VASEP: Bất ngờ với mức thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam lên tới 35% từ Mỹ
VASEP: Bất ngờ với mức thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam lên tới 35% từ Mỹ
Ngày 07/06, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) liên quan đến lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam, giai đoạn từ 01/02/2023 đến 31/01/2024. Kết quả đã khiến ngành tôm Việt Nam sửng sốt khi mức thuế sơ bộ cao bất thường được áp cho một trong những doanh nghiệp lớn nhất ngành.
Cụ thể, DOC xác định Công ty Thông Thuận không bán phá giá với biên độ 0%, trong khi Thủy sản Sóc Trăng (Stapimex, OTC: SocTrang) lại bị áp mức thuế sơ bộ 35.29%. Đáng chú ý, mức thuế này cũng được áp cho 22 doanh nghiệp khác thuộc nhóm được hưởng mức thuế riêng biệt nhưng không bị kiểm tra bắt buộc - khác với thông lệ tính mức thuế trung bình gia quyền từ các bị đơn bắt buộc như trước đây.
* Stapimex lên kế hoạch lợi nhuận 2025 đi ngang giữa bất ổn thuế đối ứng của Mỹ
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) bày tỏ bất ngờ và quan ngại sâu sắc về kết quả này. "Trong suốt 19 năm tham gia các kỳ rà soát hành chính, chưa từng có doanh nghiệp Việt Nam nào bị áp thuế sơ bộ ở mức hai con số", VASEP nhấn mạnh và cho biết mức thuế cao đột biến khiến họ nghi ngờ có sai sót trong quá trình tính toán.
Hiệp hội cho rằng đây là tình huống từng xảy ra tại kỳ POR12, khi DOC áp mức thuế sơ bộ 25.76% cho Thực phẩm Sao Ta (Fimex, HOSE: FMC) do lỗi kỹ thuật trong tính toán, nhưng sau đó đã điều chỉnh còn 4.58% trong kết quả cuối cùng.
“Chúng tôi hoàn toàn có cơ sở để tin rằng lần này cũng có nhầm lẫn, sai sót tương tự”, thông cáo của VASEP nêu.
![]() VASEP bất ngờ và quan ngại sâu sắc về mức thuế sơ bộ cao đột biến của Mỹ
|
Stapimex - doanh nghiệp trong nhóm đầu ngành bị áp thuế cao nhất - được cho là đã chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ hệ thống hồ sơ, sổ sách để chứng minh không bán phá giá. Tuy nhiên, kết quả sơ bộ lại vượt xa kỳ vọng và không phản ánh đúng thực tế.
Theo VASEP, có vấn đề kỹ thuật hoặc hiểu nhầm nào đó đã dẫn đến số liệu bị sai lệch. Stapimex sẽ nhanh chóng bổ sung tài liệu và kỳ vọng kết quả cuối cùng sẽ phản ánh đúng bản chất xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.
Dù kết quả sơ bộ chưa có hiệu lực và có thể thay đổi trong kết quả cuối cùng (dự kiến công bố tháng 12/2025), nhưng thông tin này đã ảnh hưởng rõ rệt đến tâm lý của nhà nhập khẩu Mỹ, đồng thời tác động dây chuyền tới kế hoạch đặt hàng, xuất khẩu, và đặc biệt là người nuôi tôm trong nước.
VASEP cảnh báo, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đang đẩy mạnh chính sách áp thuế đối ứng cao với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, thì mức thuế sơ bộ bất thường lần này sẽ làm trầm trọng thêm khó khăn mà ngành tôm Việt Nam đang đối mặt tại thị trường Mỹ.
“Chúng tôi khẩn thiết đề nghị DOC xem xét lại các tính toán, đảm bảo khách quan, công bằng, và đúng với tiền lệ các kỳ rà soát trước để bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam”, VASEP nhấn mạnh.
- 20:46 07/06/2025