Anh chỉ còn 3 ngày để thiết lập kế hoạch về Brexit, CNNMoney cho hay.

Anh chỉ còn 3 ngày để thiết lập kế hoạch về Brexit, CNNMoney cho hay.

Anh đã lên tiếng xác nhận trong ngày thứ Năm rằng các cuộc đàm phán “ly dị” chính thức với Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu vào ngày 19/06/2017. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ về vị thế đàm phán của họ trong các cuộc bàn luận về Brexit.

Kết quả bầu cử Anh trong tuần trước cho thấy Thủ tướng Theresa May đã đánh mất đa số ghế trong Quốc hội Anh, và điều này làm dấy lên lo ngại về chiến lược “hard Brexit” của bà.

Bà May vẫn đang cố gắng tìm sự hỗ trợ từ một Đảng khác để có đủ số ghế cần thiết để thành lập một Chính phủ và nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ là bà có nắm được đa số ghế trong Quốc hội Anh hay chưa.

Trong khi đó, vẫn còn đó một cuộc tranh luận mở về cách thức tiếp cận của Anh trong các cuộc đàm phán với EU, mặc dù đã 1 năm trôi qua kể từ khi cử tri Anh quyết định rút khỏi EU – một thị trường xuất khẩu quan trọng của nước này.

“Các vấn đề mà chúng ta cần phải đối phó là rất phức tạp từ cả 3 quan điểm kỹ thuật, tư pháp và tài chính”, Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của EU, lên tiếng cảnh báo vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, kết quả bất ngờ từ cuộc bầu cử tại Anh đã đẩy bà May vào tình trạng khó khăn. Cộng đồng doanh nghiệp và nhiều nhà lập pháp muốn giữ lại mối quan hệ thân thiết với châu Âu và họ đang gây áp lực lên Thủ tướng Anh để thay đổi cách tiếp cận của bà.

Đáng chú ý, Airbus đã lên tiếng đe dọa di chuyển hoạt động sản xuất mới ra khỏi nước Anh nếu phải đối mặt với các rào cản thương mại hoặc các ràng buộc mới về việc tuyển dụng người lao động từ EU ở Anh.

Việc duy trì hội nhập kinh tế chặt chẽ sau Brexit dường như có nghĩa là Anh buộc phải thỏa hiệp về vấn đề nhập cư với EU.

“EU có thể chỉ thương lượng một khi Anh đã có sự đồng thuận về cách thức tiến hành – điều mà chỉ xảy ra khi các chính trị gia của Anh bàn luận cởi mở về tình trạng tiến thoái lưỡng nan của Brexit”, Simon Tilford, Phó Giám đốc của Trung tâm Cải cách châu Âu (CER), cho hay.

Các báo cáo truyền thông cho biết Bộ trưởng Tài chính Anh, Philip Hammond, dự định phát biểu trong ngày thứ Năm để tranh luận cho một “Brexit nhẹ nhàng hơn”, đồng thời đặt lợi ích của nền kinh tế lên trên việc kiểm soát người nhập cư.

Ông Hammond – người được cho là phải đối mặt với khả năng bị sa thải nếu bà May thắng lớn trong cuộc bầu cử – đã lên tiếng ủng hộ việc có một giai đoạn chuyển tiếp để giúp các công ty Anh thích ứng với cuộc sống bên ngoài EU.

Tuy nhiên, ông Hammond đã không phát biểu vào chiều ngày thứ Năm do vụ cháy lớn ở Luân Đôn – trong đó có ít nhất 17 người tử nạn.

Bộ Tài chính cho biết ông Hammond sẽ trở lại những vấn đề mà ông dự định thảo luận trong tương lai gần.

Dữ liệu kinh tế đang bắt đầu ủng hộ một phương pháp tiếp cận khác về Brexit.

Vốn bị tác động nặng nề bởi giá ngày càng tăng và sự chững lại của tiền lương, người tiêu dùng ở Anh đã đóng chặt ví tiền trong những tháng gần đây. Tình trạng lùm xùm về chính trị đã khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trì hoãn hoạt động đầu tư.

Các đám mây u ám bắt đầu hình thành ở Anh ngay sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016, khi nhà đầu tư nhanh chóng bán tháo đồng bảng Anh và đẩy đồng tiền này xuống thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì nỗi lo sợ Anh sẽ mất đi khả năng tiếp cận thị trường châu Âu.

Dấu hiệu cảnh báo mới nhất diễn ra trong ngày thứ Năm: Doanh số bán lẻ giảm 1.2% trong tháng 5/2017.

Vậy điều gì có thể xảy ra trong thời gian tới:

Ông Tilford cho biết nếu bà May tiếp tục theo con đường không thỏa hiệp, thì EU không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại.

EU có thể yêu cầu rằng Anh phải trả một hóa đơn khổng lồ cho Brexit. Ngoài ra, EU còn có thể từ chối bắt đầu các cuộc đàm phán về mối quan hệ thương mại trong tương lai trước khi nhất trí về các điều khoản của Brexit.

Tuy nhiên, nếu bà May chấp nhận một lập trường hòa giải hơn thì EU có thể vẽ ra 4 kịch bản dành cho Anh:

1. Thay đổi ý định và được phép ở lại EU.

2. Rời EU nhưng tham gia Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) – cùng với các quốc gia là Iceland, Liechtenstein và Na Uy. Điều này cũng có nghĩa là Anh phải chấp nhận người lao động từ EU.

3. Rời EU nhưng thương lượng một thỏa thuận thương mại tự do mới, và có một giai đoạn chuyển tiếp để nền kinh tế Anh điều chỉnh cho phù hợp.

4. Rút ra khỏi EU và phải đối mặt với các rào cản thương mại mới./.

Chỉ còn 1 tuần nữa, cử tri Anh sẽ lại tới các điểm bỏ phiếu để quyết định xem Đảng nào sẽ chiếm ưu thế trong Quốc hội Anh, và kết quả của cuộc bỏ phiếu này sẽ tác động rất nhiều đến đồng bảng Anh, ...

Chỉ còn 1 tuần nữa, cử tri Anh sẽ lại tới các điểm bỏ phiếu để quyết định xem Đảng nào sẽ chiếm ưu thế trong Quốc hội Anh, và kết quả của cuộc bỏ phiếu này sẽ tác động rất nhiều đến đồng bảng Anh, MarketWatch đưa tin.

Nhưng liệu cuộc bỏ phiếu này có thể làm chao đảo thị trường chứng khoán trên toàn cầu? 

Theo các chiến lược gia, nhiều khả năng là không. Tuy nhiên, trong trường hợp Đảng Bảo thủ không chiếm ưu thế, thì rất có khả năng sẽ xảy ra một đợt bán tháo cổ phiếu tại thị trường Anh và thậm chí là các thị trường trên toàn cầu.

Chúng ta đã phần nào chứng kiến được “câu chuyện ở Anh” trước đây. Đó là vào tháng 6/2016, thị trường chứng khoán ở các khu vực từ Mỹ cho tới châu Á đã trượt dốc nặng nề ngay sau khi Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), dù rằng hiện nay, các thị trường này đã gạt bỏ được nỗi lo về Brexit và leo lên các mức cao kỷ lục mới.

Cuộc bỏ phiếu trong tháng 6 này cũng là để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về Brexit. Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà vận động cuộc bỏ phiếu này để đảm bảo là Quốc hội Anh không bị chia rẽ khi bước vào các cuộc đàm phán về Brexit với EU.

Tuy nhiên, đồng bảng Anh đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4/2017 trong ngày thứ Tư, trước nỗi lo ngại là Đảng Bảo thủ của bà May có thể thất thế.

Cụ thể hơn, đồng bảng Anh đã giảm khi cuộc thăm dò của YouGov cho thấy cuộc bỏ phiếu này có thể tạo ra “Quốc hội đầy mâu thuẫn”, nơi không có Đảng nào chiếm ưu thế rõ ràng. Một mô hình cho thấy Công Đảng, dưới sự lãnh đạo của ông Jeremy Corbyn, có thể có thêm gần như 30 ghế trong bộ phận hành pháp, trong khi Đảng Bảo thủ có thể đánh mất 20 ghế, qua đó xóa sạch các lợi thế của Đảng Bảo thủ.

Với những suy nghĩ đó, sau đây MarketWatch đã đưa ra các quan điểm của chiến lược gia thị trường về các kịch bản “tồi tệ nhất”, “tốt nhất” và “có khả năng xảy ra nhất” đối với thị trường cổ phiếu toàn cầu.

Kịch bản ác mộng (tồi tệ nhất)

Kịch bản tồi tệ nhất đối với chứng khoán toàn cầu sẽ là Công Đảng giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 08/06/2017, dù là thắng vượt trội hay chỉ hơn một chút, Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường hàng đầu tại CMC Markets ở Toronto, cho hay.

Trong cuộc phỏng vấn với MarketWatch, ông cho biết chương trình của Công Đảng có thể tạo ra tình trạng bất ổn về kinh tế và đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu rơi vào thế hỗn loạn.

Trong kịch bản này, chỉ số FTSE 100 của Anh có thể là điểm sáng duy nhất trong khi các chỉ số khác nhuốm sắc đỏ. Đây là do FTSE 100 thường hưởng lợi khi đồng bảng Anh giảm sút, vì đồng tiền này yếu sẽ tạo điều kiện cho công ty đa quốc gia thuộc danh mục FTSE 100, vốn có lợi nhuận được định danh bằng đồng tiền nước ngoài.

Đồng bảng Anh có thể dịch chuyển giống như các chỉ số bên ngoài nước Anh, và FTSE có thể đi ngược với xu hướng của thị trường, Cieszynski cho biết.

Các chiến lược gia khác cho rằng chứng khoán Anh sẽ chìm trong sắc đỏ nếu Công Đảng thể hiện đủ mạnh để thâm nhập vào Chính phủ – nhưng sẽ không có đợt bán tháo trên thị trường toàn cầu.

“Nếu Công Đảng bất ngờ giành chiến thắng trong tuần tới thì chúng tôi dự báo là sẽ có cú sốc lớn đến thị trường chứng khoán Anh, khi các kế hoạch thuế và chi tiêu của ông Corbyn có thể tác động tiêu cực đến môi trường doanh nghiệp Anh”, Kathleen Brooks, Giám đốc nghiên cứu tại City Index ở Luân Đôn, cho hay.

“Chúng tôi không nghĩ là kết quả của cuộc bỏ phiếu ở Anh sẽ tác động quá nhiều đến cổ phiếu trên toàn cầu”, bà nói với MarketWatch. “Rất có khả năng là sự kiện này chỉ có tác động trong nước mà thôi”.

Khả năng Đảng của ông Corbyn nắm quyền lãnh đạo Quốc hội dường như khá thấp trong tháng 4/2017, thời điểm mà bà May quyết định kêu gọi một cuộc bầu cử sớm. Lúc đó, kết quả của cuộc thăm dò cho thấy, Đảng Bảo thủ có khả năng thắng phiếu lớn với cách biệt 20% trước Công Đảng. Tuy nhiên, khoảng cách giữa 2 Đảng giờ đã thu hẹp lại chỉ còn là 3%, kết quả của cuộc thăm dò mới nhất cho thấy.

Kịch bản tốt nhất

Có thể chứng khoán sẽ không leo dốc khi bà May và Đảng Bảo thủ giành chiến thắng vượt trội trong cuộc bỏ phiếu tới.

Cieszynski nhận thấy thị trường cổ phiếu sẽ gần như đi ngang nếu như Đảng Bảo thủ thắng lớn trước Công Đảng.

“Kịch bản tốt nhất đối với chứng khoán sẽ là Đảng Bảo thủ chiếm đa số ghế trong Chính phủ, qua đó có thể hỗ trợ các chỉ số trên toàn cầu ở mức hiện tại, nhưng có lẽ sẽ không tăng thêm”, ông nói.

Kịch bản có khả năng xảy ra nhất

Với tình hình hiện nay, đa số chuyên gia phân tích nhận thấy Đảng Bảo thủ sẽ giành quyền kiểm soát Quốc hội Anh, nhưng sự ưu thế sẽ yếu hơn dự báo 1 tháng trước đó.

Các chuyên viên giao dịch có thể không đặt cược quá lớn trong kịch bản đó.

“Nếu cuộc bỏ phiếu ngày 08/06 không làm thay đổi quá nhiều đến Quốc hội Anh thì đây có thể được xem là một động thái gây lãng phí thời gian”, bà Brooks cho hay. “Nếu kịch bản này xảy ra thì chúng tôi nghĩ là thị trường sẽ không phản ứng quá nhiều”.

Bà Brooks cho rằng cuộc bỏ phiếu sắp tới sẽ không tác động quá nhiều đến FTSE 100. Ngoài ra, Bà cũng cho rằng sự ảnh hưởng của cuộc bỏ phiếu đến tình hình kinh tế của Anh thì quan trọng hơn các tác động đến thị trường.

Cieszynski cũng tin rằng, dù khoảng cách giữa 2 Đảng chính đã thu hẹp, nhưng Đảng Bảo thủ rồi cũng sẽ chiếm ưu thế.

“Điều này có khả năng sẽ thúc đẩy đà tăng của đồng bảng Anh và một đà bán tháo chỉ số FTSE”, ông cho hay. “Tác động lên thị trường bên ngoài nước Anh có khả năng sẽ được trung hòa, vì kịch bản này đã được dự báo trước ở một vài thời điểm”./.

Khi Thủ tướng Anh Theresa May bắt đầu 2 năm đàm phán về Brexit - sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - 4 triệu người cảm thấy lo lắng về số phận của mình, trong đó có hơn 3 triệu người dân ...

Khi Thủ tướng Anh Theresa May bắt đầu 2 năm đàm phán về Brexit - sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - 4 triệu người cảm thấy lo lắng về số phận của mình, trong đó có hơn 3 triệu người dân mang quốc tịch EU nhưng sống ở Anh, và gần 1 triệu người dân Anh nhưng sống ở các quốc gia EU.

Khi quyền tự do di chuyển trong EU của các công dân – một điều luật cơ bản của EU – bị bãi bỏ hoặc hạn chế, thì họ có thể bị buộc phải đóng tài khoản ngân hàng, bị chấm dứt hợp đồng việc làm hoặc bị thu hồi lại hợp đồng cho thuê– đấy là chưa nói đến việc bị trục xuất. Cả 2 bên Anh và EU đều cam kết tìm ra một giải pháp cho vấn đề trên.

Có đến 3 triệu người mang quốc tịch EU và sống ở Anh. Họ đến từ đâu? Đây là câu trả lời:
Nguồn: Bloomberg
Số người mang quốc tịch EU và sống ở Anh
Nguồn: Bloomberg
Số người mang quốc tịch Anh và sống ở các quốc gia EU
Nguồn: Bloomberg

Khi nước Anh bắt đầu quá trình tách ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhà đầu tư nên sẵn sàng cho một con đường chông gai phía trước đối với quốc gia này, chuyên gia Fran Burwell nói với CNBC hôm thứ ...

Khi nước Anh bắt đầu quá trình tách ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhà đầu tư nên sẵn sàng cho một con đường chông gai phía trước đối với quốc gia này, chuyên gia Fran Burwell nói với CNBC hôm thứ Tư vừa qua.

Đó là vì Fran Burwell nghĩ rằng EU sẽ thống nhất và cứng rắn trong các cuộc đàm phán của mình nước Anh, và sẽ không có thỏa thuận đặc biệt nào dành cho quốc gia đã chọn con đường ra đi.

 

“Sẽ rất khó khăn cho người Anh. Tôi nghĩ họ sẽ thấy rằng sẽ rất khó để đạt được những gì họ muốn và việc không còn là một phần thị trường chung EU sẽ gây nhiều trở ngại đối với họ”, bà Burwell, Phó Chủ tịch tại Hội đồng Atlantic, phụ trách các vấn đề về EU, cho biết quan điểm của mình.

Vào hôm thứ Tư vừa qua, nước Anh đã kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để chính thức bắt đầu tiến trình rời khỏi EU của Anh kéo dài trong 2 năm.

Phát biểu trong chương trình "Closing Bell", Burwell cho biết bà mong các công ty, vốn đang hoạt động ở Anh vì muốn có sự tiếp cận dễ dàng với EU, sẽ suy nghĩ lại về địa điểm hoạt động của họ. Bà nghĩ họ có thể chuyển tất cả hoặc một phần trong các hoạt động của mình tới Đức hoặc Ireland.

Ngoài ra, mặc dù Anh đang nói về những thỏa thuận thương mại quốc tế mà họ muốn đàm phán, nhưng các thỏa thuận đó sẽ thật sự phải mất vài năm mới hoàn tất vì hầu hết các đối tác đàm phán sẽ chờ cho tới thỏa thuận cuối cùng giữa Anh và EU, bà giải thích.

“Đó là một chặng đường dài trước khi họ có được những thỏa thuận thương mại mà họ có thể gửi gắm tương lai của mình vào đó”, bà Burwell nói.

Naeem Aslam, người đứng đầu nhóm chuyên gia phân tích thị trường của TF Global Markets, nghĩ rằng nếu có chăng “một cuộc đàm phán đem lại nhiều kết quả tốt đẹp” về thỏa thuận Brexit, thì đồng bảng Anh, cổ phiếu và niềm tin của nhà đầu tư sẽ tăng lên ở quốc gia này.

“Tuy nhiên, nếu quá trình đàm phán này thất bại và chúng ta không có thỏa thuận nào trong 2 năm tới thì chắc chắn Anh không phải là thị trường mà bạn muốn để mắt tới”, ông nói trong chương trình "Closing Bell".

Trong khi đó, có một rủi ro khác đối với nền kinh tế châu Âu ngay vào thời điểm này, đó là cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Pháp, bà Burwell nói thêm.

Ứng viên Tổng thống thuộc phe cực hữu, Marine Le Pen, đã thề sẽ đàm phán lại các điều khoản về tư cách thành viên của Pháp trong EU và rời khỏi khối các quốc gia sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone).

“Nếu bà ấy chiến thắng ở Pháp thì có thể sẽ mang lại nhiều bất ổn cho nền kinh tế châu Âu hơn cả những gì mà các cuộc đàm phán Brexit sẽ mang lại cho lục địa này”, bà Burwell dự báo.

Vào hôm thứ Ba vừa qua, UBS nói rằng châu Âu có thể đối mặt với tình trạng hỗn loạn gấp 5 lần so với thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng nợ ở eurozone nếu như bà Le Pen giành chiến thắng./.

Các công ty nước ngoài đầu tư vào Anh đã đưa ra hàng loạt cảnh báo trong ngày thứ Ba (28/03) về các tác động của Brexit đến doanh nghiệp của họ, Financial Times cho hay.

Các công ty nước ngoài đầu tư vào Anh đã đưa ra hàng loạt cảnh báo trong ngày thứ Ba (28/03) về các tác động của Brexit đến doanh nghiệp của họ, Financial Times cho hay.

40 hành lang kinh doanh ở châu Âu – đại diện cho 20 triệu công ty ở 34 quốc gia – đã lên tiếng kêu gọi một sự dàn xếp trong thời gian hậu Brexit nhằm đảm bảo sự toàn vẹn của thị trường chung châu Âu, thực hiện một sự chuyển đổi suôn sẻ cũng như tránh tạo ra các trở ngại “không cần thiết” đối với hoạt động thương mại và đầu tư.

Trong khi đó, Keidanren của Nhật Bản – nhóm doanh nghiệp quyền lực bao gồm các tập đoàn như Toyota, Hitachi và các nhà đầu tư lớn khác của Nhật Bản ở Anh – đang chuẩn bị một thông cáo báo chí để tranh luận về nhận định “thà ra đi mà không có thỏa thuận nào còn hơn là một thỏa thuận tồi” của Thủ tướng Anh, Theresa May. Chính nhận định này đã đem lại nỗi sợ hãi cho ban quản lý của các công ty Nhật Bản có sử dụng người lao động ở Anh.

“Thông điệp quan trọng ở đây là: Hãy thương lượng với sự suy xét kỹ lưỡng về nền kinh tế”, người đã nhìn thấy bản thảo về các yêu cầu và đề xuất chính sách của nhóm Keidanren cho hay.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài khác lại có quan điểm tích cực hơn. Cụ thể, Deutsche Bank đang lên kế hoạch chuyển đến các trụ sở mới ở Luân Đôn vào năm 2023, mặc dù không chắn chắn về kết quả của các cuộc đàm phán Brexit. Bên cạnh đó, Siemens, một trong những công ty kỹ thuật lớn nhất thế giới, đã khẳng định lại cam kết với Anh tại một sự kiện ở Berlin trong ngày thứ Hai. Được biết, Siemens sử dụng hơn 15,000 người lao động ở Anh.

Các cảnh báo về Brexit từ các đại diện của nhóm kinh doanh được đưa ra sau khi các công ty đơn lẻ tỏ ra lo sợ về tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu trong khó khăn. Cụ thể, trong trường hợp đó sẽ không bao gồm một hiệp định thương mại hoặc các thỏa thuận chuyển đổi nào cả.

“Một lượng lớn việc làm của EU và Anh phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu, và quy trình sản xuất thì lại được liên kết chặt chẽ trên toàn châu Âu”, BusinessEurope cho biết trong một tuyên bố. Được biết, nhóm BusinessEurope bao gồm BDI ở Đức, Medef ở Pháp, CBI ở Anh và Lewiatan ở Ba Lan. “Các cuộc đàm phán nên được thực hiện trên tinh thần hợp tác thực sự và lòng trung thành đối với các bên”.

Gần 10% công ty Đức ở Anh dự định đáp trả với sự kiện Brexit bằng cách chuyển các khoản đầu tư sang các bang khác của EU, mặc dù các điều khoản của Brexit vẫn chưa được xác định, kết quả thăm dò 2,200 công ty của Bộ Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho thấy. Khoảng 40% doanh nghiệp cũng dự báo hoạt động kinh doanh ở Anh sẽ suy yếu.

“Brexit sẽ tác động nặng nề đến hoạt động kinh doanh giữa các công ty Đức với Anh”, Erik Schweizer, Chủ tịch DIHK, cho biết, đồng thời nói thêm hoạt động xuất khẩu tới Anh đã sụt giảm 3.5% trong năm 2016, với mức lao dốc mạnh nhất diễn ra sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016.

Cũng trong ngày 28/03, Bertelsmann, công ty truyền thông có doanh thu lớn nhất châu Âu, cho biết công ty có thể chuyển dịch một số hoạt động ở Luân Đôn sang những nơi khác vì họ lo ngại rằng việc Anh rút khỏi thị trường chung EU sẽ khiến công ty phải trả hóa đơn thuế quá lớn.

“Nếu Brexit làm gia tăng chi phí đáng kể thì chúng tôi buộc phải suy xét lại vị trí đặt công ty”, Thomas Rabe, Giám đốc điều hành của German TV, cho hay.

Kể từ cuộc trưng cầu dân ý của Anh, tập đoàn Google đã cho biết sẽ xúc tiến kế hoạch mở thêm một trụ sở mới ở Luân Đôn và gia tăng gấp đôi lượng lao động ở đó. Facebook, Amazon và Apple cũng đều công bố các kế hoạch để thúc đẩy hoạt động tuyển dụng hoặc đầu tư bất động sản ở Anh./.

Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức gửi đi bức thư lịch sử để khởi đầu quá trình “ly hôn” giữa Anh và EU vào ngày thứ Tư, qua đó đẩy vương quốc Anh rơi vào tình trạng bất ổn đồng thời bắt đầu thời kỳ ...

Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức gửi đi bức thư lịch sử để khởi đầu quá trình “ly hôn” giữa Anh và EU vào ngày thứ Tư, qua đó đẩy vương quốc Anh rơi vào tình trạng bất ổn đồng thời bắt đầu thời kỳ đàm phán kéo dài 2 năm về Brexit. Điều này sẽ góp phần thử nghiệm khả năng chịu đựng của EU, Reuters cho hay.

* Đồng bảng Anh sụt giảm sau khi Thủ tướng Anh chính thức gửi bức thư khởi động tiến trình Brexit

Hình ảnh bà Theresa May ký kết vào bức thư lịch sử để khởi đầu tiến trình Brexit 

9 tháng sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), bà May sẽ thông báo với Chủ tịch Ủy ban EU Donald Tusk trong một bức thư rằng Anh chính thức rút khỏi EU. Cụ thể, bức thư sẽ được Tim Barrow, Đại sứ Anh tại EU, chuyển đến Chủ tịch EU Donald Tusk​ vào lúc 13h30 giờ địa phương ngày 29/3.

Theo đó, Thủ tướng Anh, Theresa May, sẽ có thời gian 2 năm để giải quyết các điều khoản về quá trình “ly hôn” giữa Anh và EU trước khi chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019.

Hành trình phía trước còn khá gian truân. Cụ thể, bà May sẽ phải thực hiện một trong những công việc khó khăn nhất đó là: Hàn gắn mối liên kết của nước Anh khi đối mặt với việc Scotland đòi biểu quyết giành độc lập chủ quyền, đồng thời phải tiến hành cuộc đàm phán vô cùng gian nan với 27 bang khác của EU về các lĩnh vực tài chính, thương mại, an ninh và một loạt các vấn đề phức tạp khác.

Kết quả của các cuộc đàm phán sẽ định hình tương lai của nền kinh tế Anh – nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới – và sẽ xác định liệu Luân Đôn có giữ được vị thế là một trong 2 trung tâm tài chính hàng đầu trên thế giới hay không.

Đối với EU, vốn đang chìm trong cuộc khủng hoảng về nợ và nhập cư, việc mất đi Anh đã dội một gáo nước lạnh vào quá trình 60 năm gìn giữ sự thống nhất châu Âu sau 2 cuộc chiến tranh thế giới vô cùng thảm khốc.

Các nhà lãnh đạo EU cho biết họ không muốn trừng phạt Anh. Tuy nhiên, với sự trỗi dậy của những người theo chủ nghĩa dân tộc và các Đảng chống lại EU, họ không có đủ khả năng để đem lại cho  Luân Đôn các điều khoản hào phóng vì điều này có thể khuyến khích những quốc gia khác làm theo.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về Brexit đã đẩy tương lai của vương quốc Anh rơi vào tình trạng bất ổn, vì Anh và xứ Wales quyết định rời EU trong khi Scotland và Bắc Ireland thì lại ủng hộ ở lại EU.

Được biết, những người theo chủ nghĩa dân tộc Scotland đã yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý để đòi lại độc lập chủ quyền. Tuy nhiên, bà May đã từ chối, đồng thời nói rằng đây không phải là thời điểm thích hợp./.

Đồng bảng Anh sụt giảm vào đầu phiên giao dịch châu Á khi nhà đầu tư tiếp nhận thông tin chính thức khởi đầu quá trình đàm phán kéo dài 2 năm để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là ...

Đồng bảng Anh sụt giảm vào đầu phiên giao dịch châu Á khi nhà đầu tư tiếp nhận thông tin chính thức khởi đầu quá trình đàm phán kéo dài 2 năm để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, Bloomberg cho hay.

* Thủ tướng Anh ký bức thư khởi động tiến trình Brexit 

Có lúc, đồng bảng Anh đã giảm 0.6% xuống 1.2377 đổi 1 USD và đây là đồng tiền có thành quả tồi tệ nhất trong số các đồng tiền thuộc nhóm G10. Mối quan hệ giữa Anh với EU, vốn đã tồn tại kể từ năm 1973, sẽ bắt đầu được tháo dỡ vào lúc 13h30 giờ địa phương ở Brussels khi đại sứ Anh gửi đến Chủ tịch EU, Donald Tusk, một bức thư từ Thủ tướng Theresa May, trong đó viện dẫn đạo luật 50 của Hiệp ước Lisbon.

Nỗi ám ảnh về “Brexit” dường như đang lan rộng ra khắp nước Anh, CNNMoney cho hay.

Nỗi ám ảnh về “Brexit” dường như đang lan rộng ra khắp nước Anh, CNNMoney cho hay.

Kết quả cuộc thăm dò 1,500 người trong tháng 3/2017 cho thấy chỉ 29% hộ gia đình ở Anh tin rằng chiến dịch Brexit sẽ tác động tích cực nền kinh tế Anh trong 10 năm kế tiếp, dữ liệu của IHS Markit cho thấy.

Điều này cho thấy một sự thay đổi cực kỳ lớn so với kết quả thăm dò trong tháng 7/2016, khi đó có đến 39% người dân cho rằng rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ thúc đẩy nền kinh tế Anh hoạt động tốt hơn.

Trong khi đó, tỷ lệ hộ gia đình nghĩ rằng kinh tế sẽ suy yếu sau chiến dịch Brexit đã tăng từ 42% lên 53% trong cùng kỳ. 18% còn lại thì cho rằng không có sự thay đổi nào đáng kể.

“Tâm lý bi quan giờ đây đã lan ra mọi nhóm tuổi và các nhóm thu nhập”, Chris Williamson, Chuyên gia kinh tế doanh nghiệp hàng đầu tại IHS Markit, nhận định. “Sự thay đổi nhiều nhất được thấy rõ trong nhóm người được trả lương thấp nhất. Cụ thể, họ đã chuyển từ nhóm người lạc quan nhất sang bi quan nhất”.

Số hộ gia đình ở Scotland, nơi có 62% người dân phản đối Brexit, là nhóm người cảm thấy bi quan nhất về các tác động của chiến dịch này lên nền kinh tế Anh.

Những người hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng là nhóm duy nhất cho rằng Brexit sẽ tạo ra lợi ích cho Anh trong dài hạn. Williamson cho biết các công nhân sản xuất có thể cho rằng lợi thế từ đồng bảng Anh (GBP) yếu sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này. Hiện đồng GBP đã sụt 17% kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Theo dự kiến, Thủ tướng Theresa May sẽ kích hoạt tiến trình rời khỏi EU vào ngày thứ Tư tuần này.

Mặc dù kinh tế Anh tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong những tháng sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2015, nhưng thực tế đang cho thấy những dấu hiệu tiêu cực. Cụ thể, tháng 2/2017, lạm phát nhảy vọt lên mức cao nhất trong 3 năm là 2.3% và người tiêu dùng bắt đầu “thắt lưng buộc bụng” dưới áp lực giá cả hàng hóa cao hơn.

Ông Williams cho biết sẽ rất thú vị khi xem xét sự thay đổi của tâm lý người dân trong suốt quá trình đàm phán.

“Hiện tại, dường như đa số người dân đã trở nên bi quan hơn về các tác động của Brexit đến nền kinh tế Anh”, ông nói thêm.

Được biết, kết quả cuộc thăm dò trên là một phần của chỉ số Tài chính Hộ gia đình của Markit (Markit Household Finance Index) /.

Tình trạng nền kinh tế hiện là mối quan tâm lớn nhất của người dân Anh và các giám đốc doanh nghiệp trong bối cảnh nước này chuẩn bị khởi động các cuộc đàm phán chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) ...

Tình trạng nền kinh tế hiện là mối quan tâm lớn nhất của người dân Anh và các giám đốc doanh nghiệp trong bối cảnh nước này chuẩn bị khởi động các cuộc đàm phán chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit - theo Business Insider.

Nền kinh tế là mối quan tâm lớn của người dân Anh và các giám đốc doanh nghiệp trong bối cảnh nước này chuẩn bị khởi động các cuộc đàm phán chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit. Ảnh: Reuters

Người dân Anh lo ngại rủi ro kinh tế hậu Brexit

Kết quả khảo sát mới công bố của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy trong bối cảnh Anh chuẩn bị bắt đầu kích hoạt tiến trình Brexit, 28% số người được hỏi bày tỏ quan ngại trước những rủi ro về nền kinh tế - tăng 12% so với năm ngoái và cao hơn số người lo ngại về nguy cơ chủ nghĩa khủng bố thâm nhập vào nước này (chiếm 20% số người được hỏi).

Chính phủ Anh đang chuẩn bị tiến trình Brexit với những ưu tiên trong việc kiểm soát người nhập cư nhưng lại ít quan tâm đến khả năng thâm nhập vào thị trường duy nhất EU.

“Khi lập kế hoạch về chính trị và kinh tế cho tiến trình Brexit, chính phủ Anh vẫn chưa thể đưa ra giải pháp cho những lo ngại của người tiêu dùng” - Giám đốc điều hành (CEO) Nielsen, ông Steve Smith, cho biết.

Ngày 19-2, người đứng đầu nhóm đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier, công bố lộ trình về thời gian và nội dung thảo luận giữa Anh và 27 nước thành viên EU. Hai vấn đề ưu tiên thương lượng hàng đầu đối với EU là nghĩa vụ tài chính của Anh và quyền của các công dân EU và Anh thời kỳ hậu Brexit. Sau đó, EU mới thảo luận về tương lai thỏa thuận thương mại giữa 2 bên và sau cùng là các bước chuẩn bị cho thời kỳ chuyển đổi.

Động thái trên của EU được cho là sẽ làm trì hoãn thỏa thuận thương mại giữa 2 bên, Anh mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại mới thay thế thỏa thuận sắp hết hạn vào cuối năm 2018, và phủ bóng đen lên cuộc đàm phán Brexit trong tương lai.

Theo BBC, Thủ tướng Anh Theresa May muốn khởi động các cuộc đàm phán chính thức cho tiến trình Brexit vào cuối tháng 3-2017 và đề xuất này của bà đã nhận được sự ủng hộ từ Hạ viện Anh vào tuần trước.

Doanh nghiệp gặp khó trong việc đưa ra quyết định kinh doanh

Hãng tin CNBC cho biết trong báo cáo đưa ra đầu năm 2017, công ty chuyên về tư vấn rủi ro Control Risks đánh giá năm 2017 có thể là một trong những năm khó khăn nhất đối với các giám đốc doanh nghiệp trong việc ra quyết định kinh doanh... với sự kiện Brexit và việc ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

“Các chất xúc tác đối với hoạt động kinh doanh quốc tế - bao gồm sự ổn định chính trị, tự do hóa thương mại và đầu tư, và dân chủ hóa - đang đối mặt với sự xói mòn. Bức tranh thương mại giữa chính phủ và khu vực kinh tế tư nhân đang trở nên phức tạp hơn” - CEO Control Risks, ông Richard Fenning, nhận định.

Dự báo kinh tế Anh sẽ giảm tốc

Trong báo cáo đưa ra vào tháng 10-2016 về “Triển vọng kinh tế thế giới”, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 của Anh 0,2 điểm phần trăm, xuống còn 1,1%, do tác động của Brexit.

Trong bài phát biểu ngày 20-11-2016, Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond thừa nhận chính phủ Anh đang đối mặt với những thách thức rõ rệt liên quan đến Brexit, đồng thời nhấn mạnh cần có sự chuẩn bị tài chính đầy đủ để đối phó với những thách thức kinh tế trong một vài năm tới khi Anh chính thức rời EU.

Dự báo mới nhất của Ủy ban châu Âu (EC) cũng cho rằng nền kinh tế Anh chỉ tăng trưởng 1,5% năm nay và 1,2% trong năm 2018 - thấp hơn so với 2% năm 2016. Giải thích về dự báo  này, EC cho biết: "Đầu tư kinh doanh tại Anh có khả năng bị ảnh hưởng bởi bất trắc kéo dài sau lá phiếu Brexit vào năm ngoái, trong khi tăng trưởng tiêu dùng cá nhân dự kiến sẽ suy giảm vì thu nhập có được để chi tiêu yếu đi".

Tuy nhiên, dự báo mới nhất của EC cho thấy sự cải thiện so với dự báo cuối tháng 11-2016 của EC, cho rằng kinh tế Anh chỉ tăng trưởng 1% trong năm nay.

Viện nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia của Anh (NIESR) cũng đồng tình với quan điểm của EC về Vương quốc Anh. NIESR dự báo tăng trưởng kinh tế Anh sẽ ở mức 1,7% trong năm nay và 1,9% trong năm 2018.

http://www.thesaigontimes.vn/157135/Rui-ro-kinh-te-hau-Brexit-moi-lo-lon-nhat-cua-nguoi-dan-Anh-va-doanh-nghiep.html

Cuối cùng thì Anh cũng đã công bố kế hoạch cho “Brexit”. Cụ thể, quốc gia này muốn rút hoàn toàn khỏi EU, đồng thời cũng muốn thương lượng về một thỏa thuận thương mại tự do mới, CNNMoney cho hay.

Cuối cùng thì Anh cũng đã công bố kế hoạch cho “Brexit”. Cụ thể, quốc gia này muốn rút hoàn toàn khỏi EU, đồng thời cũng muốn thương lượng về một thỏa thuận thương mại tự do mới, CNNMoney cho hay.

Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh, Theresa May, đã đưa ra kế hoạch này trong bài phát biểu ngày thứ Ba, sau gần 7 tháng kể từ khi cử tri Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) tại cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016.

Các công ty cũng như nhà đầu tư đang chờ đợi các thông tin rõ ràng hơn về kế hoạch Brexit của Anh.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định kế hoạch của bà May có thể chứa đựng nhiều rủi ro. Đó là một kế hoạch vội vàng và phức tạp, thậm chí có thể “đỗ vỡ” vào những giây phút cuối cùng. Và nói cách khác thì điều này có khả năng làm suy yếu sự phồn vinh của Anh.

Sau đây là những kịch bản có thể xảy ra với Anh:

Kịch bản 1: Ký kết thỏa thuận thương mại tự do

Anh dự định đưa ra thông báo chính thức về mục đích rời khỏi EU vào tháng 3/2017. Theo dự kiến, chỉ 2 năm sau thời điểm này, Anh sẽ chính thức rút hoàn toàn khỏi EU.

Lịch trình sẽ rất sát sao. Các thỏa thuận thương mại tự do lớn có thể phải mất tới 10 năm để hoàn tất. Các cuộc bầu cử ở Đức và Pháp trong năm nay cùng với quá trình phê chuẩn bởi các nhà lập pháp ở EU và Anh sẽ khiến thời gian đàm phán rút ngắn.

Bà May cho biết bà muốn việc giao thương hàng hóa và dịch vụ giữa Anh và EU có thể đạt tự do ở mức cao nhất, nhưng quan điểm của các nhà lãnh đạo EU cho rằng Anh không thể tiếp cận EU giống như một thành viên EU sau sự kiện Brexit.

“Ngay cả khi người đàm phán của bà May thể hiện cực kỳ tốt… thì vẫn sẽ còn nhiều rào cản đến hoạt động thương mại. Điều này không thể tránh khỏi”, Gregor Irwin, nhà kinh tế trưởng tại Global Counsel.

Kallum Pickering, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Berenberg Bank, cho rằng điều này sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của hoạt động thương mại và đầu tư. Khả năng rất cao là tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Anh có thể giảm từ 2.2% xuống 1.8%.

Ông lên tiếng cảnh báo: “Chi phí tích lũy của Brexit có thể tăng mạnh theo thời gian”.

Brexit trở nên phức tạp hơn khi Anh còn phải thương lượng lại các thỏa thuận với 50 quốc gia khác, bao gồm cả Canada và Hàn Quốc, vì các quốc gia này đã ký kết các thỏa thuận thương mại ưu đãi với EU. Các thỏa thuận này không tự động chuyển sang Anh sau sự kiện Brexit.

Kịch bản 2: Không ký kết bất kỳ thỏa thuận thương mại nào

Việc ký kết hợp đồng thương mại với EU theo một lịch trình chặt chẽ không phải là một điều có thể chắc chắn được.

Các quan chức EU có thể mong muốn áp dụng đường lối cứng rắn trong quá trình thương lượng để 27 quốc gia thành viên còn lại của EU thấy rằng ở lại EU vẫn tốt hơn bên ngoài.

Bà May cho biết đây sẽ là “một hành động tự hại chính mình”.

Bà cũng nói thêm bà khá chắc chắn cả hai bên sẽ tiến tới một thỏa thuận tích cực. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cũng sẵn ràng ra đi mà không ký kết thỏa thuận nào, đồng thời cho biết “thà không có thỏa thuận nào còn hơn là một thỏa thuận tồi”.

Điều này sẽ dẫn tới việc Anh rút ra khỏi EU mà không giữ được bất kỳ ưu đãi nào trong việc tiếp cận tới thị trường xuất khẩu lớn nhất của quốc gia này. Hoạt động thương mại với châu Âu và các khu vực còn lại của thế giới sẽ quay về những nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Anh có thể thiết lập hàng rào thuế quan giống như EU đã làm, bao gồm việc đánh thuế lên các sản phẩm sữa, thịt, xe hơi và sợi. Hoặc quốc gia này có thể thiết lập mức thuế suất bằng 0 để thúc đẩy giao thương với các đối tác quốc tế, ông Michell cho hay.

Dù vậy, hoạt động thương mại có thể trở nên tốn kém hơn, và có khả năng tác động tiêu cực đến thị trường việc làm cũng như các công ty tại Anh.

Tổng Giám đốc WTO, Roberto Azevedo, cho biết chi phí thuế mà các nhà xuất khẩu Anh phải trả có thể lên tới 5.6 tỷ GBP (tương đương 6.9 tỷ USD) mỗi năm. Đó là chưa tính tới tác động lên các dịch vụ như tài chính.

Bên cạnh đó, bà May cũng đưa ra một mối đe dọa tới châu Âu. Cụ thể, bà lên tiếng cảnh báo rằng nếu thỏa thuận thương mại không được ký kết, Anh có thể thiết lập mức thuế suất cạnh tranh hơn để thu hút các công ty và nhà đầu tư từ châu Âu chuyển sang Anh./.

Hai ngân hàng HSBC và UBS vừa thông báo mỗi ngân hàng sẽ chuyển khoảng 1.000 lao động khỏi Anh trong bối cảnh các ngân hàng này chuẩn bị đối phó với nguy cơ gián đoạn hoạt động kinh doanh do tiến ...

Hai ngân hàng HSBC và UBS vừa thông báo mỗi ngân hàng sẽ chuyển khoảng 1.000 lao động khỏi Anh trong bối cảnh các ngân hàng này chuẩn bị đối phó với nguy cơ gián đoạn hoạt động kinh doanh do tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit, gây ra.

Giám đốc UBS Axel Weber cho biết khoảng 1.000 lao động trong tổng số 5.000 người đang làm việc cho ngân hàng này tại Anh sẽ bị ảnh hưởng do tiến trình Brexit khi mà Anh mất đi "tấm hộ chiếu EU" cho phép thực hiện các dịch vụ tài chính tại thị trường châu Âu.

Trong khi đó, ​giám đốc điều hành ngân hàng toàn cầu HSBC, ông Stuart Gulliver thông báo ngân hàng của ông sẽ chuyển số nhân viên chịu trách nhiệm tạo ra khoảng 1/5 thu nhập của ngân hàng này tại Anh sang Pháp. Số nhân viên này ước tính khoảng 1.000 người, chủ yếu làm việc trong mảng kinh doanh của ngân hàng.

Phát biểu với báo giới khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 47 tại Davos của Thụy Sĩ, ông Gulliver khẳng định sẽ thực hiện việc chuyển nhân viên trong khoảng 2 năm sau khi Brexit chính thức có hiệu lực.

Cùng ngày, báo Handelsblatt (Đức) đưa tin ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ cũng đang xem xét giảm 50% lực lượng lao động tại Anh xuống còn 3.000 người và chuyển các hoạt động kinh doanh chính tới New York và châu Âu đại lục, đặc biệt là tới Frankfurt của Đức - nơi ngân hàng này có thể chuyển 1.000 nhân viên tới đây.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Goldman Sachs tại Frankfurt cho biết ngân hàng này vẫn chưa đưa ra quyết định phân bổ lao động như thông tin trên báo Handelsblatt.

Những dự định điều chỉnh lao động tại Anh nói trên được xem là trùng với các cảnh báo mà các "ông lớn tài chính" của thế giới đưa ra nhiều tháng trước khi Anh tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6/2016.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác dự kiến cũng sẽ công bố các kế haoch chi tiết hơn về cách thức đối phó với Brexit trong những tháng tới sau khi Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17/1 đã có bài phát biểu quan trọng tuyên bố chiến lược Brexit, trong đó nhấn mạnh quyết tâm sẽ đưa Anh rời thị trường chung châu Âu theo kế hoạch "Brexit cứng"./.

http://www.vietnamplus.vn/hsbc-ubs-cong-bo-ke-hoach-chuyen-lao-dong-khoi-anh/426690.vnp

Kinh tế Anh được đánh giá tăng trưởng khả quan hơn dự báo kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 vừa qua về việc London ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, song các thị trường dường ...

Kinh tế Anh được đánh giá tăng trưởng khả quan hơn dự báo kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 vừa qua về việc London ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, song các thị trường dường như vẫn chưa hết lo ngại về triển vọng đàm phán song phương liên quan đến tiến trình này.

Rời khỏi EU được coi là quyết định lịch sử đối với nước Anh và tác động của Brexit đối với kinh tế xứ sở sương mù trong tương lai đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

​Số liệu do Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) vừa công bố đã phát đi tín hiệu lạc quan cho thấy kinh tế Anh tăng trưởng 0,6% trong quý 3 vừa qua, cao hơn dự báo đưa ra trước đó, nhờ nhu cầu tiêu dùng và lĩnh vực tiêu dùng khởi sắc.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond là người ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch Brexit dài hơi, tức tiến trình rời EU có thể kéo dài hơn thời gian 2 năm như dự kiến, nhằm tránh sự gián đoạn cũng như giảm bớt rủi ro cho kinh tế nước nhà.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng nền tảng của nước Anh vững mạnh và dù theo bất cứ kịch bản Brexit nào, kinh tế Anh vẫn có thể đảm bảo một tương lai phát triển thịnh vượng.

Trong khi đó, các thị trường tài chính có vẻ không được lạc quan như vậy. Tuy nước Anh không rơi vào suy thoái kinh tế như các nhà phân tích cảnh báo, nhưng giới tài chính dường như chưa thể lạc quan với triển vọng kinh tế Anh năm 2017.

Trong báo cáo công bố giữa tháng 12 vừa qua, Phòng Thương mại Anh nhận định rằng mặc dù kinh tế nước này sẽ tránh được suy thoái, song khó tránh được suy giảm đà tăng trưởng, do đồng bảng suy yếu sẽ đẩy chi phí nhập khẩu tăng lên, kéo lạm phát tăng và khiến sức mua của người tiêu dùng giảm sút đáng kể.

Thêm vào đó, những bất ổn xoay quanh vị trí của Anh tại châu Âu trong tương lai sau Brexit cũng là một nhân tố gây sức ép bất lợi lên tăng trưởng kinh tế.

Giới phân tích tại Anh đưa ra cảnh báo rằng chính sách của Thủ tướng Anh Theresa May có thể khiến nền kinh tế xứ sở sương mù phải trả giá bằng việc không còn là thành viên Khu vực Thị trường chung châu Âu.

Kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng Sáu năm nay, giá đồng bảng Anh đã giảm khoảng 17% so với USD.

Theo giáo sư tài chính Charles Goodhart thuộc Đại học Kinh tế và Chính trị London (LSE), cũng từng là cựu quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), thực tế này phản ánh quan điểm của các nhà đầu tư về khả năng nền kinh tế Anh sẽ đi xuống.

Đồng bảng đã rớt giá xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua sau khi nước Anh chọn "chia tay" EU.

Sức ép lên đồng tiền này gia tăng sau khi Thủ tướng Anh tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon trước cuối tháng 3/2017 khởi động tiến trình đưa Anh rời "mái nhà chung" châu Âu.

Dường như thị trường đang chuẩn bị cho một đợt mất giá mới của đồng nội tệ Anh, nhiều khả năng sẽ xảy ra ngay khi bà May chính thức kích hoạt Điều 50 nói trên.

Thị trường trái phiếu của Chính phủ Anh cũng trải qua không ít sóng gió.

Chiều hướng lạm phát gia tăng tại các nền kinh tế phát triển cộng với việc đồng bảng Anh mất giá càng đẩy trái phiếu của Anh rơi vào tình thế bất lợi. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Anh vẫn không thể bứt phá mặc dù các quỹ đầu tư đang rút vốn khỏi thị trường trái phiếu và tăng cường đầu tư vào cổ phiếu.

Đồng bảng Anh mất giá phần nào đã tạo ra "cú hích" tích cực cho các công ty lớn với phần lớn thu nhập từ thị trường nước ngoài.

Dẫu vậy, cổ phiếu các công ty lớn nằm trong chỉ số FTSE 100 cũng như cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn trong chỉ số FTSE 250 đã không thể bắt kịp với nhịp tăng rất mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng 12 này.

Ông David Riley - nhà quản lý danh mục đầu tư tại quỹ BlueBay Asset Management, cho rằng giới đầu tư Mỹ đang chuyển dịch cơ cấu danh mục đầu tư từ trái phiếu sang cổ phiếu trên cơ sở dự báo về tăng trưởng và lạm phát cao hơn. Trong khi đó, nước Anh đang đối mặt với tình trạng kinh tế tăng trưởng trì trệ và lạm phát gia tăng.

Đối với các nhà đầu tư, đây là một sự kết hợp bất lợi, bởi cả cổ phiếu và trái phiếu đều không mang lại lợi nhuận cao cho họ.

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nếu các cuộc đàm phán giữa Anh và EU liên quan đến Brexit diễn ra thuận lợi, nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Anh sẽ đạt 1,1% trong năm 2017 (tức chỉ bằng một nửa mức dự báo.

Trong khi đó, lạm phát sẽ vượt qua ngưỡng mục tiêu 2% mà BoE đã đề ra.

Giới đầu tư càng lo lắng hơn cho triển vọng của kinh tế Anh, trong bối cảnh sự hỗ trợ từ phía BoE có thể sẽ không còn được như trước kể từ sau quyết định Brexit.

Trong điều kiện hiện nay, BoE có thể sẽ không tiếp tục mở rộng chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu, nhưng với lượng mua hàng tháng sẽ nhỏ hơn trong năm tới.

Trong bối cảnh này, các bên tham gia thị trường khó có thể dự báo trước điều gì sẽ xảy ra trong các cuộc đàm phán liên quan đến Brexit trong năm tới./.

http://www.vietnamplus.vn/du-bao-2017-tuong-lai-kho-doan-dinh-cua-dong-bang-anh-brexit/422633.vnp

 

Các ngân hàng ở Anh hiện muốn Chính phủ nước này cho phép họ hoạt động theo luật của Liên minh châu Âu (EU) thêm 5 năm sau khi Anh rời khỏi EU, một động thái có thể làm nổi giận các eurosceptic - ...

Các ngân hàng ở Anh hiện muốn Chính phủ nước này cho phép họ hoạt động theo luật của Liên minh châu Âu (EU) thêm 5 năm sau khi Anh rời khỏi EU, một động thái có thể làm nổi giận các eurosceptic - những người luôn muốn tách ra khỏi liên minh này càng sớm càng tốt, Reuters đưa tin.

Theo một tài liệu Reuters có được, các ngân hàng này, vốn là những tổ chức quốc tế, cũng đang hối thúc Chính phủ Anh cho phép Tòa án Công lý châu Âu có quyền đưa ra các quyết định liên quan đến các doanh nghiệp của họ trong thời gian đó.

Tài liệu này được các công ty luật đại diện cho các ngân hàng thảo ra nhằm vận động hành lang Chính phủ Anh rời khỏi EU theo từng giai đoạn.

Hiện tài liệu này đang nhận được sự ủng hộ của các ngân hàng lớn, đã được chia sẻ với Bộ Tài chính và là lời yêu cầu chi tiết nhất của ngành tài chính nước Anh đối với giai đoạn chuyển giao, để họ được có thời gian nhiều nhất nhằm thích nghi với Brexit, các ông chủ ngân hàng cho biết.

Bộ Tài chính Anh đã từ chối bình luận về tài liệu trên.

Chính phủ Anh hiện đang chia rẽ trong chuyện có nên ủng hộ nhu cầu cần có thêm thời gian để sắp xếp cho việc chuyển giao hay không – và nếu thế, cho dù dưới hình thức nào đi nữa, thì điều đó cũng đang phản ánh các quan điểm chia rẽ trong chuyện “cách nào là tốt nhất để rời khỏi EU” và những lo ngại về sự phản ứng dữ dội từ những người ủng hộ và bỏ phiếu cho Brexit.

Dù một số quan chức Bộ Tài chính ủng hộ động thái này, nhưng Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit, David Davis, và Thủ tướng Theresa May vẫn chưa công khai cam kết ủng hộ bất kỳ thỏa thuận nào. Trong một thông cáo của mình, Bộ Tài chính cho biết Bộ trưởng Philip Hammond đang lắng nghe sát sao các quan điểm của ngành tài chính.

Tài liệu cho biết thêm, nếu không đạt được thỏa thuận chuyển giao nào, thì xuất hiện nguy cơ một số ngân hàng không thể chuyển các hoạt động của họ ra khỏi nước Anh hay thành lập các công ty con mới ở Anh kịp thời hạn, dẫn đến rủi ro là các ngân hàng này có thể phải ngưng hoạt động kinh doanh của họ tại EU một cách đột ngột.

Cũng theo tài liệu trên, thường thì các ngân hàng sẽ mất khoảng 3 năm để tái định cư các hoạt động, nhưng vì có nhiều công ty cùng làm điều này một lúc nên nhà điều hành có thể sẽ bị quá tải, làm cho quá trình này bị chậm lại.

Phản đối

Tuy nhiên, những người ủng hộ Brexit hiện đang phản đối bất kỳ sự sắp xếp chuyển giao nào vì lo ngại rằng điều đó có thể trở thành... vĩnh viễn, do các điều khoản thương mại cuối cùng có thể phải mất nhiều năm mới thỏa thuận được.

Richard Tice, đồng Chủ tịch của chiến dịch “Ra đi nghĩa là Ra đi”, một chiến dịch đang hối thúc cái gọi là “Brexit cứng”, theo đó nước Anh sẽ rời khỏi thị trường EU để kiểm soát nạn nhập cư, cho rằng các ngân hàng trên đang phóng đại sự gián đoạn có thể có trong vấn đề này.

“Đây là điều vô lý. Thẳng thắn mà nói các ngân hàng không giải quyết vấn đề này. Nước Anh đã chọn thay đổi. Họ càng thức tỉnh và chấp nhận điều đó càng sớm thì càng tốt”, ông nói.

Tài liệu trên được 3 công ty luật lớn nhất của anh là Linklaters, Freshfields và Clifford Chance soạn ra. Họ nói rằng tài liệu này là nhằm cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật cho những ai đang tạo nên “một vị thế đàm phán” cho nước Anh. Tất cả các công ty luật trên đều từ chối đưa ra lời bình luận.

Sau sự kiện Brexit, so với tất cả mọi ngành nghề, các công ty dịch vụ tài chính hiện đang đối mặt với một số thách thức lớn nhất vì các lĩnh vực lớn tại những doanh nghiệp của họ đang bị “vướng” các quy định về hộ chiếu, điều có thể cản trở họ hoạt động trên khắp châu Âu.

Tài chính hiện chiếm khoảng 10% nền kinh tế Anh, lớn hơn so với các nền kinh tế lớn khác, và đang cho thấy tầm quan trọng của mình vì Chính phủ nước này bắt đầu bước vào các cuộc đàm phán để có thể quyết định Anh có còn giữ được vị trí trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu trong những năm tới hay không.

Tài liệu trên tranh luận rằng nước Anh phải đảm bảo đạt được một thỏa thuận với Brussels – xoay quanh thời gian tiến hành Đạo luật 50 – để có thêm hai năm chuẩn bị. Theo tài liệu này, thỏa thuận chuyển giao nên kéo dài ít nhất từ 3 đến 5 năm./.

Chiến dịch Brexit và sự kiện Lehman Brothers phá sản - hai hiện tượng tưởng chừng như hoàn toàn khác biệt thế nhưng lại có những tác động giống nhau đến lạ kỳ, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường ...

Brexit có phải là một Lehman Brothers thứ hai?

Chiến dịch Brexit và sự kiện Lehman Brothers phá sản - hai hiện tượng tưởng chừng như hoàn toàn khác biệt thế nhưng lại có những tác động giống nhau đến lạ kỳ, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường cũng như tình hình kinh tế - chính trị ngày càng biến động như hiện nay.

Cụ thể, vào ngày 24/06/2016, Anh đã quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) hay còn được biết đến với cái tên Brexit. Chính điều này đã làm phần lớn nhà đầu tư phải kinh ngạc bởi vì ngay cả trong ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý, các kết quả thăm dò vẫn cho thấy có 90% khả năng Anh sẽ ở lại trong EU. Chiến dịch Brexit đã dẫn tới các hậu quả khôn lường cũng như sự bất ổn trong tình hình chính trị, đỉnh điểm là việc Thủ tướng David Cameron từ chức. Bên cạnh đó, quyết định rời khỏi EU của Anh đã châm ngòi cho đà trượt dốc nặng nề trên các thị trường tài chính, qua đó khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh, đặc biệt là cổ phiếu của các định chế tài chính. Cụ thể, cổ phiếu Royal Bank of Scotland sụt 18%, cổ phiếu Barclays lao dốc 17.7% và cổ phiếu Deutsche Bank lùi 13.9%. Cùng lúc đó, chỉ số FTSE 100 tại London sụt 3.2%, chỉ số DAX của Đức lao dốc 6.8% và chỉ số Dow Jones ở Mỹ lùi 3.4%.

Có thể thấy, giá cổ phiếu đã không giảm mạnh như thế này kể từ vụ phá sản của ngân hàng Lehman Brothers, qua đó khiến thị trường nghĩ rằng hiện tượng Brexit có gì đó giống với hiện tượng Lehman Brothers.

Còn nhớ, vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers vào ngày 15/09/2008 được xem là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ lúc bấy giờ và đã để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng lên thị trường vốn toàn cầu, đồng thời châm ngòi cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Trong ngắn hạn, chỉ số Dow Jones giảm mạnh 500 điểm (tương ứng 4.4%) vào ngày 15/09/2008. Tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 ở London lùi 3.9% và chỉ số CAC 40 tại Paris lao dốc 3.8%.

Những bằng chứng trên đây đều cho thấy cả hai hiện tượng Brexit và Lehman Brother đều dẫn tới đà sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là nhóm cổ phiếu của các định chế tài chính, đồng thời khơi dậy sự bất ổn về cả kinh tế lẫn chính trị.

Các suy nghĩ ở trên đã thôi thúc Dirk Schiereck và cộng sự tiến hành nghiên cứu tác động của Brexit và sự kiện Lehman Brothers phá sản để trả lời cho câu hỏi: Brexit có phải là một vụ phá sản Lehman Brothers thứ hai hay không? Trong nghiên cứu này, tác giả đã xem xét tác động của cả hiện tượng Brexit và vụ phá sản Lehman Brothers thông qua hai nhân tố chính. Đó là giá cổ phiếu của các ngân hàng và khoản phí của hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS)*.

Bằng việc xem xét tỷ suất sinh lợi của các ngân hàng, nghiên cứu của Dirk Schiereck cho thấy rằng tác động của hiện tượng Brexit lên nhóm cổ phiếu ngân hàng lớn hơn gấp nhiều lần so với tác động của vụ phá sản Lehman Brothers trong ngày diễn ra sự kiện. Trong ngày diễn ra vụ phá sản Lehman Brothers, tỷ suất sinh lợi bất thường của các ngân hàng thuộc EU giảm bình quân 1.478%, thấp hơn rất nhiều so với con số giảm 14.281% trong ngày diễn ra sự kiện Brexit. Tương tự, tỷ suất sinh lợi bất thường của các ngân hàng không thuộc EU giảm bình quân 0.721% trong ngày vụ phá sản Lehman Brothers, thấp hơn 7 lần so với con số giảm 5.206% trong ngày diễn ra sự kiện Brexit.

Trong khi đó, khi xét về phí CDS thì kết quả lại cho thấy điều ngược lại, tác động của Lehman Brothers lớn hơn rất nhiều so với hiện tượng Brexit. Cụ thể, trong ngày diễn ra vụ phá sản của Lehman Brothers, khoản phí CDS tại các ngân hàng thuộc EU tăng vọt 30.313 điểm cơ bản, cao hơn gần gấp 3 lần so với con số tăng 13.899 điểm cơ bản trong ngày diễn ra sự kiện Brexit. Tại các ngân hàng không thuộc EU, khoản phí CDS leo dốc 39.177 điểm cơ bản trong ngày diễn ra vụ phá sản Lehman Brothers, cao hơn 8 lần so với con số tăng 4.757 điểm cơ bản trong ngày diễn ra sự kiện Brexit.

Tuy nhiên, vẫn còn một sự khác biệt rất lớn về phạm vi ảnh hưởng của những sự kiện này. Cụ thể, chỉ một ngày sau khi sự kiện diễn ra, tác động của vụ phá sản Lehman Brothers lên giá cổ phiếu của các ngân hàng và CDS gần như biến mất, trong khi sự kiện Brexit tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ. Rõ ràng là tác động của Brexit mang tính dài hạn hơn vụ phá sản của Lehman Brothers rất nhiều.

Có thể thấy, mặc dù Brexit và vụ phá sản của Lehman Brothers đều có tác động tương tự nhau đến thị trường nhưng mức độ cũng như phạm vi ảnh hưởng lại có nhiều khác biệt. Chính vì vậy, Brexit không phải là một Lehman Brothers thứ hai!

Bài viết trên được trích dẫn từ nghiên cứu “Brexit: (Not) another Lehman moment for banks” của Dirk Schiereck, Florian Kiesel và Sascha Kolaric được đăng trên tạp chí Finance Research Letters vào ngày 07/09/2016.

-----------------------------------------------------

(*) Hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) là một loại phái sinh tín dụng mà ở đó bên mua phái sinh tín dụng định kỳ thanh toán cho bên bán phái sinh tín dụng, bên bán sẽ chi trả cho bên mua nếu có thua lỗ tín dụng xảy ra cho chủ thể liên quan. Số tiền mà bên mua CDS chi trả cho bên bán được gọi là phí CDS./.

Báo cáo do Viện Nghiên cứu Tài chính (IFS) của Vương quốc Anh công bố ngày 8/11 cho biết nguồn thu ngân sách từ thuế giảm do kinh tế trì trệ có thể sẽ đẩy thâm hụt tài chính công của nước này lên mức ...

Báo cáo do Viện Nghiên cứu Tài chính (IFS) của Vương quốc Anh công bố ngày 8/11 cho biết nguồn thu ngân sách từ thuế giảm do kinh tế trì trệ có thể sẽ đẩy thâm hụt tài chính công của nước này lên mức 14,9 tỷ bảng (khoảng 18,48 tỷ USD) vào tài khóa 2019-2020.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dailymail)

Đây được coi là một thách thức lớn đặt ra đối với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond khi ông chuẩn bị Báo cáo mùa Thu về tình hình ngân sách trong bối cảnh nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Theo ước tính của IFS - viện nghiên cứu hàng đầu về kinh tế có trụ sở ở London - tài khóa 2019-2020 có thể sẽ chứng kiến kinh tế Anh tăng trưởng chậm hơn, dẫn đến nguồn thu từ thuế giảm 31 tỷ bảng Anh so với mức dự đoán được đưa ra trong Ngân sách năm nay, trong trường hợp chính sách tài chính hiện tại được duy trì.

Việc nước Anh chính thức “đoạn tuyệt” với EU chỉ có thể giúp nước này tiết kiệm được khoảng 6 tỷ bảng mỗi năm tiền đóng góp cho ngân sách của EU.

Do đó, rất có khả năng Anh sẽ bị thâm hụt ngân sách 14,9 tỷ bảng vào tài khóa 2019- 2020.

Báo cáo của IFS hoàn toàn trái ngược với những gì mà Văn phòng Trách nhiệm giải trình ngân sách (OBR) công bố hồi tháng Ba rằng tài chính công của Anh sẽ được cải thiện đáng kể, dẫn đến mức thặng dư ngân sách 10,4 tỷ bảng vào cuối tài khóa 2019-2020.

Mặc dù vẫn nhấn mạnh sẽ không tìm mọi cách để hoàn thành các mục tiêu do người tiền nhiệm George Osborne vạch ra trước đó nhưng Bộ trưởng Philip Hammond khẳng định rằng ông sẽ nỗ lực cân đối thu chi ngân sách.

Ông sẽ phải đề ra những giải pháp cụ thể giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách trong Báo cáo mùa Thu dự kiến công bố vào ngày 23/11 tới.

http://www.vietnamplus.vn/brexit-co-the-khien-ngan-sach-anh-hut-gan-15-ty-bang/414951.vnp

Trong một báo cáo mới công bố liên quan đến các thiệt hại của nền kinh tế Italy do việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit, Hiệp hội những người chủ nông nghiệp Italy (Coldiretti) ước ...

Trong một báo cáo mới công bố liên quan đến các thiệt hại của nền kinh tế Italy do việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit, Hiệp hội những người chủ nông nghiệp Italy (Coldiretti) ước tính nước này có thể thiệt hại 3 tỷ euro trong năm 2016.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: aise.it)

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn số liệu thống kê của Coldiretti cho biết kể từ tháng 7/2016, xuất khẩu các phương tiện giao thông vận tải sang Anh đã giảm 22%, máy móc và thiết bị công nghiệp giảm 13%, trong khi các sản phẩm rượu và nông nghiệp giảm 9%.

Mặc dù xuất khẩu của Italy sang các nước EU vẫn tăng đều trong năm 2016, nhưng mức tăng này được cho là không thể bù được mức độ thiệt hại mà Brexit gây ra, do Vương quốc Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Italy ở châu Âu.

Theo ông Roberto Moncalvo, Chủ tịch Coldiretti, nỗi lo ngại lớn nhất của xuất khẩu Italy là Brexit sẽ tạo ra các rào cản về nhiều mặt khiến sản phẩm Italy không thể có mặt trên thị trường Anh, đặc biệt là với các nông phẩm truyền thống của Italy như các loại mỳ, phomát, thịt hun khói.

Coldiretti ước tính khoảng 60% các sản phẩm của Italy có nguy cơ bị tác động nặng nề vì Brexit, khi giá bị đẩy lên, và do đó, khó có thể trụ lại trên thị trường Anh.

Theo thống kê của Coldiretti, các sản phẩm rượu vang của Italy hiện đang chịu nhiều thiệt hại nhất trong các nông phẩm xuất khẩu sang Anh. Cụ thể, kể từ tháng 7/2016 đến nay, ngành rượu Italy đã thiệt hại 280 triệu euro./.

http://www.vietnamplus.vn/italy-co-the-chiu-thiet-hai-3-ty-euro-trong-nam-2016-do-brexit/411447.vnp

Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon, ngày 16-10 tuyên bố Scotland (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Anh vào năm 2020 nếu Anh ra ...

Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon, ngày 16-10 tuyên bố Scotland (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Anh vào năm 2020 nếu Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon. Ảnh: Reuters

Bà Sturgeon nêu rõ quan điểm Scotland là một đối tác bình đẳng trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và Scotland muốn ở lại thị trường chung EU.

Bà Sturgeon đã đưa ra 4 điểm chính để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và xuất khẩu của Scotland với EU như thành lập ban điều hành thương mại mới để thu hút kinh nghiệm kinh doanh, xây dựng dự án đặc phái viên thương mại để tuyển dụng những nhà lãnh đạo kinh doanh xuất chúng của Scotland, thành lập tổ hợp thương mại và sáng tạo tại Berlin (Đức) và tăng gấp đôi số lượng nhân viên phát triển của Scotland trên khắp châu Âu.

Ngoài ra, Scotland còn tuyên bố miễn học phí đại học cho các sinh viên đến từ EU học tại Scotland từ năm 2017.

Bà Sturgeon nhấn mạnh để bảo vệ nền kinh tế khỏi những biến động sau Brexit (Anh rời EU), Scotland cần áp dụng cơ chế thương mại mới, mở rộng các kênh phát triển doanh nghiệp, tìm kiếm thị trường mới và đẩy mạnh xuất khẩu. Bà Sturgeon cho rằng cần tạo điều kiện để người dân Scotland có nhiều cơ hội làm việc tại các nước châu Âu khác bởi đây là cách hiệu quả để thúc đẩy kinh tế.

Trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6-2016, hơn 60% người dân Scotland đã bỏ phiếu ở lại EU. Do đó, ngay sau cuộc cầu dân ý ở Anh với phần thắng nghiêng về phe Brexit, bà Sturgeon đã nhiều lần tuyên bố Scotland không muốn rời khỏi và quyết tâm ở lại EU. Bà Sturgeon kêu gọi người dân ủng hộ một đất nước Scotland độc lập, theo đuổi mô hình giống các nước châu Âu nhỏ hơn như Na Uy và tự kiểm soát về cả chính trị và kinh tế.

Cách đây 2 năm, Scotland từng tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập nhưng đa số cử tri không ủng hộ...

Xem thêm tại đây

“Cuộc bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh (hay còn gọi là Brexit) khiến cho Eurozone có thể sụp đổ nhanh hơn đến... 5 lần,” CEO Jamie Dimon của JP Morgan cho biết.

Eurozone sẽ sụp đổ nhanh hơn vì Brexit?

“Cuộc bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh (hay còn gọi là Brexit) khiến cho Eurozone có thể sụp đổ nhanh hơn đến... 5 lần,” CEO Jamie Dimon của JP Morgan cho biết.

Theo một bản tin trên Financial Times, tại hội nghị do Viện Tài chính Quốc tế (IIF) tổ chức, với sự tham gia của nhiều CEO khác đến từ phố Wall, trong đó có cả James Gorman, CEO của  Morgan Stanley, Dimon cho rằng, “khả năng khu vực đồng tiền chung Euro không sống sót nổi trong thập niên tới là cao hơn gấp 5 lần so với hiện tại”.

Dimon cũng cho rằng Brexit sẽ tạo ra sự bất ổn cho nước Anh vì làm giảm GDP của nước này chứ không hẳn là thảm họa.

Còn James Gorman thì cho biết ngân hàng ông đang xem xét có cần phải điều chuyển nhân viên sang các trung tâm tài chính khác không.

Nước Anh có nguy cơ bị mất quyền cấp hộ chiếu tài chính và cung cấp các dịch vụ ở EU không giới hạn. Nhiều ngân hàng đầu tư của Mỹ hiện sử dụng trụ sở của họ ở Luân Đôn để có được hộ chiếu vào thị trường chung EU.

Tờ Sunday Times trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho rằng, Goldman Sachs đang chuẩn bị kế hoạch chuyển 2,000 việc làm ở Anh sang nước khác nếu nước này mất quyền cấp hộ chiếu tài chính của mình sau sự kiện Brexit.

Brexit “cứng” là từ dùng để mô tả việc Anh cắt đứt tất cả các mối quan hệ với châu Âu và đặt vấn đề kiểm soát tình hình nhập cư lên ưu tiên hàng đầu, chứ không phải duy trì một số mối quan hệ về mặt kinh tế để đổi lại sự tự do di chuyển cho các công dân EU.

Việc mất quyền cấp hộ chiếu sẽ là thiệt hại lớn cho Luân Đôn. Hồi đầu năm nay, Cơ quan Thực thi Tài chính (FCA) cho biết 5,500 công ty Anh đang “sống nhờ” vào quyền này, với tổng doanh thu lên đến 9 tỷ bảng Anh./.

Đồng bảng Anh đã phải chịu một cú rớt thẳng đứng hơn 6% vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở châu Á, xuống gần 1.18 USD, tạo đáy mới trong vòng 31 năm. Và ngay sau đó, đồng tiền này đã hồi phục lên ...

Đồng bảng Anh đã phải chịu một cú rớt thẳng đứng hơn 6% vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở châu Á, xuống gần 1.18 USD, tạo đáy mới trong vòng 31 năm. Và ngay sau đó, đồng tiền này đã hồi phục lên quanh mức 1.23 USD.

Hôm thứ Năm, đồng bảng Anh được giao dịch quanh mốc 1.26 USD khi các trader vẫn chưa hết lo lắng về tương lai của nền kinh tế Anh sau cuộc bỏ phiếu toàn quốc về Brexit.

Đồng bảng Anh chưa từng chạm các mức này kể từ cú sụp đổ vào năm 1985. Các nhà chiến lược dự đoán trên diện rộng rằng đồng bảng Anh sẽ còn rớt tiếp.

Vậy tại sao đồng bảng Anh đã giảm mạnh trong tuần trước?

CNN Money đã đưa ra một số nguyên nhân như sau:

1. Chính trị

Thủ tướng Anh Theresa May phát ngôn hôm Chủ Nhật rằng nước Anh sẽ chính thức bắt đầu quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu vào cuối tháng 3/2017. Sau đó, nước Anh có đúng 2 năm để đàm phán các điều khoản về chính sách Brexit trước khi rời EU thật sự.

Phát biểu ​​của bà May đã khiến đồng bảng Anh giảm mạnh từ mức 1.30 USD vì điều này khiến các nhà đầu tư nghĩ đến khả năng rất lớn là kinh tế Anh có thể tồi tệ hơn nhiều khi tách khỏi EU. Theo dự báo, Brexit có thể làm tổn thương tới thương mại, đầu tư kinh doanh, việc làm và nhu cầu tiêu dùng. Việc đề cập đến thời gian biểu khiến quá trình Brexit có thể đến sớm hơn so với thời điểm mà nhiều nhà đầu tư đã nghĩ.

2. Doanh nghiệp và nền kinh tế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh, Philip Hammond, đã đến thăm các ngân hàng hàng đầu ở Phố Wall vào hôm thứ Năm để trấn an các nhà quản trị rằng lợi ích kinh doanh của họ ở Anh sẽ được quan tâm. Nhưng vẫn còn đó những lo ngại lớn về việc Brexit sẽ chấm dứt sự gia nhập tự do của Anh vào các thị trường tài chính châu Âu, sẽ làm cho đất nước này ít hấp dẫn các công ty toàn cầu.

Hàng ngàn công ty tài chính đang hoạt động ở Anh hiện đang có "hộ chiếu" cho phép họ giao dịch ở châu Âu mà không cần thành lập các công ty con ở mỗi nước. Những doanh nghiệp này rất quan trọng đối với Anh: Lĩnh vực dịch vụ tài chính và các dịch vụ liên quan chiếm tới 12% GDP.

Ông Hammond cũng đang cố gắng thể hiện sự thân thiện sau khi một nhà chính trị cấp cao của Anh trong tuần này tuyên bố rằng Chính phủ đang xem xét tới việc buộc các công ty ở Anh tiết lộ số lượng lao động nước ngoài trên bảng lương của họ.

Đây là một phần trong chính sách nhập cư đang được xem xét lại nhằm giảm số lượng người đến nước Anh. (Cuộc bỏ phiếu Brexit được xem là một cuộc bỏ phiếu nhằm giảm tình trạng nhập cư ồ ạt vào nước Anh).

Chính sách này “đang ngụ ý rằng có quá nhiều lao động nước ngoài là một điều không tốt",  Paul Donovan, Kinh tế trưởng toàn cầu tại UBS Wealth Management nhận định.

Ông còn cho biết: "Nếu những tín hiệu từ chính sách cho thấy Chính phủ xem những lao động nước ngoài như tầng lớp thứ hai thì việc thuyết phục họ đầu tư ở Anh là thách thức của nước này".

3. Chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã ra tay chống đỡ nền kinh tế của nước mình do hậu quả trước mắt của cuộc bỏ phiếu Brexit bằng cách bơm hàng chục tỷ USD vào hệ thống tài chính và cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục.

Những động thái này góp phần duy trì việc bơm tiền thông qua các kênh của hệ thống tài chính, nhưng cũng làm giảm giá trị đồng tiền.

Tuy nhiên, sự mất giá có thể thúc đẩy các công ty đa quốc gia ở London nhập khẩu hàng hóa nhiều hơn, nên cũng đem lại nhiều lựa chọn mua hàng cho người dân Anh và qua đó thúc đẩy lợi nhuận./.

Đồng bảng Anh tiếp tục rớt mạnh vào đầu phiên giao dịch tại châu Á trong ngày thứ Sáu và chạm mức thấp nhất kể từ năm 1985, khi các trader vội vã đánh giá nguyên nhân của đợt bán tháo.

Đồng bảng Anh tiếp tục rớt mạnh vào đầu phiên giao dịch tại châu Á trong ngày thứ Sáu và chạm mức thấp nhất kể từ năm 1985, khi các trader vội vã đánh giá nguyên nhân của đợt bán tháo.

Theo dữ liệu của Reuters, đồng tiền này đã chìm nghỉm tới 6% giảm xuống mức 1.1819 USD, mặc dù sau đó đã rút ngắn đà giảm còn 2% và dao động quanh mốc 1.24 USD. Hôm thứ Năm, đồng bảng Anh giao dịch quanh 1.2720 USD sau khi chạm mức đáy trong vòng 31 năm tại 1.2686 USD vào hôm thứ Tư.

Cú rớt hôm thứ Sáu này quả thật là “ấn tượng nhất” kể từ khi có có kết quả của cuộc bỏ phiếu Brexit vào 24/06. Giới đầu cơ cho rằng cú rơi mạnh là do lỗi nhập lệnh vì thị trường hôm ấy không có tin tức nào.

John Gorman tại Nomura Securities cho rằng có hai lý thuyết về vấn đề này. "Đầu tiên, có thể là lỗi nhập lệnh hoặc vào nhầm lệnh. Khả năng thứ hai, có vẻ hợp lý hơn, là có một quyền chọn giới hạn lớn đã được thực hiện và gây ra các đợt bán tháo."

Kathy Lien, Giám đốc chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management cũng lặp lại những quan điểm này.

"Đó là một đợt bán tháo khi thị trường thiếu thanh khoản nên về cơ bản sự đảo chiều sẽ mạnh, nhưng với sự hỗ trợ về yếu tố cơ bản, bảng Anh có thể dao động trong khoảng 1.22 - 1.25 USD".

Một bài báo từ tờ Financial Times (FT) cho thấy những nghi ngờ khác liên quan đến những lo ngại về chính sách "Brexit cứng".

Chọn lựa “Brexit cứng" đồng nghĩa với việc nước Anh từ bỏ quyền gia nhập vào thị trường EU và Hiệp định chung về thuế quan ủng hộ các thỏa thuận thương mại mới.

Hollande có cùng nhận xét với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Năm rằng nước Anh sẽ không nhận được bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào một khi rời khỏi khối kinh tế, Reuters và Dow Jones đưa tin.

 

Cú giảm mạnh hôm thứ Sáu khiến đồng bảng Anh mất 3.6% trong 1 tuần, theo dữ liệu của Reuters.

Việc bán ra đã bắt đầu gia tăng sau thông báo của Thủ tướng Anh Theresa May hôm Chủ nhật vừa rồi. Cụ thể, Điều 50, một phần của điều ước quy định quá trình rời khỏi EU, có thể bắt đầu trong quý đầu tiên của năm 2017.

Bất kể điều gì gây ra sụt giảm hôm thứ Sáu, những thiệt hại lớn hơn chắc chắn sẽ xảy ra./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng