Chứng khoán Mirae Asset: Thị trường có dư địa tăng nhưng cần câu chuyện mới để hiện thực hóa

10/07/2024 13:53
10-07-2024 13:53:15+07:00

Chứng khoán Mirae Asset: Thị trường có dư địa tăng nhưng cần câu chuyện mới để hiện thực hóa

Theo báo cáo chiến lược giữa năm 2024 của Trung tâm phân tích Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), VN-Index hiện đang giao dịch dưới tỷ lệ P/E trung bình 10 năm, tạo thêm dư địa cho đà tăng ở nửa cuối năm 2024, nhưng thị trường cần một câu chuyện mới để hiện thực hóa.

Mirae Asset tin tưởng VN-Index vẫn có khả năng duy trì xu hướng tăng, nhắm đến phạm vi 1,320-1,340 điểm, tương ứng tỷ lệ P/E trung bình 10 năm, dù động lực thúc đẩy tăng trưởng sẽ kém mạnh mẽ hơn, với hành động giá có khả năng dao động trong biên độ lớn, dẫn đến một chu kỳ đi ngang và tích lũy.

Xu hướng này được dự đoán sẽ kéo dài đến giữa tháng 7, khi thị trường bước vào giai đoạn vùng trống thông tin và tâm lý giao dịch chung sẽ có phần thận trọng trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.

Cũng theo Mirae Asset, việc thị trường thiếu đi những nhịp tăng điểm mạnh mẽ phần lớn có thể chịu ảnh hưởng đến từ diễn biến giao dịch suy yếu của các cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm ngân hàng và bất động sản.

Ngành ngân hàng, mặc dù ghi nhận tăng trưởng tín dụng tăng tốc trong nửa đầu tháng 6 lên 3.79% từ cuối năm 2023 (cải thiện từ mức 2.41% vào cuối tháng 5), nhưng diễn biến này sẽ khó được phản ánh trong lợi nhuận quý 2.

Ngành bất động sản vẫn chưa thực sự khởi sắc trong khi chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về việc áp dụng sớm ba luật quan trọng. Do đó, bức tranh lợi nhuận quý 2 đặt ra một trở ngại đáng kể cho VN-Index trong hai tháng tới.

Các yếu tố chính cần theo dõi trong nửa cuối năm 2024 gồm tăng trưởng tín dụng: Lãi suất cho vay hiện không phải là rào cản chính đối với tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm 2024.

Thay vào đó, vấn đề khó khăn hơn là nhu cầu tín dụng. Tuy nhiên, Mirae Asset dự kiến tăng trưởng tín dụng sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2024, thúc đẩy từ sự phục hồi trong ngành sản xuất, chính sách tiền tệ và tín dụng tiếp tục nới lỏng.

Về tỷ giá, việc chỉ ghi nhận từ một hoặc hai lần cắt lãi suất đến từ Fed trong nửa cuối năm 2024 khó có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến bối cảnh đang căng thẳng của tỷ giá do sự chênh lệch lãi suất đáng kể giữa USD và VNĐ.

Mirae Asset dự kiến áp lực tỷ giá sẽ tiếp tục duy trì, dù sẽ có phần ít căng thẳng hơn so với đầu năm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có khả năng kéo dài chiến lược bán giao ngay USD từ dự trữ ngoại hối, điều chỉnh dần lãi suất cơ bản thông qua việc phát hành tín phiếu và hợp đồng mua lại đảo ngược trong khi chờ đợi dòng vốn ngoại vào Việt Nam, cũng như kỳ vọng sự giảm tốc của dòng vốn chảy ra khi Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tùng Phong

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các công ty kiểm toán: quyền lực và chất lượng

Những vụ việc tai tiếng gần đây gắn với nhóm công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, hay còn gọi là “the big four”, đã khiến công chúng thắc mắc nhiều hơn về giá trị...

Góc nhìn 23/07: Thị trường đang tiến gần về vùng 1,240?

Theo CTCK BIDV (BSC), hiện thị trường đang tiến gần về vùng 1,240 đây là vùng hỗ trợ mạnh, các nhà đầu tư vẫn duy trì quan sát và thận trọng giao dịch tại khu vực...

Kỳ vọng gì ở IDC, TV1 và SZC?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị nắm giữ IDC do có diện tích khu công nghiệp backlog lớn hỗ trợ cho tăng trưởng; mua TV1 do kỳ vọng sản lượng thủy điện...

Kênh đầu tư nào sẽ hút tiền nửa cuối năm?

Khác với các năm trước, nửa đầu năm 2024 dòng tiền có xu hướng dàn trải ở tất cả các kênh đầu tư, và xu hướng này được dự báo tiếp tục trong nửa cuối năm.

Góc nhìn tuần 22 - 26/07: VN-Index vượt lên vùng 1,285 nếu giữ được hỗ trợ 1,255?

Theo SHS, trong trường hợp tích cực, VN-Index cần giữ được vùng hỗ trợ quanh 1,250 điểm sau đó vượt lên vùng kháng cự quanh 1,285 điểm.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Cơ hội đầu tư đang khả quan, nhà đầu tư nên nắm vững bí kíp “5 chữ Đ”

Tại buổi talkshow “Quỹ Mở mở Tương lai” do Công ty Quản lý quỹ Thành Công (TCAM) tổ chức vào sáng ngày 21/07, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cùng các chuyên gia đã có những...

Góc nhìn 19/07: Cần vượt vùng 1,285 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng xu hướng tăng dài hạn của VN-Index vẫn được đảm bảo nhưng chỉ số cần vượt vùng 1,285 điểm để cải thiện xu hướng hiện tại.

Góc nhìn 18/07: Tiếp tục biến động mạnh?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục mạnh trong các phiên tới. Nhà đầu tư cần thận trọng và dò mua với tỷ trọng vừa phải.

Góc nhìn 17/07: Lực cản ở ngưỡng 1,300 điểm

Theo quan điểm của CTCK BIDV (BSC), hiện tại thị trường đang cho thấy lực cản ở ngưỡng 1,300 điểm, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Doanh nghiệp nào còn quỹ đất khu công nghiệp cho thuê nhiều nhất?

Theo ACBS Research, hiện tại quỹ đất còn lại có thể cho thuê không còn nhiều, đặc biệt là khu vực phía Nam, do đó các công ty đang tích cực mở rộng tìm kiếm quỹ đất...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98