NAFTA thời Donald Trump

Mexico cho biết quốc gia sẵn lòng ra khỏi Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu thỏa thuận mới không đem lại lợi ích cho tất cả thành viên, CNNMoney cho hay.

Mexico cho biết quốc gia sẵn lòng ra khỏi Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu thỏa thuận mới không đem lại lợi ích cho tất cả thành viên, CNNMoney cho hay.

 

Trong ngày thứ Năm, khi được hỏi về thỏa thuận giữa Mỹ, Canada và Mexico, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, Luis Videgaray, cho biết: “Nếu những điều khoản của NAFTA ‘mới’ không bao gồm lợi ích của Mexico, thì Mexico sẽ rút khỏi NAFTA”.

Ông Videgaray nhấn mạnh niềm tin rằng các cuộc đàm phán về thương mại sẽ mang tinh thần hợp tác và các quốc gia sẽ phải đưa ra một thỏa thuận đã được chỉnh sửa và thỏa thuận đó phải có lợi cho tất cả mọi thành viên. Rút khỏi thỏa thuận là lựa chọn cuối cùng mà Mexico sẵn sàng chấp nhận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vận động tranh cử chống lại NAFTA, đồng thời gọi đây là “thỏa thuận một chiều” theo hướng có lợi cho Mexico. Bên cạnh đó, ông còn đe dọa rút Mỹ khỏi thỏa thuận NAFTA và áp đặt hàng rào thương mại hoặc thuế suất lên các hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Ông Trump cho biết ông muốn một thỏa thuận tốt hơn dành cho các người lao động Mỹ, nhưng nhóm của ông thì lại không rõ một thỏa thuận tốt hơn sẽ trông như thế nào.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross được kỳ vọng sẽ chính thức thông báo với Quốc hội Mỹ về kế hoạch tái thương lượng thỏa thuận. Được biết, khi tuyên bố này được đưa ra, các bên sẽ có 90 ngày để tham vấn và sau đó thì các cuộc đàm phán về thương mại sẽ chính thức bắt đầu. ông Ross cho biết ông dự báo tiến trình đàm phán sẽ kéo dài khoảng 1 năm.

Ông Ross và những cố vấn thương mại khác của ông Trump đã nói về việc hồi sinh quy tắc xuất xứ (rules of origin).

Vốn là một phần của NAFTA, quy tắc xuất xứ có nghĩa là một sản phẩm buộc phải có một tỷ lệ nhất định về thành phần xuất phát từ 3 quốc gia thành viên.

Ví dụ, 62% thành phần của chiếc xe phải đến từ cả 3 quốc gia và 32% còn lại của chiếc xe có thể xuất phát từ những quốc gia khác trên thế giới. Ông Ross hy vọng sẽ nâng tỷ lệ đó lên nhưng lại không nói rõ là nâng bao nhiêu.

Tổng thống Mexico, Enrique Peña Nieto, đã phác thảo một kế hoạch về những thứ mà Mexico muốn trong các cuộc đàm phán. Chủ yếu là sự bảo vệ dành cho người Mexico ở Mỹ, không hàng rào thương mại và các điều khoản mới về thương mại điện tử và các quy tắc xuất xứ.

Tuy nhiên, các quan chức Mexico cũng không nói rõ là họ muốn gì./.

Sal Moceri tỏ ra tức giận thấy rõ khi đề cập tới chữ “NAFTA”. Ông nghĩ thỏa thuận này đã giết chết “Giấc mơ Mỹ”, CNNMoney đưa tin.

Sal Moceri tỏ ra tức giận thấy rõ khi đề cập tới chữ “NAFTA”. Ông nghĩ thỏa thuận này đã giết chết “Giấc mơ Mỹ”, CNNMoney đưa tin.

* Ngay cả bỏng ngô cũng có thể trở thành nạn nhân nếu NAFTA kết thúc

“NAFTA là một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất đối với người lao động Mỹ”, ông Moceri, người lao động 61 tuổi ở Ford, cho hay.

Ông Moceri có một công việc đáng mơ ước mà Tổng thống Donald Trump muốn tạo ra nhiều hơn ở Mỹ. Ông kiếm được khoảng 30 USD cho một tiếng sửa chữa công cụ tại một nhà máy của Ford ở Detroit. Công việc này đã giúp ông chu cấp cho 4 đứa con của mình đi học đại học.

Ông tự gọi mình là người dành trọn cuộc đời theo Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, năm 2016, ông đã bất ngờ bầu cho Donald Trump, một người thuộc Đảng Cộng hòa, phần lớn là vì lời cam kết “làm lại” Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Michigan đã mất gần 300,000 việc làm sản xuất kể từ năm 2000. Mặc dù ông Moceri vẫn giữ được việc làm của mình, nhưng ông cho biết ông có rất nhiều người bạn bị mất công việc.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng không có cách nào để đưa những công việc này trở về nước Mỹ. Vấn đề mà họ đang tranh cãi ở đây là máy móc đang dần lấy mất đi việc làm của con người. Một nghiên cứu của Đại học Ball State cho thấy 87% lượng việc làm sản xuất ở Mỹ đã bị mất vào tay robot. Chỉ có 13% bị mất đi vì hoạt động thương mại.

Tuy nhiên, người lao động ở Michigan lại nghĩ rằng các chuyên gia đã hiểu sai. Người lao động ở đây không hề trách robot, mà ngược lại họ còn tỏ ra yêu thích chúng.

“Tự động hóa thật tuyệt vời. Tôi muốn làm việc theo excel. Tôi muốn nhiều máy tính. Tôi muốn nhiều robot hơn nữa”, ông Moceri cho hay.

Frank Pitcher, người lao động ở Ford và là thành viên công đoàn UAW, cũng đồng ý với điều này. Ông có niềm tin mãnh liệt rằng robot không những sẽ hỗ trợ người lao động mà còn khiến nhân viên Ford phải trau dồi thêm kỹ năng của mình.

Người chuẩn bị bước sang tuổi 50 và vui mừng vì cơ thể vẫn chưa đến mức rệu rã, ông Pitcher, cho hay robot đã gánh thay các công việc gây nguy hiểm cho con người. “Tôi không sợ công nghệ hay việc tự động hóa. Tôi luôn hoan nghênh chúng”, ông nói thêm.

Hãng tin CNNMoney đã dành 1 tuần ở khu vực xe điện ngầm Detroit để trò chuyện với các công nhân sản xuất hiện tại và cả những người từng làm công việc này. Hầu hết mọi người đều trả lời: Không phải robot lấy đi việc làm của Mỹ mà chính là NAFTA.

Ông Matt Seely, CEO của một công ty sản xuất nhỏ ở Detroit, Michigan

“Tôi đã buộc phải sa thải đa số nhân viên của mình”

Một lá cờ Mỹ tung bay trên tường của một cửa hàng sản xuất nhỏ của ông Matt Seely. Vào cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000, công ty Quality Bending and Threading của ông rất nhộn nhịp. Ông thuê 17 nhân công. Điện thoại thì rung lên mọi lúc với hàng loạt các đơn đặt hàng từ các công ty xe hơi lớn và các nhà thầu quốc phòng cho các bộ phận bằng thép đặc chế.

Tới ngày hôm nay, số lượng nhân viên chỉ còn lại 5 người và ông cho rằng NAFTA chính là nguyên nhân dẫn tới điều này.

“Trước khi NAFTA được áp dụng, đã từng có một cửa hàng máy móc như thế này ở mỗi góc phố tại khu điện ngầm Detroit”, ông Seely cho hay. Giờ đây, ông nghĩ rằng mọi người không còn muốn trả tiền cho các hàng hóa được sản xuất tại Mỹ nữa vì họ có thể mua từ Mexico với giá rẻ hơn.

NAFTA là thỏa thuận thương mại được Tổng thống Bill Clinton ký kết với cả Mexico lẫn Canada và chính thức có hiệu lực kể từ tháng 1/1994. Thỏa thuận này cho phép nhiều hàng hóa từ Mexico và Canada được nhập khẩu vào Mỹ mà không bị đánh thuế.

“Chúng ta đang giao thương thiếu sự bình đẳng và đây là vấn đề thật sự căng go”, ông Seely cho hay. Ông tin rằng thật không công bằng cho Mỹ khi quốc gia này phải chịu thâm hụt thương mại lên tới 63 tỷ USD với Mexico trong năm ngoái. Điều này có nghĩa là tổng giá trị hàng hóa mà Mỹ mua từ Mexico lớn hơn rất nhiều so với lượng hàng hóa Mexico mua từ Mỹ.

Seely cho biết, ông chưa bao giờ là một người biết nhiều chính trị cho đến khi Donald Trump bắt đầu tranh cử Tổng thống. Ông và vợ mình không những đã bầu cho Donald Trump mà còn điều hành một văn phòng chiến dịch của ông Trump.

Ông Trump rõ ràng là đã đánh rất mạnh vào tâm lý “chống NAFTA” này. Cụ thể, ông đã vận động chiến dịch ở Michigan, tập hợp 4 đám đông ở đó trong tuần cuối trước bầu cử. Ông cam kết rằng “Detroit – thành phố xe hơi – sẽ trở nên nhộn nhịp trở lại”. Cuối cùng, ông đã chiến thắng ở bang Michigan với 10,704 phiếu bầu.

Trump gọi NAFTA là một “thảm họa”

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã gọi NAFTA là một “thảm họa” và cam kết sẽ bắt đầu tái thương lượng thỏa thuận này vào mùa xuân. Đây chính xác là điều mà Ken Sultes, một nhân viên khác của Ford và cũng là thành viên công đoàn, muốn nghe.

Ông cũng nghĩ rằng các chuyên gia đã hiểu sai về điều đang gây tổn thương cho ngành xe hơi.

“Điều này không giống như việc robot đến và lấy mất việc làm của 500 người”, ông giải thích. Sultes cho rằng, chỉ có rất ít công việc bị thay thế bởi máy móc tại thời điểm này. Ngoài ra, các công nhân bị thay thế vẫn được ở lại nhà máy và thực hiện công việc khác.

Ở chiều ngược lại, người lao động trong lĩnh vực sản xuất nhận thức được khi nào thì có nhà máy lớn đóng cửa. Khi điều này xảy ra, hàng trăm công việc dịch chuyển sang bang khác hoặc ra nước ngoài.

Trong khi Donald Trump và nhiều công nhân cho rằng NAFTA chính là nguyên nhân dẫn tới tai ương ở Rust Belt thì dữ liệu lại cho thấy một câu chuyện u ám hơn rất nhiều. Trên thực tế, Michigan đã có thêm công việc sản xuất sau khi NAFTA được ký kết trong năm 1994. Sự sụt giảm vẫn chưa thực sự bắt đầu cho đến năm 2000, khoảng thời gian Trung quốc tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong năm 2001.

Cuộc Đại Suy thoái đã gây ra nhiều mất mát hơn cho dù Michigan đã hồi phục từ cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất. Hơn 150,000 việc làm sản xuất đã trở lại kể từ khi rơi xuống mức thấp nhất của năm 2009. Chính điều này đã giúp cho doanh số xe hơi Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong thời gian gần đây.

Michigan: Một số công việc đã trở lại, nhưng cái giá phải trả là gì?

Mặc dù xuất hiện rất nhiều mối lo ngại ở Michigan, tỷ lệ thất nghiệp ở bang này chỉ chạm mức 5%, mức thấp nhất kể từ năm 2001. Điều này cho thấy nhiều việc làm đã trở lại Michigan.

Tuy nhiên, các công nhân như ông Sultes và Pitcher cho rằng, số lượng công việc hiện tại không dành cho tầng lớp trung lưu, đặc biệt là đối với các công nhân vừa bắt đầu. Thậm chí, tại các nhà máy sản xuất xe hơi, các công ty lớn như Ford đã tạo ra hệ thống “2 cấp bậc”. Theo hệ thống này, một số nhân viên sẽ được trả 30 USD mỗi tiếng và những người khác chỉ nhận được khoảng 20 USD mỗi tiếng.

Nhiều công nhân, đặc biệt là các lao động giá rẻ người Mexico, đã đổ lỗi cho NAFTA vì đã làm giảm tiền lương tại Mỹ.

“Chúng tôi chưa bao giờ có một hệ thống '2 cấp bậc' trước khi NAFTA được ký kết”, ông Moceri lắc đầu cho hay. Về cơ bản, công ty cho rằng: “Nếu bạn không chấp nhận lương thấp hơn thì công việc đó sẽ ra đi”./.

Mexico đã gửi một thông điệp rõ ràng đến Tổng thống Mỹ Donald Trump: Đừng cố gắng áp đặt thuế suất, nếu không chúng tôi sẽ trả đũa, CNNMoney cho hay.

Mexico đã gửi một thông điệp rõ ràng đến Tổng thống Mỹ Donald Trump: Đừng cố gắng áp đặt thuế suất, nếu không chúng tôi sẽ trả đũa, CNNMoney cho hay.

* Ngay cả bỏng ngô cũng có thể trở thành nạn nhân nếu NAFTA kết thúc

* Bộ trưởng Kinh tế Mexico nghi ngờ về khả năng thực hiện đề xuất thuế hải quan của Donald Trump

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo

"Từ quan điểm của Mexico, việc dựng các hàng rào thuế quan sẽ là một sai lầm lớn. Đây là một bước lùi chứ không phải là bước tiến của Mỹ”, Ildefonso Guajardo, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNNMoney trong ngày thứ Sáu.

Chính quyền Donald Trump đã đưa ra ý tưởng áp đặt 20% thuế hải quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ và lượng tiền thuế này sẽ được dùng để thanh toán cho bước tường biên giới. Ông Trump cũng lên tiếng đe dọa áp đặt 35% thuế hải quan lên các công ty chuyển việc làm sang Mexico.

Ông Guajardo cho biết Mexico sẽ buộc phải đáp trả.

“Nếu bạn đang nói về nâng thuế suất, thì rõ ràng đây không phải là biện pháp đúng đắn, vì sẽ làm tổn thương cả 2 nền kinh tế”, ông cho hay.

Được biết, ông Guajardo là người thương thuyết hàng đầu của Mexico về Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một thỏa thuận thương mại tự do giữa Canada, Mexico, Mỹ. Và ông Guajardo chính là một trong số những người thiết kế ra NAFTA trong thập niên 90. Do đó, chẳng lạ gì khi ông biết rõ thỏa thuận này như lòng bàn tay.

Trước đó, ông Trump đã lên tiếng chê trách NAFTA vì đã khiến Mỹ đánh mất lượng việc làm sản xuất vào tay Mexico.

Lời đe dọa hủy bỏ NAFTA của Donald Trump đã khiến 3 quốc gia này phải trở lại “bàn tròn” sau 23 năm để thương lượng lại về thỏa thuận. Họ đều nhất trí NAFTA có thể được cải tiến nhưng hầu như chẳng có nhà lãnh đạo nào chỉ ra “NAFTA mới” sẽ trông ra sao.

Trong cuộc phỏng vấn với CNNMoney, ông Guajardo cho biết NAFTA đã là thỏa thuận tuyệt vời đối với cả 3 quốc gia.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh thỏa thuận mới phải bao gồm cả lợi ích cho Mexico. “Tôi không thể trở về nhà khi không có trong tay một thỏa thuận tốt cho cả 3 quốc gia Mỹ, Canada và Mexico”, ông Guajardo chia sẻ.

Theo dự kiến, 3 quốc gia này sẽ bắt đầu thương lượng vào tháng 5 tới.

Tuy ông không bàn luận cụ thể về cách Mexico sẽ đáp trả, nhưng các nhà lãnh đạo Mexico khác thì có.

Trong cuộc phỏng vấn với CNNMoney trong ngày Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Mexico, Armando Rios Piter, cho biết ông sẽ sớm đưa ra một bản dự luật yêu cầu Mexico mua bắp ngô từ Argentina và Brazil thay vì Mỹ. Được biết, trong năm 2015, bắp ngô là một trong những hàng hóa xuất khẩu hàng đầu của Mỹ tới Mexico với tổng trị giá lên tới 2.4 tỷ USD. Điều này là nhờ NAFTA đã loại bỏ hàng rào thuế quan của Mexico lên bắp ngô từ Mỹ. Các nông dân trồng bắp tại Mỹ cảnh báo rằng động thái đáp trả này của Mexico có thể tác động tiêu cực đến việc làm của họ.

Ông Guajardo đã nói rõ Mexico sẽ chỉ trả đũa nếu ông Trump làm tổn thương Mexico bằng các hàng rào thương mại.

“Chúng tôi đang cố gắng tổ chức các cuộc đàm phán theo tinh thần xây dựng thỏa thuận, nhưng nếu thỏa thuận này không thể cải tiến thì chúng tôi buộc phải đáp trả trước các động thái gây thiệt hại đến nền kinh tế Mexico”, ông cho biết./.

Khi chính quyền của Donald Trump chuẩn bị tái thương lượng NAFTA, người đứng đầu chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất tại Mexico đã lên tiếng cảnh báo rằng việc kết thúc hoạt động thỏa thuận trên sẽ khiến ...

Khi chính quyền của Donald Trump chuẩn bị tái thương lượng NAFTA, người đứng đầu chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất tại Mexico đã lên tiếng cảnh báo rằng việc kết thúc hoạt động thỏa thuận trên sẽ khiến ông chuyển sang mua bỏng ngô từ Argentina thay vì Mỹ, Bloomberg cho hay.

* Donald Trump chuẩn bị tái thương lượng về NAFTA với Canada và Mexico

 

Ông Alejandro Ramirez, Giám đốc điều hành (CEO) của Cinepolis de Mexico SA, chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ tư trên thế giới, cho hay, công ty ông mua khoảng 10 triệu USD hạt bắp Mỹ từ các nông dân ở Kansas, Missouri và Iowa mỗi năm . Công ty đã nghiên cứu một nguồn bắp ngô mới từ Argentina khi chiến thắng của ông Trump đã đẩy đồng Peso xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

Trong khi các nhà sản xuất xe hơi như General Motors và Toyota Motor phải chịu sức ép từ sự bất mãn của ông Trump về Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Cinepolis cho thấy các hàng hóa xuất khẩu chủ chốt mà không liên quan đến hoạt động sản xuất của Mỹ có thể bị tác động nặng nề như thế nào. Ông Ramirez, người đứng đầu một nhóm doanh nghiệp bao gồm các công ty đa quốc gia lớn nhất tại Mexico, cho biết nhóm của ông đang làm việc với các đối tác kinh doanh tại Mỹ để cho các chính trị gia ở đó biết về giá trị của việc hội nhập kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Ramirez cho biết: “Một số chuỗi cung ứng rất phức tạp và không ai nói về điều này. Chúng ta cần phải làm việc có hiệu quả hơn. Trong quá khứ, điều này là không cần thiết vì chúng ta chưa từng nghĩ tới việc hoạt động thương mại tự do gặp nguy cơ”.

Điều này đã thay đổi khi ông Trump thắng cử Tổng thống Mỹ, người đã cam kết chấm dứt hoặc tái thương lượng NAFTA. Theo Donald Trump, NAFTA là một thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ và là một thảm họa đối với công nhân Mỹ. Trong tuần này, Mexico đã bắt đầu tiến trình hội ý giữa Chính phủ và lĩnh vực tư nhân để chuẩn bị cho cuộc tái đàm phán, dự kiến bắt đầu trong tháng 5/2017. Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và các quan chức hàng đầu cho biết việc giữ lại khu vực tự do thuế quan Bắc Mỹ là một mục tiêu quan trọng.

Ông Ramirez cho hay, mỗi năm công ty đã chi trả khoảng 40 triệu USD để mua hàng hóa từ Mỹ, bao gồm màn hình, máy chiếu và 6.5 triệu USD phô mai Wisconsin để rải lên bánh nachos. Nhìn chung, công ty Cinepolis có khoảng 3,200 rạp chiếu phim ở Mexico cùng với hơn 1,700 rạp chiếu phim tại các khu vực Mỹ Latin, Mỹ, Tây Ban Nha và Ấn Độ.

Mặc dù Cinepolis đã đầu tư khoảng 140 triệu USD vào Mỹ nhưng Mexico vẫn là nơi hoạt động chính với hơn 68% thị phần. Tại Mexico, khoảng 90% các bộ phim trình chiếu ở Cinepolis xuất phát từ Mỹ, ông Ramirez cho biết. Ông nói thêm: “Chúng tôi là một trong những khách hàng lớn của Hollywood”.

“Chúng tôi nhập khẩu tất cả bỏng ngô cho rạp chiếu phim từ Mỹ nhờ hoạt động tự do thương mại. Nếu hoạt động tự do thương mại chấm dứt thì việc nhập khẩu bỏng ngô từ Argentina sẽ tốn ít chi phí hơn”, ông Ramirez cho hay.

“Có những vấn đề mà chúng ta có thể tìm thấy một giải pháp mà cả 2 bên cùng chiến thắng (win-win). Một chiếc xe hơi được lắp ráp ở Mexico thì bạn không thể nói đó là xe hơi Mexico, mà là xe hơi Bắc Mỹ. NAFTA thực sự rất quan trọng đối với tính cạnh tranh của toàn bộ khu vực Bắc Mỹ”, ông nhìn nhận./.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo, cho biết trong ngày thứ Ba rằng ông nghi ngờ liệu đề xuất thuế hải quan đánh trên hàng nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ có thể trở thành hiện thực hay không. ...

Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo, cho biết trong ngày thứ Ba rằng ông nghi ngờ liệu đề xuất thuế hải quan đánh trên hàng nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ có thể trở thành hiện thực hay không. Theo đề xuất này, lượng tiền thuế đánh trên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ được dùng để tài trợ cho bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump, Busniess Insider cho hay.

* Trung Quốc có thể hưởng lợi khi căng thẳng giữa Mỹ và Mexico xảy ra

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo

Phát biểu bên lề một sự kiện ở Mexico City, ông Guajardo cho biết ông đã bàn luận với nhiều cố vấn của ông Trump và vẫn chưa tìm thấy sự đồng nhất về việc ủng hộ đề xuất thuế hải quan trên.

“Tôi không chắc rằng liệu đề xuất thuế hải quan có trở thành hiện thực hay không”, ông nói với các phóng viên.

Được mô tả như là cách để đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại Mỹ và bù đắp cho các đợt cắt giảm thuế suất doanh nghiệp, việc điều chỉnh thuế hải quan về bản chất sẽ chỉ đánh thuế trên các hàng hóa nhập khẩu chứ không phải là hàng hóa xuất khẩu.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu đề xuất điều chỉnh thuế hải quan đã được Tổng thống Donald Trump ủng hộ hay chưa.

Nhà Trắng đã đưa ra ý tưởng áp đặt 20% thuế lên hàng hóa từ Mexico để thanh toán chi phí cho bức tường biên giới ở phía nam nước Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, các trợ lý thuộc Nhà Trắng lại cho biết thuế hải quan đơn giản chỉ là một trong những biện pháp đang được cân nhắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa hủy bỏ Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), trong đó bao gồm cả Canada, nếu ông không đưa ra các điều khoản có lợi cho Mỹ, qua đó gia tăng rủi ro xảy ra một cú sốc kinh tế rất lớn dành cho Mexico./.

Trung Quốc có thể hưởng lợi rất nhiều khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động cuộc chiến công khai với Chính phủ Mexico, CNBC cho hay.

Trung Quốc có thể hưởng lợi rất nhiều khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động cuộc chiến công khai với Chính phủ Mexico, CNBC cho hay.

Donald Trump chuẩn bị tái thương lượng về NAFTA với Canada và Mexico

 

Hiện Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, đang theo dõi sát sao khi Donald Trump đưa ra lời đe dọa về việc tái thương lượng Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và buộc Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto phải trả chi phí xây dựng bức tường biên giới. Nền kinh tế Mexico vốn đang đối mặt với sự suy giảm, nay còn trở nên tồi tệ hơn dưới cả 2 kịch bản. Dù sao đi nữa, các chiến lược gia đều nhất trí rằng Mexico có thể tìm cách để giảm bớt sự lệ thuộc vào Mỹ, đối tác giao thương lớn nhất của quốc gia này, và rất có khả năng là Trung Quốc sẽ lấp đầy chỗ trống mà Mỹ để lại.

“Cũng giống như nhiều quốc gia khác đang phải lo lắng về sự bất ổn của chính quyền Donald Trump, Mexico sẽ xem xét việc gia tăng mối quan hệ với Trung Quốc”, Shawlin Chaw, chuyên gia phân tích cấp cao tại Control Risks, cho hay.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB), Mexico nằm trong số các nước có số lượng các thỏa thuận thương mại song phương nhiều nhất trên thế giới và Trung Quốc được xem là đối tác giao thương lớn thứ ba của Mexico trong năm 2015, với kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc lên tới 4.9 tỷ USD. Ngoài ra, cả hai quốc gia này đã cam kết tăng cường mối quan hệ tại cuộc họp tháng 12/2016, với rất nhiều thỏa thuận kinh doanh đã được thực hiện. Trên thực tế, các công ty Anhui Jianghuai Automobile và Giant Motors, mà tỷ phú người Mexico Carlos Slim sở hữu một phần trong đó, đã công bố trong ngày thứ Tư rằng họ sẽ bơm 212.46 triệu USD vào hoạt động sản xuất xe SUV ở Hidalgo (Mexico).

Với việc đầu tư từ châu Phi cho tới Nam Mỹ, Bắc Kinh đã và đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng một cách thận trọng tại các khu vực không thuộc “sân sau” của mình vì Trung Quốc đang cố gắng gia tăng vị thế siêu cường quốc toàn cầu. Một số đồng minh của Mỹ đã bày tỏ mối lo ngại về chính sách bảo hộ thương mại của chính quyền Donald Trump và Trung Quốc sẽ tận dụng cơ hội này. Trước đó, trong tháng 1/2017, Chủ tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) rằng Trung Quốc đã sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo trong hoạt động thương mại quốc tế.

“Trung Quốc chắc chắn sẽ lấp đầy chỗ trống của Mỹ ở Mexico”, Jonathan Bogais, Phó Giáo sư tại Đại học Sydney, cho biết. Các phương án lựa chọn khác của ông Peña Nieto bao gồm Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, nhưng có lẽ Bắc Kinh là phương án rõ ràng nhất, ông Bogais nói thêm.

Ngoài sự thu hút về mặt kinh tế, Trung Quốc và Mexico còn là mục tiêu của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Điều này được phản ánh bằng cam kết xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico và việc Donald Trump gọi Bắc Kinh là quốc gia thao túng tiền tệ.

Dù vậy, việc gia tăng mối quan hệ kinh tế sẽ không dễ dàng, các chuyên gia cho hay. Cả hai quốc gia này đều phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động sản xuất, vì vậy các thỏa thuận thương mại mới cần phải được thương lượng một cách cẩn thận để tránh việc trùng lắp.

Josef Jelinek, Chuyên gia phân tích Trung Quốc cấp cao tại Frontier Strategy Group, cho biết: “Rất có khả năng là Mexico sẽ không thể hòa nhập vào hệ thống cung ứng ở châu Á. Với mức độ bảo hộ thương mại và chủ nghĩa kinh tế dân tộc của Trung Quốc, Mexico có thể được xem là một đối thủ cạnh tranh hơn là một đối tác của Trung Quốc”.

Chong Ja Ian, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore, cho hay Bắc Kinh đang ra sức hạn chế các khoản đầu tư ra bên ngoài nhằm kiểm soát nguồn vốn tháo chạy ra khỏi quốc gia trước áp lực từ các doanh nghiệp nhà nước có tỷ lệ đòn bẫy cao và các chính quyền địa phương, qua đó gây cản trở các mối quan hệ kinh tế./.

Ngày Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Canada và Mexico để bắt đầu tái đàm phán Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hãng tin CNBC cho hay.

Ngày Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Canada và Mexico để bắt đầu tái đàm phán Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hãng tin CNBC cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump cho biết: “Chúng ta sẽ bắt đầu tái thương lượng về NAFTA, hoạt động nhập cư và tình trạng an ninh tại khu vực biên giới”.

Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống, Donald Trump đã cam kết nếu thắng cử thì ông sẽ tái thương lượng NAFTA để đem lại nhiều điều khoản có lợi cho Mỹ.

NAFTA, một hiệp định có hiệu lực từ năm 1994, và các thỏa thuận thương mại khác đã trở thành tâm điểm thu hút sự giận dữ của cử tri các bang trung tâm của Mỹ. Đây cũng là lý do giúp Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Các chuyên gia thương mại, giới học thuật và quan chức Chính phủ cho rằng Canada và Mexico sẽ phải nhượng bộ và mức thuế suất 0% của NAFTA sẽ khó mà thay đổi. Rất có khả năng, mọi cuộc tái thương lượng sẽ phải mất nhiều năm để hoàn tất.

Ông Trump cho biết ông chuẩn bị gặp gỡ Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, và Tổng thống Mexico, Enrique Pena Nieto, để bắt đầu quá trình xem xét lại thỏa thuận.

Donald Trump đã lên tiếng khen ngợi ông Pena Nieto, người vốn không được lòng người dân Mexico do vụ bê bối tham nhũng và tình trạng lạm phát không ngừng gia tăng. Ông Trump cho biết: “Tổng thống Pena Nieto rất tuyệt vời. Tôi cho rằng chúng tôi sẽ có những kết quả cực kỳ khả quan dành cho Mexico, Mỹ và cho tất cả các bên tham gia”.

Các nhà phê bình ông Pena Nieto cho rằng ông thiếu một kế hoạch rõ ràng để đáp trả lại các quyết định hạn chế giao thương và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp của ông Trump.

Kể từ chiến thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ vào ngày 08/11/2016, ông Trump đã đe dọa áp đặt thuế suất nặng nề lên các công ty Mỹ di chuyển hoạt động sản xuất sang Mexico.

Ông cũng dự định xây một bức tường dọc theo biên giới phía Nam nước Mỹ để ngăn chặn hoạt động nhập cư bất hợp pháp và khăng khăng cho rằng Mexico sẽ phải trả tất cả chi phí cho bức tường này./.

Phố Wall dường như rất thích các cam kết cắt giảm thuế, nới lỏng quy định và gia tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng của Donald Trump. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại lo sợ các nhận định chống lại thương mại tự do ...

Phố Wall dường như rất thích các cam kết cắt giảm thuế, nới lỏng quy định và gia tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng của Donald Trump. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại lo sợ các nhận định chống lại thương mại tự do của ông Trump có thể dẫn tới việc áp dụng các chính sách bảo hộ vốn tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump

Rõ ràng, lập trường của ông Trump về thương mại đang là mối lo ngại hàng đầu của thị trường về chính quyền sắp tới, kết quả thăm dò đối với các chuyên gia hoạch định thị trường của CNNMoney cho thấy. 14 trong số 15 người tham gia cuộc thăm dò cho rằng các cam kết của Donald Trump có thể gây ra các khó khăn đáng báo động cho hoạt động tự do tương mại.

Terry Sandven, Trưởng Bộ phận Chiến lược cổ phiếu tại U.S. Bank Wealth Management, cho hay: “Các hàng rào thương mại nghiêm ngặt hơn có thể phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, làm chậm hoạt động sản xuất trên toàn thế giới và có khả năng dẫn đến các cuộc chiến tranh thương mại”.

Dù vậy, các nhà đầu tư chứng khoán vẫn tỏ ra lạc quan về thị trường. Nhìn chung, các chiến lược gia tham gia cuộc thăm dò của CNNMoney đều kỳ vọng S&P 500 sẽ tăng 5% vào cuối năm 2017.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại lo ngại rằng đà hồi phục mang tên Donald Trump có thể biến mất nếu chính quyền mới chấp nhận các biện pháp bảo hộ - một động thái có thể dẫn tới các hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Các hàng rào thuế quan có thể châm ngòi cho chiến tranh thương mại?

Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump lên tiếng chỉ trích các thỏa thuận thương mại vì đã dịch chuyển việc làm ra khỏi nước Mỹ. Bên cạnh đó, ông Trump còn đưa ra dự định áp đặt hàng rào thuế quan lên các hàng hóa nhập khẩu của Mỹ hoặc có thể “khai tử” Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ, Mexico và Canada.

Hiện Donald Trump đã đắc cử Tổng thống Mỹ và đội ngũ của ông đang xem xét việc áp đặt thuế suất 10% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ tất cả các quốc gia khác.

Thị trường lo sợ nếu Donald Trump áp đặt thuế suất 35% lên các hàng hóa nhập khẩu từ Mexico hoặc các công ty Mỹ có hoạt động sản xuất tại quốc gia này, thì các quốc gia khác sẽ trả đũa, qua đó có thể châm ngòi cho cuộc chiến tranh thương mại.

Có thể, ông Trump sẽ sử dụng một công cụ khác: Đó là thuế điều chỉnh theo biên giới (BAT). BAT có thể khiến các công ty Mỹ phải trả chi phí cao hơn để nhập khẩu hàng hóa nhưng lại tốn ít chi phí hơn khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Thị trường kỳ vọng động thái này có thể nhấc bổng đồng USD và giá tiêu dùng.

Dĩ nhiên, ông Trump có thể chỉ sử dụng mối đe dọa về thuế cũng như việc rút khỏi NAFTA như một chiến lược đàm phán mà thôi.

Thương mại không phải là đề xuất duy nhất mà Donald Trump khiến các chiến lược gia thị trường lo ngại.

Nhiều người trong số này cũng đề cập đến kế hoạch trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp. Động thái trên có thể tác động tiêu cực đến các công ty có nguồn lao động phụ thuộc vào người nhập cư.

Tâm lý phấn khích về kế hoạch thuế suất của Donald Trump

Một điều khá rõ ràng là hiện thị trường đang tập trung nhiều hơn vào các đề xuất thúc đẩy tăng trưởng của Donald Trump. Dow Jones đã nhảy vọt gần 1,600 điểm kể từ chiến thắng bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trái ngược hoàn toàn với dự báo sụt giảm trước đó.

Khi được hỏi rằng cam kết nào mang lại nhiều sự phấn khích nhất, hầu hết các chiến lược gia tham gia cuộc thăm dò của CNNMoney đều nhắc tới kế hoạch cắt giảm lãi suất của Donald Trump như là một cách để tạo thêm việc làm cho nền kinh tế.

Chứng khoán đã được định giá hoàn hảo?

Một vấn đề khác cần phải quan tâm trong 6 tháng tiếp theo là tâm lý lạc quan về các biện pháp kích thích của Donald Trump đã đẩy giá chứng khoán lên quá cao đến nỗi đa số các chiến lược gia thị trường cho rằng giá cổ phiếu Mỹ đang dần trở nên quá đắt đỏ.

David Kotok, Trưởng Bộ phận Đầu tư tại Cumberland Advisors, cho rằng: “Các cổ phiếu đã được chiết khấu hoàn toàn hoặc bị định giá quá cao nếu dựa trên những chính sách hiện tại”./.

Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump đã đe đọa sẽ xem xét lại các mối quan hệ giao thương của Mỹ, đặc biệt là với Trung Quốc, Mexico và Canada.

Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump đã đe đọa sẽ xem xét lại các mối quan hệ giao thương của Mỹ, đặc biệt là với Trung Quốc, Mexico và Canada.

Một bài phân tích của CNNMoney về dữ liệu thương mại chính thức cho thấy mỗi năm 3 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Mexico và Canada, đã giao thương tổng cộng 1.9 ngàn tỷ USD trong hoạt động thương mại với Mỹ, qua đó chiếm gần 40% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu hàng năm của Mỹ.

Đặt số tiền này dưới một lăng kính khác, nếu bạn để 1.9 ngàn tỷ USD dưới dạng tờ 1 USD và xếp chồng chúng lên nhau, thì chồng tiền này sẽ là một nửa chặng đường tới mặt trăng.

Ông Trump đã cam kết thương lượng lại hoặc rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ, Canada cũng như Mexico, và ông cũng dọa sẽ áp đặt thuế suất 45% lên các hàng hóa từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, Donald Trump còn cho biết ông sẽ đánh thuế nặng lên những công ty Mỹ có hoạt động sản xuất tại Mexico trong tháng này.

Vẫn còn quá sớm để nói rằng Donald Trump có giữ đúng lời hứa hay không. Tuy nhiên, nếu những lời cam kết này trở thành sự thật, thì điều này có thể gây chấn động đến hoạt động giao thương trên toàn cầu.

Khi ông Trump sắp chính thức bước vào Nhà Trắng, hãng tin CNNMoney đã đưa ra những số liệu thống kê về hoạt động thương mại mà bạn nên biết: (Dữ liệu này được tổng hợp từ bài phân tích của Văn phòng Phân tích Kinh tế và Văn phòng Điều tra dân số)

  • Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, trong đó hoạt động giao thương hàng hóa và dịch vụ hằng năm có tổng trị giá lên tới 663 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc vào Mỹ lên gần 500 tỷ USD trong năm 2015, cao hơn bất kỳ kim ngạch xuất khẩu nào từ các quốc gia khác.

 

  • Giá trị giao thương giữa Mỹ với Canada là 662 tỷ USD, chỉ thấp hơn 1 tỷ so với Trung Quốc. Canada là thị trường lớn nhất đối với các hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, chiếm tới 15% trong tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ của Mỹ và tạo ra 337 tỷ USD mỗi năm.
  • Mexico là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Mỹ với tổng trị giá lên tới 586 tỷ USD.
  • Nhật Bản, Đức, Anh và Hàn Quốc chiếm các vị trí tiếp theo. Tổng giá trị giao thương giữa các quốc gia này với Mỹ lên tới 884 tỷ USD mỗi năm, cao hơn rất nhiều so với Trung Quốc.
  • Nhiều quốc gia trông chờ người dân Mỹ mua hàng của họ. Chẳng hạn, hơn 60% tổng giá trị giao thương của Canada đều xuất phát từ Mỹ, dữ liệu từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho thấy. Bên cạnh đó, Mỹ còn chiếm hơn 80% tổng giá trị hàng hóa từ Mexico.
  • Mỹ còn là đích đến hàng đầu đối với hàng hóa xuất khẩu từ Anh và Đức.

Sau đây, CNNMoney đưa ra một bức infographic phân tích tất cả các mối quan hệ thương mại chủ chốt mà bạn cần phải biết.

kim ngạch xuất khẩu của Mỹ
Nguồn: CNNMoney
Kim ngạch nhập khẩu của Mỹ
Nguồn: CNNMoney

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump dự định đưa ra kế hoạch cứng rắn đối với Mexico và Trung Quốc, ngay từ ngày đầu tiên ông nhậm chức.

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump dự định đưa ra kế hoạch cứng rắn đối với Mexico và Trung Quốc, ngay từ ngày đầu tiên ông nhậm chức.

Điều ông Trump mong muốn nhất là thương lượng lại hoặc “hủy bỏ” Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Bên cạnh đó, ông cũng muốn áp đặt mức thuế suất 35% lên những hàng hóa được sản xuất ở Mexico và bán ở Mỹ, như xe hơi từ Tập đoàn Ford.

Trong suốt hành trình tranh cử, ông Trump đã xem NAFTA như là một “thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử”, đồng thời cho rằng thỏa thuận này đã lấy đi rất nhiều công việc sản xuất tại khu vực Rust Belt của Mỹ - các bang đã giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua. 

Sau đây, CNNMoney sẽ nêu ra một số điều mà bạn cần phải biết về NAFTA.

NAFTA là gì?

Đây là một thỏa thuận thương mại giữa Canada, Mexico và Mỹ và chính thức có hiệu lực từ năm 1994 dưới thời của Tổng thống Bill Clinton. Được biết, khuôn khổ của thỏa thuận này được phác thảo lần đầu tiên trong năm 1987 khi Tổng thống Ronald Reagan đang nắm quyền.

NAFTA đã loại bỏ hầu hết tất cả các hàng rào thuế quan giữa 3 quốc gia này, qua đó cho phép vận chuyển liên tục các hàng hóa và nguồn cung xuyên qua biên giới các nước. Tính tới thời điểm này, mỗi ngày có khoảng 1.4 tỷ USD hàng hóa được vận chuyển qua biên giới Mỹ - Mexico. Ngoài ra, NAFTA cũng tạo điều kiện thuận lợi để các công ty chuyển hoạt động từ Mỹ sang Mexico.

Liệu Donald Trump có thể hủy bỏ NAFTA mà không cần đến Quốc hội?

Tất nhiên là được. Theo điều khoản của hiệp định, Tổng thống có quyền rút khỏi thỏa thuận NAFTA, đơn giản là chỉ cần thông báo với Canada và Mexico trước 6 tháng.

NAFTA có lấy mất việc làm của người Mỹ?

Có, NAFTA đã lấy đi rất nhiều việc làm của người Mỹ. Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, cũng có hàng triệu công việc tại Mỹ được tạo ra nhờ NAFTA.

Viện Chính sách Kinh tế (EPI) ước tính có khoảng 800,000 việc làm bị mất vào tay Mexico trong giai đoạn từ 1997-2013. Tuy nhiên, một báo cáo được Quốc hội Mỹ công bố trong năm 2015 cho thấy “NAFTA không tạo ra sự mất mát việc làm “khổng lồ” như những nhà phê bình đã nói”. Bên cạnh đó, báo cáo này cũng đưa ra một bài phân tích cho thấy nguyên nhân chính đã lấy đi nhiều việc làm tại Mỹ xuất phát từ việc nền kinh tế này đang chuyển sang sử dụng máy móc và chế độ tự động hóa chứ không phải là do Mexico.

Đã có những giai thoại nhiều công ty chuyển việc làm xuống phía Nam biên giới trong nhiều năm qua. Vào đầu năm 2016, công ty sản xuất máy điều hòa Carrier đã thông báo chuyển 1,400 việc làm từ Ấn Độ sang Mexico.

Tuy nhiên, Phòng Thương mại Mỹ cho biết có khoảng 6 triệu việc làm tại Mỹ được tạo ra nhờ việc giao thương với Mexico.

Ai được hưởng lợi nhiều nhất từ NAFTA?

Các công ty ở Mỹ, đặc biệt là những nhà sản xuất xe hơi, rõ ràng là những người chiến thắng bởi vì họ được hưởng lợi từ nguồn lao động giá rẻ tại Mexico.

Tập đoàn Ford và GM hoạt động chính ở Mexico, nhưng đều sử dụng rất nhiều người lao động ở Mỹ. Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích nặng nề đối với Ford vì tập đoàn này đã chuyển một số hoạt động sản xuất từ Michigan đến Mexico. Tập đoàn Ford đã nhấn mạnh rằng việc dịch chuyển sản xuất không làm mất bất cứ công việc nào ở nhà máy Michigan bởi vì tập đoàn dự kiến sản xuất nhiều loại xe hơi khác nhau ở Michigan.

Vì việc sản xuất ở Mexico ít tốn chi phí hơn nên nhiều người Mỹ đã được hưởng lợi thông qua việc mua thực phẩm, quần áo, xe hơi và các mặt hàng điện tử từ Mexico với giá thấp hơn.

Hoạt động giao thương giữa 3 quốc gia đã gia tăng đáng kể, đặc biệt là giữa Mỹ và Mexico. Trong năm 2015, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ đến Mexico nhảy vọt gần 470% so với năm 1993, thời điểm trước lúc NAFTA có hiệu lực.

Liệu xóa bỏ NAFTA có mang việc làm trở lại nước Mỹ?

Dường như là không. Khi các khoản chi phí ở một quốc gia tăng lên – điều này sẽ xảy ra với Mexico nếu NAFTA bị bác bỏ - các công ty sẽ di chuyển sang các quốc gia có chi phí rẻ nhất. Đó có thể là một quốc gia ở Mỹ Latinh hoặc là một quốc gia ở châu Á.

Việc phá bỏ NAFTA có khả năng làm mất đi hàng triệu việc làm tại Mỹ dựa trên hoạt động giao thương tự do với Mexico.

Ví dụ, các nhà sản xuất vải denim tại Mỹ vốn lệ thuộc khá nhiều vào NAFTA, mặc dù ngành công nghiệp này đã mất khá nhiều việc làm do hoạt động giao thương tự do. Các nhà sản xuất này vận chuyển hầu hết khối lượng vải denim sang Mexico, nơi sản xuất quần jeans và bán lại tại Mỹ. Tất cả việc vận chuyển này đều không bị đánh thuế nhờ có NAFTA.

Các nhà sản xuất vải denim cho biết việc xóa bỏ NAFTA sẽ làm chi phí của quần jeans từ Mexico tăng cao. Vì vậy,  mặc dù các nhà sản xuất vải denim tỏ thái độ xem thường thỏa thuận này, nhưng họ vẫn cho rằng việc chấm dứt NAFTA sẽ tác động nặng nề đến hoạt động kinh doanh và số lượng việc làm trong ngành.

Canada là mối lo lắng lớn hơn khi nói về NAFTA

Các trường hợp tranh cãi giữa Canada và Mỹ về NAFTA còn nhiều hơn cả giữa Mexico và Mỹ. Trong những năm gần đây, tình trạng căng thẳng thương mại diễn ra nhiều hơn ở các quốc gia nằm ở phía Bắc biên giới hơn là ở phía Nam./.

Trong suốt chiến dịch, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã đe dọa xây dựng một bức “Vạn lý trường thành” dọc theo đường biên giới Mexico-Mỹ để ngăn chặn người nhập cư từ Mexico, hãng tin Bussiness ...

Trong suốt chiến dịch, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã đe dọa xây dựng một bức “Vạn lý trường thành” dọc theo đường biên giới Mexico-Mỹ để ngăn chặn người nhập cư từ Mexico, hãng tin Bussiness Insider cho hay.

Tuy nhiên, bức tường ấy sẽ trông như thế nào trong thực tế?

Các kiến trúc sư người Mexico từ Estudio 3.14, một công ty thiết kế có trụ sở tại Guadalajara, đã phác họa ra một đường biên giới màu hồng trải dài đến 1,954 dặm và họ gọi đây là “Nhà tù”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, nhà thiết kế Norberto Miranda cho hay các bức phác họa dưới đây là nhằm cho thấy tính phi thực tế của việc xây dựng bức tường thành. Bên cạnh đó, ông còn cho biết đường biên giới này có khả năng tác động tiêu cực đến mối quan hệ với Mexico và khu vực đồi núi của quốc gia này sẽ làm cho việc xây dựng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cũng như nhiều người khác đã chỉ ra, việc xây dựng bức tường thành sẽ rất tốn kém và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cho biết sẽ không bao giờ trả bất kỳ chi phí nào liên quan đến bức tường này.

Kate Drew thuộc hãng tin CNBC cho hay Chính phủ Mỹ sẽ phải bỏ ra 15-25 tỷ USD để xây dựng bức “Vạn lý trường thành”. Hoạt động bảo dưỡng và tuyển dụng 21,000 đại diện để tuần tra biên giới sẽ gia tăng chi phí thêm 2.1 tỷ USD mỗi năm, theo hãng tin CNBC và một bài phân tích của Politico. Công ty Estudio 3.14 đã thiết kế các bản vẽ theo các ước tính trên.

Đây có thể là bức tường mà ông Trump đề xuất:

Các nhà thiết kế đã phác họa nên một bức tường màu hồng bởi ông Trump đã liên tục nhấn mạnh bức tường này phải trông “thật đẹp”.

Bản thiết kế cũng được lấy cảm hứng từ tác phẩm của kiến trúc sư người Mexico, Luis Barragán, người nổi tiếng về những bức tường với cách sử dụng những tông màu tươi sáng.

Trải dài từ Bờ biển Thái Bình Dương cho đến Vùng vịnh Mexico, bức tường sẽ chia cách miền Tây Nam nước Mỹ với miền Bắc của Mexico.

Miranda cho biết bức “Vạn lý trường thành” sẽ bao gồm một nhà tù dành cho những người nhập cư với sức chứa đến 11 triệu người mà ông Trump muốn trục xuất.

Một phần khác sẽ khắc họa một nhà máy sản xuất, nơi những tù nhân sẽ phải làm việc để bảo dưỡng bức tường này.

Theo bản thiết kế, có lẽ cư dân Mỹ cũng tỏ ra thích thú với một trung tâm mua sắm được xây dựng gắn liền với bức tường thành.

Khu vực đồi núi dọc biên giới Mexico - Mỹ sẽ làm cho việc xây dựng bức tường thành trở nên bất khả thi và tốn kém nhiều chi phí hơn, ông Miranda nhận định. Những khu vực không có hàng rào là những nơi khô cằn và rậm rạp nhất, do đó có thể phải mất đến 16 năm để hoàn tất việc xây dựng bức tường thành sau khi xem xét những thách thức này.

Đáng chú ý nhất, ông nhận định rằng: “Đề xuất xây dựng bức tường ngăn cách là một đề xuất điên rồ về phương diện kiến trúc”.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết ông có kế hoạch gặp Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto vào ngày 31/8 - Reuters đưa tin. Cuộc gặp này sẽ diễn ra chỉ vài giờ trước ...

Trump từng tuyên bố nếu đắc cử Tổng thống, ông sẽ cho xây một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico...

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết ông có kế hoạch gặp Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto vào ngày 31/8 - Reuters đưa tin. Cuộc gặp này sẽ diễn ra chỉ vài giờ trước khi Trump dự kiến có một bài phát biểu về các đề xuất nhằm xử lý người nhập cư trái phép ở Mỹ.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Des Moines, bang Iowa ngày 27/8 - Ảnh: Reuters.

“Tôi đã nhận lời mời từ Tổng thống Enrique Pena Nieto của Mexico, và rất mong đợi cuộc gặp với ông ấy vào ngày mai”, Trump viết trên trang Twitter cá nhân ngày 30/8.

Cùng ngày, Chính phủ Mexico xác nhận sẽ diễn ra cuộc gặp giữa ông Pena Nieto và ông Trump, nói rằng vị tỷ phú bất động sản Mỹ đã nhận lời mời gặp riêng Tổng thống Mexico.

Trước đây, Trump từng tuyên bố rằng nếu đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử ngày 8/11, ông sẽ thực hiện lời hứa xây một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico để ngăn người Mexico nhập cư trái phép vào Mỹ.

Ngoài ra, Trump còn đòi Mexico phải trả tiền cho việc xây bức tường này - một lập trường khiến người ủng hộ Trump thích thú, trong khi giới chức Mexico chế nhạo.

Cuộc gặp được sắp xếp vội vã giữa ông Trump và ông Pena Nieto sẽ là lần xuất hiện quan trọng thứ hai của cựu ngôi sao truyền hình thực tế Mỹ trên trường quốc tế trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông.

Trong một chuyến đi tới Scotland hồi tháng 6, Trump đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và dư luận quốc tế khi đưa ra phản ứng của ông về việc cử tri Anh bỏ phiếu rút khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Reuters dự báo chuyến đi tới Mexico của Trump có thể sẽ mang nhiều kịch tính và mang phong cách đặc trưng của ông, đảm bảo ông sẽ chiếm các tít báo lớn nhất trong bối cảnh ông đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ với đối thủ Dân chủ Hillary Clinton trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc.

Về phần mình, ông Nieto từng công khai bày tỏ quan điểm hoài nghi về Trump.

Trong một cuộc họp báo vào hôm 29/6 cùng với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Ottawa, ông Pena Nieto đã cảnh báo về sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân túy trong một thế giới toàn cầu hóa. Ông Pena Nieto cũng bảo vệ những tuyên bố trước đó của ông so sánh Trump với hai nhà độc tài Adolf Hitler và Benito Mussolini.

Trong bài phát biểu ngày 31/8 tại Arizona, Trump dự kiến sẽ đưa ra chi tiết về lập trường của ông trong vấn đề người nhập cư trái phép. Tuần trước, Trump đã khiến một số đồng minh bảo thủ lo ngại khi ông tuyên bố rằng ông sẽ “mềm hóa” lập trường về trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép.

Các trợ lý của Trump cho biết ông sẽ tái khẳng định quyết tâm về xây dựng bức tường ở biên giới để ngăn dòng người nhập cư trái phép và nhanh chóng trục xuất những người đã nhập cư trái phép và phạm tội ở Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề chính mà Trump phải đối mặt hiện nay là liệu ông sẽ có cách xử lý ra sao với phần lớn trong số 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã hòa nhập vào cuộc sống ở Mỹ và tuân thủ luật pháp Mỹ. Vấn đề này cũng là chủ đề chính của cuộc tranh luận về vấn đề người nhập cư ở Mỹ trong nhiều năm qua.

Bình Minh

vneconomy

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng