/10/2023 về việc chi trả cổ tức năm 2022 bằng tiền, Nghị quyết số 15 ngày 14/04/2023 về việc bổ nhiệm Phó Giám đốc.

Do Công ty vi phạm hành chính nhiều lần, đồng thời không có các tình tiết giảm nhẹ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định xử phạt tiền 65 triệu đồng, và đề nghị TA3 nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trong một diễn biến khác liên quan đến cổ phiếu TA3, tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 hồi cuối tháng 4, cổ đông đã chấp thuận để HĐQT thực hiện các nội dung cần thiết nhằm hủy tư cách công ty đại chúng, hủy đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), hủy đăng ký chứng khoán tại Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) đối với toàn bộ cổ phiếu TA3.

Lý do, vốn điều lệ thực góp của Công ty là 23 tỷ đồng, thấp hơn quy định 30 tỷ đồng đối với công ty đại chúng. Cổ phiếu TA3 mới được UBCKNN chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng và được giao dịch trên UPCoM từ năm 2017 nhưng không có nhiều giao dịch cũng như tính thanh khoản không cao cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định này.

Diễn biến giá cổ phiếu TA3 từ năm 2017 đến nay

Đầu tháng 4, HNX quyết định duy trì cảnh báo đối với cổ phiếu TA3 do BCTC năm 2023 bị tổ chức kiểm toán đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ từ 3 năm liên tiếp trở lên.

Trong văn bản giải trình, TA3 cho biết việc một số khoản phải thu, phải trả chưa có đối chiếu xác nhận tại thời điểm kiểm toán là do khi đó Công ty chưa nhận được đầy đủ các văn bản đối chiếu công nợ với các chủ đầu tư và đối tác mặc dù đã gửi thư xác nhận đến các đối tượng này.

TA3 đang tích cực làm việc với các chủ đầu tư, đối tác để tiếp tục thu hồi biên bản xác nhận công nợ và gửi cho công ty kiểm toán khi nhận được kết quả đối chiếu.

Về khoản phải thu quá hạn, khoản tồn đọng còn dư trên BCTC, đơn vị kiểm toán cho rằng phải lập dự phòng để tránh rủi ro của các công nợ không thu hồi được. Công ty nói các khách hàng, đối tác chưa thực hiện trả nợ đúng cam kết do nền kinh tế khó khăn, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và xây dựng.

Mặt khác, đơn vị thực hiện trích lập dự phòng trên cơ sở đánh giá khả năng thu hồi công nợ của từng khoản nợ, mặc dù khoản nợ phải thu đã quá hạn thanh toán nhưng theo TA3, các khoản này vẫn có khả năng thu hồi được nên chưa trích lập dự phòng.

Trong năm, Công ty đã cùng với các cơ quan có thẩm quyền đã thu hồi được một số khoản công nợ quá hạn; đồng thời sắp tới sẽ tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư, đối tác để quyết toán công trình.

Tử Kính

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vi phạm giao dịch và công bố thông tin, VNE bị phạt 190 triệu đồng

Ngày 16/7/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP...

Theo dấu dòng tiền cá mập 18/07: Ngược chiều dòng tiền tại HDB

Phiên 18/07, tự doanh công ty chứng khoán bán ròng mạnh với gần 1,488 tỷ đồng. Trong khi đó, khối ngoại vẫn tiếp đà mua ròng với hơn 1,103 tỷ đồng.

Cổ phiếu bị cảnh báo, DRH giải trình ra sao?

Từ ngày 11/07/2024, cổ phiếu của CTCP DRH Holdings (HOSE: DRH) bị đưa vào diện cảnh báo do chưa họp ĐHĐCĐ thường niên quá 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Không công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ, LDP bị phạt tiền

Ngày 16/07/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 18/07

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

18/07: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Tin tức về chính sách của Fed cùng thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp đang được công bố là những thông tin đáng chú ý cần tìm hiểu trước giờ...

Theo dấu dòng tiền cá mập 17/07: Khối ngoại quay lại mua ròng

Phiên 17/07, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại có động thái trái ngược nhau. Trong khi tự doanh tiếp tục bán ròng gần 117 tỷ đồng thì khối ngoại đã quay...

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm ngành thu hút dòng tiền trong năm nay và phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích nắm giữ trong trung và dài hạn.

DIG, TCH “lau sàn” với thanh khoản cao nhất kể từ đầu tháng

Trong phiên VN-Index giảm 12.52 điểm (17/07), nhóm cổ phiếu bất động sản đã phủ một màu đỏ đầy tiêu cực, nổi bật trong đó là những cổ phiếu màu xanh "sàn" với thanh...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 17/07

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98