Terraform Labs đồng ý trả 4,4 tỷ USD dàn xếp cáo buộc lừa đảo

13/06/2024 13:33
13-06-2024 13:33:00+07:00

Terraform Labs đồng ý trả 4,4 tỷ USD dàn xếp cáo buộc lừa đảo

Terraform Labs sẽ phải trả 4,4 tỷ USD để dàn xếp cáo buộc lừa đảo gây thiệt hại 40 tỷ USD khi token TerraUSD và Luna sụp đổ hồi năm 2022.

Ngày 12/6, bản đề xuất phán quyết cuối cùng với Terraform và người sáng lập Do Kwon đã được đệ trình lên tòa án liên bang Manhattan và sẽ có hiệu lực khi thẩm phán phụ trách chấp thuận.

Nội dung bản đề xuất đối với Terraform bao gồm 4,05 tỷ USD tiền phạt, tiền lãi và khoản tiền phạt dân sự 420 triệu USD.

Tuy nhiên, startup tiền số này đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 1, do đó, các yêu cầu tiền phạt sẽ được coi như điều khoản trong trường hợp Terraform thanh lý tài sản.

Do Kwon bị cảnh sát đưa tới phiên toà ở Montenegro ngày 24/3. Ảnh: Nikkei Asia

Cộng thêm khoản phạt dân sự 80 triệu USD đối với Do Kwon - nhà sáng lập, Terraform sẽ phải gánh mức án 4,55 tỷ USD. Trước đó, Kwon đã bị cấm giao dịch tiền mã hoá và yêu cầu chuyển 204,3 triệu USD vào tài sản phá sản của sàn giao dịch này.

Theo hồ sơ toà án, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) nhận định “phán quyết này là công bằng và hợp lý”, nhằm đảm bảo lấy lại tối đa tài sản cho nhà đầu tư bị thiệt hại, cũng như khiến Terraform ngừng hoạt động vĩnh viễn. Terraform và Kwon đồng ý với nội dung phán quyết trên.

SEC cáo buộc Terraform và Kwon đã lừa dối các nhà đầu tư về tính ổn định của TerraUSD, đơn vị tiền mã hoá mà anh ta thiết kế để duy trì tỷ giá không đổi với đồng USD. Ngoài ra, Kwon cũng bị cho đã tuyên bố sai sự thật khi nói blockchain của Terraform đang được sử dụng trong một ứng dụng thanh toán di động phổ biến tại Hàn Quốc.

Luna - đồng token cũng do Kwon thiết kế, có sự liên kết chặt chẽ với TerraUSD, cũng đã sụp đổ vào tháng 5/2022 khi TerraUSD không thể duy trì tỷ giá ổn định với đồng USD

Kwon đã không tham dự phiên tòa sau khi bị giam giữ ở Montenegro kể từ tháng 3/2023, trong khi Mỹ và Hàn Quốc đang tìm kiếm thoả thuận dẫn độ để mở các phiên toà hình sự.

Thế Vinh (Theo Nikkei Asia)

VietNamNet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trung Quốc đạt bước tiến quan trọng trong mạng 6G

Theo Tân Hoa Xã, một nhóm kỹ sư viễn thông Trung Quốc đã thiết lập mạng thử nghiệm thực địa 6G đầu tiên trên thế giới.

'Vua doanh số' của 8 hãng xe phổ thông tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

Nhiều cái tên dưới đây là điểm sáng, thậm chí góp phần "gánh team" cho cả một hãng xe trong nửa đầu năm 2024 vừa qua.

VinFast ra mắt bản nâng cấp VF 8 Lux

Ngày 15/07/2024, VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội.

Chạy đua xuất khẩu xe máy điện

Doanh nghiệp nào nhanh chân trong cuộc đua xuất khẩu xe máy điện sẽ có nhiều lợi thế, dư địa.

Việt Nam chưa thể chế biến đất hiếm cho công nghiệp bán dẫn, xe điện

Tuy sở hữu trữ lượng đất hiếm lớn, việc khai thác, chế biến các mỏ đất hiếm của Việt Nam còn rất hạn chế, chưa thể phục vụ công nghiệp bán dẫn, xe điện.

Microsoft từ bỏ ghế quan sát viên trong hội đồng quản trị của OpenAI

Microsoft đã từ bỏ kế hoạch nắm giữ vị trí quan sát viên trong hội đồng quản trị của OpenAI, khi các cơ quan quản lý chống độc quyền tăng cường giám sát thị trường...

Cuộc đua đến 6G: Những quốc gia nào đang dẫn đầu?

Khi thế giới dần thích nghi với công nghệ 5G, những cặp mắt nhìn xa trông rộng của ngành công nghệ lại đang đặt vào biên giới tiếp theo: mạng 6G.

Cục Đăng kiểm: Từ 1/1/2025 chưa thực hiện kiểm định khí thải với xe máy

Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, từ ngày 1/1/2025 chưa thực hiện kiểm định khí thải với tất cả xe máy mà sẽ thực hiện theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Trung Quốc triển khai pin 'thế hệ mới' lớn nhất thế giới, sạc nhanh hơn

Hệ thống pin natri-ion lớn nhất thế giới đặt tại Qianjiang, Hồ Bắc (Trung Quốc) vừa kết nối với lưới điện vào cuối tháng 6.

Giảm lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước: Không thể cứ trông chờ ưu đãi!

Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ lần thứ 4 đối với ô tô lắp ráp trong nước, nhưng nhiều ý kiến cho rằng có thể “lợi bất cập hại” khi hiệu quả kỳ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98