Giá thịt heo bình ổn tăng lên mức gần 200.000 đồng/kg

Giá thịt heo bình ổn tăng lên mức gần 200.000 đồng/kg

Từ ngày 16/6, một số mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TP.HCM được điều chỉnh tăng từ 1.000 đến 29.000 đồng/kg.

Sở Tài chính TP.HCM vừa có văn bản điều chỉnh giá bán các mặt hàng thịt gia súc của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn năm 2020 và Tết Tân Sửu 2021. Mức giá mới được áp dụng từ ngày 16/6.

Theo đó, thịt nạc vai, đùi có giá bán cao nhất, tăng từ 161.000 đồng/kg lên 190.000 đồng/kg. Mức tăng cao nhất được ghi nhận ở mặt hàng xương bộ, tăng 28,6% lên mốc 90.000 đồng/kg.

Đồng thời, các loại thịt vai, thịt đùi, chân giò, cốt lết cũng tăng hơn 10% giá bán. Thịt vai và đùi hiện có giá 160.000 đồng/kg, trong khi cốt lết và chân giò lần lượt có giá 152.000 đồng/kg và 142.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, những mức giá này được đảm bảo thấp hơn thị trường.

 

4 đơn vị bán lẻ tham gia chương trình bình ổn này gồm Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và hệ thống siêu thị Big C.

Như vậy, đây là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp đối với mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM, kể từ khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn vào năm ngoái. Lần điều chỉnh gần nhất là ngày 1/1, khi giá thịt heo tăng từ 12.000-22.000 đồng/kg so với trước đó.

Quyết định tăng giá của Sở Tài chính TP.HCM dựa trên kiến nghị của các doanh nghiệp, khi giá heo hơi trong nước tăng cao. Ngày 16/6, giá heo hơi trên cả nước biến động quanh mốc 90.000 đồng/kg, thậm chí một số địa phương phía Bắc như Thái Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam đạt mức 92.000-93.000 đồng/kg.

Trả lời các đại biểu Quốc hội sáng 13/6, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết dịch tả lợn châu Phi là nguyên nhân cơ bản làm biến động giá thịt lợn thời gian qua. Đàn lợn trên cả nước giảm 20% về số lượng và gần 10% về khối lượng. “Quy luật cung cầu chưa gặp nhau thì giá tăng”, ông Cường nói.

Để kiềm chế giá thịt heo, Bộ trưởng Cường nhấn mạnh 3 nhóm giải pháp là tập trung tái đàn nhanh, khuyến cáo lựa chọn thực phẩm đa dạng và tăng cường kiểm soát khâu thương mại, không để xảy ra việc trục lợi nhằm tăng giá. Tuy nhiên, giải pháp chuyển sang ăn thịt gà, cá, tôm của ông không được nhiều đại biểu và người dân ủng hộ.

Lan Anh

ZING