Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng mạnh trong quý 1

Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng mạnh trong quý 1

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, trong quý 1/2017 xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam đạt tổng giá trị 107.1 triệu USD, tăng 31.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi quý 1/2016, tỷ trọng mặt hàng mực và bạch tuộc ở mức gần tương đương nhau và xuất khẩu mực và bạch tuộc đều sụt giảm thì đến quý 1/2017 xuất khẩu mặt hàng mực và mặt hàng bạch tuộc đều tăng trưởng dương, tỷ trọng giữa 2 mặt hàng này đã có sự chênh lệch nhiều hơn.

Cụ thể, Việt Nam xuất khẩu mực, bạch tuộc sang 43 thị trường, giảm 7 thị trường so với 50 thị trường của quý 1/2016. Quý 1/2017, cả 3 thị trường lớn nhất là Hàn Quốc, Asean và Nhật Bản đều tăng nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam.

Nguyên liệu mực trong nước vẫn tiếp tục khan hiếm nên các doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, nhập khẩu nguyên liệu từ các nước trên thế giới tiếp tục tăng mạnh trong quý đầu năm nay.

Kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong quý 1/2017 đạt 40.1 triệu USD, tăng 27.9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàn Quốc hiện vẫn duy trì là thị trường nhập khẩu số 1 của Việt Nam, chiếm 37% tỷ trọng, giảm 1% tỷ trọng so với quý 1/2016.

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 mực, bạch tuộc Việt Nam. Xuất khẩu sang Nhật Bản chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản trong quý 1/2017 đạt 26.2 triệu USD, tăng 32.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 1, giá trị xuất khẩu mực chiếm tỷ lệ 58.7% trong cơ cấu xuất khẩu mực, bạch tuộc, tăng so với mức 51.5% của cùng kỳ năm 2016. Cả 2 mặt hàng mực và bạch tuộc đều tăng trưởng dương, trong khi cùng kỳ năm ngoái tỷ lệ sản phẩm mực và bạch tuộc giảm mạnh trong cơ cấu XK của các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong 3 nhóm hàng trong cơ cấu mực thì chỉ có mực khô, nướng (thuộc mã HS03) là giảm 0.3% trong khi 2 sản phẩm còn lại là mực sống/tươi/đông lạnh (thuộc mã HS03) và mực chế biến khác tăng trưởng dương. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu bạch tuộc chế biến (thuộc mã HS16) lại giảm 6% trong khi cùng kỳ năm 2016 mặt hàng này lại tăng mạnh tới 29.7%. Bạch tuộc tươi, sống, đông lạnh, muối và khô tăng 16.7% trong khi quý 1/2016 giảm 11.9%./.