Trung Quốc lập quỹ giải cứu các công ty tài chính, ngăn chặn mầm mống khủng hoảng

24/06/2024 09:48
24-06-2024 09:48:05+07:00

Trung Quốc lập quỹ giải cứu các công ty tài chính, ngăn chặn mầm mống khủng hoảng

Trong bối cảnh thị trường bất động sản suy thoái, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định lập quỹ cứu trợ dành cho các tổ chức tài chính gặp khó khăn. Động thái này nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính có thể gây ra bởi sự sụp đổ của các công ty bất động sản lớn.

Không giống như các quỹ trước đây được tạo ra để bảo vệ khách hàng, quỹ mới này nhằm ngăn chặn sự sụp đổ đột ngột của các tổ chức tài chính – vốn có thể dẫn tới xáo trộn lớn trên thị trường tài chính. Dự luật quy định về cách thức thu và phân bổ các khoản đóng góp cho quỹ sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc xem xét vào ngày thứ Ba (25/06), và dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay.

Quỹ sẽ thu tiền chủ yếu từ các công ty trong ngành tài chính, bao gồm các ngân hàng và dịch vụ thanh toán. Một nguồn tin từ Chính phủ cho biết quỹ có thể thu về đến hàng trăm tỷ Nhân dân tệ (100 tỷ nhân dân tệ tương đương 13.8 tỷ USD). Trong trường hợp khẩn cấp, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) sẽ có thể mở rộng quỹ bằng cách cung cấp các khoản vay lãi suất thấp.

Trung Quốc hiện đã có một quỹ bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ người gửi tiền, cùng với các quỹ dành cho ngành bảo hiểm và tín thác. Quỹ bảo hiểm tiền gửi nắm giữ 81 tỷ Nhân dân tệ vào cuối năm ngoái.

Quỹ mới thành lập sẽ hỗ trợ các tổ chức tài chính, nhằm ngăn chặn sự bất ổn hệ thống tài chính có thể gây ra bởi sự sụp đổ của một tổ chức đơn lẻ.

Trước đây, các chính quyền địa phương đã dùng vốn huy động từ trái phiếu - vốn được dự định cho các dự án hạ tầng - để bơm vào các ngân hàng nhỏ và vừa. Theo truyền thông Trung Quốc, khoảng 220 tỷ Nhân dân tệ đã được sử dụng cho việc này trong năm 2023.

Tuy nhiên, sự suy thoái của thị trường bất động sản đã làm giảm nguồn thu của họ, và việc phát hành trái phiếu để cứu các ngân hàng sẽ làm trầm trọng thêm khó khăn tài chính của họ. Việc yêu cầu các tổ chức tài chính đóng góp để lập quỹ mới giúp giảm bớt gánh nặng cho tài chính công.

Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đang lo ngại về sự lan rộng của rủi ro tài chính từ lĩnh vực bất động sản. Sau khi các nhà phát triển lớn như Evergrande và Country Garden không thể thanh toán nợ, các lo ngại về tín dụng đã gia tăng. Cuối tháng 10, Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị Công tác Tài chính Trung ương để định hướng giám sát tài chính quốc gia, trong đó có thông báo áp dụng quy định quản lý vĩ mô để kiểm tra tính lành mạnh của các ngân hàng.

Sự suy thoái của thị trường bất động sản cũng khiến tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng tăng cao. Tuy vậy, tỷ lệ nợ xấu tiềm ẩn đã giảm khoảng 3 điểm phần trăm so với năm trước xuống còn 7.3% vào cuối năm 2023, theo nghiên cứu của Shinichi Seki thuộc Viện Nghiên cứu Nhật Bản. Con số này vẫn cao hơn nhiều so với tỷ lệ 1.6% được ghi nhận trong thống kê của Chính phủ, được cho là thấp hơn thực tế do các đánh giá tài sản lỏng lẻo tại các ngân hàng thương mại.

Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu tiềm ẩn cho các khoản vay đối với ngành bất động sản là 19.4%, tăng gấp 6 lần so với cuối năm 2019. Việc xử lý các khoản nợ xấu này đã làm suy yếu tài chính của các ngân hàng. Trong năm 2023, các ngân hàng đã xử lý tổng cộng 3 ngàn tỷ nhân dân tệ nợ xấu, vượt mốc 3 ngàn tỷ Nhân dân tệ trong 4 năm liên tiếp.

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asia)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông Biden nêu điều kiện từ bỏ tranh cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tái cân nhắc có nên tiếp tục tham gia tranh cử vào Nhà Trắng năm nay hay không nếu bác sĩ trực tiếp nói ông có tình trạng bệnh...

Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Theo người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong ngắn hạn, sự suy giảm tăng trưởng kinh tế vào quý 2 bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết cực đoan...

134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/7 thông báo đã chọn 134 dự án giao thông để nhận hơn 7 tỷ euro tiền trợ cấp từ Liên minh châu Âu (EU) trong khuôn khổ Cơ chế kết nối châu...

Ngành sản xuất Thái Lan gặp khó khi hàng loạt nhà máy đóng cửa

Số nhà máy đóng cửa ở Thái Lan tăng vọt trong năm qua và xu hướng này dự kiến chưa dừng lại. Phần lớn các nhà máy đóng cửa thuộc các lĩnh vực sản xuất nhựa, da, cao...

Bất ngờ từ ông Trump: Muốn giữ Jerome Powell tại Fed, cân nhắc Jamie Dimon cho Bộ Tài chính

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Bloomberg, cựu Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ những dự định đáng chú ý về chính sách kinh tế nếu ông tái đắc cử vào tháng...

Lạm phát khó có thể trở lại ngưỡng mục tiêu 2% của ECB trước 2025

Tại khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), tỷ lệ lạm phát là 2,5% trong tháng Sáu, thấp hơn so với mức hơn 5% cách đây 1 năm, và hơn 10% cách đây 2 năm.

PwC cân nhắc sa thải 50% nhân viên kiểm toán ở Trung Quốc

Theo hai nguồn thạo tin, PricewaterhouseCoopers (PwC) đang xem xét cắt giảm tới một nửa nhân viên kiểm toán dịch vụ tài chính tại Trung Quốc trong bối cảnh họ phải...

IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới, công bố ngày 16/7, IMF dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2024, không thay đổi so với dự...

Phố Wall chắc chắn 100% Fed giảm lãi suất vào tháng 9

Các trader tin chắc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 này.

Nhật Bản "cứu" doanh nghiệp "zombie" bằng cách cho phá sản

Theo Công ty nghiên cứu Teikoku Databank, gần 5.000 công ty tại Nhật Bản đã phá sản trong 6 tháng đầu năm nay, cao nhất trong 10 năm qua; tăng 33% so với năm ngoái.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98