17 cơ sở chế biến thủy sản được xuất khẩu vào Panama

17 cơ sở chế biến thủy sản được xuất khẩu vào Panama

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã nhận được công văn của Tổng cục An toàn thực phẩm Panama (AUPSA) thông báo danh sách 17 cơ sở chế biến thủy sản được phép xuất khẩu vào Panama.

Hiện nay Cục đã có văn bản gửi AUPSA đề nghị sớm thông báo sai lỗi của các cơ sở đã được thanh tra nhưng chưa được phép xuất khẩu vào Panama để các cơ sở kịp thời thiết lập, thực hiện các biện pháp khắc phục; đồng thời làm rõ thêm một số nội dung cũng như quy định chưa phù hợp đối với sản phẩm thủy sản.

Đối với 17 doanh nghiệp được AUPSA cho phép xuất khẩu vào Panama lần này, Cục đề nghị các doanh nghiệp chủ động trao đổi với khách hàng, nhà nhập khẩu bảo đảm các sản phẩm xuất khẩu được AUPSA phê duyệt. Đồng thời, các doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Panama theo quy định tại các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản trực thuộc NAFIQAD.

Đối với các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng, Cục yêu cầu phổ biến nội dung văn bản này đến các cơ sở trên địa bàn có tên trong Phụ lục 1 gửi kèm và thực hiện việc kiểm tra, cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Panama theo các chỉ tiêu yêu cầu của AUPSA.

Cụ thể, AUPSA yêu cầu một số chỉ tiêu kiểm tra đối với lô hàng sản phẩm cá da trơn xuất khẩu vào Panama như về chỉ tiêu hóa học giới hạn tối đa cho phép của chì (Pb) không quá 0.3 mg/kg; thủy ngân (Hg) không quá 1.0 mg/kg; cadimi (Cd) không quá 0.05 mg/kg; về chỉ tiêu vi sinh như salmonella spp không có trong 25 g, vibrio cholera không có trong 25 g./.