Bảo hộ thương mại

Các nhà lãnh đạo tài chính của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn quốc đã nhất trí chống lại bất kỳ hình thức nào của bảo hộ thương mại trong một cuộc họp ngày thứ Sáu, Reuters cho hay.

Các nhà lãnh đạo tài chính của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn quốc đã nhất trí chống lại bất kỳ hình thức nào của bảo hộ thương mại trong một cuộc họp ngày thứ Sáu, Reuters cho hay.

 

Trong một thông cáo báo chí được công bố sau cuộc họp, các bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của 3 quốc gia cho biết: “Chúng tôi nhất trí thương mại là một trong những động lực quan trọng nhất của tăng trưởng và phát triển kinh tế, qua đó góp phần vào sự cải thiện năng suất lao động và tạo việc làm”.

“Chúng tôi sẽ chống lại bất kỳ hình thức nào của bảo hộ thương mại”. Điều này đã góp phần củng cố một cam kết quan trọng, vốn đã được loại bỏ khỏi thông cáo báo chí của G20 trong tháng 3/2017 dưới áp lực từ Washington.

Trung Quốc đã đặt mình vào vị thế ủng hộ thương mại tự do khi Tổng thống Donald Trump đưa ra lập trường “Nước Mỹ trước tiên” và rút Mỹ ra khỏi các thỏa thuận thương mại đa phương.

Ngoài ra, thông cáo báo chí trên còn cho biết các quốc gia châu Á được dự báo là sẽ duy trì được đà tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sự phục hồi theo chu kỳ của các lĩnh vực sản xuất và thương mại.

Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng các rủi ro dẫn tới sự sụt giảm (downside risk) vẫn còn đó và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách sử dụng tất cả mọi công cụ chính sách cần thiết để hướng tới tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và toàn diện.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để đối phó với tình trạng bất ổn tài chính có khả năng được tạo ra từ sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu và tình trạng căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng”, thông cáo báo chí nói rõ.

Bên cạnh đó, 3 quốc gia còn nhất trí tăng cường hợp tác theo khuôn khổ của G20 và tích cực hướng tới một hội nghị thượng đỉnh thành công của nhóm này ở Hamburg trong tháng 7/2017.

Cuộc họp giữa 3 quốc gia được tổ chức bên lề cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ở Yokohama./.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã dội một gáo nước lạnh vào CTCP – TCT Phú Tài (HOSE: PTB) của Việt Nam, vốn sản xuất đồ nội thất cho các ...

[Bài cập nhật]

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã dội một gáo nước lạnh vào CTCP – TCT Phú Tài (HOSE: PTB) của Việt Nam, vốn sản xuất đồ nội thất cho các cửa hàng Wal-Mart, theo Bloomberg.

Từ việc áp đặt hệ thống thuế biên giới (border tax) cho tới thuế suất cao hơn, việc khởi động lại mối quan hệ thương mại của Mỹ đang đẩy nền kinh tế Việt Nam rơi vào tình thế khó khăn. Phú Tài có 40% doanh số xuất phát từ Mỹ.

Nguyễn Sỹ Hòe, Phó Tổng Giám đốc CTCP Phú Tài, cho hay: “Nếu lập trường bảo hộ thương mại trỗi dậy ở Mỹ thì điều này sẽ tác động tiêu cực đến các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu như Việt Nam. Chính phủ cần phải giúp đỡ các công ty”.

Việt Nam bán 20% hàng xuất khẩu cho Mỹ, là một trong vài quốc gia châu Á có Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn hơn Trung Quốc. Dù vậy, 32 tỷ USD thặng dư trong cán cân thương mại với Mỹ đã đẩy Việt Nam rơi vào tầm ngắm của Nhà Trắng sau khi Donald Trump yêu cầu nghiên cứu để xác định bất kỳ sự “lạm dụng thương mại” làm gia tăng thâm hụt giao thương của Mỹ.

Ông Trump cũng tuyên bố ủng hộ một hệ thống thuế điều chỉnh theo biên giới để khuyến khích hoạt động sản xuất hàng hóa ở Mỹ và giảm bớt các động lực để các công ty Mỹ chuyển ra nước ngoài.

Trong báo cáo tháng 1/2017, các nhà phân tích tại Credit Suisse Group AG là Santitarn Sathirathai và Michael Wan cho biết, thuế suất cao hơn đánh trên các nhà nhập khẩu ở Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến Việt Nam nhiều hơn mọi quốc gia châu Á nào, cụ thể làm giảm gần 0.9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam.

“Nếu Mỹ tạo ra làn sóng bảo hộ thương mại thì kinh tế Việt Nam sẽ bị tác động vô cùng nặng nề”, Alexsander Vuving, Chuyên gia phân tích chính trị Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương (ACSS) ở Hawaii, nhận định.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, cho biết Mỹ sẽ điều tra kỹ lưỡng các quốc gia nào có thâm hụt thương mại song phương lớn nhất để đánh giá xem họ đã bị tác động bởi “hành vi không phù hợp” như thế nào.

Đây là một quan điểm đáng báo động cho Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết rằng các chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ có thể gây tổn thương đến nền kinh tế Việt Nam và dẫn tới sự suy yếu trong kim ngạch xuất khẩu cũng như hoạt động đầu tư nước ngoài.

Các tập đoàn Samsung, Intel

Các lời tuyên bố trên diễn ra trong một thời điểm không thích hợp dành cho một quốc gia nơi các ông lớn công nghệ nước ngoài như Samsung Electronics, Intel và LG Display đã thiết lập các cửa hàng của mình. Các tập đoàn này đã chuyển các nhà máy từ Trung Quốc đến Việt Nam trong những năm gần đây vì chi phí ngày càng gia tăng và lực lượng lao động bị thu hẹp ở Trung Quốc.

Kể từ khi đưa ra kế hoạch cải cách theo định hướng thị trường mang tên “Đổi mới” trong thập niên 80. Việt Nam ngày càng gắn bó với thương mại toàn cầu, chuyển mình từ nền kinh tế nông nghiệp sang một trung tâm sản xuất mọi thứ từ giày dép cho đến điện thoại thông minh.

Kim ngạch xuất khẩu vọt lên mức kỷ lục 177 tỷ USD trong năm 2016; trong đó giao thương với Mỹ chiếm tới 42 tỷ USD, gấp đôi so với thời điểm 5 năm trước. Điện thoại di động và các phụ tùng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 27%.

Các số liệu thống kê GDP mới nhất cho thấy Việt Nam lệ thuộc vào hoạt động thương mại nhiều đến mức nào. Quyết định hủy sản xuất điện thoại thông minh Samsung Note 7 của Samsung hồi năm ngoái đã châm ngòi cho đà sụt giảm 11% trong hoạt động vận chuyển điện thoại và các phụ tùng trong suốt quý 1/2017, Tổng Cục Thống kê Việt Nam cho biết.

Điều này đã góp phần giảm tăng trưởng kinh tế còn 5.1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn ước tính trung bình 6.25% của các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg.

Chính phủ Việt Nam đang nhắm tới mức tăng trưởng kinh tế 6.7% trong năm nay.

Wal-Mart, Mizuno

Trong năm 2016, lượng hàng hóa vận chuyển đến Mỹ chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu (tương đương doanh thu 30 triệu USD). Các khách hàng chủ yếu là Wal-Mart và tập đoàn Mizuno.

Ông Nguyễn Trọng Thấu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Dụng cụ thể thao Delta, cho hay: “Một số khách hàng của chúng tôi là nhà bán lẻ ở Mỹ. Họ đang lo ngại về sự bất ổn trong chính sách của chính quyền mới. Điều này cũng khiến cũng chúng tôi cảm thấy e ngại về triển vọng xuất khẩu hàng hóa qua Mỹ”.

Hiệp định TPP có lẽ sẽ tạo ra rất nhiều lợi ích cho Việt Nam thông qua việc cắt giảm hoặc trong một số trường hợp là loại bỏ hoàn toàn các khoản thuế đánh trên hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ. Không có sự tham gia của Mỹ, Việt Nam phải chuyển hướng sang kế hoạch B.

Chính phủ đã cam kết thúc đẩy thay đổi cơ cấu kinh tế theo yêu cầu của TPP, bao gồm cải cách các doanh nghiệp nhà nước và tăng cường thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam gần đây đã tổ chức một chuyến công tác tới Mỹ để tạo cơ hội cho các công ty Việt Nam gặp gỡ các khách hàng tiềm năm, và Chính phủ cũng giúp quảng bá về các hàng hóa của họ.

Các thỏa thuận song phương

Phó Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho hay: “Trong môi trường hiện nay, điều quan trọng đối với chúng ta là cải thiện tính cạnh tranh”.

Michael Michalak, Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-ASEAN và từng là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam có thể khai thác các cách nhằm giữ TPP “sống sót” ngay cả khi Mỹ không tham gia.

Vẫn còn đó một phương án thay thế. Đó là thiết lập thỏa thuận song phương hay thỏa thuận giữa một nhóm nhỏ với các quốc gia láng giềng hoặc các quốc gia Mỹ Latin dựa trên các cuộc đàm phán trước đó, ông nói thêm.

Ông cho hay: “Tôi không nghĩ là họ muốn 6 năm đàm phán đó trở thành lãng phí. Vẫn còn đó các cơ hội để chúng ta tận dụng”.

Đây là những gì mà nhà cung cấp đồ nội thất Phú Tài đang cố gắng thực hiện. Công ty đang chi ra khoảng 140 tỷ đồng (tương ứng 6.2 triệu USD) để xây dựng một nhà máy ở tỉnh Bình Định để gia tăng năng suất và loại bỏ những người trung gian giao dịch cho Wal-Mart, ông Hòe cho biết.

Ông cho biết: “Điều này sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm khá nhiều chi phí. Chúng tôi phải trở nên cạnh tranh hơn để đối phó với các vấn đề mà lập trường bảo hộ thương mại có thể mang lại”./.

Italy đã kêu gọi các quốc gia thuộc nhóm G7 chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Sicily, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2017, sau khi lập trường thương mại của chính ...

Italy đã kêu gọi các quốc gia thuộc nhóm G7 chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Sicily, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2017, sau khi lập trường thương mại của chính quyền ông Trump đã gây ra mâu thuẫn giữa các nhà lãnh đạo tài chính tại cuộc họp G20 ở Đức, Financial Times cho biết.

* Donald Trump thắng thế: G20 từ bỏ cam kết chống lại bảo hộ thương mại

Tại cuộc họp này, Mỹ đã buộc các nhà lãnh đạo tài chính thuộc nhóm G20 phải từ bỏ đi cam kết chống lại các hình thức bảo hộ thương mại trong tuyên bố chung. Thay vào đó, họ chỉ nói bâng quơ về việc cùng nhau hợp tác để gia tăng sự đóng góp của thương mại tới các nền kinh tế thành viên.

Tuy nhiên, vào buổi tối ngày thứ Ba, ông Paolo Gentiloni - Thủ tướng Italy - cho biết các nền kinh tế đứng đầu nhóm G7 phải kiên định và rõ ràng hơn trong việc ủng hộ hoạt động thương mại tự do.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên trái) và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni (bên phải) 

“Chúng tôi hy vọng cuộc họp của nhóm G7 ở Taormina sẽ đưa ra một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng về tầm quan trọng của hoạt động thương mại quốc tế và chống lại bất kỳ sự cám dỗ nào từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại”, ông  Gentiloni cho biết tại cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe.

Các nhận định của Thủ tướng Italy đã làm dấy lên một thách thức mới đối với chính quyền Donald Trump. Được biết, chính sách thương mại của Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh sự xung đột tại cuộc họp G20 ở Đức, chính quyền Donald Trump còn rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngó lơ cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời cam kết tái thương lượng Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico. Được biết, tất cả sự thay đổi trên chỉ diễn ra trong vòng 2 tháng sau khi Donald Trump nhậm chức.

“Trong bối cảnh xu hướng bảo hộ và cách ly thương mại đang không ngừng gia tăng, vai trò của nhóm G7 trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi đây là một động lực cho một trật tự quốc tế tự do, cởi mở và hoạt động dựa trên các quy tắc”, ông Abe cho biết.

Được biết, ông Abe đã đến Italy sau chuyến viếng thăm Thủ tướng Đức Angela Merkel, người có vẻ chỉ trích cách tiếp cận kinh tế theo chủ nghĩa dân tộc của Donald Trump. Bà nhận định: “Trong thời đại mà chúng ta phải tranh cãi với nhiều người về thương mại tự do, mở cửa biên giới và giá trị dân chủ, thì đây là dấu hiệu tốt khi Nhật Bản và Đức không còn tranh cãi về những vấn đề này, mà thay vào đó là tìm cách định hình tương lai theo hướng có lợi cho người dân”.

Thủ tướng Đức và Nhật Bản hối thúc thương mại tự do sau hội nghị G20

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản cũng tổ chức các cuộc họp ở Brussels để bàn luận về một thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, trong đó cả bà Merkel và ông Gentiloni đều tỏ ra ủng hộ nhiệt tình.

Theo dự kiến, các Bộ trưởng Ngoại giao của nhóm G7 họp mặt ở Tuscany vào giữa tháng 4/2017. Và kế đó là cuộc họp mặt giữa các Bộ trưởng Tài chính của nhóm G7, dự kiến diễn ra ở Puglia vào giữa tháng 5/2017, trước khi nhóm này tiến tới hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này.

Nói về hoạt động thương mại, Chính phủ Italy dưới thời của ông Gentiloni và Matteo Renzi đều đưa ra quan điểm vô cùng cởi mở về vấn đề này, phần lớn là vì đà hồi phục của kinh tế Italy chủ yếu bắt nguồn từ hoạt động xuất khẩu. Điều này đã làm hoạt động thương mại tự do trở nên cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế Italy. Bên cạnh đó, Italy được xem là một trong những quốc gia ủng hộ đáng tin cậy nhất của Hiệp định Thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP), một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và EU. Được biết, TTIP vốn được dẫn dắt bởi cựu Tổng thống Barack Obama, nay cũng rơi vào tình thế khó khăn dưới thời của Tổng thống Donald Trump./.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel, và Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, đã kêu gọi thương mại tự do tại một hội chợ triển lãm lớn về công nghệ vào ngày Chủ nhật, và rõ ràng là nhắm vào chủ nghĩa bảo hộ ...

Thủ tướng Đức, Angela Merkel, và Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, đã kêu gọi thương mại tự do tại một hội chợ triển lãm lớn về công nghệ vào ngày Chủ nhật, và rõ ràng là nhắm vào chủ nghĩa bảo hộ thương mại ngày càng gia tăng ở Mỹ, Reuters cho hay.

Cả 2 đều kêu gọi nhanh chóng tiến tới một hiệp định thương mại tự do giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) sau khi các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương từ các quốc gia thuộc G20 đã từ bỏ cam kết về thương mại tự do sau cuộc họp 2 ngày ở Đức.

* Donald Trump thắng thế: G20 từ bỏ cam kết chống lại bảo hộ thương mại

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (bên phải) 

Dù không đề cập đến Chính phủ Mỹ khi cả hai phát biểu tại hội chợ công nghệ CeBIT ở Hanover, nhưng họ đều tận dụng cơ hội này để tránh xa khỏi xu hướng bảo hộ thương mại (protectionist) đến từ chính quyền Donald Trump.

“Trong thời đại mà chúng ta phải tranh cãi với nhiều người về thương mại tự do, mở cửa biên giới và giá trị dân chủ, thì đây là dấu hiệu tốt khi Nhật Bản và Đức không còn tranh cãi về những vấn đề này, mà thay vào đó là tìm cách định hình tương lai theo hướng có lợi cho người dân”, bà Merkel cho biết.

Với tư cách là Chủ tịch nhóm G20, Đức cảm thấy cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc đó, bà nói thêm.

Sau cuộc họp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Washington vào ngày thứ Sáu, bà Merkel cho biết bà hy vọng Mỹ và EU có thể tiếp tục bàn luận về một thỏa thuận thương mại. Ông Trump cho biết ông không tin tưởng vào chủ nghĩa biệt lập (isolationism) nhưng lại cho rằng chính sách thương mại cần phải công bằng hơn.

Bà Merkel nhấn mạnh Đức cực kỳ ủng hộ thương mại tự do và mở cửa thị trường.

“Dĩ nhiên, chúng tôi không muốn áp đặt hàng rào thương mại, nhưng trong thời đại phát triển mạng lưới Internet, chúng tôi muốn kết nối các xã hội với nhau và để họ giao thương công bằng với một quốc gia khác, và đó chính là mục đích của thương mại tự do”, bà cho biết.

Cũng phát biểu tại hội chợ trên, ông Abe cho rằng: “Vốn đã hưởng rất nhiều lợi ích từ hoạt động tự do thương mại và đầu tư, Nhật Bản muốn trở thành quốc gia ủng hộ hàng đầu về việc mở cửa thị trường cùng với Đức”.

Bên cạnh đó, ông còn cho biết EU và Nhật Bản nên sớm tiến tới một thỏa thuận kinh tế. Đáp lại nhận định của ông Abe, bà Merkel tỏ ra vui mừng, đồng thời cho biết: “Điều này thật là tuyệt vời khi Nhật Bản muốn có một hiệp định thương mại tự do, chúng tôi muốn sớm tiến tới thỏa thuận bởi vì đó có thể là một tuyên bố đúng đắn và Đức muốn trở thành động lực thúc đẩy quá trình này”.

Chủ tịch Ủy Ban châu Âu (EC), Jean-Claude Juncker, cho biết ông rất sẵn lòng gặp gỡ ông Shinzo Abe, vào ngày thứ Ba, đồng thời nói thêm EU muốn tiến tới một hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản trong năm nay./.

Các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới đã từ bỏ lời cam kết đã tồn tại từ lâu về thương mại tự do tại cuộc họp đầu tiên của họ với chính quyền Donald Trump, CNNMoney cho hay.

Các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới đã từ bỏ lời cam kết đã tồn tại từ lâu về thương mại tự do tại cuộc họp đầu tiên của họ với chính quyền Donald Trump, CNNMoney cho hay.

Các Bộ trường Tài chính cũng như Thống đốc ngân hàng trung ương từ các nền kinh tế hàng đầu nhóm G20 - bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Mexico, Đức và Ấn Độ - đã tổ chức cuộc họp tại một thành phố ở Đức, Baden-Baden.

Bản báo cáo chính thức đã được công bố sau cuộc họp của nhóm G20. Tại cuộc họp này, các thành viên chỉ nói về việc cùng nhau tăng cường sự đóng góp của thương mại tới các nền kinh tế thành viên.

Trước đó, G20 đã công bố thông cáo báo chí của cuộc họp tháng 7/2016, nhưng trong đó lại không đề cập đến cụm từ “chúng tôi sẽ chống lại mọi hình thức của bảo hộ thương mại”. Điều này đã làm dấy lên mối nghi ngờ về hoạt động thương mại tự do.

* Liệu các nền kinh tế lớn nhất thế giới có chịu khuất phục trước Donald Trump về thương mại?

Trong khi đó, Trung Quốc và Australia cùng với một số quốc gia khác đã kêu gọi giữ lại cam kết chống lại bảo hộ thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schaeuble, nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng cuộc đàm phán kéo dài rất lâu và các quan chức đã rất thẳng thắn với nhau. Thay vì loại bỏ thương mại ra khỏi báo cáo, ông cho biết ông muốn tìm ra một ý tưởng mà tất cả thành viên đều tán thành.

Việc từ bỏ cam kết chống lại bảo hộ thương mại phản ánh một sự bất đồng nghiêm trọng về một trong những nguyên tắc quan trọng đã củng cố kinh tế toàn cầu trong nhiều năm qua. Các nhà lãnh đạo thế giới đã tăng gấp đôi cam kết thực hiện thương mại tự do sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 với hy vọng có thể ngăn chặn cuộc suy thoái biến thành một cuộc suy thoái toàn cầu.

Tuy nhiên, lời cam kết trên chỉ kéo dài cho đến khi Donald Trump xuất hiện. Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời cam kết tái thương mại Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico. Ngoài ra, ông còn đe dọa áp đặt hàng rào thương mại hoặc đánh thuế lên hàng nhập khẩu để bảo vệ việc làm của người Mỹ.

Ông Trump tin rằng các nguyên tắc thương mại toàn cầu đã tác động tiêu cực đến nước Mỹ cũng như người lao động thuộc quốc gia này.

Sự chia rẽ giữa Mỹ và các nền kinh tế chủ chốt khác về hoạt động thương mại lại được phơi bày một lần nữa trong ngày thứ Sáu, khi ông Trump tổ chức họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng.

“Mỹ đã bị đối xử không công bằng trong nhiều năm qua và điều này sẽ chấm dứt trong tương lai”, ông phát biểu tại cuộc họp báo. “Thương mại tự do đã dẫn tới nhiều thứ tồi tệ xảy ra với Mỹ… NAFTA thực sự là một thảm họa đối với Mỹ, một thảm họa đối với các công ty của chúng ta, đặc biệt là với các người lao động”.

Tuy bà Merkel cho rằng tiến trình toàn cầu hóa cũng như thương mại tự do có thể công bằng hơn, nhưng dường như hai điều trên chỉ tỏ ra hiệu quả đối với Đức. Bà Merkel còn nhấn mạnh rằng một thỏa thuận tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên.

Mối đe dọa từ các chính sách bảo hộ thương mại và hệ thống thuế biên giới từ Nhà Trắng đã khiến các quốc gia, vốn lệ thuộc vào Mỹ trong hoạt động thương mại, phải đau đầu. Được biết, Mỹ nhập khẩu khoảng 2.7 ngàn tỷ USD hàng hóa và dịch vụ mỗi năm, trong đó gần 50% đến từ các thành viên G20 như Trung Quốc, Canada, Mexico, Nhật Bản và Đức.

Trước khi cuộc họp G20 diễn ra, các chuyên gia đã cho biết nếu G20 không thể cam kết thực hiện thương mại tự do thì điều này sẽ báo hiệu chính quyền Donald Trump thực sự nghiêm túc về lập trường bảo hộ thương mại./.

Tại lúc này đây, các quan chức trên thế giới đang có rất nhiều vấn đề cần phải bàn luận. Trong đó, có tương đối ít điều mà tất cả các nhà lãnh đạo tài chính đều có thể tán thành. Thương mại tự do và ...

Tại lúc này đây, các quan chức trên thế giới đang có rất nhiều vấn đề cần phải bàn luận. Trong đó, có tương đối ít điều mà tất cả các nhà lãnh đạo tài chính đều có thể tán thành. Thương mại tự do và các nguy cơ từ lập trường bảo hộ thương mại là hai trong số đó, CNNMoney đưa tin.

Chào mừng đến với thế giới của Donald Trump.

Steven Mnuchin, Bộ trường Tài chính dưới thời Donald Trump, đang chuẩn bị cho cuộc đàm phán giữa quan chức của các nước tại cuộc họp G20, qua đó có thể tiết lộ những bất đồng cơ bản về các nguyên tắc thương mại giữa các nền kinh tế chủ chốt trong nhiều năm qua.

Rất khó để dự đoán được các cuộc họp trong 2 ngày thứ Sáu và thứ Bảy sẽ diễn biến ra sao, nhưng dường như tất cả đều chắc chắn rằng nhà đầu tư sẽ dành sự chú ý đến bản thông cáo báo chí, dự kiến được công bố khi phiên họp kết thúc.

Trong nhiều năm qua, các thành viên G20 đã cam kết chống lại tất cả các hình thức của bảo hộ thương mại và không được cố tình làm suy yếu đồng tiền của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump lại không đưa ra bất kỳ cam kết nào trên đây. Ngược lại, ông cam kết thực hiện lập trường “Nước Mỹ trước tiên” trong hoạt động thương mại. Ông đã cáo buộc Trung Quốc, một quốc gia có thế lực trong G20, là “ông vua” thao túng tiền tệ, và đe dọa sẽ tái thương lượng Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một thỏa thuận giữa Mỹ, Mexico và Canada.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Wolfgang Schaeuble, Bộ trưởng Tài chính của Đức và là người sẽ chủ trì cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo tài chính, cho biết G20 có thể buộc phải né tránh việc giao thương cùng một lúc, qua đó để ông Trump và những người đứng đầu nhà nước khác phải vật lộn với vấn đề nóng bỏng này tại các cuộc họp trong tương lai.

“Đây là các quan điểm khác nhau về chủ đề này”, ông Schaeuble cho hay. “Nhiều khả năng là chúng ta phải loại bỏ chủ đề thương mại”.

Mối đe dọa từ các chính sách bảo hộ thương mại và hệ thống thuế biên giới từ Nhà Trắng đã khiến các quốc gia, vốn lệ thuộc vào Mỹ trong hoạt động thương mại, phải đau đầu. Được biết, Mỹ nhập khẩu khoảng 2.7 ngàn tỷ USD hàng hóa và dịch vụ mỗi năm, trong đó gần 50% đến từ các thành viên G20 như Trung Quốc, Canada, Mexico, Nhật Bản và Đức.

Các chuyên gia cho biết họ sẽ theo dõi sát sao để xem xét liệu ngôn ngữ của thông cáo báo chí đợt này có thay đổi gì so với những lần trước hay không.

“Nếu G20 không cam kết thương mại tự do, thì tôi sẽ xem đó là một dấu hiệu cho thấy chính quyền mới ở Mỹ đang thật sự nghiêm túc về lập trường bảo hộ thương mại”, Paul Donovan, Chuyên gia kinh tế trưởng về thị trường toàn cầu tại Công ty Quản lý Tài sản UBS. Điều này có thể báo hiệu về một bước ngoặt sắp xảy ra trong mục tiêu chính sách của các nước và một tương lai hướng về thị trường nội địa nhiều hơn và ít mang tính toàn cầu hơn”.

Vẫn chưa rõ rằng ông Mnuchin sẽ tiếp cận các cuộc đàm phán như thế nào, nhưng xét cho tới thời điểm này, cựu đối tác của Goldman Sachs đã sử dụng những từ ngữ khiêm tốn hơn “sếp” của ông rất nhiều.

Trước đây, ông Trump đã cam kết rằng Bộ Tài chính Mỹ sẽ chính thức gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ vào ngày đầu tiên ông nhậm chức. Tuy nhiên, trong tháng 2/2017, ông Mnuchin cho biết chính quyền mới vẫn chưa đưa ra bất kỳ đánh giá gì về đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Vị thế thương mại của chính quyền mới cũng có khả năng được bàn luận vào ngày thứ Sáu (17/03) khi ông Trump gặp gỡ Thủ tướng Đức, Angela Merkel, tại Washington.

“Toàn bộ Chính phủ liên bang Đức tin rằng chính sách bảo hộ thương mại không phải cách để tiến về phía trước nếu tất cả chúng ta đều muốn theo đuổi tăng trưởng kinh tế bền vững. Chúng tôi cũng tin rằng thương mại tự do sẽ mang lại lợi thế cho những quốc gia thực hiện nó”, Phát ngôn viên của bà Merkel, Steffen Seibert, cho biết trong ngày thứ Hai./.

Đức sẽ hối thúc các thành viên trong nhóm 20 quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất (G20) ủng hộ một số nguyên tắc, trong đó có thương mại tự do, tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G20 tuần này, ...

Đức sẽ hối thúc các thành viên trong nhóm 20 quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất (G20) ủng hộ một số nguyên tắc, trong đó có thương mại tự do, tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G20 tuần này, điều mà chính quyền ông Trump có thể xem như là một thách thức với lập trường bảo hộ hơn của họ, Reuters đưa tin.

Trong một động thái bất thường, Đức, nước chủ nhà của cuộc họp sắp tới, sẽ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thương mại tự do toàn cầu trong một tài liệu riêng biệt với thông cáo chính của nhóm, các nguồn tin của G20 cho biết.

Động thái này nhấn mạnh khao khát từ chối của Đức đối với bất kỳ yêu cầu “thẳng thừng” nào từ Mỹ nhằm làm giảm cam kết thương mại tự do của nhóm này, vì Thủ tướng Angela Merkel chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ đầu tiên của bà với Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu tới.

Việc kèm theo một tài liệu riêng cũng sẽ cho phép Đức làm rõ những ưu tiên của họ và giúp cho chúng không bị “che khuất” bởi một cuộc tranh luận “nóng” hơn về chủ nghĩa bảo hộ và chính sách tiền tệ có thể xảy ra.

Chuyện một quốc gia chủ nhà G20 phát hành một tài liệu riêng so với thông cáo chính, đặc biệt là một tài liệu có “giọng điệu” và những ưu tiên khác biệt, là điều hiếm hoi.

Nhóm 20 nhà lãnh đạo tài chính sẽ gặp nhau tại Baden-Baden, Đức vào thứ Sáu và thứ Bảy tới. Đó sẽ là cuộc gặp mặt đầu tiên của họ có sự tham gia của những đại diện thuộc chính quyền tân Tổng thống Donald Trump.

Một bản phác thảo về thông cáo chính của G20 mà Reuters có được dường như đồng ý với các quan điểm của ông Trump về thương mại bằng cách bỏ đi một cụm từ chống lại “tất cả mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ”.

Tuy nhiên, bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm giảm sự cam kết dành cho thương mại tự do sẽ có thể đối mặt với sự chống đối từ các nền kinh tế mới nổi đang phụ thuộc vào xuất khẩu toàn cầu, gồm cả Trung Quốc, buộc Đức phải có trách nhiệm tìm kiếm sự thỏa hiệp.

Vẫn chưa rõ là ông Trump và đội ngũ của mình, vốn tán thành thương mại công bằng hơn thương mại tự do và đã thảo luận về thuế biên giới dành cho các mặt hàng nhập khẩu, sẽ ký vào tài liệu này hay không.

Tài liệu này, hiện đang được lưu hành trong các thành viên G20, đưa ra một danh sách khoảng 10 nguyên tắc về cách “một nền kinh tế tăng trưởng tốt” nên hành động như thế nào trong các vấn đề như chính sách tài khóa, tiền tệ và thương mại, các nguồn tin cho biết.

Tài liệu nhấn mạnh những vấn đề mà Đức xem là quan trọng như các quốc gia cần phải làm cho hệ thống tài chính của mình có khả năng hồi phục trước những cú sốc và kiềm chế việc nới lỏng tài khóa quá mức thông qua “sự quản lý thận trọng và khôn ngoan đối với tài chính công”, nguồn tin cung cấp.

“Trong số những vấn đề quan trọng nhất từ quan điểm của Đức, liên quan đến kinh tế thế giới, đó là khả năng hồi phục. Đó là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, một trong những nguồn tin khẳng định.

Đức thường tranh luận rằng các nền kinh tế không nên phụ thuộc quá nhiều vào gói kích thích ngắn hạn và phải có những hành động cần thiết để củng cố các nền tảng để nền kinh tế của họ hồi phục tốt hơn trước các cú sốc.

Các nguồn tin xin được giấu tên vì họ không có thẩm quyền nói với giới truyền thông.

Đức hy vọng những thành viên G20 sẽ ủng hộ tài liệu này ở Baden-Baden, dù một số quan chức chính phủ thừa nhận rằng không phải tất cả mọi nước đều sẽ ủng hộ trong lần gặp gỡ tuần này.

“Hãy xem liệu chúng ta có thuyết phục được tất cả các thành viên ở Baden-Baden hay không, hay chỉ sau cuộc họp thượng đỉnh dành cho các nhà lãnh đạo vào tháng 7 tới”, một quan chức nói.

Bà Merkel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại tự do trong một bài phát biểu với các lãnh đạo doanh nghiệp ở Munich trong tuần này. Những lần hội đàm của bà với ông Trump ở Washington được kỳ vọng sẽ đề cập tới nhiều vấn đề, trong đó có mức chi tiêu dành cho quốc phòng.

Những nguyên nhân gây nên bất đồng giữa Berlin và Washington cũng bao gồm một cáo buộc từ Peter Navarro, cố vấn cấp cao của ông Trump, khi ông này cho rằng Đức hiện đang được hưởng lợi một cách không công bằng từ đồng Euro yếu và lời đe dọa đánh thuế 35% lên các dòng ô tô nhập khẩu./.

Chính quyền Donald Trump có thể tạo ra một sự thay đổi lớn trong chính sách thương mại Mỹ và bỏ qua các nguyên tắc từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), CNNMoney cho hay.

Chính quyền Donald Trump có thể tạo ra một sự thay đổi lớn trong chính sách thương mại Mỹ và bỏ qua các nguyên tắc từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), CNNMoney cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Trong báo cáo công bố vào tối ngày thứ Tư (01/03), chính quyền mới cho biết Mỹ sẽ không tuân theo các nguyên tắc của WTO về các tranh chấp thương mại. Điều này sẽ đánh dấu một bước thay đổi rất lớn so với chính sách thương mại của các vị Tổng thống Mỹ trước đây.

“Ngay cả khi ban hội thẩm giải quyết tranh chấp của WTO đưa ra các quyết định đi ngược lại với luật của Mỹ, thì điều đó sẽ không tự động dẫn tới sự thay đổi trong luật Mỹ”, báo cáo cho biết. “Chính quyền Donald Trump kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Mỹ về các vấn đề của chính sách thương mại”.

Trong những thập kỷ gần đây, 164 quốc gia trong WTO, bao gồm cả Trung Quốc, đã nhất trí giải quyết các tranh chấp thông qua các ban hội thẩm (panel) của WTO. Chính quyền của Barack Obama đã kiện Trung Quốc ra WTO, qua đó dẫn tới việc Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên thép của Trung Quốc trong năm 2016.

Chính quyền ông Trump cho biết họ có thể né tránh các quy định của WTO, qua đó có thể làm giảm bớt sự tín nhiệm của WTO, đồng thời có thể khiến các quốc gia khác tự giải quyết vấn đề theo cách của mình và mang hơi hướng bảo hộ thương mại nhiều hơn.

Báo cáo này cũng thừa nhận rằng việc không tuân theo các nguyên tắc của WTO sẽ gây ra một khoản chi phí. Nếu Mỹ thua cuộc trong một vụ kiện trên WTO và quốc gia này cũng từ chối thay đổi luật, thì theo quy định của WTO, các quốc gia thắng kiện sẽ có quyền áp đặt các lệnh trừng phạt thương mại lên Mỹ.

“Các quốc gia thắng kiện được quyền trả đũa bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt thương mại lên quốc gia thua kiện”, báo cáo cho biết.

Tài liệu này cũng thừa nhận 2 điều có vẻ đi ngược lại với nhận định thương mại của Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump cho biết các thỏa thuận thương mại “tồi tệ” chính là lý do chính dẫn tới việc Mỹ đánh mất hàng triệu việc làm sản xuất và các khoản thâm hụt trong cán cân thương mại sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, báo cáo của chính quyền Donald Trump lại viết rằng:

“Dĩ nhiên, thâm hụt thương mại ngày càng gia tăng có thể đi liền với một nền kinh tế mạnh hơn”.

Và liên quan đến việc đánh mất việc làm sản xuất, tốc độ tăng trưởng việc làm và kinh tế ảm đạm:

“Có nhiều yếu tố gây ra tình trạng này, trong đó đáng chú ý nhất là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 và tác động của việc tự động hóa trên diện rộng”.

Nhiều nghiên cứu về hoạt động sản xuất cho thấy việc tự động hóa thông qua robot và các công nghệ mới đã lấy mất đi nhiều việc làm của người Mỹ hơn là hoạt động thương mại./.

Kế hoạch chi tiêu mạnh vào cơ sở hạ tầng của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể quyết định việc có xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hay không, Bloomberg cho hay.

Kế hoạch chi tiêu mạnh vào cơ sở hạ tầng của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể quyết định việc có xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hay không, Bloomberg cho hay.

* Ai sẽ chịu thiệt nhất nếu Donald Trump châm ngòi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?

* Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Việt Nam có là mục tiêu tiếp theo trong chiến tranh thương mại của Mỹ?

 

Dường như mối liên kết giữa kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng và cuộc chiến thương mại đều thông qua thị trường việc làm. Nếu việc chi tiêu mạnh vào mạng lưới sân bay và đường ray xe lửa có thể thúc đẩy thị trường việc làm và tốc độ tăng trưởng ở Mỹ, thì có lẽ Donald Trump sẽ có ít lý do hơn để thực hiện các cam kết liên quan đến hoạt động thương mại với Trung Quốc, Michael Pettis, Giáo sư tài chính tại Đại học Peking ở Bắc Kinh, cho hay.

“Có thể đủ để chuyển sự chú ý của nhà đầu tư sang những nơi khác. Đối với thế giới, đây sẽ là kịch bản tốt nhất”, ông Pettis, từng là Trưởng bộ phận thị trường mới nổi ở Bear Stearns Cos., nhận định.

Trước khi bước vào buổi điều trần trước Quốc hội vào ngày thứ Ba, Donald Trump đã cho biết không còn cách nào khác ngoài việc chi mạnh vào cơ sở hạ tầng.

Trước đó, trong suốt hành trình tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã lên tiếng buộc tội Trung Quốc vì đã “ức hiếp” Mỹ và lấy mất công ăn việc làm của người dân Mỹ. Ngoài ra, ông còn gọi Trung Quốc là “kẻ trộm vĩ đại nhất trong lịch sử của thế giới”.

Ngoài ra, người vừa nhậm chức Bộ trưởng Thương mại Mỹ trong ngày thứ Hai, Wilbur Ross, đã lên tiếng cảnh báo rằng các đối tác thương mại của Mỹ nên thực hiện giao thương một cách công bằng và giảm bớt sự kiểm soát của Chính phủ đối với các doanh nghiệp khi họ muốn tiếp cận nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đáng chú ý nhất, ông Ross đã gọi Trung Quốc là quốc gia bảo hộ thương mại mạnh nhất trên thế giới.

Trung Quốc cần kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng của Donald Trump được thực hiện một cách nhanh chóng, nếu không thì tình trạng căng thẳng giao thương giữa 2 quốc gia sẽ trở nên tồi tệ hơn, ông Pettis cho hay. Nếu chiến tranh thương mại xảy ra, thì điều này sẽ tác động tiêu cực đến các quốc gia có thặng dư lớn trong cán cân thương mại như Trung Quốc, Đức và Nhật Bản. Cụ thể, trong các cuộc chiến thương mại, các quốc gia này sẽ phải hứng chịu hàng loạt chi phí liên quan đến các chính sách bảo hộ. Trong khi đó, các quốc gia vốn đang thâm hụt trong cán cân thương mại và có nền kinh tế đa dạng hóa cao sẽ có lợi thế hơn, ông Pettis cho biết.

Bên cạnh đó, ông Pettis cũng đề cập đến mối lo ngại về nợ. Ông cho hay: “Vẫn còn đó nỗi lo sợ về nợ. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa nợ ‘xấu’ và nợ ‘tốt’. Nếu bạn vay 100 USD và tạo ra 110 USD thì bạn không có vấn đề về nợ”.

Vì kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng tại Mỹ cần phải có thời gian thực hiện nên tình trạng căng thẳng thương mại vẫn có khả năng trở nên tồi tệ hơn trong ngắn hạn, ông Pettis cho hay. Sau đó, hoạt động thương mại sẽ ra sao thì còn tùy thuộc tác động của kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Donald Trump./.

Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, có lẽ quốc gia chịu thiệt nhiều nhất sẽ là Đài Loan. Vì Đài Loan có nền kinh tế lệ thuộc khá nhiều vào hoạt động ...

Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, có lẽ quốc gia chịu thiệt nhiều nhất sẽ là Đài Loan. Vì Đài Loan có nền kinh tế lệ thuộc khá nhiều vào hoạt động xuất khẩu, trong đó hoạt động giao thương với Trung Quốc và Mỹ đem lại hàng tỷ USD cho quốc gia này. Do đó, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ gây ra hiệu ứng lan tỏa từ Thung lũng Silicon cho tới Đài Bắc và Bắc Kinh, CNBC cho hay.

 

Dường như, rủi ro xuất hiện chiến tranh thương mại là có thật. Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng những lời lẽ cứng rắn với Trung Quốc, cụ thể buộc tội Bắc Kinh vì đã thao túng đồng Nhân dân tệ và cướp mất việc làm của người dân Mỹ. Đáng lo hơn, nhà đầu tư lo ngại Donald Trump sẽ phá vỡ những năm tháng gìn giữ “Chính sách một Trung Quốc”. May thay, vấn đề này đã lắng xuống trong tuần trước khi ông Trump có cuộc họp mặt với Chủ tịch Nước Tập Cận Bình và cam kết sẽ tôn trọng lập trường của Trung Quốc.

* Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Việt Nam có là mục tiêu tiếp theo trong chiến tranh thương mại của Mỹ?

* Chiến tranh thương mại – lo sợ hàng đầu của Phố Wall về Donald Trump?

* Tại sao Mỹ không nên khởi đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?

Khi tình trạng căng thẳng giữa chính quyền Donald Trump và Trung Quốc biến động, các công ty phụ thuộc vào Đài Loan đang cân nhắc điều chỉnh lại vị trí của một số hoạt động trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, có cả ông lớn công nghệ tại Đài Loan Foxconn, một nhà cung ứng quan trọng của Apple. Được biết, công ty này chuyên sản xuất iPhones ở Trung hoa đại lục và đem lại việc làm cho gần 1 triệu người dân ở nơi đó.  

Để hưởng lợi từ chính quyền mới ở Mỹ, Terry Gou, nhà sáng lập Foxconn, đã nói rằng công ty có thể nhập hội với Apple và đầu tư 7 tỷ USD vào Mỹ, đồng thời cho biết một nhà máy mới có thể được xây dựng ở Pennsylvania.

Các công nhân ở nhà máy Foxconn tại Thâm Quyến, Trung Quốc

Tiếp nối sau đó, Chủ tịch của Pegatron, nhà lắp ráp iPhone có trụ sở ở Đài Loan, cho biết công ty chuẩn bị mở rộng hoạt động ở Mỹ từ “3 đến 5 lần” nếu cần thiết. Bên cạnh đó, Quanta Computer, nhà sản xuất máy tính xách tay lớn nhất thế giới và là nhà cung ứng máy chủ (server) cho nhiều công ty như Dell và Hewlett Packard ở Đài loan, cho biết sẽ gia tăng gấp đôi hoạt động lắp ráp máy chủ ở Mỹ, được xây dựng dựa trên các nhà máy đang hoạt động ở bang Tennessee và California.

Các nhà sản xuất giày và các công ty dệt may ở Đài Loan đã bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất sang các nơi khác ở châu Á, như Việt Nam, Bangladesh và Ấn Độ. Trong đó, ông lớn dệt may Eclat Textile, nhà cung cấp cho Nike và Under Armor, cũng đang cân nhắc việc dịch chuyển các nhà máy ở Mỹ, Asia Nikkei Review cho hay. 

Vốn nổi tiếng vì sự nhạy bén trong hoạt động sản xuất công nghệ cao và kinh nghiệm quản lý, Đài Loan phụ thuộc khá nhiều vào hoạt động thương mại nước ngoài. Kim ngạch xuất khẩu chiếm hơn 62% GDP năm 2016, Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết.

Tính cho đến nay, Trung hoa đại lục là đối tác thương mại lớn nhất của Đài Loan, cụ thể chiếm tới 26% kim ngạch xuất khẩu năm 2016 với tổng trị giá 74 tỷ USD. Trong khi đó, Mỹ, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Đài Loan sau Hồng Kông, chỉ chiếm 12%.

Top 5 đối tác thương mại của Đài Loan
Nguồn: Cục Thống kê Đài Loan

Trong nhiều năm qua, Mỹ đã bị thâm hụt thương mại nặng nề với Đài Loan. Trong năm 2016, cán cân thương mại của Mỹ với Đài Loan thâm hụt 13 tỷ USD, dữ liệu từ Cục Thống kê Mỹ cho thấy.

Các tập đoàn lớn của Mỹ như Microsoft, DuPont, 3M và IBM có hoạt động sản xuất, nghiên cứu và đầu tư tại Đài Loan. Bên cạnh đó, nhà sản xuất kính cao cấp Corning đã đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng 2 nhà máy lớn nhất trên thế giới tại Đài Loan.

Đất nước đang trong quá trình chuyển đổi

 

Một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ tác động tiêu cực đến Đài Loan vì đa số các ngành tiêu dùng theo định hướng công nghệ của quốc gia này đều gắn chặt với Trung Quốc, như là một phần của chuỗi giá trị toàn cầu, Steve Tsang, Giám đốc của SOAS China Institute, cho biết.

Đài Loan có thể không chịu nổi một cú sốc mạnh như thế, vì nền kinh tế này đang trong một quá trình chuyển đổi đầy gian truân. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế thì chậm chạp chỉ với khoảng 1% mỗi năm, trong khi hoạt động xuất khẩu thì giảm sút, lao dốc 13% so với mức đỉnh trong năm 2014.

Đài Bắc hy vọng sẽ hưởng lợi từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận được ký kết giữa 12 quốc gia khu vực châu Á–Thái Bình Dương vốn đại diện 40% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, Donald Trump đã khai tử TPP vào ngày đầu tiên nhậm chức vì theo quan điểm của ông, đây là thỏa thuận tồi tệ đối với nước Mỹ. Theo đó, mọi hy vọng của Đài Loan về TPP cũng chợt tắt./.

Mexico đã gửi một thông điệp rõ ràng đến Tổng thống Mỹ Donald Trump: Đừng cố gắng áp đặt thuế suất, nếu không chúng tôi sẽ trả đũa, CNNMoney cho hay.

Mexico đã gửi một thông điệp rõ ràng đến Tổng thống Mỹ Donald Trump: Đừng cố gắng áp đặt thuế suất, nếu không chúng tôi sẽ trả đũa, CNNMoney cho hay.

* Ngay cả bỏng ngô cũng có thể trở thành nạn nhân nếu NAFTA kết thúc

* Bộ trưởng Kinh tế Mexico nghi ngờ về khả năng thực hiện đề xuất thuế hải quan của Donald Trump

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo

"Từ quan điểm của Mexico, việc dựng các hàng rào thuế quan sẽ là một sai lầm lớn. Đây là một bước lùi chứ không phải là bước tiến của Mỹ”, Ildefonso Guajardo, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNNMoney trong ngày thứ Sáu.

Chính quyền Donald Trump đã đưa ra ý tưởng áp đặt 20% thuế hải quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ và lượng tiền thuế này sẽ được dùng để thanh toán cho bước tường biên giới. Ông Trump cũng lên tiếng đe dọa áp đặt 35% thuế hải quan lên các công ty chuyển việc làm sang Mexico.

Ông Guajardo cho biết Mexico sẽ buộc phải đáp trả.

“Nếu bạn đang nói về nâng thuế suất, thì rõ ràng đây không phải là biện pháp đúng đắn, vì sẽ làm tổn thương cả 2 nền kinh tế”, ông cho hay.

Được biết, ông Guajardo là người thương thuyết hàng đầu của Mexico về Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một thỏa thuận thương mại tự do giữa Canada, Mexico, Mỹ. Và ông Guajardo chính là một trong số những người thiết kế ra NAFTA trong thập niên 90. Do đó, chẳng lạ gì khi ông biết rõ thỏa thuận này như lòng bàn tay.

Trước đó, ông Trump đã lên tiếng chê trách NAFTA vì đã khiến Mỹ đánh mất lượng việc làm sản xuất vào tay Mexico.

Lời đe dọa hủy bỏ NAFTA của Donald Trump đã khiến 3 quốc gia này phải trở lại “bàn tròn” sau 23 năm để thương lượng lại về thỏa thuận. Họ đều nhất trí NAFTA có thể được cải tiến nhưng hầu như chẳng có nhà lãnh đạo nào chỉ ra “NAFTA mới” sẽ trông ra sao.

Trong cuộc phỏng vấn với CNNMoney, ông Guajardo cho biết NAFTA đã là thỏa thuận tuyệt vời đối với cả 3 quốc gia.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh thỏa thuận mới phải bao gồm cả lợi ích cho Mexico. “Tôi không thể trở về nhà khi không có trong tay một thỏa thuận tốt cho cả 3 quốc gia Mỹ, Canada và Mexico”, ông Guajardo chia sẻ.

Theo dự kiến, 3 quốc gia này sẽ bắt đầu thương lượng vào tháng 5 tới.

Tuy ông không bàn luận cụ thể về cách Mexico sẽ đáp trả, nhưng các nhà lãnh đạo Mexico khác thì có.

Trong cuộc phỏng vấn với CNNMoney trong ngày Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Mexico, Armando Rios Piter, cho biết ông sẽ sớm đưa ra một bản dự luật yêu cầu Mexico mua bắp ngô từ Argentina và Brazil thay vì Mỹ. Được biết, trong năm 2015, bắp ngô là một trong những hàng hóa xuất khẩu hàng đầu của Mỹ tới Mexico với tổng trị giá lên tới 2.4 tỷ USD. Điều này là nhờ NAFTA đã loại bỏ hàng rào thuế quan của Mexico lên bắp ngô từ Mỹ. Các nông dân trồng bắp tại Mỹ cảnh báo rằng động thái đáp trả này của Mexico có thể tác động tiêu cực đến việc làm của họ.

Ông Guajardo đã nói rõ Mexico sẽ chỉ trả đũa nếu ông Trump làm tổn thương Mexico bằng các hàng rào thương mại.

“Chúng tôi đang cố gắng tổ chức các cuộc đàm phán theo tinh thần xây dựng thỏa thuận, nhưng nếu thỏa thuận này không thể cải tiến thì chúng tôi buộc phải đáp trả trước các động thái gây thiệt hại đến nền kinh tế Mexico”, ông cho biết./.

Khi chính quyền của Donald Trump chuẩn bị tái thương lượng NAFTA, người đứng đầu chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất tại Mexico đã lên tiếng cảnh báo rằng việc kết thúc hoạt động thỏa thuận trên sẽ khiến ...

Khi chính quyền của Donald Trump chuẩn bị tái thương lượng NAFTA, người đứng đầu chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất tại Mexico đã lên tiếng cảnh báo rằng việc kết thúc hoạt động thỏa thuận trên sẽ khiến ông chuyển sang mua bỏng ngô từ Argentina thay vì Mỹ, Bloomberg cho hay.

* Donald Trump chuẩn bị tái thương lượng về NAFTA với Canada và Mexico

 

Ông Alejandro Ramirez, Giám đốc điều hành (CEO) của Cinepolis de Mexico SA, chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ tư trên thế giới, cho hay, công ty ông mua khoảng 10 triệu USD hạt bắp Mỹ từ các nông dân ở Kansas, Missouri và Iowa mỗi năm . Công ty đã nghiên cứu một nguồn bắp ngô mới từ Argentina khi chiến thắng của ông Trump đã đẩy đồng Peso xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

Trong khi các nhà sản xuất xe hơi như General Motors và Toyota Motor phải chịu sức ép từ sự bất mãn của ông Trump về Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Cinepolis cho thấy các hàng hóa xuất khẩu chủ chốt mà không liên quan đến hoạt động sản xuất của Mỹ có thể bị tác động nặng nề như thế nào. Ông Ramirez, người đứng đầu một nhóm doanh nghiệp bao gồm các công ty đa quốc gia lớn nhất tại Mexico, cho biết nhóm của ông đang làm việc với các đối tác kinh doanh tại Mỹ để cho các chính trị gia ở đó biết về giá trị của việc hội nhập kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Ramirez cho biết: “Một số chuỗi cung ứng rất phức tạp và không ai nói về điều này. Chúng ta cần phải làm việc có hiệu quả hơn. Trong quá khứ, điều này là không cần thiết vì chúng ta chưa từng nghĩ tới việc hoạt động thương mại tự do gặp nguy cơ”.

Điều này đã thay đổi khi ông Trump thắng cử Tổng thống Mỹ, người đã cam kết chấm dứt hoặc tái thương lượng NAFTA. Theo Donald Trump, NAFTA là một thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ và là một thảm họa đối với công nhân Mỹ. Trong tuần này, Mexico đã bắt đầu tiến trình hội ý giữa Chính phủ và lĩnh vực tư nhân để chuẩn bị cho cuộc tái đàm phán, dự kiến bắt đầu trong tháng 5/2017. Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và các quan chức hàng đầu cho biết việc giữ lại khu vực tự do thuế quan Bắc Mỹ là một mục tiêu quan trọng.

Ông Ramirez cho hay, mỗi năm công ty đã chi trả khoảng 40 triệu USD để mua hàng hóa từ Mỹ, bao gồm màn hình, máy chiếu và 6.5 triệu USD phô mai Wisconsin để rải lên bánh nachos. Nhìn chung, công ty Cinepolis có khoảng 3,200 rạp chiếu phim ở Mexico cùng với hơn 1,700 rạp chiếu phim tại các khu vực Mỹ Latin, Mỹ, Tây Ban Nha và Ấn Độ.

Mặc dù Cinepolis đã đầu tư khoảng 140 triệu USD vào Mỹ nhưng Mexico vẫn là nơi hoạt động chính với hơn 68% thị phần. Tại Mexico, khoảng 90% các bộ phim trình chiếu ở Cinepolis xuất phát từ Mỹ, ông Ramirez cho biết. Ông nói thêm: “Chúng tôi là một trong những khách hàng lớn của Hollywood”.

“Chúng tôi nhập khẩu tất cả bỏng ngô cho rạp chiếu phim từ Mỹ nhờ hoạt động tự do thương mại. Nếu hoạt động tự do thương mại chấm dứt thì việc nhập khẩu bỏng ngô từ Argentina sẽ tốn ít chi phí hơn”, ông Ramirez cho hay.

“Có những vấn đề mà chúng ta có thể tìm thấy một giải pháp mà cả 2 bên cùng chiến thắng (win-win). Một chiếc xe hơi được lắp ráp ở Mexico thì bạn không thể nói đó là xe hơi Mexico, mà là xe hơi Bắc Mỹ. NAFTA thực sự rất quan trọng đối với tính cạnh tranh của toàn bộ khu vực Bắc Mỹ”, ông nhìn nhận./.

Vốn chịu áp lực phải sản xuất nhiều xe hơi hơn tại Mỹ từ Donald Trump, Toyota (hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản) đã lên tiếng rằng chính sách thương mại của Mỹ là rủi ro chính đối với hãng xe hơi này ...

Vốn chịu áp lực phải sản xuất nhiều xe hơi hơn tại Mỹ từ Donald Trump, Toyota (hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản) đã lên tiếng rằng chính sách thương mại của Mỹ là rủi ro chính đối với hãng xe hơi này bên cạnh rủi ro từ sự kiện Brexit, Financial Times cho hay. 

 

Tuy nhiên, Toyota cho biết, công ty vẫn sẽ thực hiện chiến lược sản xuất 3 triệu xe hơi tại Nhật Bản (trong đó có một số sẽ được xuất khẩu sang Mỹ), ngay cả khi các nhà phân tích cảnh báo hãng xe hơi này có thể buộc phải thay đổi lập trường nếu chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của Donald Trump dẫn tới sự sụp đổ của Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Trong khi đó, mục tiêu lợi nhuận của Toyota trong 3 tháng đầu năm 2017 mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn thấp hơn dự báo của giới phân tích. Được biết, Toyota đã nâng mục tiêu lãi ròng từ 1.55 ngàn tỷ JPY lên 1.7 ngàn tỷ JPY (tương dương 15.1 tỷ USD) do kỳ vọng đồng JPY sẽ suy yếu.

“Tại thời điểm này rất khó để dự báo tác động của chính quyền Donald Trump, Tetsuya Otake, cán bộ quản lý tại Toyota, cho hay.

Ông nói thêm: “Chúng tôi xem tác động của những chính sách thương mại từ chính quyền Donald Trump là một rủi ro kinh tế lên thương mại toàn cầu”. Bên cạnh đó, ông Otake còn cho biết, Toyota cũng xem các cuộc bầu cử ở Pháp và Đức trong năm nay cùng với sự kiện Brexit là những yếu tố mang lại rủi ro cho công ty.

Triển vọng của Toyota đã trở nên ảm đạm sau khi ông Trump đe dọa phạt nặng hãng xe hơi này do kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ở Mexico và lên tiếng chỉ trích Nhật Bản vì đã đóng cửa thị trường đối với xe hơi được sản xuất tại Mỹ.

Bị Donald Trump cảnh cáo, Toyota đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 5 năm tới, trong đó bao gồm cả đề xuất tạo thêm 400 việc làm tại nhà máy ở Princeton, Indiana.

Cuộc gặp gỡ ngày 03/02/2017 giữa Akio Toyoda, Chủ tịch Toyota, và Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, trước chuyến thăm Mỹ đã làm dấy lên kỳ vọng họ sẽ bàn luận về cách thức để có thể sản xuất được nhiều xe hơi hơn ở Mỹ.

Koji Endo, nhà phân tích tại SBI Securities, cho biết: “Toyota xuất khẩu xe hơi sang Mỹ với số lượng cao nhất trong số các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản, vì vậy bất kỳ sự thay đổi nào trong tỷ giá và chính sách thương mại như NAFTA đều sẽ tác động nặng nề đến công ty”.

Thậm chí, trong suốt kỷ nguyên đồng JPY mạnh, Toyota đã mắc kẹt với kế hoạch sản xuất 3 triệu xe hơi/năm tại Nhật Bản – một mức mà các nhà điều hành cho là cần thiết để duy trì việc làm, mối quan hệ với các nhà cung ứng và phát triển công nghệ.  

Trong số 3.17 triệu xe hơi được sản xuất tại Nhật Bản, Toyota đã xuất khẩu 21% tới Mỹ trong năm 2016. Được biết, có đến 50% lượng xe hơi bán tại thị trường Mỹ được Toyota sản xuất ở bên ngoài nước Mỹ.

Trong ngày 06/02/2017 Toyota công bố lợi nhuận ròng quý 3 giảm 23% xuống 486.5 tỷ JPY vì chi phí lao động và phát triển công nghệ gia tăng.

Trong khi đó, Toyota và đối thủ cạnh tranh Suzuki đã cho biết, họ sẽ xúc tiến các cuộc đàm phán để hợp tác về công nghệ môi trường, an toàn và thông tin.

Trước đó, trong tháng 10/2016, hai công ty đã cho biết, họ đang xem xét việc liên minh với nhau nhưng có rất ít thông tin chi tiết được tiết lộ tại thời điểm đó. 

Một nhà điều hành Suzuki cho biết, công ty không gấp rút thiết lập mối quan hệ vốn với Toyota nhưng cũng không loại trừ khả năng này./.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo, cho biết trong ngày thứ Ba rằng ông nghi ngờ liệu đề xuất thuế hải quan đánh trên hàng nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ có thể trở thành hiện thực hay không. ...

Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo, cho biết trong ngày thứ Ba rằng ông nghi ngờ liệu đề xuất thuế hải quan đánh trên hàng nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ có thể trở thành hiện thực hay không. Theo đề xuất này, lượng tiền thuế đánh trên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ được dùng để tài trợ cho bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump, Busniess Insider cho hay.

* Trung Quốc có thể hưởng lợi khi căng thẳng giữa Mỹ và Mexico xảy ra

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo

Phát biểu bên lề một sự kiện ở Mexico City, ông Guajardo cho biết ông đã bàn luận với nhiều cố vấn của ông Trump và vẫn chưa tìm thấy sự đồng nhất về việc ủng hộ đề xuất thuế hải quan trên.

“Tôi không chắc rằng liệu đề xuất thuế hải quan có trở thành hiện thực hay không”, ông nói với các phóng viên.

Được mô tả như là cách để đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại Mỹ và bù đắp cho các đợt cắt giảm thuế suất doanh nghiệp, việc điều chỉnh thuế hải quan về bản chất sẽ chỉ đánh thuế trên các hàng hóa nhập khẩu chứ không phải là hàng hóa xuất khẩu.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu đề xuất điều chỉnh thuế hải quan đã được Tổng thống Donald Trump ủng hộ hay chưa.

Nhà Trắng đã đưa ra ý tưởng áp đặt 20% thuế lên hàng hóa từ Mexico để thanh toán chi phí cho bức tường biên giới ở phía nam nước Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, các trợ lý thuộc Nhà Trắng lại cho biết thuế hải quan đơn giản chỉ là một trong những biện pháp đang được cân nhắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa hủy bỏ Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), trong đó bao gồm cả Canada, nếu ông không đưa ra các điều khoản có lợi cho Mỹ, qua đó gia tăng rủi ro xảy ra một cú sốc kinh tế rất lớn dành cho Mexico./.

Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Việt Nam tuy không nằm trong danh sách các quốc gia phải chịu sự giận dữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng có thể đó là do ông Trump chưa xem xét tới. Nước Mỹ đang ...

Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Việt Nam tuy không nằm trong danh sách các quốc gia phải chịu sự giận dữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng có thể đó là do ông Trump chưa xem xét tới. Nước Mỹ đang bị thâm hụt thương mại với các nước này, trong một số trường hợp con số này khá lớn, Bloomberg cho hay.

Việc ông Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các lời chỉ trích của ông lên chính sách thương mại của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, cùng với việc đẩy mạnh cải cách thuế, trong đó đánh thuế cao lên các mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ, đã góp phần vào mối lo lắng rằng kỷ nguyên bảo hộ thương mại sẽ làm tổn thương đến sự tăng trưởng kinh tế. 

Các quốc gia có thặng dư thương mại với Mỹ có thể là mục tiêu tiếp theo của ông Trump. Peter Navarro, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc gia dưới thời Donald Trump, và Wilbur Ross, ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Thương mại, đã cảnh báo rằng thâm hụt thương mại Mỹ là nguyên nhân của tình trạng tăng trưởng ảm đạm.

“Hầu hết các quốc gia châu Á đều xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ rất nhiều”, theo Deborah Elms, Giám đốc điều hành của Trung tâm thương mại châu Á (ATC) có trụ sở tại Singapore, cho biết. “Thâm hụt thương mại là một vấn đề cần giải quyết. Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn cũng có thể chứng kiến một Donald Trump “đang nổi giận” hoặc hàng loạt các dòng trạng thái trên mạng Twiiter. Những nước khác đã nhận thức về vấn đề này chưa? Có lẽ chưa”.

Sau đây là cái nhìn tổng quan về các thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với các đối tác chính ở châu Á, được xếp theo quy mô thặng dư của cán cân thương mại:

Trung Quốc

Thương mại bị chi phối bởi các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trung Quốc là mục tiêu chính trong chiến dịch của ông Trump. Mặc dù Donald Trump đã lên tiếng đe dọa Trung Quốc về nhiều mặt từ việc áp đặt thuế quan cho đến việc gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, nhưng ông vẫn chưa thực hiện bất kỳ động thái nào để chống lại Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Mỹ. Có lẽ ông Trump lo lắng về lời cảnh báo của Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, rằng chiến tranh thương mại có thể gây tổn thương đến cả 2 nước.

Nhật Bản

Hoạt động thương mại bị chi phối bởi các nguyên tắc của WTO.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là nhà lãnh đạo chủ động nhất trong việc nổ lực né tránh các mối đe dọa của ông Trump. Cụ thể, kể từ khi Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Abe đã đến Mỹ 2 lần đề bàn luận với ông Trump. Mới đây, ông Abe đã gặp Donald Trump vào ngày 10/02/2017 và 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán mới về hoạt động thương mại và đầu tư.

Ông Trump đã rất tức giận vì xe hơi của Mỹ không thể tiếp cận đến thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Abe cho rằng các công ty Mỹ vẫn chưa đủ cố gắng trong việc tiếp cận thị trường này.

Việt Nam

Hoạt động thương mại bị chi phối bởi các nguyên tắc của WTO và Hiệp định khung đầu tư và thương mại (TIFA).

Việt Nam đã hy vọng TPP được thông qua để chính thức hóa các mối quan hệ thương mại với Mỹ.

Thặng dư cán cân thương mại của Việt Nam với Mỹ chiếm khoảng 15% nền kinh tế Việt Nam, nhờ xuất khẩu hàng dệt kim, đồ nội thất và bộ đồ giường (chăn, gối, khăn trải, nệm). Kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010 khi nhiều nhà máy Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam do nguồn lao động giá rẻ.

Hàn Quốc

Hoạt động thương mại bị chi phối bởi Hiệp định Tự do Thương mại Hàn-Mỹ (Korus) từ năm 2012.

Ông Trump gọi Korus là thỏa thuận “giết chết” việc làm tại Mỹ và James Kim, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc, cho hay Hàn Quốc đang phá vỡ thỏa thuận này bằng các hàng rào phi thuế quan.

Hơn 80% khoản chênh lệch thương mại với Hàn Quốc trong năm 2016 xuất phát từ lĩnh vực ô tô, theo Hội đồng Chính sách Xe hơi Mỹ (AAPC).

Joo Hyung-hwan, Bộ trưởng Thương mại của Hàn Quốc, thông báo trong tuần trước rằng ông sẽ cố gắng chỉ ra những lợi ích mà Korus đem lai cho chính quyền Donald Trump.

Ấn Độ

Hoạt động thương mại bị chi phối bởi: Các nguyên tắc của WTO, cùng với Diễn đàn Chính sách Thương mại (TPF) từ năm 2005. Hoạt động thương mại đã phát triển mạnh mẽ kể từ đó, cụ thể giá trị thương mại đã tăng từ 29 tỷ USD lên 65 tỷ USD trong năm 2015.

Ấn Độ cũng có thặng dư đáng kể trong cán cân thương mại, nhờ hoạt động xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin, sản phẩm dệt may và đá quý.

Bất chấp thặng dư trong cán cân thương mại của Ấn Độ với Mỹ, mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi đã trở nên thân thiện hơn. Được biết, ông Modi là nhà lãnh đạo thứ 5 mà ông Trump gọi điện sau lễ nhậm chức của mình, và các vấn đề về thương mại đã không được nêu lên trong cuộc điện đàm này, theo tin tức từ Nhà Trắng.

Malaysia

Hoạt động thương mại bị chi phối bởi các nguyên tắc của WTO.

Các cuộc đàm phán về FTA đã bắt đầu từ tháng 6/2005 nhưng tạm hoãn lại trong năm 2009 khi Malaysia phản đối sự ủng hộ của Mỹ dành cho Israel trong suốt cuộc chiến tranh ở dải Gaza. Sau đó Malaysia tham gia vào cuộc đàm phán về TPP.

Malaysia đang tập trung vào hoạt động thương mại với 10 nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Bộ trưởng Thương mại Mustapa Mohamed cho biết trong tháng này.

Thái Lan

Hoạt động thương mại bị chi phối bởi các nguyên tắc của WTO, TIFA từ năm 2002.

Các cuộc đàm phán về FTA đã bắt đầu từ năm 2004 và đã tạm hoãn trong năm 2006 trước cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan.

Khoản thâm hụt trong cán cân thương mại của Mỹ với Thái Lan là do hoạt động xuất khẩu máy móc điện tử và cao su.

Indonesia

Hoạt động thương mại bị chi phối bởi các nguyên tắc của WTO, TIFA từ năm 1996.

Thặng dư trong cán cân thương mại của Indonesia đến từ hoạt động xuất khẩu hàng dệt kim, cao su và giày dép. Trong khi, Mỹ xuất khẩu máy bay, đậu nành và máy móc.

Lần gấn nhất mà hai quốc gia gặp nhau là vào tháng 4/2016. Tại cuộc họp này, họ thảo luận về các vấn đề thương mại, bao gồm các phương cách để cải thiện việc bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của Indonesia và các đề xuất hợp tác về những vấn đề như đánh bắt cá bất hợp pháp.

Philippines

Hoạt động thương mại bị chi phối bởi các nguyên tắc của WTO, TIFA từ năm 1989.

Philippines có thể bị tác động mạnh bởi thuế hải quan dự kiến vì hoạt động xuất khẩu của quốc gia này phụ thuộc nhiều vào các hàng hóa vốn và hàng điện tử, vốn có thể được thay thế dễ dàng bởi các nhà sản xuất ở Mỹ, theo Credit Suisse Group AG.

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, đã ưu tiên viếng thăm các nước châu Á để tận dụng các cơ hội đầu tư và thương mại trong khu vực này, bao gồm cả với Trung Quốc.

Singapore

Hoạt động thương mại bị chi phối bởi FTA từ năm 2004.

Singapore có thể cho rằng khoản thâm hụt trong cán cân thương mại với Mỹ là do Singapore có vị thế trung tâm tài chính với các ngân hàng lớn, các công ty tư vấn, công ty luật và các công ty kế toán đang cung cấp các dịch vụ ở Singapore.

Hãng Hàng không Singapore Airlines dự tính đặt mua các máy bay cỡ lớn của Hãng Boeing với tổng trị giá lên tới 13.8 tỷ USD, tương đương 25% tổng giá trị thương mại 2 chiều trong năm 2015.

Thủ tướng Singapore, Lý Hiển Long, là một người ủng hộ TPP và cho biết trong năm ngoái rằng việc thông qua TPP là một thuốc thử về mức độ tín nhiệm của nước Mỹ đối với châu Á.

Hông Kông

Trọng tâm trước mắt của Hông Kông là một hiệp ước thương mại với các nước ASEAN, trong đó các cuộc thương lượng đã bắt đầu trong năm 2016.

Là một trung tâm tài chính ở châu Á, Hông Kông có thâm hụt thương mại lớn nhất với Mỹ trong số các quốc gia châu Á. Doanh thu dịch vụ của các chi nhánh của Mỹ ở Hồng Kông đạt 33.8 tỷ USD trong năm 2013, theo Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ./.

Trung Quốc có thể hưởng lợi rất nhiều khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động cuộc chiến công khai với Chính phủ Mexico, CNBC cho hay.

Trung Quốc có thể hưởng lợi rất nhiều khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động cuộc chiến công khai với Chính phủ Mexico, CNBC cho hay.

Donald Trump chuẩn bị tái thương lượng về NAFTA với Canada và Mexico

 

Hiện Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, đang theo dõi sát sao khi Donald Trump đưa ra lời đe dọa về việc tái thương lượng Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và buộc Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto phải trả chi phí xây dựng bức tường biên giới. Nền kinh tế Mexico vốn đang đối mặt với sự suy giảm, nay còn trở nên tồi tệ hơn dưới cả 2 kịch bản. Dù sao đi nữa, các chiến lược gia đều nhất trí rằng Mexico có thể tìm cách để giảm bớt sự lệ thuộc vào Mỹ, đối tác giao thương lớn nhất của quốc gia này, và rất có khả năng là Trung Quốc sẽ lấp đầy chỗ trống mà Mỹ để lại.

“Cũng giống như nhiều quốc gia khác đang phải lo lắng về sự bất ổn của chính quyền Donald Trump, Mexico sẽ xem xét việc gia tăng mối quan hệ với Trung Quốc”, Shawlin Chaw, chuyên gia phân tích cấp cao tại Control Risks, cho hay.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB), Mexico nằm trong số các nước có số lượng các thỏa thuận thương mại song phương nhiều nhất trên thế giới và Trung Quốc được xem là đối tác giao thương lớn thứ ba của Mexico trong năm 2015, với kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc lên tới 4.9 tỷ USD. Ngoài ra, cả hai quốc gia này đã cam kết tăng cường mối quan hệ tại cuộc họp tháng 12/2016, với rất nhiều thỏa thuận kinh doanh đã được thực hiện. Trên thực tế, các công ty Anhui Jianghuai Automobile và Giant Motors, mà tỷ phú người Mexico Carlos Slim sở hữu một phần trong đó, đã công bố trong ngày thứ Tư rằng họ sẽ bơm 212.46 triệu USD vào hoạt động sản xuất xe SUV ở Hidalgo (Mexico).

Với việc đầu tư từ châu Phi cho tới Nam Mỹ, Bắc Kinh đã và đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng một cách thận trọng tại các khu vực không thuộc “sân sau” của mình vì Trung Quốc đang cố gắng gia tăng vị thế siêu cường quốc toàn cầu. Một số đồng minh của Mỹ đã bày tỏ mối lo ngại về chính sách bảo hộ thương mại của chính quyền Donald Trump và Trung Quốc sẽ tận dụng cơ hội này. Trước đó, trong tháng 1/2017, Chủ tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) rằng Trung Quốc đã sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo trong hoạt động thương mại quốc tế.

“Trung Quốc chắc chắn sẽ lấp đầy chỗ trống của Mỹ ở Mexico”, Jonathan Bogais, Phó Giáo sư tại Đại học Sydney, cho biết. Các phương án lựa chọn khác của ông Peña Nieto bao gồm Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, nhưng có lẽ Bắc Kinh là phương án rõ ràng nhất, ông Bogais nói thêm.

Ngoài sự thu hút về mặt kinh tế, Trung Quốc và Mexico còn là mục tiêu của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Điều này được phản ánh bằng cam kết xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico và việc Donald Trump gọi Bắc Kinh là quốc gia thao túng tiền tệ.

Dù vậy, việc gia tăng mối quan hệ kinh tế sẽ không dễ dàng, các chuyên gia cho hay. Cả hai quốc gia này đều phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động sản xuất, vì vậy các thỏa thuận thương mại mới cần phải được thương lượng một cách cẩn thận để tránh việc trùng lắp.

Josef Jelinek, Chuyên gia phân tích Trung Quốc cấp cao tại Frontier Strategy Group, cho biết: “Rất có khả năng là Mexico sẽ không thể hòa nhập vào hệ thống cung ứng ở châu Á. Với mức độ bảo hộ thương mại và chủ nghĩa kinh tế dân tộc của Trung Quốc, Mexico có thể được xem là một đối thủ cạnh tranh hơn là một đối tác của Trung Quốc”.

Chong Ja Ian, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore, cho hay Bắc Kinh đang ra sức hạn chế các khoản đầu tư ra bên ngoài nhằm kiểm soát nguồn vốn tháo chạy ra khỏi quốc gia trước áp lực từ các doanh nghiệp nhà nước có tỷ lệ đòn bẫy cao và các chính quyền địa phương, qua đó gây cản trở các mối quan hệ kinh tế./.

Theo AFP, truyền thông đưa tin Trung Quốc ngày 4/2 đã cáo buộc Mỹ áp dụng “chủ nghĩa bảo hộ” và vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu sau khi Washington áp các mức thuế cao đối với các sản phẩm ...

Theo AFP, truyền thông đưa tin Trung Quốc ngày 4/2 đã cáo buộc Mỹ áp dụng “chủ nghĩa bảo hộ” và vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu sau khi Washington áp các mức thuế cao đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sản phẩm thép cán mỏng của Công ty sắt thép Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) ngày 23/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Wang Hejun, quan chức thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, nói: "Mỹ đã vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bằng việc phớt lời nhiều bằng chứng do các công ty Trung Quốc cung cấp, đồng thời đã đối xử họ một cách không công bằng chỉ vì họ là các doanh nghiệp nhà nước."

Ông khẳng định: "Căn nguyên của những thách thức hiện nay mà lĩnh vực thép đang phải đối mặt là nền kinh tế thế giới ảm đạm và nhu cầu sụt giảm. Điều này đòi hỏi phải có sự hợp tác toàn cầu chứ không phải áp dụng chủ nghĩa bảo hộ.”

Trước đó hôm 2/2, Bộ Thương mại Mỹ đã áp các mức thuế từ 63-190% đối với những công ty xuất khẩu của Trung Quốc mà Washington cáo buộc bán sản phẩm với mức giá thấp hơn giá trị hợp lý hoặc được trợ giá một cách không công bằng./.

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-cao-buoc-my-vi-pham-quy-tac-wto-voi-chu-nghia-bao-ho/428807.vnp

Ngày Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Canada và Mexico để bắt đầu tái đàm phán Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hãng tin CNBC cho hay.

Ngày Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Canada và Mexico để bắt đầu tái đàm phán Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hãng tin CNBC cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump cho biết: “Chúng ta sẽ bắt đầu tái thương lượng về NAFTA, hoạt động nhập cư và tình trạng an ninh tại khu vực biên giới”.

Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống, Donald Trump đã cam kết nếu thắng cử thì ông sẽ tái thương lượng NAFTA để đem lại nhiều điều khoản có lợi cho Mỹ.

NAFTA, một hiệp định có hiệu lực từ năm 1994, và các thỏa thuận thương mại khác đã trở thành tâm điểm thu hút sự giận dữ của cử tri các bang trung tâm của Mỹ. Đây cũng là lý do giúp Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Các chuyên gia thương mại, giới học thuật và quan chức Chính phủ cho rằng Canada và Mexico sẽ phải nhượng bộ và mức thuế suất 0% của NAFTA sẽ khó mà thay đổi. Rất có khả năng, mọi cuộc tái thương lượng sẽ phải mất nhiều năm để hoàn tất.

Ông Trump cho biết ông chuẩn bị gặp gỡ Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, và Tổng thống Mexico, Enrique Pena Nieto, để bắt đầu quá trình xem xét lại thỏa thuận.

Donald Trump đã lên tiếng khen ngợi ông Pena Nieto, người vốn không được lòng người dân Mexico do vụ bê bối tham nhũng và tình trạng lạm phát không ngừng gia tăng. Ông Trump cho biết: “Tổng thống Pena Nieto rất tuyệt vời. Tôi cho rằng chúng tôi sẽ có những kết quả cực kỳ khả quan dành cho Mexico, Mỹ và cho tất cả các bên tham gia”.

Các nhà phê bình ông Pena Nieto cho rằng ông thiếu một kế hoạch rõ ràng để đáp trả lại các quyết định hạn chế giao thương và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp của ông Trump.

Kể từ chiến thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ vào ngày 08/11/2016, ông Trump đã đe dọa áp đặt thuế suất nặng nề lên các công ty Mỹ di chuyển hoạt động sản xuất sang Mexico.

Ông cũng dự định xây một bức tường dọc theo biên giới phía Nam nước Mỹ để ngăn chặn hoạt động nhập cư bất hợp pháp và khăng khăng cho rằng Mexico sẽ phải trả tất cả chi phí cho bức tường này./.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong cuộc họp của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ngày 14/1, bà Angela Merkel, Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ tướng Đức, đã cảnh báo Tổng thống đắc cử Mỹ ...

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong cuộc họp của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ngày 14/1, bà Angela Merkel, Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ tướng Đức, đã cảnh báo Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về xu hướng bảo hộ sản xuất trong nước.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo bà Merkel, một bài học điển hình và đáng nhớ là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, vốn xuất phát từ nước Mỹ.

Khi đó, để vượt qua cuộc khủng hoảng này, các nước lớn đã hợp tác nhằm hướng tới những quy định chung, những quy tắc của thị trường tài chính.

Nhưng việc theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump có thể đẩy thế giới đến một nguy cơ khủng hoảng mới.

Bà Merkel nhấn mạnh: "Tôi tin tưởng một cách sâu sắc rằng, sẽ có nhiều thuận lợi khi cùng nhau tiến về phía trước, thay vì mỗi bên tự tìm cách giải quyết vấn đề theo quan điểm của mình. Với tư cách là những nhà lãnh đạo của nhóm G20, chúng ta phải phải cùng nhau tìm giải pháp cho những thách thức đang phải đối mặt."

Cùng chia sẻ ý kiến với bà Merkel, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảm thấy "thật khó hiểu" trước việc ông Trump tăng cường bảo hộ để chống lại việc nhập khẩu, ví dụ như từ Trung Quốc hay Mexico.

Ông Steinmeier thậm chí đã so sánh ông Trump với những người theo đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), hay những người vận động để nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit)./.

http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-duc-canh-bao-ong-donald-trump-ve-chu-nghia-bao-ho/425777.vnp

 

Các chính sách thương mại tương lai của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang khiến Ngân hàng Thế giới (World Bank) lo lắng, CNNMoney cho biết.

Các chính sách thương mại tương lai của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang khiến Ngân hàng Thế giới (World Bank) lo lắng, CNNMoney cho biết.

Chiến tranh thương mại – lo sợ hàng đầu của Phố Wall về Donald Trump?

 

Theo đó, World Bank đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2017 vào ngày thứ Ba khi cho rằng “áp lực bảo hộ” là một trong những rủi ro chính.

Bên cạnh các chính sách khá bất ổn tại Mỹ và Anh, các rủi ro đối với triển vọng kinh tế toàn cầu bao gồm “áp lực bảo hộ ngày càng cao, sự sụp đổ của thị trường tài chính, và sự thất vọng về đà tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn”, World Bank cho biết trong Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu (GEP) công bố sáng 10/01.

Ngân hàng này cũng cho rằng cuộc trưng cầu dân ý rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh là một bất ổn lớn đối với triển vọng kinh tế nước này.

Các nhà lãnh đạo World Bank dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2.7% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 2.8% trong tháng 6 năm ngoái.

Báo cáo của World Bank không hề đề cập đến tên của Donald Trump, mặc dù có mô tả các chính sách kinh tế của ông.

Tuy nhiên, dự báo ảm đạm hơn của World Bank trái ngược hoàn toàn với quan điểm của nhiều người Mỹ về các chính sách của Donald Trump. Thị trường chứng khoán đã phục hồi kể từ cuộc bầu cử trong khi niềm tin tiêu dùng và niềm lạc quan kinh doanh tăng mạnh.

Nhiều người tin chắc rằng Donald Trump sẽ cắt giảm thuế, tăng mạnh chi tiêu cơ sở hạ tầng và bãi bỏ các quy định để thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, Donald Trump cũng muốn cứng rắn với các đối tác thương mại của Mỹ. Ông đã liên tục đe dọa các quốc gia và doanh nghiệp về vấn đề thuế quan nếu việc làm không quay trở lại với Mỹ. Các nhà kinh tế cho biết, lập trường thương mại như vậy có thể khiến Mỹ và các đối tác thương mại lớn của nước này rơi vào chiến tranh thương mại, qua đó ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

World Bank cảnh báo các chính sách thương mại tiềm năng của Donald Trump sẽ không tốt cho kinh tế Mỹ, ám chỉ lời đe dọa rút khỏi Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của ông Trump. Được biết, NAFTA là thỏa thuận thương mại giữa Mexico, Canada và Mỹ.

“Nếu được thực hiện, kế hoạch rút khỏi các thỏa thuận thương mại hoặc nâng thuế và các rào cản thương mại có thể dẫn đến hành động trả đũa và tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế Mỹ”, World Bank cho biết.

World Bank không thay đổi triển vọng kinh tế Mỹ khi cho rằng các chính sách đầy bất ổn của Donald Trump chính là lý do khiến ngân hàng này không thể dự báo được tăng trưởng của Mỹ. World Bank ước tính kinh tế Mỹ tăng trưởng 2.2% trong năm nay./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng