Nhiều quỹ ngoại gom cổ phiếu vốn vừa và nhỏ
Chuyển động quỹ đầu tư tuần 12/02-18/02/2016:
Nhiều quỹ ngoại gom cổ phiếu vốn vừa và nhỏ
Nhiều cổ phiếu vốn vừa và nhỏ như MTH, PPS, VE1, PHH, CSC thu hút một số quỹ đầu tư ngoại với các giao dịch công bố trong tuần từ ngày 12/02-18/02/2016.
* Quỹ ngoại đồng loạt gom cổ phiếu trước kỳ nghỉ Tết
Trong những ngày đầu tháng 2/2016, tổ chức America LLC đã gom vào cổ phiếu MTH và PPS, nâng tỷ lệ sở hữu lên 5.9% và 7.1%. Đây đều là các mã có thanh khoản rất thấp và các giao dịch của America LLC thực hiện trong ngày 02/02 này là giao dịch thỏa thuận. Từ đầu năm 2016 đến nay, America LLC cũng gom vào các cổ phiếu có vốn vừa và nhỏ gồm ECI, ARM và SFI, trong đó tỷ lệ sở hữu tại ECI lên đến 21.8%.
Quỹ ASEAN Deep Value Fund cũng liên tục gom cổ phiếu PHH và CSC trong khoảng thời gian này, nâng tỷ lệ sở hữu lên lần lượt 10.9% và 13.9% (cùng với bên liên quan). Trước đó không lâu vào cuối tháng 1/2016, ASEAN Deep Value Fund vừa mua vào và nâng tỷ lệ sở hữu của cả nhóm liên quan đối với cổ phiếu STL lên 18%. Tất cả đều được thực hiện qua giao dịch thỏa thuận. Riêng với PHH, hơn 20 triệu cp của công ty đã bị hủy niêm yết khỏi HNX từ tháng 8/2015 do kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với BCTC 2014 và chuyển sang giao dịch trên UPCoM. PHH còn có cổ đông lớn khác tích cực gom vào cổ phiếu là Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) hiện đang nắm 10.4% vốn.
Còn với cổ phiếu VE1, trong hai ngày 02-03/02/2016, Quỹ Calavi International Investment (của Campuchia) đã liên tục gom vào và nâng tỷ lệ sở hữu cùng với người liên quan lên 22% vốn. Cơ cấu cổ đông tại VE1 biến động mạnh từ thời điểm giữa năm 2015 với sự xuất hiện của các cổ đông lớn là cá nhân như Chen Duxiong (15.06% vốn), Zhang Xijin (9.03% vốn), Zheng Hai Xiao (7.14% vốn), trong đó Chen Duxiong là Giám đốc của Quỹ Calavi International Investment.
Ngoài các cổ phiếu có vốn vừa và nhỏ, trong khoảng thời gian nửa đầu tháng 2/2016 này, cổ phiếu vốn lớn hơn gồm DLG và HBC cũng đã được Quỹ PYN Elite Fund gom vào, nâng tỷ lệ sở hữu tại hai cổ phiếu lên hơn 13% vốn. Trước đó từ đầu năm 2015, quỹ đầu tư này đã liên tục gom vào các cổ phiếu HUT, CEO, FCN và ELC, DIC, FIT, HHS. Riêng với DLG, Quỹ PYN Elite Fund bắt đầu công bố thông tin mua vào cổ phần từ tháng 10/2015 và liên tục gom vào để nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 13% như hiện nay. Thanh khoản của DLG tương đối cao với bình quân khoảng 3.7 triệu cp/phiên trong vòng một quý trở lại đây. DLG cũng mới có thêm cổ đông lớn mới vào đầu năm 2016 nắm 5.02% vốn là ACBCapital.
Về phía đăng ký giao dịch trong tháng sắp tới có HDI Global SE muốn mua gần 9.2 triệu cp PVI, Platinum Victory Pte mua 3 triệu cp REE, Andbanc Investments SIF mua 700,000 cp VFG và DC Developing Markets Strategies đăng ký mua 100,000 cp VNM.
Giao dịch của các quỹ đầu tư công bố trong tuần 12/02-18/02/2016
![]() |