Cao tốc Bắc - Nam phải thu phí đồng bộ trong tháng 5
Cao tốc Bắc - Nam phải thu phí đồng bộ trong tháng 5
Các đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang được yêu cầu “chạy nước rút” để kịp hoàn thiện hệ thống giao thông thông minh (ITS), trạm dừng nghỉ và triển khai thu phí đồng bộ ngay trong tháng 5 này.
Theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, các dự án thành phần như Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh hiện vẫn chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu (đáng lẽ hoàn thành trong tháng 4). Vì vậy, việc hoàn thiện hệ thống ITS và các hạng mục liên quan lúc này được xem là khâu “then chốt” để toàn tuyến có thể vận hành đồng bộ.
Bộ yêu cầu các ban quản lý dự án, đặc biệt là Ban QLDA 2 và Ban QLDA 85, phải dồn tối đa nhân lực, thiết bị để hoàn thành toàn bộ hệ thống ITS và đưa vào khai thác, thu phí chính thức trong tháng 5. Trách nhiệm cũng được giao rất rõ: giám đốc các ban phải trực tiếp kiểm tra hằng ngày và chịu trách nhiệm nếu tiến độ tiếp tục chậm.
Bộ Xây dựng yêu cầu thu phí đồng bộ cao tốc Bắc - Nam ngay trong tháng 5
|
Song song với tiến độ, một loạt yêu cầu kỹ thuật cũng được đưa ra để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định. Cụ thể, các đơn vị phải bổ sung camera nhận diện biển số tại các điểm quay đầu, tăng cường bảo vệ cáp điện và cáp quang để tránh tình trạng bị cắt trộm gây gián đoạn hệ thống.
Phần “đầu não” của hệ thống thu phí cũng được siết chặt. Các đơn vị công nghệ phải kiểm tra toàn diện từ lắp đặt thiết bị, phần mềm đến hệ thống dữ liệu thanh toán điện tử (Back-End), đảm bảo đủ điều kiện vận hành thử và thu phí chính thức.
Với các trạm dừng nghỉ, Bộ Xây dựng chỉ ra nhiều điểm chưa ổn, đặc biệt là thiết kế lối ra vào còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Vì vậy, Cục Đường bộ Việt Nam được giao rà soát lại toàn bộ thiết kế, điều chỉnh cho đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi đưa vào khai thác.
Một yêu cầu đáng chú ý là tiến độ thi công phải được “bóc tách” đến từng ngày, từng tuần. Các nhà đầu tư phải lập lại kế hoạch chi tiết, đồng thời huy động đủ máy móc, nhân lực, tài chính và tổ chức thi công liên tục “3 ca, 4 kíp” để kịp hoàn thành.
Dù đẩy nhanh tiến độ, Bộ cũng lưu ý không được làm ẩu. Việc kiểm tra hiện trường phải được tăng cường để vừa tháo gỡ vướng mắc, vừa đảm bảo chất lượng công trình, tránh tình trạng chạy theo tiến độ mà bỏ qua tiêu chuẩn kỹ thuật.
Ngoài ra, theo yêu cầu từ lực lượng cảnh sát giao thông, các đơn vị cũng phải hoàn thiện lại phương án tổ chức giao thông, đặc biệt là các làn tăng, giảm tốc và hệ thống biển báo tại khu vực trạm dừng nghỉ để đảm bảo an toàn khi xe ra vào.
Về dài hạn, các trạm dừng nghỉ không chỉ dừng ở việc phục vụ nhu cầu cơ bản mà còn phải hướng tới mô hình hiện đại hơn. Bộ Xây dựng yêu cầu nghiên cứu bổ sung hạ tầng sạc điện và các giải pháp năng lượng xanh, phù hợp với định hướng giảm phát thải của ngành giao thông.
- 07:30 06/05/2026