6 trường hợp sổ đỏ sẽ bị thu hồi từ 1/8

10/07/2024 15:25
10-07-2024 15:25:42+07:00

6 trường hợp sổ đỏ sẽ bị thu hồi từ 1/8

Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/8, quy định 6 trường hợp Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã cấp cho người dân.

Theo khoản 2 Điều 152 Luật Đất đai 2024, Nhà nước thu hồi sổ đỏ đã cấp trong các trường hợp cụ thể. 

Trường hợp 1, Nhà nước sẽ thu hồi sổ đỏ nếu toàn bộ diện tích đất ghi trong đó bị thu hồi.

Trường hợp 2, khi người dân thực hiện cấp đổi sổ đỏ. 

Trường hợp 3, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới sổ đỏ thì sổ cũ bị thu hồi. 

Trường hợp 4, sổ đỏ đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm cấp sổ đỏ. 

6 trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ từ 1/8. Đồ hoạ: Hồng Khanh 

Trường hợp 5, sổ đỏ đã cấp bị Tòa án có thẩm quyền tuyên hủy. 

Trường hợp 6, đấu giá, giao quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của Tòa án, cơ quan thi hành án mà người phải thi hành án không nộp sổ đỏ đã cấp.

So với Luật Đất đai 2013, luật mới bổ sung hai trường hợp 5 và 6. 

Quy định việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp

Luật Đất đai 2024 quy định, với sổ đỏ cấp sai quy định, trường hợp tranh chấp đã có bản án, quyết định của tòa có hiệu lực thi hành, trong đó có nội dung thu hồi sổ đỏ đã cấp thì thực hiện theo bản án.

Trường hợp cơ quan thanh tra kết luận sổ đỏ đã cấp không đúng quy định thì cơ quan có thẩm quyền xem xét, nếu kết luận thanh tra đúng thì thu hồi; nếu xác định sổ đỏ cấp đúng thì thông báo lại cho cơ quan thanh tra.

Khi cơ quan nhà nước phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định thì thông báo cho người sử dụng đất biết lý do và thu hồi. 

Nếu người sử dụng đất phát hiện sổ đỏ cấp không đúng thì kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét thu hồi.

Sổ đỏ cấp sai quy định sẽ không bị thu hồi nếu người được cấp đã chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo pháp luật đất đai. Việc xử lý thiệt hại do cấp sổ đỏ sai quy định sẽ thực hiện theo bản án, quyết định của tòa án.

Ngoài ra, việc thu hồi sổ đỏ chỉ thực hiện khi có bản án, quyết định của tòa án đã được thi hành hoặc văn bản kiến nghị của cơ quan thi hành án, trong đó có yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Nếu nhà nước thu hồi sổ đỏ nhưng chủ đất không giao nộp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định hủy sổ đỏ đã cấp.

Luật mới cũng quy định, cơ quan cấp sổ đỏ có trách nhiệm đính chính nếu có sai sót về thông tin của người được cấp so với thông tin tại thời điểm đính chính. Sổ đỏ sai sót thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai đã được kiểm tra xác nhận hoặc thể hiện trong văn bản của cơ quan có thẩm quyền, cũng sẽ được đính chính.

Hồng Khanh

VietNamNet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Nội tăng hệ số điều chỉnh giá đất, cao nhất tại 4 quận nội thành

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 mới được UBND TP. Hà Nội ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 29/7, các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng có hệ số...

Kiến nghị tăng mức hỗ trợ cho nhà dân sống trên kênh, rạch ở TPHCM

Theo đề xuất mới này, chỉ những trường hợp sử dụng đất trước ngày 1/7/2014 mới được hỗ trợ 70% giá bồi thường đất ở.

Loạt vi phạm kinh doanh bất động sản bị đề nghị phạt kịch khung tiền tỷ

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 16 năm 2022 đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến có nhiều điểm mới, trong đó đáng chú ý là tăng mức tiền phạt kịch khung nhiều...

Cấp sổ hồng: Đang có những tín hiệu mới

Cùng với Luật Đất đai năm 2024, việc áp dụng Nghị định 71/2024 là 2 trong số nhiều giải pháp giúp công tác cấp sổ hồng tại TP HCM tăng tốc trong thời gian tới.

Chủ đầu tư không công khai dự án ‘cắm’ ngân hàng có thể bị phạt 1 tỷ đồng

Bộ Xây dựng đề xuất phạt 800 triệu đến 1 tỷ đồng với chủ đầu tư không công khai thông tin đã thế chấp dự án bất động sản.

Hơn 60 dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa phải định lại giá đất

Hàng chục dự án khu đô thị và nghỉ dưỡng ở tỉnh Khánh Hòa phải định lại giá đất. Trong đó, một số dự án bị cơ quan chức năng xác định có sai phạm.

Không làm sổ đỏ trước 2026, người dân có thể phải đóng thêm nhiều tiền

Từ 1/1/2026, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ áp dụng bảng giá đất mới, dựa trên nguyên tắc thị trường. Điều này có thể dẫn đến việc tăng chi phí để làm...

Chủ đầu tư không đề nghị cấp sổ đỏ cho dân có thể bị phạt 600 triệu đồng

Bộ Xây dựng đề xuất phạt từ 400-600 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án bất động sản không nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho người mua...

Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng từ 1/8

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/8, căn hộ chung cư mini sẽ được cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) nếu đáp ứng các điều kiện.

Từ 1/8, khi tách thửa, diện tích tối thiểu bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ?

Theo Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/8, người dân muốn tách thửa đất phải đảm bảo đất không tranh chấp, có lối đi, kết nối giao thông công cộng, cấp, thoát...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98