Bộ Công Thương: Thịt heo tăng chóng mặt do người nuôi găm hàng chờ giá cao

Bộ Công Thương: Thịt heo tăng chóng mặt do người nuôi găm hàng chờ giá cao

Giá thịt heo hiện đang ở mức rất cao, thêm 15.000 - 20.000 đồng/kg thịt thành phẩm so với tuần trước. Một phần nguyên nhân do người nuôi găm hàng chờ giá tăng cao.

Bộ Công Thương cho biết nguồn cung thịt heo có thể khó khăn hơn so với dự báo trong các tháng cuối năm - Ảnh: TL

Theo thông báo chính thức của Bộ Công Thương, giá các sản phẩm thịt heo đang ở mức rất cao (heo hơi hiện ở mức 80.000 - 90.000đ/kg, tăng 10.000đ/kg so với tuần trước, giá thịt heo thành phẩm ở mức 160.000 - 180.000đ/kg, tăng 15.000 - 20.000đ/kg so với tuần đầu tháng 12 năm 2019).

Bộ này nhận định bên cạnh nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi bùng phát nên không thể tái đàn ở vùng dịch, ảnh hưởng nguồn cung, việc kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lưu thông giữa các địa phương đã làm mất cân đối cung cầu cục bộ, đẩy giá tăng cục bộ ảnh hưởng chung tới thị trường.

Đặc biệt, nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm tăng, trong khi đó một bộ phận người chăn nuôi và nhà sản xuất giữ hàng lại chưa bán, chờ giá tăng cao hơn.

Thực tế theo Tổng cục thống kê, đàn lợn cả nước tháng 11-2019 giảm mạnh 22% so với cùng thời điểm năm trước. Bộ Công Thương dự báo số lượng thịt heo thiếu trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể lớn hơn số liệu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ước tính.  

Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này đã bình thường trở lại, có xu hướng tăng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán (tăng mạnh nhất trong tháng 1 năm 2020).

Do vậy, dự báo nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm giảm nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2018 do giá quá đắt nhưng vẫn ở mức cao, khoảng 300.000 - 320.000 tấn/tháng. Trong đó, riêng nhu cầu cho tháng 12-2019 và tháng 1-2020 khoảng 600.000 tấn.

NGỌC AN

Tuổi trẻ