27 ngàn tỷ đồng sẽ được đầu tư vào ngành bia, rượu, nước khải khát giai đoạn 2016-2020

27 ngàn tỷ đồng sẽ được đầu tư vào ngành bia, rượu, nước khải khát giai đoạn 2016-2020

Theo quy hoạch phát triển ngành bia, rượu, nước giải khát Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 Bộ Công thương vừa phê duyệt, mục tiêu trong giai đoạn 2020-2035 cả nước sẽ giữ nguyên sản lượng sản xuất rượu khoảng 350 triệu lít, tăng sản lượng bia từ 4.1 tỷ lên 5.5 tỷ lít, tăng sản lượng nước giải khát từ 6.8 tỷ lên 15.2 tỷ lít.

Kim ngạch xuất khẩu mục tiêu năm 2020 đạt 450 triệu USD, tăng lên 600 triệu USD vào năm 2025 và cán mốc 900 triệu USD năm 2035.

Giá trị sản xuất ngành dự kiến đến các năm 2020, 2025, 2035 lần lượt đạt 90,500 tỷ đồng, 113,540 tỷ đồng, 167,920 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng mục tiêu của ngành trong giai đoạn 2016-2020 là 5.8%, giai đoạn 2021-2025 là 4.6%, giai đoạn 2026-2035 là 4%.

Tổng nhu cầu vốn đầu tư dự kiến toàn ngành giai đoạn 2016-2020 là 27,325 tỷ đồng, trong đó ngành bia chiếm khoảng 65%, nước giải khát là 32%, rượu 3%. Giai đoạn 2021-2025 toàn ngành cần 28,752 tỷ đồng, tỷ trọng chuyển dịch tăng sang ngành nước giải khát chiếm 44%, bia giảm còn 54%, rượu giảm còn 2%.

Nguồn vốn đầu tư dự kiến được huy động từ vốn vay doanh nghiệp, vốn vay doanh nghiệp, vốn từ nguồn phát hành cổ phiếu doanh nghiệp, vốn đầu tư tư nhân và vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài.

Định hướng phát triển đối với ngành bia là tập trung đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ hiện đại; nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tiêu hao nguyên, nhiên, vật liệu; liên kết hoặc sáp nhập vào các doanh nghiệp lớn. Đồng thời, khuyến khích sản xuất bia không cồn và các dòng bia cao cấp với giá cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu; xây dựng một số thương hiệu bia mang tầm quốc gia. Quy hoạch cũng nhấn mạnh không khuyến khích đầu tư với các nhà máy quy mô dưới 50 triệu lít/năm.

Đối với ngành công nghiệp rượu, tập trung phát triển các sản phẩm chất lượng cao, từng bước xây dựng thương hiệu rượu quốc gia và gắn sản xuất rượu vang, rượu hoa quả với phát triển vùng nguyên liệu ở các địa phương.

Với ngành nước giải khát, Bộ Công Thương khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất nước giải khát với quy mô lớn, công nghệ hiện đại; khuyến khích sản xuất nước giải khát từ trái cây tươi và các loại nước giải khát bổ dưỡng.

Đối với quy hoạch ngành theo vùng lãnh thổ, năng lực sản xuất bia sẽ dịch chuyển theo hướng tăng ở các vùng Trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long. Còn sản lượng rượu sẽ tập trung tại vùng đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Sản xuất nước giải khát sẽ tập trung tại vùng Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung./.