Chủ tịch Fed cảnh báo nguy cơ từ việc giữ lãi suất cao quá lâu

09/07/2024 23:08
09-07-2024 23:08:29+07:00

Chủ tịch Fed cảnh báo nguy cơ từ việc giữ lãi suất cao quá lâu

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào thứ Ba đã bày tỏ lo ngại rằng giữ lãi suất quá cao trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho tăng trưởng kinh tế.

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho cuộc điều trần hai ngày tại Capitol Hill vào tuần này, vị lãnh đạo Fed cho biết nền kinh tế và thị trường lao động vẫn còn mạnh, dù có một số dấu hiệu hạ nhiệt gần đây. Ông Powell đề cập tới sự hạ nhiệt của lạm phát như một tín hiệu đáng khích lệ, đồng thời cho biết các quan chức vẫn kiên định với mục tiêu 2%.

“Xét đến các tiến triển trong việc hạ nhiệt lạm phát và thị trường lao động trong 2 năm qua, lạm phát cao không phải là rủi ro duy nhất mà chúng ta đang đối mặt”, ông chia sẻ trong bài phát biểu đã chuẩn bị từ trước. “Rủi ro khác là nới lỏng hạn chế chính sách quá trễ hoặc quá ít có thể làm suy yếu hoạt động kinh tế và việc làm một cách không cần thiết".

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Nhận định trên trùng với thời điểm kỷ niệm một năm từ lần cuối cùng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) tăng lãi suất.

Lãi suất vay qua đêm của Fed hiện đang ở mức 5.25%-5.50%, là mức đỉnh trong 23 năm. Đây là kết quả của 11 lần tăng liên tiếp sau khi lạm phát lên cao nhất kể từ đầu thập niên 80.

Thị trường kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 9 và có thể tiếp tục giảm thêm 0.25 điểm phần trăm vào cuối năm. Tuy nhiên, các thành viên FOMC tại cuộc họp tháng 6 của họ cho biết chỉ có 1 lần giảm duy nhất trong năm nay.

Các tín hiệu lạc quan về lạm phát

Trong những ngày gần đây, Powell và các đồng nghiệp nhận thấy dữ liệu lạm phát đã có một số dấu hiệu khả quan. Lạm phát tính theo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) mà Fed ưa thích ở mức 2.6% vào tháng 5/2024, hạ nhiệt đáng kể từ mức đỉnh trên 7% vào tháng 6/2022.

“Sau một giai đoạn không có tiến triển về lạm phát vào đầu năm, các dữ liệu gần đây nhất đã cho thấy một số tiến triển nhẹ”, Powell nói. “Dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố niềm tin của chúng tôi rằng lạm phát đang di chuyển về mức 2% một cách bền vững”.

Tuyên bố trên là một phần của các cập nhật bán niên về chính sách tiền tệ theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ. Sau bài phát biểu, ông Powell sẽ phải trả lời với các câu hỏi từ các thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 09/07 (giờ địa phương) và sau đó là Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày kế đó.

Trong những lần xuất hiện trước đây, Powell đã tránh đưa ra các thông báo chính sách quan trọng trong khi phải tránh những câu hỏi mang tính chính trị từ các thành viên ủy ban. Các câu hỏi năm nay có thể gay gắt hơn trong bối cảnh thời điểm tranh cử Tổng thống Mỹ đang đến gần.

Tuy nhiên, Powell đã nhấn mạnh rằng Fed không phải là một tổ chức chính trị và không tham gia vào các chính sách ngoài vai trò của mình. Trong bài phát biểu đã chuẩn bị, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của “sự độc lập hoạt động cần thiết” để Fed thực hiện công việc của mình.

Các nhận định khác của ông tập trung vào lập trường của chính sách liên quan đến nền kinh tế rộng lớn hơn. Dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng và tăng trưởng GDP giảm. Cả hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều ghi nhận sự thu hẹp trong tháng 6.

Tuy nhiên, ông Powell lại cho rằng dữ liệu chỉ ra “nền kinh tế Mỹ tiếp tục mở rộng với tốc độ vững chắc” bất chấp sự giảm tốc của GDP.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận của các hãng hàng không trái ngược với dự báo

Mặc dù lưu lượng đi lại bằng đường hàng không nhiều hơn, song các hãng hàng không nhận thấy nguồn cung chỗ ngồi lại đang dư thừa, khiến họ phải hạ giá vé để lấp đầy...

Nhật Bản: Số lượng doanh nghiệp trăm tuổi phá sản tăng vọt 95% trong nửa đầu năm

Theo báo cáo mới nhất của Teikoku Databank công bố trong tuần trước, số vụ phá sản trong nhóm doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời trên 100 năm đã tăng mạnh 95% so với...

Trung Quốc hạ lãi suất lần đầu tiên trong 1 năm

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã hạ lãi suất chính sách ngắn hạn lần đầu tiên sau gần một năm. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh...

Bà Harris nhận "cơn mưa" tài trợ sau khi ông Biden rút khỏi cuộc đua Tổng thống Mỹ

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ tài chính mạnh mẽ sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua Tổng thống Mỹ 2024...

Ông Trump phản ứng ra sao sau khi ông Biden rút khỏi cuộc đua?

Cựu Tổng thống Donald Trump đã không giấu giếm sự chỉ trích gay gắt đối với quyết định rút lui khỏi cuộc đua tổng thống 2024 của Tổng thống Joe Biden. Trong cuộc...

Bà Harris tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, hứa sẽ đánh bại ông Trump

Phó Tổng thống Kamala Harris đã chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống ngay sau khi Tổng thống Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua. Với sự ủng hộ mạnh mẽ từ Biden...

Ông Biden tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

Trong một diễn biến gây chấn động chính trường Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra quyết định bất ngờ rút lui khỏi cuộc đua Tổng thống năm 2024. Thay vào đó, ông đã...

Mexico và Trung Quốc mở tuyến vận tải hàng hải trực tiếp mới

Tuyến vận tải mới khởi hành từ cảng Đại Liên ở phía Đông Bắc Trung Quốc đến các cảng nằm ở khu vực duyên hải Thái Bình Dương của Mexico.

Tài sản của giới siêu giàu vượt mốc 49,000 tỷ USD nhờ đầu tư chứng khoán

Theo báo cáo World Ultra Wealth 2024 của Altrata, lượng người siêu giàu sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên đã tăng 8% trong năm 2023, lên 426,330 người.

Sự cố Microsoft-CrowdStrike gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là vận tải hàng không

Một lỗi phần mềm của CrowdStrike đã làm hỏng hệ điều hành Microsoft, dẫn đến một sự cố IT lớn nhất trong lịch sử và gây gián đoạn tại các cảng Mỹ và toàn cầu. Hệ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98