Xét xử Hà Văn Thắm

Khi làm rõ 5 nội dung mà TAND TP Hà Nội yêu cầu, cơ quan điều tra còn phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm của cá nhân, tổ chức có liên quan đến Ngân hàng Đại Dương và khởi tố giai đoạn 2 của vụ án.

Khi làm rõ 5 nội dung mà TAND TP Hà Nội yêu cầu, cơ quan điều tra còn phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm của cá nhân, tổ chức có liên quan đến Ngân hàng Đại Dương và khởi tố giai đoạn 2 của vụ án.

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm.

Ngoài việc làm rõ 5 nội dung do TAND TP Hà Nội yêu cầu, cơ quan điều tra còn phát hiện thêm nhiều dấu hiệu sai phạm của những cá nhân, tổ chức có liên quan đến Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và khởi tố giai đoạn 2 của vụ án.

Về yêu cầu làm rõ khoản tiền 800 tỉ đồng (chiếm 20% vốn điều lệ) của Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương, kết luận điều tra bổ sung khẳng định hai đợt đầu tư đầu tiên (700 tỉ đồng) phù hợp với quy định của pháp luật giai đoạn đó, nhưng ở lần góp vốn thứ 3 (với số tiền 100 tỉ đồng) có dấu hiệu sai phạm của một số cá nhân.

Tại thời điểm này Luật các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực pháp luật, luật này quy định một cổ đông là tổ chức không được góp vốn vượt quá 15% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng.

Liên quan đến trách nhiệm của Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn trong việc Hà Văn Thắm cho Công ty Trung Dung vay 500 tỉ, kết luận điều tra nêu Phạm Công Danh đã bàn bạc, thỏa thuận với Hà Văn Thắm chuyển nhượng và mua bán Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của Ngân hàng Xây dựng) và thống nhất Thắm sẽ hỗ trợ Danh tiếp nhận, điều hành ngân hàng này.

Do có sự thỏa thuận trên nên Danh chỉ đạo cấp dưới đứng tên thế chấp 250 tỉ đồng vốn điều lệ không có thật của Công ty Trung Dung và mượn số tài sản chưa đủ điều kiện pháp lý của nhóm bà Hứa Thị Phấn để vay 500 tỉ đồng của Ngân hàng Đại Dương không đúng quy định pháp luật gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn là đồng phạm giúp sức cho bị can Thắm trong hành vi “vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng”.

Cơ quan điều tra cũng đã mở rộng điều tra và phát hiện thêm các sai phạm: hành vi nhận tiền lãi ngoài của các tổ chức gửi tiền vào Ngân hàng Đại Dương; hành vi liên quan đến các khoản vay của 8 khách hàng với tổng dư nợ 1.785 tỉ đồng;

Hành vi tạo dựng 45 hợp đồng ký khống với 20 đối tác để rút tiền sử dụng cá nhân gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Dương với số tiền 117 tỉ đồng.

Do thời hạn điều tra hết nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tách vụ án ra để xử lý trong giai đoạn 2.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170623/them-nhieu-sai-pham-lien-quan-vu-an-ha-van-tham/1336425.html

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đang điều tra bổ sung vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và các đơn vị có liên quan, theo các Quyết định trả hồ ...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đang điều tra bổ sung vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và các đơn vị có liên quan, theo các Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và căn cứ kết quả điều tra vụ án, ngày 19/5/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định, cụ thể:

- Quyết định bổ sung khởi tố vụ án tội “Tham ô tài sản” theo Điều 278 BLHS và các Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm về tội “Tham ô tài sản”, số tiền hơn 49.3 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

- Các Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố bị can từ tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281 BLHS sang tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 280 BLHS đối với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu và Phạm Hoàng Giang; Quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Hồng Tứ về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 280 BLHS.

- Quyết định khởi tố bị can Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Điều 179 BLHS.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ, kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố bị can đúng thời hạn điều tra, phục vụ yêu cầu truy tố và xét xử./.

Sáng 27/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - Oceanbank) ...

Sáng 27/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - Oceanbank) cùng các đồng phạm bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 281 và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165 - Bộ Luật Hình sự.

Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm gồm 5 người, do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa. Gần 50 luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Riêng bị cáo Hà Văn Thắm có 2 luật sư bào chữa.

Ngoài ra, Tòa cũng đã triệu tập hơn 600 người tham gia tố tụng đến tham dự phiên tòa. Do có đông người tham gia tố tụng, phiên tòa đã chia thành 2 phòng xét xử, những người tham gia tố tụng sẽ trả lời thẩm vấn, tham gia tranh tụng thông qua hệ thống micro và màn hình kết nối với phòng xử chính nơi Hội đồng xét xử ngồi điều hành, xét xử.

Nhằm làm rõ hành vi vi phạm của các bị cáo, Tòa cũng đã triệu tập và di lý Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng) từ Thành phố Hồ Chí Minh ra tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tại phiên tòa, 47 bị cáo trên tổng số 48 bị cáo có mặt. Riêng đối với Nguyễn Thị Minh Phương (sinh năm 1975, nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank), Tòa đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án do Phương mắc bệnh hiểm nghèo, đang được điều trị tại bệnh viện. Việc xem xét trách nhiệm hình sự đối với Phương sẽ được tiếp tục giải quyết khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Ngoài bị cáo Hà Văn Thắm, 46 bị cáo còn lại chủ yếu là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC bị đưa ra xét xử. Trong đó có các bị cáo: Nguyễn Xuân Sơn, sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng Oceanbank; Nguyễn Thị Minh Thu, sinh năm 1973, nguyên Tổng giám đốc kế nhiệm tại Oceanbank, ngay sau khi Nguyễn Xuân Sơn được rút về PVN đảm nhiệm chức vụ mới; hai bị cáo từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Oceanbank gồm Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy.

Ngoài ra, còn có 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh và giám đốc các phòng giao dịch của Ngân hàng thương mại cổ phần Oceanbank.

Trong ngày đầu khai mạc, Tòa tập trung thẩm tra căn cước các bị cáo. Trong phần làm thủ tục phiên tòa, các luật sư đề nghị Tòa triệu tập một số người tham gia tố tụng. Về vấn đề này, chủ tọa phiên tòa cho biết, Hội đồng xét xử sẽ triệu tập bổ sung trong quá trình xét xử. 

Bị cáo Hà Văn Thắm và các đồng phạm tại phiên xét xử. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, trong quá trình hoạt động, tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Cáo trạng nêu rõ, trong thời gian giữ cương vị cao nhất tại Oceanbank, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng) vay tiền thông qua Công ty Trung Dung nhưng không đảm bảo các điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo và sử dụng vốn vay không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 350 tỷ đồng.

Đối với Nguyễn Xuân Sơn, trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cử sang Oceanbank tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức vụ Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện phần vốn góp của PVN tại Oceanbank, lợi dụng sự phụ thuộc của Oceanbank về lượng tiền gửi rất lớn của PVN, vì mục đích và động cơ cá nhân, Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để bàn bạc và thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức “thu phí” của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước để trả lãi suất ngoài hợp đồng trên số tiền gửi của PVN tại Oceanbank. Chủ trương này của Sơn và Thắm đã gây thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng gần 69 tỷ đồng.

Cuối năm 2010, Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển trở lại và được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PVN nhưng vẫn tiến cử Nguyễn Minh Thu (khi đó là Phó Tổng Giám đốc Oceanbank) giữ chức Tổng Giám đốc, đồng thời đề nghị Thắm cho Thu tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn.

Với cùng cách thức trả lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi như nêu trên, trong thời gian giữ chức Tổng Giám đốc Oceanbank, Nguyễn Minh Thu đã chỉ đạo cấp dưới, các khối, ban nghiệp vụ thuộc hội sở và các chi nhánh của hệ ngân hàng này thực hiện việc chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát xác định: Hà Văn Thắm là người ra chủ trương chi trả lãi ngoài huy động vốn trên toàn hệ thống Oceanbank, trực tiếp chỉ đạo Nguyễn Minh Thu (khi đó là Tổng Giám đốc Oceanbank) tự quyết định việc chăm sóc khách hàng, chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng; đồng thời chỉ đạo cán bộ, nhân viên chi trả lãi ngoài cho các khách hàng trái quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động vốn, gây thiệt hại cho Oceanbank.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 20 ngày./. 

http://www.vietnamplus.vn/bat-dau-xet-xu-so-tham-bi-cao-ha-van-tham-va-cac-dong-pham/432981.vnp

Hai cựu chủ tịch của hai ngân hàng thương mại này không chỉ có liên quan đến những hợp đồng vay mượn tại Oceanbank, mà thương vụ mua bán Ngân hàng Trustbank (sau được chuyển tên thành Ngân hàng Xây ...

Hai cựu chủ tịch của hai ngân hàng thương mại này không chỉ có liên quan đến những hợp đồng vay mượn tại Oceanbank, mà thương vụ mua bán Ngân hàng Trustbank (sau được chuyển tên thành Ngân hàng Xây dựng cũng khá... "li kì").

Sáng nay (27-2), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương - OceanBank. Theo cáo trạng, cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm đã gây thiệt hại cho OceanBank gần 2.000 tỉ đồng.

Đầu năm 2012, Ngân hàng nhà nước có chủ trương tái cơ cấu và sáp nhập các Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) yếu kém. Do muốn thâu tóm một số Ngân hàng TMCP về Oceanbank, Hà Văn Thắm đến gặp bà Hứa Thị Phấn là cổ đông lớn, đại diện nhóm cổ đông của Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank) đặt vấn đề chuyển giao Trustbank lại cho Thắm.

Sau khi cho người vào điều hành, tiếp quản Trustbank, phát hiện có một số khoản vay lớn, dư nợ xấu không có khả năng thu hồi, cũng như nhiều mối quan hệ phức tạp giữa bà Phấn và các nhóm khách hàng này nên Hà Văn Thắm nảy sinh ý định chuyển nhượng lại Trustbank.

Hà Văn Thắm quen biết Phạm Công Danh (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên Tập đoàn Thiên Thanh qua giới thiệu của Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ Oceanbank.

Khi Thắm không muốn tiếp nhận Trustbank, Thắm đã gặp Danh để đặt vấn đề và Danh đồng ý mua lại Trustbank từ Thắm. Sau khi tiếp quản Trustbank, Phạm Công Danh làm thủ tục đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng.

Giữa tháng 12-2012, Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn bàn bạc và thống nhất việc Thắm sẽ cho Danh vay 500 tỷ đồng từ Oceanbank và thế chấp bằng tài sản của bà Hứa Thị Phấn. Số tiền này Danh sẽ chuyển lại để tất toán 5 hợp đồng vay của nhóm bà Phấn tại Trustbank, đồng thời được ghi nhận vào việc Danh trả tiền mua cổ phần Trustbank của nhóm bà Phấn.

Số tiền 500 tỷ đồng Oceanbank cho Phạm Công Danh vay được thống nhất sử dụng pháp nhân để vay tiền là Công ty TNHH một thành viên thương mại và dịch vụ Trung Dung. Hà Văn Thắm đồng ý cho Trung Dung vay (mà bản chất là cho Phạm Công Danh vay) 500 tỷ đồng với các tài sản bảo đảm không đủ điều kiện.

Nguyên nhân dẫn đến việc Oceanbank không thu hồi được số tiền vay xuất phát từ các hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng. Số tài sản bảo đảm cho khoản vay 500 tỷ đồng gồm: 250 tỷ đồng vốn điều lệ của Công ty Trung Dung là không có thật, không có tính pháp lý; số tài sản đảm bảo không đảm bảo giá trị cho khoản vay nhưng Hà Văn Thắm, Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó TGĐ Oceanbank) vẫn phê duyệt cho vay và cho vay vượt quá giới hạn quy định....

Cáo trạng kết luận, Thắm đã chỉ đạo và cùng với Nguyễn Văn Hoàn, Phó TGĐ Oceanbank giải quyết cho Phạm Công Danh vay thông qua Công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản bảo đảm, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình, thủ tục gây thiệt hại cho Oceanbank gần 350 tỷ đồng tiền gốc, chưa tính hơn 200 tỷ đồng tiền lãi quá hạn tính đến thời điểm 21-10-2014.

http://plo.vn/phap-luat/moi-quan-he-ziczac-cua-pham-cong-danh-va-ha-van-tham-685347.html

Hành vi của Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại cho Oceanbank tổng số tiền gần 2.000 tỉ đồng.

Hành vi của Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại cho Oceanbank tổng số tiền gần 2.000 tỉ đồng.

Sáng 27-2, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm đại án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Các bị cáo Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT; Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn cùng là nguyên tổng giám đốc; các nguyên phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy, Nguyễn Minh Phương cùng 42 bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank bị đưa ra xét xử về 3 tội danh trên.

HĐXX phiên sơ thẩm gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân; thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa.

Sẽ có hơn 60 luật sư tham gia bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo cũng như những người liên quan. Dự kiến có gần 600 đương sự liên được triệu tập để làm rõ những sai phạm của các bị cáo.

Từ sáng sớm, an ninh khu vực ngoài và trong tòa được thắt chặt. Tất cả những người ra, vào tòa đều được lực lượng an ninh kiểm tra giấy tờ chặt chẽ.

Các cơ quan thông tấn được bố trí ngồi trong một phòng riêng theo dõi phiên tòa qua màn hình ti vi. Khoảng hơn 50 phóng viên của các báo đài dự đưa tin phiên tòa.

8g30, phiên toà bắt đầu phần làm thủ tục. Bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm được đưa đến tòa. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 21-3.

Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm với vai trò là chủ tịch HĐQT Oceanbank đã chỉ đạo và cùng với ông Hoàn giải quyết cho ông Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) vay vốn thông qua công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng nhà nước về quy chế cho vay và quy trình thủ tục gây thiệt hại cho Oceanbank gần 350 tỉ đồng.

Chủ trương này đã được Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo cho Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu… triển khai thực hiện. gây thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng hơn 68 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng cũng đã làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của nhóm bị can là lãnh đạo Oceanbank.

Cụ thể, từ năm 2010, các bị can Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đưa ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho các khách hàng trên toàn bộ hệ thống của Oceanbank .

Từ chỉ đạo của hai bị can Thắm và Sơn, các bị can Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 1.600 tỉ đồng.

Đối với 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, đã tiếp nhận chủ trương từ lãnh đạo Oceanbank để thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động gây thiệt hại cho Oceanbank.

Hành vi của các bị cáo trong vụ án này đã gây thiệt hại cho Oceanbank tổng số tiền là gần 2.000 tỉ đồng...

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170227/lam-that-thoat-2000-ti-cuu-chu-tich-oceanbank-ha-van-tham-hau-toa/1271387.html

Ngày 27/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – Oceanbank) cùng 47 bị cáo khác ...

Ngày 27/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – Oceanbank) cùng 47 bị cáo khác bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại phiên tòa, gần 50 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Riêng bị cáo Hà Văn Thắm có 2 luật sư bào chữa. Ngoài ra, Tòa cũng đã triệu tập hơn 600 người tham gia tố tụng đến tham dự phiên tòa.

Nhằm làm rõ hành vi vi phạm của các bị cáo, Tòa cũng đã triệu tập và di lý Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng) từ Thành phố Hồ Chí Minh ra tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài bị cáo Hà Văn Thắm, 47 bị cáo còn lại chủ yếu là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC bị đưa ra xét xử. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng Oceanbank; Nguyễn Thị Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc kế nhiệm tại Oceanbank, ngay sau khi Nguyễn Xuân Sơn được rút về PVN đảm nhiệm chức vụ mới; ba bị cáo từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Oceanbank gồm Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương. Ngoài ra, còn có 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh và giám đốc các phòng giao dịch của Ngân hàng thương mại cổ phần Oceanbank.

Theo cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát, trong quá trình hoạt động, tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 20 ngày./.

http://www.vietnamplus.vn/gan-50-luat-su-tham-gia-phien-toa-xu-ha-van-tham-va-dong-pham/432870.vnp

Thông tin từ Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 27/2 tới sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) cùng 47 bị cáo ...

Thông tin từ Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 27/2 tới sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) cùng 47 bị cáo khác bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 281 và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165 - Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm gồm năm người: hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa.

Hơn 30 luật sư tham gia bảo vệ quyền và nghĩa vụ cho các bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài bị cáo Hà Văn Thắm (sinh năm 1972), 47 bị cáo còn lại chủ yếu là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC bị đưa ra xét xử. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962), nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng Oceanbank; Nguyễn Thị Minh Thu ( sinh năm 1973), nguyên Tổng giám đốc kế nhiệm tại Oceanbank, ngay sau khi Nguyễn Xuân Sơn được rút về PVN đảm nhiệm chức vụ mới.

Ba bị cáo từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Oceanbank gồm Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương. Ngoài ra, còn có 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh và giám đốc các phòng giao dịch của Ngân hàng thương mại cổ phần Oceanbank.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước...

http://www.vietnamplus.vn/chuan-bi-xet-xu-so-tham-vu-an-ha-van-tham-vao-ngay-272/429863.vnp

Bị tuyên phạt 30 năm tù cho hai tội danh, Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng (VNCB) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Bị tuyên phạt 30 năm tù cho hai tội danh, Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng (VNCB) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Kiểm tra an ninh trước khi phiên tòa bắt đầu - Ảnh: Tâm Lụa

Sáng 27-12, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng. Phiên tòa phúc thẩm diễn ra vì có đơn kháng cáo của 25 bị cáo.

Đề nghị triệu tập ông Trần Quý Thanh 

Hội đồng xét xử cho biết tại phiên tòa phúc thẩm, có 162 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó 27 người có kháng cáo.

Trong phần thủ tục khai mạc phiên tòa, bị cáo Phạm Công Danh đề nghị tòa triệu tập ông Trần Quý Thanh (Công ty Tân Hiệp Phát) tham dự phiên tòa này.

Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị tòa triệu tập bà Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi) đến tòa.

Trước đó, tòa án đã triệu tập và có phiếu ủy thác tư pháp hình sự gửi các cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ để triệu tập bà Trang với tư cách người liên quan và là người làm chứng, tuy nhiên bà Trang không có mặt tại tòa.

Luật sư Hoài cho rằng sự có mặt của bà Trang tại tòa có vai trò quan trọng trong việc làm rõ mối quan hệ vay nợ giữa ông Danh với nhóm ông Trần Quý Thanh (Công ty Tân Hiệp Phát).

Một số luật sư cũng đề nghị tòa triệu tập Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, triệu tập ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQ ngân hàng TMCP Đại Dương đến tòa vì ông Thắm có vai trò trong việc vay nợ giữa ông Danh và bà Hứa Thị Phấn (người đã bán ngân hàng Đại Tín cho ông Danh).

Bà Hứa Thị Phấn là người liên quan có kháng cáo nhưng cũng vắng mặt tại tòa.

Bà Phấn là cổ đông lớn, đại diện cho nhóm cổ đông của Ngân hàng TMCP Đại Tín - đã chuyển giao lại ngân hàng Đại Tín cho Hà Văn Thắm.

Sau khi tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín, Thắm phát hiện ngân hàng này có những khoản vay lớn, không có khả năng thu hồi cũng như nhiều mối quan hệ phức tạp, Thắm đã tìm cách chuyển nhượng lại ngân hàng này cho ông Phạm Công Danh với giá hơn 4.600 tỉ đồng.

Trước đó tại tòa sơ thẩm xét xử Phạm Công Danh, HĐXX đã công bố quyết định khởi tố vụ án Cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay liên quan đến hành vi của bà Hứa Thị Phấn và các đối tượng liên quan.

Không thay thẩm phán

Trong phần thủ tục, Luật sư Trần Minh Hải cũng có ý kiền rằng trong hội đồng xét xử có thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên trước đây là chủ tọa phiên tòa vụ án trong “vụ án con ruồi” - xét xử ông Võ Văn Minh về tội cưỡng đoạt tài sản của tập đoàn Tân Hiệp Phát gây xôn xao dư luận.

Luật sư Hải đặt vấn đề liệu thẩm phán Duyên là thành viên hội đồng xét xử vụ Phạm Công Danh thì có đảm bảo khách quan hay không trong khi vụ án này có tranh chấp xoay quanh dòng tiền cho vay giữa một bên là nhóm cổ đông của Tân Hiệp Phát và một bên là Phạm Công Danh.

Tuy nhiên sau khi hội ý, HĐXX cho rằng theo quy định thì luật sư không có quyền đề nghị thay đổi thẩm phán.

Bị cáo Phạm Công Danh cũng tiếp tục đề nghị HĐXX thay đổi thẩm phán Duyên nhưng tòa cho rằng giữa vụ án Phạm Công Danh với “vụ án con ruồi” không có liên quan nên tòa không chấp nhận đề nghị này.

Chủ tọa công bố tiếp tục phiên xử, những người xét thấy cần cần triệu tập tòa sẽ cho triệu tập sau.

Bị cáo Phạm Công Danh được dẫn giải tới tòa - Ảnh: Hoàng Điệp

Trước phiên xét xử, đã có 182 tài khoản ngân hàng của các công ty, tổ chức và cá nhân có liên quan đến vụ án đã bị phong tỏa để đảm bảo thi hành án.

Thất thoát hơn 9.000 tỉ đồng

Bản án sơ thẩm thể hiện sau khi được Ngân hàng nhà nước chấp nhận chủ trương phương án tái cơ cấu VNCB (tiền thân là TrustBank), Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm sát, chi phối ngân hàng này.

Trong điều kiện VNCB đang bị Ngân hàng nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát Ngân hàng nhà nước.

Khi tiếp nhận VNCB, Phạm Công Danh không những không có phương án tái cơ cấu để vực dậy ngân hàng này mà ngược lại, đã liên tiếp mắc hàng loạt sai phạm, dùng các công ty do mình thành lập để ký hợp đồng khống, rút tiền từ VNCB ra để chi tiêu cá nhân và trả nợ cho tập đoàn Thiên Thanh (do Danh làm tổng giám đốc).

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: Tâm Lụa

Cáo trạng xác định quá trình điều hành VNCB, Phạm Công Danh đã gây thất thoát cho ngân hàng hơn 9.000 tỉ đồng. Đến thời điểm khởi tố vụ án (26-7-2014), vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỉ đồng, tổng số nợ phải trả là 38.255 tỉ đồng

Ngày 9-9-2016, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù cho cả 2 tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) lãnh án 22 năm tù; Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT VNCB) lãnh án 20 năm tù; Hoàng Đình Quyết (nguyên phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) lãnh án 19 năm tù về 2 tội danh nêu trên.

Ngoài mức án nêu trên, tòa còn tuyên buộc Phạm Công Danh phải hoàn trả hơn 6.000 tỉ đồng tiền gốc và lãi mà Danh đã vay và thực hiện các hành vi phạm tội để rút tiền từ VNCB.

Dự kiến phiên xét xử kéo dài đến ngày 25-1-2016.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20161227/xet-xu-phuc-tham-dai-an-pham-cong-danh-va-dong-pham/1242862.html

Hành vi của ông Hà Văn Thắm cùng Ban giám đốc OceanBank đã đẩy ngân hàng này vào khoản nợ xấu 15.000 tỉ đồng, âm vốn chủ sỡ hữu 2,5 lần. Ngân hàng Nhà nước phải mua lại với giá 0 đồng.

Hành vi của ông Hà Văn Thắm cùng Ban giám đốc OceanBank đã đẩy ngân hàng này vào khoản nợ xấu 15.000 tỉ đồng, âm vốn chủ sỡ hữu 2,5 lần. Ngân hàng Nhà nước phải mua lại với giá 0 đồng.

Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương Hà Văn Thắm

Cáo trạng vụ án Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) do Viện KSND tối cao vừa ban hành thể hiện Hà Văn Thắm là chủ tịch HĐQT, nắm giữ 62,79% cổ phần tại OceanBank nhưng đã có hàng loạt hành vi sai phạm gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến ngân hàng này.

Với việc đã khiến ngân hàng này phải ôm khoản nợ xấu 15.000 tỉ đồng, Hà Văn Thắm bị truy tố 3 tội danh với tổng khung hình phạt lên tới 30 năm tù.

Lập công ty, thâu tóm hoạt động ngân hàng

Cáo trạng thể hiện đầu năm 2012, do muốn thâu tóm một số ngân hàng thương mại cổ phần nên Hà Văn Thắm gặp bà Hứa Thị Phấn (là cổ đông lớn, đại diện cho nhóm cổ đông của Ngân hàng TMCP Đại Tín) để đặt vấn đề chuyển giao lại ngân hàng Đại Tín cho Thắm.

Sau khi tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín, Thắm phát hiện ngân hàng này có những khoản vay lớn, không có khả năng thu hồi cũng như nhiều mối quan hệ phức tạp, Thắm đã tìm cách chuyển nhượng lại ngân hàng này cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng).

Mặc dù lúc này đang có những khoản vay nợ khổng lồ khó có khả năng chi trả nhưng ông Danh vẫn đồng ý nhận chuyển nhượng lại ngân hàng Đại Tín với giá hơn 4.600 tỉ đồng.

Để có tiền cho ông Danh chuyển nhượng ngân hàng, Hà Văn Thắm bàn bạc sẽ thông qua pháp nhân là Công ty TNHH một thành viên thương mại và dịch vụ Trung Dung để cho ông Danh vay 500 tỷ.

Trong khi số tài sản đảm bảo cho ông Danh vay không có thật, không có tính pháp lý khiến OceanBank thiệt hại hơn 340 tỉ đồng.

Cho rằng OceanBank là ngân hàng có quy mô nhỏ, khó cạnh tranh trong việc huy động vốn nên Thắm bàn với Nguyễn Xuân Sơn - Tổng giám đốc OceanBank về việc phải chi thêm tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng.

Để có tiền chi chăm sóc khách hàng, Thắm đã sử dụng công ty BSC (do Thắm lập ra) để thu phí các khách hàng vay vốn tại OceanBank.

Khách hàng muốn vay vốn hoặc mua ngoại tệ sẽ phải trả giá cao hơn so với giá quy định của Ngân hàng Nhà nước. Khoản tiền chênh lệch so với quy định sẽ được hợp thức hóa bằng hợp đồng dịch vụ (tư vấn, đầu tư, cung cấp thông tin…) mà khách hàng phải ký với công ty BSC.

Ngoài hình thức thu phí trên, đối với các khách hàng không đủ điều kiện vay vốn, Hà Văn Thắm chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn - phó tổng giám đốc OceanBank sử dụng công ty BCS ký hợp đồng mua các tài sản của khách hàng. Sau đó dùng tài sản này lập phương án vay vốn tại OceanBank.

Sau khi được OceanBank giải ngân, BCS sẽ chuyển tiền lại cho khách hàng sử dụng. Ngoài lãi của của khoản vay, khách hàng còn phải trả thêm phí cho công ty BCS.

Kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước cho thấy các hợp đồng dịch vụ khống của BCS  đã gây thiệt hại cho OceanBank và khách hàng gần 70 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn đều thừa nhận bản chất của hoạt động tín dụng được biến tướng thông qua việc cho BSC vay tiền, gây thiệt hại cho OceanBank.

Hàng ngàn cá nhân hưởng lợi bất chính

Theo hồ sơ vụ án, dưới thời của chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm, OceanBank đã thất thoát hàng ngàn tỉ đồng từ các chủ trương trái pháp luật.

Cụ thể, Thắm đã chỉ đạo việc chi trả lãi ngoài hợp đồng cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank. Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 11-2014, tổng số tiền OceanBank đã chi cho chủ trương này là hơn 1.500 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định ông Thắm phải chịu trách nhiệm chính về số tiền này.

Tài liệu điều tra cũng làm rõ trong thời gian từ năm 2011-2014, đã có hơn 51.000 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank để nhận các khoản tiền chi ngoài lãi suất hợp đồng tiền gửi.

Đây là những khoản lãi suất không được thể hiện trong hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm mà khách hàng đã ký với OceanBank.

Trong số đó có nhiều khách hàng có số tiền gửi lớn là các tổ chức kinh tế thuộc doanh nghiệp có nhiều vốn Nhà nước. Các khách hành này có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên OceanBank để nhận tiền lãi ngoài, sau đó để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất minh.

Nhóm khách hàng này chủ yếu thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam...

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20161225/oceanbank-boc-hoi-ngan-ti-duoi-thoi-ha-van-tham/1242037.html

Bị can Hà Văn Thắm bị truy tố do vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cố ý làm trái quy định của nhà nước về ...

Bị can Hà Văn Thắm bị truy tố do vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và một số đơn vị liên quan, truy tố bị can Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank) và 46 bị can khác về các tội danh nêu trên.

Trong số 47 bị can bị truy tố còn có một số bị can là lãnh đạo cấp cao của OceanBank như Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu (đều nguyên tổng giám đốc); Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy (nguyên phó tổng giám đốc) và một số lãnh đạo hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank.

Cáo trạng xác định trong quá trình hoạt động, OceanBank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho OceanBank và các cổ đông.

Nguyên nhân được cơ quan điều tra xác định là do hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm, ban lãnh đạo OceanBank qua các thời kỳ cùng lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch và một số đối tượng có liên quan.

Cụ thể, từ tháng 11-2012, với trách nhiệm là chủ tịch HĐQT OceanBank, ông Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn - phó tổng giám đốc OceanBank - giải quyết cho Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) vay hàng trăm tỉ đồng dù ông Danh không đủ điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, sử dụng vốn vay không đúng mục đích…

Hành vi này của Thắm đã gây thiệt hại cho OceanBank hơn 340 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trong thời gian được tập đoàn dầu khí (PVN) cử sang OceanBank tham gia quản lý với chức vụ tổng giám đốc và là người đại diện phần vốn góp của PVN tại OceanBank, Thắm đã cùng một số đối tượng bàn bạc đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức thu phí của khách hàng.

Các cá nhân muốn được ngân hàng cho vay vốn hoặc bán ngoại tệ thì phải ký hợp đồng và nạp phí dịch vụ cho công ty cổ phần BSC do Thắm tự lập ra. Hành vi này của Thắm đã gây thiệt hại cho OceanBank gần 70 tỉ đồng.

Cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển, bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc PVN, Sơn đã kiến nghị với Thắm đề ra chủ trương về việc chi lãi suất huy động vốn vay ngoài hợp đồng cho khách hàng trên toàn hệ thống OceanBank, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 1.500 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định không chỉ gây thiệt hại cho OceanBank, hành vi của các bị cáo còn gây ảnh hưởng đến các chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Ngoài ra, có 34 giám đốc chi nhánh của OceanBank trên toàn quốc tiếp nhận và thực hiện chủ trương chi lãi huy động vốn vay ngoài hợp đồng do Hà Văn Thắm đề ra.

Cả 34 giám đốc này đều bị truy tố về các tội phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng xác định đến ngày 31-3-2014, hành vi của Thắm và các đồng phạm dẫn đến nợ xấu của OceanBank hơn 14.000 tỉ đồng. Ngày 6-5-2015, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Ngoài ra, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có quyết định tách hành vi gửi tiền vào OceanBank và nhận tiền lãi ngoài hợp đồng trái pháp luật có liên quan đến khách hàng để tiếp tục điều tra.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng tiếp tục điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của một số cá nhân tại Tập đoàn Dầu khí theo lời khai của các bị can...

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20161223/truy-to-nguyen-chu-tich-hdqt-oceanbank-ha-van-tham/1241248.html

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 25.10 về vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank - 1 trong 6 vụ đại án sắp đưa ra xét xử, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng ...

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 25.10 về vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank - 1 trong 6 vụ đại án sắp đưa ra xét xử, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng đây là vụ án rất phức tạp.

* Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch Oceanbank và 16 đồng phạm

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết: Theo dự kiến trong tháng 12 cơ quan tiến hành tố tụng sẽ đưa vụ án Hà Văn Thắm ra xét xử, hiện đang hoàn thiện hồ sơ kết luận bổ sung, đây là vụ án rất phức tạp, vụ án điển hình trong hoạt động ngân hàng.

Nói về sự phức tạp trong vụ án Hà Văn Thắm, theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, vụ án Hà Văn Thắm là vụ việc có sự tham gia của nhiều người, dưới sự chỉ đạo của một nhóm lợi ích, cá nhân chỉ đạo một nhóm thông qua hoạt động ngân hàng. Trong đó, thủ đoạn chính là lập các công ty con dưới danh nghĩa của công ty lớn, có quy mô trên thị trường, chuyển tiền lòng vòng giữa công ty này công ty kia, mua bán bất động sản,…

“Nguy hiểm nhất là các công ty này đầu tư không đúng với hoạt động của doanh nghiệp, trái ngành nghề, dễ dẫn đến sụp đổ. Một đặc điểm của hệ thống ngân hàng Việt Nam là huy động tiền gửi từ người dân theo kì hạn, hoặc không kì hạn, nhưng ngân hàng lại dùng tiền đó để cho các công ty, tổ chức vay đầu tư theo dài hạn. Lấy tiền ngắn hạn để đầu tư dài hạn là rất rủi ro. Đây là điểm bất cập trong hệ thống ngân hàng” – ông Vương nói.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cho hay: Ở các nước phát triển, họ tập trung vào thị trường chứng khoán, phát triển trái phiếu, cổ phiếu,…Tất cả giao dịch trên sàn chứng khoán là huy động nguồn tiền theo thị trường. Còn Việt Nam, ngân hàng cứ nhăm nhăm tiền của dân. Ở Nhật, tiền gửi Ngân hàng bằng 0, thậm chí anh còn phải bỏ phí nhờ giữ hộ, bảo vệ tiền, còn Việt Nam Ngân hàng phải trả lãi cho khách hàng.

“Từ thực tế này, nảy sinh ra hàng loạt thao tác ngân hàng như thẩm định, thế chấp, nhất là bất động sản, lúc lên lúc xuống, đầu tư lớn nhưng dòng tiền ứ đọng, phát sinh lãi lớn, dẫn đến nợ xấu, không có khả năng trả nợ,….Do đó, cần đổi mới mô hình quản lý hệ thống ngân hàng” – Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.

Trả lời về việc thời gian qua một loạt lãnh đạo ngân hàng dính vào vòng lao lý, Bộ Công an có kiến nghị như thế nào để lập lại trật tự hệ thống ngân hàng, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết: Vấn đề này Chính phủ đã họp nhiều lần, bàn rất kĩ, Bộ Chính trị cũng đã lắng nghe báo cáo,… Ngân hàng nhà nước đang soạn đề án lớn tái cơ cấu Ngân hàng, tập trung vào các Ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, sắp xếp các Ngân hàng cổ phần nhỏ, mình cố gắng ổn định hệ thống tài chính, tiền tệ, theo hướng phát triển thị trường chứng khoán, các công ty mua bán tài chính. Bởi thị trường chứng khoán Việt Nam còn mỏng manh. Bên cạnh đó tìm ra giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động gửi tiền- cho vay. Lâu nay ta chưa bao giờ để xảy ra đỗ vỡ hệ thống Ngân hàng.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng cho hay, từ xưa đến nay, ta chưa áp dụng hình thức phá sản Ngân hàng, nên cần thận trọng, có thể cần thiết vẫn phải cho phá sản. Hiện Chính phủ đang có vài phương án về thí điểm phá sản, nhưng sẽ chọn 1 phương án tối ưu nhất, đảm bảo ổn định hoạt động tài chính tiền tệ, bảo đảm quyền lợi người gửi tiền, hay nói cách khác vai trò bảo lãnh với hệ thống ngân hàng.

Vụ Hà Văn Thắm đang kết luận giai đoạn hai, bắt thêm 1 số đối tượng, làm triệt để, không cấm có vùng cấm trong các vụ án hình sự, nhất là các đại án.

Nói về khó khăn trong điều tra vụ án Hà Văn Thắm, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh: Một Ngân hàng nhưng phạm vi bán kính rất rộng, chứng minh từ chủ trương của HĐQT, lãnh đạo, các công ty con. Không chỉ mấy trang hồ sơ, mà hàng tạ hồ sơ. Như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, cơ quan công an phải chuyển mấy tạ hồ sơ để tòa án nghiên cứu. Bên cạnh đó, chuyên môn ngân hàng có đặc thù, cần am hiểu kĩ.

Hà Văn Thắm bị khởi tố bị can, bắt giam từ 21.10.2014. Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Hà Văn Thắm (SN 1972, quê Bắc Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank) và 16 đồng phạm về các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Oceanbank và các đơn vị liên quan.

http://laodong.com.vn/chinh-tri/thu-truong-bo-cong-an-vu-an-ha-van-tham-rat-phuc-tap-604429.bld

Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Hà Văn Thắm (SN 1972), nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và 16 đồng phạm.

Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Hà Văn Thắm (SN 1972), nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và 16 đồng phạm.

Bị can Hà Văn Thắm

Các đối tượng bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, quá trình điều hành OceanBank, ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT đã chỉ đạo Ban giám đốc giải quyết cho vay đối với Cty Trung Dung mà không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình, thủ tục cho vay của OceanBank, trực tiếp gây thiệt hại cho OceanBank 500 tỷ đồng.

Để huy động vốn của tập đoàn Dầu khí VN (PVN), ông Thắm đồng ý chi tiền ngoài hợp đồng tiền gửi cho Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank.

Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đề ra chủ trương "thu phí" của khách hàng thông qua Cty CP BSC và triển khai tổ chức thực hiện, dẫn đến thiệt hại cho OceanBank và khách hàng hơn 70 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Thắm còn chỉ đạo, thống nhất với lãnh đạo OceanBank về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền tại đây, vượt trần huy động đối với khách hàng gửi tiền tại OceanBank số tiền hơn 985 tỷ đồng.

CQĐT xác định, bị can Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để bàn bạc thống nhất với ông Thắm đề ra chủ trương "thu phí" của khách hàng thông qua công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Sơn còn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu, Phó TGĐ triển khai thực hiện chủ trương trên dẫn đến thiệt hại cho OceanBank và khách hàng hơn 70 tỷ đồng. Trong đó, Sơn thu lời bất chính hơn 69 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Thắm, Sơn và các lãnh đạo OceanBank thống nhất về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng thuộc PVN gửi tiền tại ngân hàng này vượt trần lãi suất, gây thiệt hại hơn 544 tỷ đồng...

http://www.tienphong.vn/phap-luat/de-nghi-truy-to-cuu-chu-tich-oceanbank-va-16-dong-pham-1059278.tpo

Ngày 21/7/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46)- Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962)- nguyên Tổng Giám đốc Ngân ...

Ngày 21/7/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46)- Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962)- nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

* Cựu chủ tịch tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang điều tra vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Điều 179- Bộ luật hình sự), Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165- Bộ luật hình sự), Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 281, Bộ luật hình sự) xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định: Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank đã đồng phạm với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank trong thời gian là Tổng Giám đốc Oceanbank, đã phạm vào tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 281- Bộ luật hình sự và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165- Bộ luật hình sự. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét; Quyết định và các Lệnh bắt, khám xét trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Vào hồi 17 giờ ngày 21/7/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với:

  • Họ và tên: Nguyễn Xuân Sơn
  • Giới tính: Nam
  • Tên gọi khác: Không
  • Sinh ngày: 20/11/1962, tại Đức La, Đức Thọ, Hà Tĩnh
  • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Số 31A, ngách 31/46, đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
  • Chỗ ở hiện nay: Số 21D2 Ciputra, Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
  • Nghề nghiệp: Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Xuân Sơn đã thực hiện đúng quy định tại Điều 80 và Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự và bị can đã được dẫn giải về Trại tạm giam Bộ Công an để điều tra mở rộng vụ án, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra

Bộ Công an

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng