Hiện trạng 6 dự án nhà ở xã hội tại TPHCM đủ điều kiện vay gói 120 ngàn tỷ đồng

25/06/2024 11:20
25-06-2024 11:20:45+07:00

Hiện trạng 6 dự án nhà ở xã hội tại TPHCM đủ điều kiện vay gói 120 ngàn tỷ đồng

Giữa năm ngoái, Sở Xây dựng TPHCM báo cáo UBND TPHCM về việc có 6 dự án trên địa bàn thành phố đủ điều kiện vay gói tín dụng 120 ngàn tỷ đồng theo Nghị quyết số 33 của Chính phủ. Tuy nhiên, sau gần 1 năm, vẫn chưa có dự án nào được vay từ gói tín dụng.

Các ngân hàng cam kết cho vay ưu đãi gói 120 ngàn tỷ đồng (gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank) sau khi thẩm định hồ sơ vay của các dự án lại cho biết các dự án này không bảo đảm điều kiện riêng về cho vay.

Một số vướng mắc có thể kể đến như: những dự án nhà ở xã hội Nhà nước giao đất nhưng không thu tiền sử dụng đất thì không thể dùng để thế chấp vay vốn; dự án còn thiếu pháp lý (chưa có quyết định giao đất, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…); dự án được bảo lãnh bởi ngân hàng khác 4 ngân hàng quốc doanh.

Được biết, 6 dự án tại TPHCM đủ điều kiện vay gói tín dụng 120 ngàn tỷ bao gồm 3 dự án nhà ở xã hội, 1 dự án cho công nhân thuê và 2 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

1 trong 3 dự án nhà ở xã hội kể trên là dự án nhà ở xã hội dành cho thuê tại dự án khu nhà ở xã hội giai đoạn 2 thuộc khu nhà ở Nguyên Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (block C). Diện tích đất xây dựng dự án có quy mô hơn 22 ha với 242 căn hộ. Chủ đầu tư là CTCP Bất động sản Nguyên Sơn – công ty con của CTCP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG). Theo người dân trong khu vực, dự án cơ bản đã xây dựng xong và đang đợi bàn giao.

Block C thuộc khu nhà ở xã hội giai đoạn 2 thuộc khu nhà ở Nguyên Sơn. Dự án có nhu cầu vay 150 tỷ đồng từ gói 120 ngàn tỷ đồng.

Khu nhà ở Nguyên Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (block C). Ảnh: Thượng Ngọc

Dự án nhà ở xã hội tiếp theo nằm tại 324 Lý Thường Kiệt, quận 10 (tên thương mại Phú Thọ DMC) do CTCP Đức Mạnh làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích đất 18ha, gồm 4 block cao 25 tầng (hiện có block xây xong tầng 24), dự kiến cung cấp 1,254 căn hộ. Chủ đầu tư mong muốn được vay 570 tỷ đồng từ gói 120 ngàn tỷ đồng.

Dù chưa nhận được hỗ trợ từ gói tín dụng nhưng dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, xe tải chở vật liệu xây dựng thường xuyên ra vào khu vực thi công.

Dự án Phú Thọ DMC. Ảnh: Thượng Ngọc

Dự án nhà ở xã hội cuối cùng là khu nhà ở phường Long Trường, TP. Thủ Đức do Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Nhà Điền Phúc Thành làm chủ đầu tư. Đây là dự án với quy mô diện tích đất xây dựng là 14.3 ha cho 558 căn hộ, nhu cầu vay 190 tỷ đồng.

Khu nhà ở phường Long Trường được chia làm 2 dự án nhỏ hơn là nhà ở xã hội 1 và 2. Cả hai dự án đều nằm trong khu dân cư biệt lập cao cấp Centana Điền Phúc của chủ đầu tư Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Nhà Điền Phúc Thành.

Khu nhà ở phường Long Trường. Ảnh: Thượng Ngọc
Màu cam – khu đất thực hiện dự án nhà ở xã hội 1 phường Long Trường. Màu đỏ - khu đất thực hiện dự án nhà ở xã hội 2. Ảnh: Google Maps

Trong khi hai dự án nhà ở xã hội tại Bình Chánh và quận 10 vẫn đang trong quá trình xây dựng thì dự án tại phường Long Trường lại khá yên ắng. Chủ đầu tư chỉ mới rào quanh khu đất và xây dựng các công trình tạm bợ cho công nhân và chứa vật liệu xây dựng.

Phía sau hàng tôn vay kín khu nhà ở phường Long Trường. Ảnh: Thượng Ngọc

Dự án nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân thuê nằm tại cụm công nghiệp phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (tên thương mại Thu Thiem Green House), ở ngay chân cầu Phú Mỹ, mặt tiền của đường Võ Chí Công. Dự án do CTCP Thủ Thiêm Group làm chủ đầu tư, có quy mô diện tích hơn 20 ha, dự kiến cung cấp 1,004 căn hộ, cần vay 700 tỷ đồng từ gói tín dụng.

Khu đất thực hiện dự án Thu Thiem Green House. Ảnh: Google Maps
Các block 1,2,3 của dự án Thu Thiem Green House cơ bản đã được hoàn thành. Ảnh: Thượng Ngọc

Các block 1,2,3 của dự án nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân thuê tại cụm công nghiệp phường Thạnh Mỹ Lợi cơ bản đã được hoàn thành. Tầng trệt của block 1 đã được “đặt gạch” bởi showroom ô tô Hyundai Thành Công An Phú. Theo một website đăng tin bất động sản, khi mua shophouse có diện tích 60-80m2 thuộc dự án sẽ được cam kết thuê lại với giá 18 triệu đồng/tháng. Dự án nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân thuê tại cụm công nghiệp phường Thạnh Mỹ Lợi vẫn đang trong quá trình xây dựng các block còn lại.

Các block còn lại của dự án Thu Thiem Green House vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: Thượng Ngọc

2 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư gồm dự án xây mới chung cư 350 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình (tên thương mại La Cosmo Tân Bình) và khu dân cư trung tâm Sài Gòn, nằm tại số 23 đường Lý Tự Trọng, quận 1.

Trong đó, chung cư 350 Hoàng Văn Thụ được chấp thuận cho CTCP Đức Khải Tân Bình làm chủ đầu tư từ năm 2010, nằm tại vị trí đắc địa gần sân bay Tân Sơn Nhất, tọa lạc ngay vùng lõi quy hoạch phát triển của TPHCM về hướng Tây Bắc, một mặt hướng về khu vực quận Tân Phú, quận 10, quận 5, một mặt kết nối với khu vực quận 3, quận 1.

Theo thông tin trên một website bất động sản, dự án có diện tích gần 0.6ha, dự kiến có 1 tầng hầm và 25 tầng nổi, tổng cộng khoảng 500 căn hộ. Nhu cầu vay từ gói tín dụng khoảng 610 tỷ đồng. Có vị trí đắc địa và được chấp thuận chủ trương đầu tư từ 2010 nhưng dự án 350 Hoàng Văn Thụ hiện đang trong tình trạng bị bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm, phủ khắp khu đất thực hiện dự án.

Khu đất dự án La Cosmo Tân Bình. Ảnh: Google map
Cổng vào dự án La Cosmo Tân Bình đã bạc màu, sờn cũ. Ảnh: Thượng Ngọc

Nói về vị trí đắc địa thì dự án 23 Lý Tự Trọng cũng không kém cạnh 350 Hoàng Văn Thụ khi nằm ngay góc đường Lý Tự Trọng – Thái Văn Lung, trung tâm “đất vàng” quận 1, đối diện là cổng sau bệnh viện Nhi đồng 2, chỉ cách đường Tôn Đức Thắng hướng đi cầu Ba Son sang khu Thủ Thiêm vài trăm mét. Dự án có diện tích hơn 1,274m2, dự kiến cung cấp 160 căn hộ. Chủ đầu tư là CTCP Địa ốc Downtown, có nhu cầu vay 556 tỷ đồng từ gói tín dụng được Chính phủ hỗ trợ để thực hiện dự án.

Chịu chung số phận với dự án 350 Hoàng Văn Thụ, dự án 23 Lý Tự Trọng cũng không ghi nhận bất kỳ dấu hiệu thi công nào dù ngày 31/08/2022, chủ đầu tư đã tổ chức lễ động thổ. Khu đất hiện đang được tận dụng để làm bãi giữ xe 24/24.

Được biết, UBND TPHCM đã lên kế hoạch cải tạo dự án từ năm 2018. Năm 2019, UBND quận 1 công nhận Địa ốc Downtown làm chủ đầu tư, sau đó chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, chấp thuận đầu tư dự án vào năm 2020.

Vị trí khu đất có địa chỉ 23 Lý Tự Trọng. Ảnh : Google map
Số 23 Lý Tự Trọng hiện đang là bãi giữ xe 24/24. Ảnh: Thượng Ngọc

3 dự án nhà ở xã hội không có nhu cầu vay từ gói 120 ngàn tỷ

Bên cạnh 6 dự án đang “mòn mỏi” chờ dòng vốn từ gói tín dụng 120 ngàn tỷ nêu trên, TPHCM có 3 dự án nhà ở xã hội đã khởi công xây dựng dù chưa được vào danh sách đủ điều kiện vay vốn. Cả 3 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện và chủ đầu tư không có nhu cầu vay.

Trong đó, nhà ở xã hội thuộc khu dân cư Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (tên thương mại Vĩnh Lộc D'Gold), do CTCP Sông Đà An Nhân làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 4,600m2, nằm cách KCN Vĩnh Lộc chưa đến 1km và cách KCN Tân Bình khoảng 2km.

Vị trí khu nhà ở xã hội của dự án Vĩnh Lộc D’Gold. Ảnh: Google map

Dự án Vĩnh Lộc D'Gold hiện đã bàn giao cho cư dân. Theo thông tin trên một website, giá mua căn 1 phòng ngủ, 35m2 khoảng hơn 700 triệu đồng, còn 2 phòng ngủ, 60m2 là gần 1.2 tỷ đồng. Mặt khác, giá thuê căn 2 phòng ngủ dao động từ 4.5-6 triệu đồng/tháng, tùy vào điều kiện nội thất.

Các tòa chung cư nhà ở xã hội thuộc dự án Vĩnh Lộc D'Gold. Ảnh: Thượng Ngọc

Tiếp đến là khu nhà ở xã hội tại khu đất chợ Bình Phú cũ, có địa chỉ 116 Lý Chiêu Hoàng phường 10, quận 6, là một phần của dự án khu nhà ở xã hội - khu nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (tên thương mại The Western Capital) của chủ đầu tư Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc. Trong bán kính 2km, dự án nằm gần nhiều điểm giao thông huyết mạch như vòng xoay Phú Lâm, bến xe Miền Tây, Aeon Mall Bình Tân.

Khu nhà ở xã hội tại số 116 Lý Chiêu Hoàng có diện tích 7,400 m2, quy mô xây dựng gồm 2 khối chung cư cao 12 tầng là A1 (190 căn hộ), A2 (200 căn hộ), hiện đã xây dựng đủ số tầng và đang trong quá trình hoàn thiện.

Hai tòa chung cư nhà ở xã hội tại số 116 Lý Chiêu Hoàng hiện đã xây đủ số tầng. Ảnh: Thượng Ngọc

Dự án cuối cùng là khu nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình (tên thương mại là Tân Bình Apartment) có địa chỉ tại số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15 do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế, dự án có diện tích xây dựng gần 1,766m2 với 2 block, block 1 ngay mặt tiền đường Hoàng Bật Đạt là khu dịch vụ thương mại và văn phòng, còn block 2 phía sau sẽ là nhà ở xã hội với 15 tầng nổi và 1 tầng hầm, dự kiến có khoảng 168 căn hộ.

Dù đã mở bán từ năm 2015 sau khi được Sở Xây dựng TPHCM xét duyệt đủ điều kiện mua nhà và ngân hàng đồng ý cho người mua vay gói tín dụng ưu đãi 30 ngàn tỷ đồng nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể bàn giao. Nguyên nhân là trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã mắc nhiều sai phạm.

Một trong những vướng mắc hiện nay là dù khối nhà ở xã hội đã thi công được 90% khối lượng nhưng không thể kết nối được với đường Hoàng Bật Đạt (đường giao thông chính của dự án) do khối nhà thương mại tiếp giáp với mặt đường vẫn chưa hoàn thiện.

Khối nhà ở xã hội của dự án Tân Bình Apartment cơ bản đã gần hoàn thiện nhưng để đến được dự án phải đi vào hẻm chỉ vừa cho xe máy. Mặt tiền đường Hoàng Bật Đạt được vây tôn kín, chỉ thấy miệng hầm nhưng không thấy người ra vào.

Tổng quan dự án Tân Bình Apartment. Ảnh: Thượng Ngọc

Tầng trệt của dự án Tân Bình Apartment là phòng giới thiệu dự án nhưng khóa kín dù là thời gian ngày làm việc trong tuần.

Tầng trệt của dự án Tân Bình Apartment. Ảnh: Thượng Ngọc

Hà Lễ

FILI





MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dự án kêu gọi đầu tư 05-11/04: Sơn La có khu đô thị dịch vụ hơn 2 ngàn tỷ

Trong tuần 05-11/04, các tỉnh, thành tiếp tục tung ra các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn, trong đó Sơn La có dự án hơn 2 ngàn tỷ đồng.

Lập Ban chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 751/QĐ-TTg ngày 11/4/2025 thành lập Ban chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng...

Đà Nẵng thông tin về dự án lấn biển làm khu thương mại tự do

Dự án lấn biển ở TP Đà Nẵng hiện mới chỉ ở giai đoạn đề xuất, chưa có các đánh giá cụ thể.

The Gió Riverside và “cách mạng thanh toán” cho người trẻ

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HOSE: AGG) công bố các chính sách thanh toán và đồng hành tài chính, giúp người mua dễ dàng sở hữu căn hộ cao cấp ven...

Bà Rịa - Vũng Tàu cảnh báo thông tin sai lệch về dự án đô thị biển 35 ngàn tỷ chưa đấu giá

Ngày 08/04, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo xử lý thông tin sai lệch liên quan đến khu đất chuẩn bị đấu...

Tinh thần “Harmonious Living” tại căn hộ cao cấp ven sông The Gió Riverside

Căn hộ cao cấp ven sông The Gió Riverside ứng dụng lối sống “Harmonious Living” vào phong cách thiết kế, nhằm đề cao sự cân bằng giữa thẩm mỹ, công năng và gần gũi...

Dân chung cư Hà Nội dàn ô tô băng rôn đòi 'sổ đỏ'

Sau nhiều năm về ở, đến nay cư dân chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy (Hà Nội) vẫn chưa được cấp “sổ đỏ” nên đã bức xúc tập trung, dàn hàng chục xe ô tô treo...

Dự án kêu gọi đầu tư 29/03-04/04: Loạt khu đô thị khủng với tổng mức đầu tư hàng trăm ngàn tỷ 

Tuần 29/03-04/04/2025, nhiều địa phương công bố mời quan tâm các dự án khu đô thị với tổng mức đầu tư hàng trăm ngàn tỷ đồng, trong đó Khánh Hòa có khu đô thị mới...

Hà Nội sắp triển khai dự án nhà ở xã hội ở huyện Đan Phượng

Hà Nội cho phép doanh nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng gần 5.000m2 đất để xây dựng nhà ở xã hội cao tầng tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng. Chiều cao công trình 21...

Đất Xanh và năng lực phát triển dự án bất động sản

Với kinh nghiệm hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực phát triển bất động sản, Đất Xanh đã mở rộng sự hiện diện tại các khu vực trọng điểm phía Nam, thông qua việc...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


Hotline: 0908 16 98 98