Fed đang tiến gần hơn tới thời điểm giảm lãi suất?

10/07/2024 10:01
10-07-2024 10:01:18+07:00

Fed đang tiến gần hơn tới thời điểm giảm lãi suất?

Ngày 09/07, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã đưa ra một gợi ý quan trọng, có thể đẩy Fed tiến gần hơn tới việc giảm lãi suất: Ông không muốn thị trường lao động hạ nhiệt thêm.

"Lạm phát cao không phải là rủi ro duy nhất mà chúng ta phải đối mặt," Powell nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện trong buổi điều trần đầu tiên trong hai ngày. "Chúng ta đã thấy rằng thị trường lao động đã hạ nhiệt rất đáng kể qua nhiều chỉ số. Nó không phải là nguồn gây ra lạm phát rộng lớn cho nền kinh tế hiện nay”.

Chủ tịch Fed thay đổi quan điểm về thị trường lao động

Đánh giá này rất đáng chú ý vì các quan chức Fed từ lâu đã coi một thị trường lao động quá nóng là rủi ro chính trong quá trình đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Powell thừa nhận rằng ông sẽ không đưa ra đánh giá như vậy cách đây hai tháng và thực tế, lãnh đạo Fed đã cẩn thận hơn trong các nhận xét tại một hội nghị ở Bồ Đào Nha tuần trước, trước khi Bộ Lao động công bố báo cáo việc làm tháng 6.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Dữ liệu thị trường lao động gần đây cho thấy sự chậm lại trong hoạt động tuyển dụng và sự gia tăng nhẹ nhưng ổn định của tỷ lệ người Mỹ tìm kiếm việc làm giữa lúc lực lượng lao động tăng, một phần do nhập cư nhiều hơn.

Nền kinh tế tiếp tục tạo thêm hơn 200,000 việc làm mỗi tháng trong năm nay. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng nhẹ lên 4.1% vào tháng 6/2024, từ 3.7% vào tháng 12, theo báo cáo tuần trước. Powell mô tả thị trường việc làm gần như trở lại điều kiện trước khi đại dịch xảy ra, khi nó "mạnh mẽ, nhưng không quá nóng”.

Trong khi đó, lạm phát tính theo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – chỉ số ưa thích của Fed – đã giảm xuống 2.6% vào tháng 5/2024, từ mức 4% một năm trước. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Fed đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm trong năm 2022-2023 để chống lại lạm phát. Các quan chức đã giữ lãi suất chuẩn trong khoảng 5.25%-5.5%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, kể từ tháng 7 năm ngoái.

Trong suốt năm ngoái, các quan chức Fed đã tập trung đối phó lạm phát cao. Họ không phải lo lắng quá nhiều về việc đánh đổi giữa việc chống lạm phát bằng lãi suất cao hơn và sự gia tăng thất nghiệp khi các doanh nghiệp đang vội vã tuyển dụng khi kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch.

Rủi ro và cân nhắc của Fed

Hiện tại, các quan chức đang cố gắng cân bằng rủi ro giữa việc hành động quá chậm và hành động sớm. Mặc dù mức độ sa thải nhân sự vẫn còn thấp, nhưng chúng có xu hướng tăng nhanh khi nền kinh tế yếu đi. Đây là lập luận để phản bác việc giữ lãi suất quá cao. Tuy nhiên, giảm lãi suất quá sớm có thể kích thích hoạt động kinh tế và cho phép lạm phát ổn định ở mức cao hơn mục tiêu của Fed.

"Trong một thời gian dài, chúng tôi lo không đạt được mục tiêu lạm phát của mình,” Powell nói. Dần dần, các rủi ro giữa việc cho phép lạm phát duy trì ở mức quá cao và cho phép thị trường lao động chậm lại quá nhiều "đang dần trở nên cân bằng hơn," ông nói. "Chúng tôi biết Fed đang đối mặt với rủi ro từ cả hai phía".

Hầu hết các bình luận của Powell cho thấy việc cắt giảm lãi suất chỉ là vấn đề thời gian. Tuy vậy, ông nhiều lần từ chối đưa ra thời điểm cụ thể. "Tôi sẽ không gửi bất kỳ tín hiệu nào về lộ trình hành động trong tương lai," ông nói.

Các dự báo kinh tế công bố tháng trước cho thấy hầu hết các quan chức Fed dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất 1 hoặc 2 lần trong năm nay nếu lạm phát chậm lại và tăng trưởng ổn định nhưng không quá mạnh. Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 30-31/07. Thị trường tập trung vào việc liệu các quan chức tại cuộc họp đó có thể đưa ra gợi ý mạnh mẽ hơn rằng họ có thể cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9.

Khi bị hỏi về việc liệu ông có lo ngại hơn về tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh hơn hay không, Powell trả lời: "Chắc chắn là tôi sẽ lo lắng nhiều hơn".

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận của các hãng hàng không trái ngược với dự báo

Mặc dù lưu lượng đi lại bằng đường hàng không nhiều hơn, song các hãng hàng không nhận thấy nguồn cung chỗ ngồi lại đang dư thừa, khiến họ phải hạ giá vé để lấp đầy...

Nhật Bản: Số lượng doanh nghiệp trăm tuổi phá sản tăng vọt 95% trong nửa đầu năm

Theo báo cáo mới nhất của Teikoku Databank công bố trong tuần trước, số vụ phá sản trong nhóm doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời trên 100 năm đã tăng mạnh 95% so với...

Trung Quốc hạ lãi suất lần đầu tiên trong 1 năm

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã hạ lãi suất chính sách ngắn hạn lần đầu tiên sau gần một năm. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh...

Bà Harris nhận "cơn mưa" tài trợ sau khi ông Biden rút khỏi cuộc đua Tổng thống Mỹ

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ tài chính mạnh mẽ sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua Tổng thống Mỹ 2024...

Ông Trump phản ứng ra sao sau khi ông Biden rút khỏi cuộc đua?

Cựu Tổng thống Donald Trump đã không giấu giếm sự chỉ trích gay gắt đối với quyết định rút lui khỏi cuộc đua tổng thống 2024 của Tổng thống Joe Biden. Trong cuộc...

Bà Harris tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, hứa sẽ đánh bại ông Trump

Phó Tổng thống Kamala Harris đã chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống ngay sau khi Tổng thống Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua. Với sự ủng hộ mạnh mẽ từ Biden...

Ông Biden tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

Trong một diễn biến gây chấn động chính trường Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra quyết định bất ngờ rút lui khỏi cuộc đua Tổng thống năm 2024. Thay vào đó, ông đã...

Mexico và Trung Quốc mở tuyến vận tải hàng hải trực tiếp mới

Tuyến vận tải mới khởi hành từ cảng Đại Liên ở phía Đông Bắc Trung Quốc đến các cảng nằm ở khu vực duyên hải Thái Bình Dương của Mexico.

Tài sản của giới siêu giàu vượt mốc 49,000 tỷ USD nhờ đầu tư chứng khoán

Theo báo cáo World Ultra Wealth 2024 của Altrata, lượng người siêu giàu sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên đã tăng 8% trong năm 2023, lên 426,330 người.

Sự cố Microsoft-CrowdStrike gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là vận tải hàng không

Một lỗi phần mềm của CrowdStrike đã làm hỏng hệ điều hành Microsoft, dẫn đến một sự cố IT lớn nhất trong lịch sử và gây gián đoạn tại các cảng Mỹ và toàn cầu. Hệ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98