Thái Lan dự kiến sản lượng tôm 2016 tăng 20%

Thái Lan dự kiến sản lượng tôm 2016 tăng 20%

Sản lượng tôm Thái Lan dự kiến tiếp tục phục hồi năm nay, tăng khoảng 20% so với năm trước đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay.

Theo Hiệp hội Thực phẩm đông lạnh Thái Lan (TFFA), sản lượng tôm Thái Lan đạt 230,000 tấn năm 2015. 4 tháng đầu năm nay, nước này sản xuất được 60,000 tấn.

Mặc dù vẫn thấp hơn mức cao kỷ lục trước khi dịch EMS diễn ra nhưng đây vẫn là sự phục hồi sản lượng đáng chú ý. Thái Lan đang áp dụng mô hình mới là giảm mật độ thả nuôi tôm giống để tránh EMS.

Hiện nước này đang tăng xuất khẩu (XK) sang Nhật Bản. Thị trường XK chính củaThái Lan vẫn là Mỹ, chiếm khoảng 40% tổng XK, tuy nhiên XK sang Nhật Bản hiện chiếm khoảng 30% - 20% của một năm trước đây.

Nhu cầu thị trường Nhật Bản đang tăng trưởng mạnh, đặc biệt nhu cầu đối với tôm nguyên con hấp chín và tôm nguyên con ăn liền. Ngược lại, thị trường EU đang thu hẹp vì Thái Lan mất ưu đãi GSP từ EU.

Mới đây, VASEP cũng cho hay, từ vị trí số 1, Thái Lan đã tụt xuống vị trí thứ 4 thế giới về XK tôm, nhường vị trí đứng đầu cho Việt Nam. Thông tin này nằm trong báo cáo về hoạt động nuôi tôm ở Đông Nam Á do Tổ chức Nghề cá Bền vững (SFP) thực hiện đầu năm 2015.